รวมอุทาหรณ์จากเรื่องเล่าและคดีดัง ชีวิตพังเพราะกาชาฯ

 แม้ระบบไขกาชาฯ จะเป็นฟีเจอร์ปกติสำหรับเกมมือถือญี่ปุ่นก็จริง แต่ถ้าหากไม่มีการยับยั้งชั่งใจตัวเองหรือขาดระเบียบการใช้เงิน เหตุการณ์ทำนองการสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อเกม ๆ หนึ่งโดยไม่ใช่เหตุจะยังคงเกิดขึ้นต่อไป และนี่คือตัวอย่างอุทาหรณ์จากเรื่องเล่ากับคดีดัง ที่คนบางคนเกือบชีวิตพังเพราะเกมกาชาฯ มาแล้ว

เกมเมอร์เกือบเสียเงินล้านเยน เพราะหัวร้อนเปิดกาชาฯ ไม่ได้ตัวที่ต้องการ

มาเริ่มต้นด้วยเรื่องอุทาหรณ์ที่ยังไม่เกิดเป็นคดีความฟ้องร้องชั้นศาล แต่ก็อาจจะเกือบล้มละลายได้ ถ้าหากไม่มีใครมาห้ามซะเสียก่อน

เมื่อช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา มีทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อว่า @_eruru_ ได้ทวีตข้อความพร้อมภาพในเกม The Idolm@ster: Cinderealla Girls Starlight Stage คู่กับปึกเงินก้อนยักษ์ที่เป็นเงินเกือบราว 1 ล้านเยน ซึ่งได้เขียนว่า “ผมกดโรลไปแล้ว 600 ครั้งแล้ว แต่ SSR คาเอเดะ (ตัวละครในเกม) ยังไม่ออกเลย ผมหัวร้อนมาก ๆ และไม่มีใครหยุดผมได้”

แน่นอนว่าทวีตดังกล่าว กลายเป็นเรื่องราวฮือฮาบนโลกอินเทอร์เน็ตในช่วงเวลาอันสั้น แล้วทำให้มีเกมเมอร์หลายคน และรวมเพื่อน ๆ ของเขาช่วยกันดึงสติกับเกลี้ยกล่อมให้เขาใจเย็นลง จนในที่สุด  @_eruru_ ก็ดึงสติกลับมาได้ พร้อมยืนยันว่าเงินทั้งหมดบนโต๊ะยังคงไม่สูญสลายไปเกมกาชาฯ รวมถึงลบทวีตดังกล่าวออกไป

ชายโมโหเปิดกาชาฯ ไม่ได้ไอเทม ขู่จะฆ่าพนักงาน Square Enix ทั้งหมด

เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2019 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมเกมเมอร์ญี่ปุ่นคนหนึ่งในข้อหาส่งจดหมายขู่ฆ่าถึงบริษัท Square Enix หรือทีมพัฒนาเกม JRPG ชื่อดังอย่างซีรีส์ Final Fantasy และ Dragon Quest โดยจดหมายเขียนไว้ว่า “จะบุกสังหารและจะตัดหัวพนักงานบริษัททุกคน”

หลังจากการสอบสวน ก็ค้นพบว่าเกมเมอร์คนดังกล่าวได้สารภาพว่าลงมือกระทำเพราะความขาดสติ โดยผู้ต้องหาให้การว่าหลังจากเขาเปิดตู้กาชาฯ เกมหนึ่งของ Square Enix ซึ่งสูญเสียเงินไปกว่า 200,000 เยน หรือราว 60,000 บาท แต่ก็ยังไม่ได้ไอเทมตามที่ต้องการ ทำให้ผู้ต้องหารู้สึกโมโหทีมงานเป็นอย่างมาก จนก่อเหตุส่งจดหมายขู่ฆ่าถึง Square Enix ในที่สุด

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Square Enix ได้รับจดหมายข่มขู่จากเกมมอร์ เพราะเวลาต่อมา ช่วงเดือนสิงหาคม 2019 มีเกมมอร์ญี่ปุ่นชายวัย 40 ปี นาย Kenichi Hiratsuka ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมข้อหาส่งจดหมายขู่วางเพลิงบริษัท Square Enix ให้เหมือนกับเหตุการณ์วางเพลิงสังหารหมู่ Kyoto Animation โดยจดหมายเขียนไว้ว่า “เอาเงินของข้าคืนมา ไม่อย่างนั้นแกได้เป็นแบบ Kyoto Animation แน่”

Kenichi Hiratsuka

แม้คดีนี้จะไม่มีการเปิดเผยแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ แต่หากอ้างอิงจากจดหมายขู่ ก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่มีความเกี่ยวข้องระบบ Microtransantions หรือกาชาฯ ในเกม Square Enix เกมหนึ่ง

ผู้เล่นฟ้องทีมงาน Raplace M หลังเติมเงินเป็นครึ่งล้านบาท ก็ยังไม่ได้ไอเทมที่ต้องการ

เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าสำนักข่าวท้องถิ่นในไต้หวันรายงานว่า มีเกมเมอร์คนหนึ่งสั่งฟ้องทีมพัฒนา X-Legend Entertainment เพราะเปิดกาชาฯ ในเกม Laplace M เป็นเงินจำนวนทั้งหมด 15,000 เหรียญฯ หรือราว 490,000 บาท โดยเงินดังกล่าวมาจากเงินส่วนตัว ยืมเพื่อน กับกู้ยืมธนาคาร จนถึงขั้นโดนไล่ออกจากงาน แต่หลังจากการเปิดถึง 3,133 ครั้ง ก็ยังไม่ได้ไอเทมตามที่เขาต้องการ ทำให้เขาตัดสินใจสั่งฟ้องเรียกค่าเสียหายบริษัทเป็นเงินจำนวน 30,000 เหรียญฯ

แต่อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะไม่ถูกกับฝ่ายเกมเมอร์ซะเท่าไหร่ หลังจากมีการประกาศสั่งฟ้องเกิดขึ้น X-Legend Entertainment ออกมาปกป้องบริษัททันทีด้วยการงัดหลักฐาน “ข้อตกลงของผู้ใช้งาน” ที่ชี้แจงว่า ผู้เล่นได้รับทราบล่วงหน้าแล้วว่าไอเทมในเกมจะไม่มีการันตีว่าจะสามารถดรอปได้ รวมถึงพ่ายแพ้คดีในชั้นศาลเขตไทเป โดยกล่าวว่าผู้เล่นควรเข้าใจขอบเขตเงินของตัวเองและใช้จ่ายอย่างมีความรับผิดชอบอีกด้วย ก็ต้องบอกเลยว่านอกจากไม่ชนะคดีแล้ว ยังตกงานและติดหนี้หัวโตอีกด้วย

เกมเมอร์หลายคนหมดเป็นแสนบาท เพื่อปลด SSR ใน Granblue Fantasy

ในช่วงวันปีใหม่ของปี 2016 ที่ผ่านมา เกมมือถือชื่อดัง Granblue Fantasy ได้มีอัปเดตตู้กาชาฯ ให้เกมมอร์ได้ปลดล็อกตัวละคร SSR ใหม่ที่มีชื่อว่า Andira และเนื่องจากเป็นเทศกาลวันปีใหม่ ทำให้มีการปรับอัตราเปอร์เซ็นต์โอกาสดรอปเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานจากผู้เล่นคนหนึ่งชื่อว่า Taste ได้หมดเงินเป็นจำนวน 6,065 เหรียญฯ หรือราว 197,800 บาท และผู้เล่นนามว่า LipuJenes ได้จ่ายเงิน 756,000 เยน หรือราว 227,000 บาท เพื่อไขกาชาฯ Andira รวมถึงระหว่างนั้น ก็เริ่มมีรายงานจากเกมเมอร์หลายคนเผยว่าเติมเงินมากกว่า 1,000 เหรียญฯ แต่ยังไม่ได้ SSR Andira ทำให้ Granblue Fantasy เริ่มถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากคอมมูนิตี้เกม

Andira

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ทีมงาน CyGames ออกมากล่าวแถลงการณ์ขอโทษที่ทำเปอร์เซ็นต์การดรอป SSR โหดเกินไป พร้อมคืน Refund เป็นเพชรกาชาฯ สำหรับผู้เล่นที่สูญเสียเงินกว่า 1,000 เหรียญฯ เพื่อเปิด SSR Andira นอกจากนี้ ทีมงานปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการไขกาชาฯ ให้เกมมอร์ที่เปิดกาชาฯ จำนวน 300 ครั้ง ได้รับสิทธิ์แลก SSR ฟรีหนึ่งตัวในตู้นั้น

โมเดลดังกล่าว ถูกนำมาใช้ในเกมมือถือของ CyGames เช่น The Idolm@ster: Cinderella Girls กับ Princess Connect: Re Dive หรือรวมถึงเกมมือถือเกมอื่น หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการควบคุมระบบการสุ่มกาชาฯ และ “ขอความร่วมมือ” ให้ทีมพัฒนาเกมใช้โมเดลดังกล่าว

จะสังเกตว่าปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นมาจากการจ่ายเงินแบบขาดสติและขาดความยับยั้งชั่วใจทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นจงย้ำเตือนกับตัวเองไว้เสมอว่าเราต้องเป็นคนควบคุมเกม ไม่ใช่เกมเป็นคนควบคุมเรา มิฉะนั้นวิดีโอเกมที่เราหลงรักกับเล่นเป็นชีวิตประจำวัน จะหันกลับมาทำร้ายหรือสร้างความเสียหายให้เราอย่างไม่คาดคิด