รวมเทคนิคพิชิต Gulag กับโอกาสที่สองใน Call of Duty: Warzone

หนึ่งในระบบเด่นที่ทำให้ Call of Duty: Warzone มีความแตกต่างจาก Battle Royale อื่นคือการได้รับโอกาสที่สองจากการแหกคุก Gulag ด้วยการเข้าต่อสู้กันในแบบ Gun Fight หากเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ เราก็จะได้รับโอกาสที่สองในการกลับมาเล่นในเกมหลักอีกครั้ง และในวันนี้เราจะมาเผยเทคนิคในการเป็นผู้ครอง Gulag เพื่อให้ได้รับชัยชนะมากขึ้นกันครับ

อธิบายกันอีกครั้งสำหรับคนที่ยังใหม่กับ Warzone ผู้เล่นจะได้เข้าสู่คุก Gulag ก็ต่อเมื่อตายในการเล่นเป็นครั้งแรกของเกมนั้น ซึ่งเราจำเป็นต้องรอผู้โชคร้ายรายต่อไปเข้ามาเพื่อดวลกันแบบตัวต่อตัวว่าใครจะได้หนีรอดออกไป ซึ่งการต่อสู้นั้นจะมาในรูปแบบของโหมด Gun Fight สุ่มอาวุธและอุปกรณ์ที่ใช้ แต่ในเวลานี้อาวุธที่ได้ใช้จะวนอยู่สองประเภทคือปืนพกและปืนลูกซอง ที่ต้องใช้ฝีมือในการเล็งแตกต่างจากปืนประเภท SMG หรือ AR เสียหน่อย

ส่วนฉากใน Gulag นั้นจะเหมือนกับในโหมด Gun Fight ของเกมหลักทุกประการ มีเลนซ้ายขวากับพื้นที่ว่างตรงกลาง ซึ่งถือว่าเรียบง่ายและต้องเดาใจฝ่ายตรงข้ามกันพอสมควรว่าจะไปทางไหน จุดสำหรับหนีหรือปะทะก็ค่อนข้างสั้นทำให้หลายครั้งไฟท์ การต่อสู้มักจบลงที่การต่อยกันหรือยิงในระยะเผาขน

แน่นอนว่าหลายคนคงไม่ถนัดกับการสู้ในระยะประชิด เพียงแต่ว่าถ้ามีการเตรียมตัวและใช้แผนที่ดีที่ดีมากพอ เราก็สามารถเป็นฝ่ายกำชัยได้เหมือนกัน ซึ่งจะขอแนะนำเป็นข้อ ๆ ไปดังนี้

สู้ให้เร็ว เก็บให้ไว

ความใจเย็นอาจจะช่วยให้เราในหลายสถานการณ์ในเกม แต่ไม่ใช่ใน Gulag การเล่นเกมเร็วจะทำให้ได้เปรียบมากกว่า ใครเจอเป้าหมายเร็วกว่าก็ยิงเก็บได้ก่อน การรอเป้าหมายเดินมาหานั้นคือการกระทำที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะเราเดาไม่ได้เลยว่าฝ่ายตรงข้ามจะเดินมาจากทางไหน สู้เราออกล่าเองจะปลอดภัยเสียกว่า ดังนั้นอย่าอยู่กับที่เฉย ๆ เข้าถึงตัวศัตรูในระยะก่อนจะได้เปรียบมากกว่า

ระเบิด Stun คือมิตรแท้

หากรอบไหนได้ระเบิด Stun Grenade มาไว้ในมือ บอกได้เลยว่าได้เปรียบอย่างมาก ซึ่งตัวระเบิดนั้นนอกจากจะทำให้การเคลื่อนไหวหยุดชะงักแล้ว คนโดนยังหันเมาส์หรือเล็งเป้าได้ลำบากมากอีกด้วย หากเรารู้ตำแหน่งว่าศัตรูจะวิ่งไปทิศไหนแล้วปาดักเอาไว้ก็จะช่วยให้ได้ชัยชนะได้ง่ายขึ้นมาก หากปาดักไปแล้วขึ้น Hit Indicator(ตัวแจ้งเตือนว่ายิงโดน) ก็เข้าไปซ้ำได้เลย

ฟังเสียงเท้าให้ดี

การฟังคืออีกหนึ่งทักษะที่จำเป็นในคุก Gulag แห่งนี้ การที่เรารู้ว่าศัตรูเดินไปทางทิศไหน เสียงฝีเท้าขาดช่วงหรือไม่นั้นจะช่วยให้เราได้เปรียบมากขึ้นได้ หรือจะใช้ยุทธวิธีวิ่งสลับก้มเพื่อกลบเสียงเท้าให้ศัตรูสับสนก็ถือเป้นวิธีที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

ใช้ข้อมูลของเพื่อนร่วมทีมให้เป็นประโยชน์

มีหลายครั้งที่เราและเพื่อนมักจะโดนฆ่าตายกันยกกลุ่ม ทำให้ต้องมาเข้าคุกกันเป็นหมู่คณะ และบางครั้งเราก็จะได้เห็นว่าเพื่อนของเราทำอะไรอยู่บ้างในสนามรบ และเราสามารถรับข้อมูลจากเพื่อนที่ดูอยู่ได้ หรือช่วยปาหินลงไปก่อกวนฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย ดังนั้นถ้าเพื่อนเห็นเราลงไปสู้ ก็วานให้เพื่อนช่วยบอกด้วยว่าศัตรูไปตรงไหน จะช่วยเราได้มากทีเดียว

อีกอย่างหนึ่งที่เราหรือเพื่อนสามารถช่วยเหลือกันได้คือการปาหินลงไปในสนาม ถ้าใครวางระเบิด Claymore เอาไว้แลโดนปาหินใส่ก็จะระเบิดได้เหมือนกัน ดังนั้นจงใช้ทุกวิธีเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้าม แม้จะจะเป็นวิธีอันแสนสกปรกก็ตาม

อย่ายืนอยู่กับที่หลังเริ่มการต่อสู้

จริงอยู่ที่บางครั้งการยืนรออยู่กับที่เพื่อล่อศัตรูเข้ามาจัดการในจุดเกิดของเรานั้นเป็นยุทธวิธีที่ได้ผลในบางครั้ง ทว่าการปล่อยให้ศัตรูสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ว่าจะวิ่งไปทางไหนได้ก่อนนั้นไม่ช่วยให้เราได้เปรียบแน่นอน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าในรอบนั้นเราอยากเล่นแบบไหน แต่ถ้าจะให้แนะนำอย่างชัดเจน ก็ควรที่จะออกไปลุยมากกว่ายึดพื้นที่ครับ

และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการวิ่งออกไปตรงกลางแล้วหยุดอยู่กับที่ เพราะคุณจะถูกอ้อมหลังแล้วยิงเก็บได้ในเวลาไม่นาน การซุ่มเพื่อแคมป์ในโหมดนี้แทบไม่ก่อให้เกิดผลดีใด ๆ ที่ทำให้เราได้เปรียบ ดังนั้นวิ่งลุยเอาจะดีกว่าครับ

อย่าวิ่งเพลินจนลืมดูเวลา

ในแต่ละรอบการเล่นของ Gun Fight นั้นจะมีเวลาค่อนข้างจำกัด เมื่อหมดเวลาจะมีพื้นที่ตรงกลางขึ้นมาให้เข้าไปยึด ซึ่งถ้าหากชักช้าปล่อยให้ศัตรูเข้ายึดเราจะเป็นฝ่ายแพ้ได้ และเมื่อเข้ายึดจุดกลางแล้วก็ต้องระวังให้ดี ไม่อย่างนั้นอาจจะพลาดโดนเก็บเสียเองได้

เล็งให้โดนหัวให้เร็วและอย่าตกเป็นเป้านิ่ง

เนื่องจากโหมดนี้พลังชีวิตจะไม่ฟื้นกลับขึ้นมาเองเหมือนการเล่นปกติ และปืนเกือบทุกกระบอกถ้ายิงโดนที่หัวนั้นหมายถึง 1 shot kill ในทันที ทำให้การนั่งอยู่กับที่เฉย ๆ นั้นคือการฆ่าตัวตายโดยแท้ จงใช้ทุกยุทธวิธีเช่นการ Drop Shot ยิงจากกำแพงหรืออื่น ๆ เพื่อความได้เปรียบสูงสุด หรือถ้าถือปืนลูกซองอยู่ ยุทธวิธีสไลด์เข้าไปยิงนั้นก็ใช้ได้ผลดีไม่น้อย เพราะด้วยความแรงของปืนที่แค่นัดเดียวโดนเข้าที่ตัวก็ทำให้ถึงตายได้เหมือนกัน

ยังมีเทคนิคอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ในโหมดนี้ แต่ทุกอย่างที่กล่าวมาในนี้มาจากประสบการณ์ของผู้เขียนและผู้เล่นระดับสูงที่นิยมใช้กัน ซึ่งก็ยังสามารถใช้ได้จนกว่าแผนที่ของฉากนี้จะเปลี่ยนไป หรือถ้าใครมีเกมหลักอยู่แล้วก็สามารถไปฝึกซ้อมให้คล่อในโหมด Gun Fight ได้เหมือนกันครับ