5 สิ่ง “ต้องดู” เพื่อให้ได้เกมมือถือ Free-to-Play ถูกใจ เล่นได้นานและไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

 ทุกวันนี้ ตลาดเกมมือถือ ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมเกมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้ว โดยครองส่วนแบ่งการตลาดไปกว่า 45% ในปีที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ทุก ๆ วัน ต่างก็มีเกมใหม่ต่อแถวเรียงคิวเปิดตัวอย่างต่อเนื่องไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้ตอนนี้มีเกมอยู่ใน Store ของทั้งสองระบบนับล้านเกม

นั่นทำให้ “เกม” กลายเป็นเหมือนผลงานศิลปะที่มีหลายแบบแตกต่างกัน บางเกมก็เป็นผลงานชั้นเยี่ยม ที่นาน ๆ จะมีออกมาซักชิ้น แต่หลายเกมก็อาจถูกสร้างเพื่อหาประโยชน์ในช่วงสั้น ๆ และปิดตัวไปอย่างไม่ไยดี บางเกมก็มีคุณภาพไม่พอที่จะทำให้เรายอมเล่นต่อไปได้ เกมเมอร์สายมือถือทั้งหลายเลยเหมือนกับผู้ที่พายเรืออยู่ในทะเลขนาดใหญ่ ที่หวังว่าซักวันหนึ่งจะเจอเกาะที่ตนเองสามารถอาศัยอยู่ได้ตลอดไป หรืออย่างน้อยก็นานพอที่จะให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ จากเกมนั้นก่อนที่จะก้าวไปสู่เกมถัดไปอย่างไม่มีอะไรค้างคา

แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่อยากเปลี่ยนเกมที่เล่นบ่อย ๆ วันนี้เราจึงจะมานำเสนอ 5 วิธีดี ๆ ในดูว่าเกาะ หรือก็คือเกมมือถือไหนที่น่าจะให้เราอยู่อาศัยได้นาน เป็นการเลือกเกมที่กะว่าจะลงหักปักฐาน อยู่กันยาว ๆ จนกว่าจะมีเกมใหม่ที่ดีกว่าให้เปลี่ยนได้ โดยในบทความนี้จะเลือกพิจารณาเฉพาะเกม Free-to-Play ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันได้เลย

ดูคะแนน Review หน้าเกมก่อนเสมอ

จริงอยู่ว่าคะแนน Review นั้นไม่ได้บ่งบอกทุกอย่าง แต่ในความเป็นจริงมันก็สะท้อนถึงคุณภาพของตัวเกมได้ดีในระดับหนึ่ง เพราะสำหรับเกมมือถือที่การให้คะแนนสามารถทำได้ง่ายมาก หลายความเห็นขึงทำให้เราได้รับรู้ถึงความรู้สึก “จริงๆ” ของแต่ละคน หากชอบก็ให้เยอะ ไม่ชอบก็ให้น้อยไปเลย ทำให้เราสามารถประเมินคุณภาพของเกมได้คร่าว ๆ จากคะแนนนี้นั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว คะแนนรีวิวของเกม Free-to-Play ควรมากกว่า 4 คะแนนขึ้นไป โดยหากมีคะแนนต่ำกว่านี้ (ต่ำกว่า 4 คะแนน) ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่า ตัวเกมน่าจะมีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งจนทำให้คะแนนรีวิวน้อย และหากต่ำว่า 3 ก็ควรที่จะเลี่ยงเกมประเภทนี้เอาไว้ก่อน

คะแนนรีวิว คือสิ่งแรกที่จะเห็น และควรตรวจสอบทุกครั้ง

อีกอย่างที่ควรดูก็คือ ความเห็นของผู้เล่นที่ได้ลงเอาไว้ มันจะทำให้เราได้ทราบข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับเกมมากขึ้น อาจเป็นจุดเด่น/ด้อย ของเกม ปัญหาเฉพาะทางที่เกมเป็นอยู่ อย่างเช่นรุ่นของมือถือที่เจอปัญหาระหว่างเล่น ทำให้เราสามารถเลี่ยงที่จะเข้าไปเจอเรื่องหน้าหงุดหงิดภายในเกมได้ และก็ไปพิจาณาเกมต่อไปแทนโดยไม่เสียเวลา

ดูว่าใครเป็นผู้พัฒนา / ให้บริการ

ในการที่จะเล่นเกมไหนให้ยาว ๆ ได้นั้น มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเกมที่เราเล่นจะ “อยู่” ได้นานขนาดไหนด้วย นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราควรจะมั่นใจก่อนว่า ผู้ให้บริการเกมที่เรากำลังจะลงหลักปักฐานนี้จะนำพาเกมของเราให้ไปตลอดรอดฝั่งได้หรือไม่ ซึ่งทุกๆ เกมก็สามารถดูว่าใครเป็นเจ้าของได้ที่หน้า Downloads ของทั้งสองระบบ

การดูว่าผู้ให้บริการรายใดที่มีความน่าเชื่อถือนั่นก็มีหลายวิธี เช่นการที่เป็นผู้ให้บริการชื่อดังที่เรารู้จักอยู่แล้ว (e.g. Garena, Netease, Nexon, Netmarble) หรือเป็นค่ายที่ให้บริการเกมที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง อย่างเช่น Com2us (Summoner Wars), Gravity (RoM) หรือ เป็นต้น ทั้งข้อมูลเหล่านี้ อาจได้จากการสอบถามผู้เล่นคนอื่น ๆ ในคอมมูนิตี้เกมต่าง ๆ ซึ่ง GamingDose ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่คุณสามารถเข้ามาพบปะกับผู้เล่นมากหน้าหลายตาได้ 

            </div>
            <!-- /#post-content -->

            <div id=