ผ่านไปเกือบปีและหลังการแจกฟรี World War Z น่าเล่นขึ้นหรือไม่ ?

 นาทีนี้คงไม่มีเกมไหนมาแรงมากไปกว่า World War Z อีกแล้ว เพราะเกมนี้แจกฟรีบน Epic Game Store แม้คุณภาพเกมอาจจะไม่ได้ดีเด่นอะไรมาก แต่มันก็ไม่ได้แย่จนถึงขั้นเล่นไม่ได้ และทำให้เกมนี้กลับมาครึกครื้นอีกครั้ง วันนี้เราพามาดูกันว่า ณ แพทช์ปัจจุบันของ World War Z นี้ ตัวเกมมีสภาพเป็นยังไงบ้าง มารับชมกันครับ

ผลงานเกมที่สร้างจากหนังชื่อดัง

หลายคนอาจจะทรายแล้ว แต่ถ้าไม่ทราบ World War Z คือเกมที่สร้างจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันเมื่อปี 2013 ที่นำแสดงโดย Brad Pitt และตัวภาพยนตร์ก็สร้างจากหนังสือของ Max Brooks อีกที ซึ่งพอดัดแปลงมาเป็นเกม ก็เลยทำให้เรากลายเป็นผู้รอดชีวิตที่มีทักษะการใช้อาวุธแบบครบเครื่อง และเดินหน้ายิงซอมบี้นับพัน เพื่อเอาชีวิตรอดออกไปให้จงได้

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ถึงแม้ว่า World War Z จะเป็นเกม Exclusive บน Epic Games Store แต่เกมกลับไม่ได้โดนดราม่า และแอนตี้ในเวลานั้น ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกเกมมันประกาศจะลง Steam ด้วย

จะด้วยสาเหตุใดก็ไม่อาจทราบได้ ที่เกมนี้รอดพ้นจากคำสาปส่งของเหล่าเกมเมอร์ที่กำลังโกรธแค้น Epic Game Store อยู่ในตอนนั้น แถมก่อนหน้าที่เกมนี้จะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการ ตัวเกมยังปรับราคาต้นลงมาอีกด้วย ซึ่งสาเหตุเพราะทางผู้พัฒนาโอเคกับจำนวนเงินที่ได้จาก Epic Game Store แล้ว จึงตัดสินใจตัดราคาต้นลงอีก เพื่อให้แฟนเกมเข้าถึงได้ง่ายขึ้น บางทีนี่อาจจะเป็นส่วนนึงที่ทำให้เกมไม่โดนด่าก็เป็นได้

ระบบคลาสที่ทำให้เกมหลากหลาย

แม้จะโดนเปรียบเทียบว่าห่วยกว่า Left 4 Dead แค่ไหน แต่ World War Z ก็มีความสนุกที่ให้รสชาติต่างจาก Left 4 Dead อย่างแรกก็คือระบบคลาสหรือสายอาชีพที่แตกต่างกันถึง 6 สาย แต่ละสายก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป บางสายบู๊เก่ง บางสายซัพพอร์ตทีมได้ดี บางสายก็เก่งทั้งสองด้าน เล่นกันไม่ถูกเลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอ ในโหมด PVP ยังมีสายอาชีพให้เลือกอีก 10 สายพร้อมสกิลและอาวุธที่ต่างกันไปด้วย

นอกจากนั้นตัวเกมยังมาพร้อมระบบอัปเกรดอาวุธปืน ที่ถึงแม้สุดท้ายจะไปจบที่การสุ่มเกรดอาวุธภายในกล่องไอเทมในเกม (ไม่ใช่การเติมเงิน) แต่สุดท้ายการแต่งอาวุธของเราก็ยังทำให้เกมมีคุณค่าในการเล่นซ้ำมากขึ้นอยู่ดี

สร้างปูมหลังตัวละครมาดี แต่ดันไม่สานต่อ

เกมนี้มีตัวละครในเกมให้เราเลือกใช้งานเยอะมาก เหมือนกับสกิน แถมตัวละครแต่ละตัว ยังมีวิดีโอเล่าเรื่องราวและปูมหลังของตัวเองครบทุกตัว แต่น่าเสียดายตรงที่ทีมพัฒนาไม่ได้ใช้ประโยชน์จากส่วนนี้เลย เหมือนสร้างมา เพื่อให้เกมมีอะไรน่าติดตามเพียงเท่านั้น ในตอนแรก แม้คาดว่ามันจะมาเป็นส่วนหนึ่งของ DLC หรือเนื้อหาเสริม แต่ก็เปล่าเลย สุดท้าย เกมก็ทิ้งปูมหลังตัวละครต่าง ๆ เอาไว้ให้อ่านเพลิน ๆ เท่านั้น น่าเสียดายมาก ถ้าเขาหยิบประเด็นนี้มาทำเป็นแคมเปญเพิ่ม หรือขายเป็น DLC ก็น่าจะมีผู้คนสนใจอยู่บ้าง แต่กลับไม่ยอมสานต่อ ก็ต้องดูกันไปว่าท้ายที่สุดแล้วมันจะมีความหมายอะไรหรือไม่

ผ่านไป 1 ปี มีอะไรใหม่บ้าง ?

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ต้องบอกว่าแม้จะเป็นคนที่ชอบเกมนี้แค่ไหน แต่คอนเทนต์ที่มีอัปเดตเข้ามานั้นกลับน้อยไปมาก แม้จะมีกิจกรรมให้ผู้เล่นลุยกันตลอดเวลา แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือคอนเทนต์หลักของเกม

เริ่มจากโหมด PVE ที่เป็นโหมดสำคัญของตัวเกม ใน 1 ปี มีการอัปเดตฉากมาให้เพียงฉากเดียวเท่านั้น นั่นคือ Stage 3 ของ Episode 4 ส่งผลให้ปัจจุบัน ตัวเกมมีเพียง 4 ฉากใหญ่ ฉากละ 3-4 ด่านย่อย ๆ เท่านั้น ซึ่งมันน้อยมาก แต่ก็แลกกับระดับความยากหลายกะโหลกที่ยิ่งกะโหลกมาก ความยากระดับนรกแตกก็มากขึ้นเท่านั้น แต่ของรางวัลที่ได้กลับไม่ค่อยต่างกันนัก

ส่วนของโหมด PVP ที่ถึงแม้จะทำออกมาสนุก แต่เพราะเกมเพลย์การเล่นหลักของ World War Z ที่ไม่ได้ออกแบบมาเผื่อโหมด PVP สักเท่าไร ทำให้เกมเพลย์ในส่วนนี้ เหมือนก๊อปปี้เอาระบบจาก PVE มาทั้งดุ้น ซึ่งมันก่อให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างการเล่นกับผู้เล่นด้วยกันเอง ยังไม่นับฝูงซอมบี้ที่กรูเข้ามาไล่ฆ่าเราอีก แถมยิ่งเล่นเลเวลสูงก็จะปลดล็อคสกิลที่มีความสามารถสูงกว่า อาจ่ทำให้ความเหลื่อมล้ำของผู้เล่นมีสูงขึ้นไปอีก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม World War Z ก็นับเป็นเกมที่สนุก ยิ่งเล่นโหมดแคมเปญหลักที่ยิ่งระดับสูง ที่การผิดพลาดคือความเป็นความตาย เกมนี้เป็นอีกเกมที่คุณห้ามพลาด ยิ่งแจกฟรีด้วยแบบนี้แล้วยังไงก็คุ้ม

อย่าลืมเข้าไปรับฟรีตั้งแต่วันนี้

ย้ำกันตัวโต ๆ ส่งท้าย World War Z กำลังแจกฟรีอยู่บน Epic Game Store ตั้งแต่วันนี้จนถึง 2 เมษายน 2020 หากคุณกำลังเบื่ออยู่ในช่วงที่ต้องอยู่แต่กับบ้าน World War Z ที่ตอนนี้คนกำลังกลับมาเล่นอย่างล้นหลาม น่าจะเป็นตัวช่วยแก้เบื่อให้คุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว