Review : Infestation Battle Royale เกมเล่นฟรี แต่ถ้าจะให้ดี อย่าเสียเวลาเล่น

 คงไม่มีใครคาดคิดว่าอยู่ดี ๆ Infestation เกมเอาตัวรอดยุคแรก ๆ ที่เรารู้จัก จะแตกไลน์เพิ่มเกมแนว Battle Royale ขึ้นมาซะอย่างนั้น และยังเป็นเกมเล่นฟรีอีกด้วย ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่ามันจะออกมาเป็นแบบไหน เราจึงไม่พลาดจะเข้าไปลองหยิบมาเล่นให้ดูกันก่อนจะพบว่าความทรมานในการเล่นเกมเกมนึงมันเป็นยังไง.. หากคุณใจแข็งพอและอยากรู้ว่าเราเจออะไรในเกมนี้มาบ้างก็ตามมาอ่านกันต่อได้เลยใน Infestation Battle Royale Review

เนื้อเรื่องไม่มี แต่ Presentation ถือว่าพอไหว

จริง ๆ แล้ว Infestation ปกติก็ไม่มีเนื้อเรื่องเป็นหลักเป็นแหล่งอยู่แล้ว ดังนั้นเราจะขอมัดรวมเอา Story และ Presentation มาไว้ด้วยกัน ถึงแม้ว่า Infestation จะเป็นเกมที่เก่ามากแล้ว แต่การเปิดตัวในโหมด Battle Royale สิ่งที่ยังพอชมได้อยู่บ้างก็คือฉากที่ดูแล้วยังพอรู้สึกว่าเขาลงทุนอยู่บ้าง แม้ว่ารายละเอียดจะน้อยเสียเหลือเกิน (เข้าใจว่าเอนจิ้นเกมอาจจะเก่าแล้วด้วย ทำมากไม่ได้) บางสถานที่ก็ดูโอเค บางสถานที่ก็อิหยังวะ..

ซึ่งจะว่ามันเป็นสิ่งที่ดีเพียงอย่างเดียวของเกมนี้เลยก็ได้ แต่เราพยายามเล่นแบบเปิดใจกว้างที่สุดแล้วก็พบว่า นี่มันเหมือนกับโหมดที่สร้างมาเอากระแสล้วน ๆ ไม่ได้มีการลงทุนพัฒนาระบบการเล่น หรือเกมเพลย์ให้มันดูดีหรือน่าสนใจขึ้นมาเลย และต่อจากนี้น่าจะเป็นการสับล้วน ๆ หาคำชมไม่มีแล้ว

Gameplay สุดปวดหัว

อย่างที่เราบอก และทุกคนน่าจะรู้กันดี Infestation คือเกมแนว Survival หรือเอาตัวรอดยุคแรก ๆ ที่ตัวเกมมีอายุซัดเข้าไปปีที่ 8 แล้ว แต่ด้วยความที่เกมนี้มันบุกเบิกเกมแนวเอาตัวรอดพอสมควร ชื่อเลยดังค้างฟ้าจนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งถ้ามันทำมาเป็นเกมแนวเอาตัวรอดน่ะเหมาะสมดี แต่พอมาเป็น Battle Royale เมคคานิคของเกมนั้นจะต้องถูกปรับเพื่อความสมดุล และความเท่าเทียมกันในการเล่น (ยกเว้นเรื่องดวง)

อย่างแรกเลยคือเกมนี้ใช้วิธีการเริ่มเล่นที่ห้วนมาก ห้วนที่สุดนับตั้งแต่มีเกม Battle Royale มา โดยปกติเกม BR เกมอื่น จะมีเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ หรืออะไรก็ตามที่จะมาส่งให้ผู้เล่นโดดลงจากบนฟ้าลงมายังพื้นดิน แต่กับเกมนี้ เมื่อสัญญาณนับถอยหลังเสร็จ ตัวเกมจะปล่อยเสียงแตรเหมือนเด็กแว๊นแล้วเราก็จะไปสุ่มเกิดในแผนที่ เริ่มวิ่งหาของกันได้เลย จะบอกว่ามันไม่ลีลา เริ่มไว ก็ว่าได้ แต่มันดูจะเป็นระบบที่มักง่ายไปหน่อยจริง ๆ

และที่โหดร้ายยิ่งกว่า คือโหมด Battle Royale ของเกมนี้ มันเหมือนกับการยกเอาระบบทุกอย่างภายในเกมหลักที่เป็นโหมด Survival มาใส่ โดยไม่ปรับปรุงแก้ไขอะไรทั้งสิ้น ตั้งแต่วิธีการเล่นไปจนถึงอินเตอร์เฟสและ UI ภายในเกม ! อย่าลืมว่าเกมเพลย์การเล่นของ Battle Royale และ Survival นั้นมันต่างกันมาก การยกเกมเพลย์มาใส่โดยไม่แก้เลย มันทำให้การเล่นนั้นลำบากสุด ๆ ซึ่งจะยกตัวอย่างให้เห็นไปทีละข้อดังนี้

ระบบที่ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่เอาเสียเลย

สำหรับขาประจำเกม Infestation น่าจะไม่ใช่เรื่องยากอะไรในการศึกษาว่าอาวุธประเภทใดทำงานแบบไหน และใช้กระสุนอะไร แต่กับเกมนี้ไม่.. เพราะเกมแทบไม่บอกข้อมูลอะไรสักอย่าง ไม่มีแม้กระทั่ง Tutorial ไปถึงโยนผู้เล่นลงสนามจริงทันที และเราต้องมานั่งงมว่าปืนที่เก็บมาเป็นปืนอะไร ยิงแบบไหน ใช้กระสุนอะไร และตั้งแต่ผู้เขียนเล่นไปไม่ต่ำกว่า 10 รอบ บอกเลยว่ายังไม่เจอกระสุนปืนให้เก็บเลยสักตา! นอกเสียจากว่าเราสลับเอาปืนใหม่มาใช้ เพราะเกมนี้เราสามารถพกปืนติดตัวไว้ได้หลายกระบอก และถ้าอยากได้กระสุนเพิ่มก็อาจจะต้องไปหาปืนแบบเดียวกัน เก็บมา แล้วถอดกระสุนออก เพื่อนำมาใส่ปืนเดิมของเรา ยุ่งยากซะไม่มี.. แถมเกมยังให้เราเก็บอาวุธปืนไว้ในกระเป๋าได้มากมายตามแต่จำนวนกระเป๋าเราจะแบกได้ แต่ถือใช้ได้เพียงกระบอกเดียว และอีกอาวุธจะเป็นปืนสั้นสำรอง

สาเหตุเพราะเขาใช้ระบบจากเกมหลัก ช่องเก็บของเราจะมีจำนวนเยอะมากตามไซส์กระเป๋า แต่มันเป็นการอิงเกมเพลย์ของเกมแนว Survival ที่มีช่องเก็บของเยอะมาก เราสามารถเก็บปืนได้เยอะ ถอดเอากระสุนมาใส่กับอีกปืน ถ้ามันใช้กระสุนประเภทเดียวกัน แต่วิธีการเล่นแบบนี้ ถ้าเอามาใช้กับเกมแนว Battle Royale ไม่ต้องบอกว่ามันจะยุ่งยากแค่ไหน ไม่ต้องพูดถึงผู้เล่นใหม่ที่อาจจะชินกับเกมอย่าง PUBG Fortnite ที่ระบบไม่ได้ยากขนาดนั้น และความวายป่วงของมันยังไม่จบลงเท่านี้ เพราะ..

วงก็ต้องหนี ซอมบี้ก็วิ่งไล่

โหมด Battle Royale เกมนี้ยังมีซอมบี้ใส่เข้ามาด้วย และใครที่เคยเล่น Infestation น่าจะรู้ซึ้งถึงความโหดของซอมบี้ในเกมนี้ดี ว่ามันหูทิพย์ขนาดไหน เอาแค่เราเดินระยะห่างจากมันที่คิดว่าไกลมากแล้ว มันยังได้ยินและวิ่งไล่ล่าเราแบบเอาเป็นเอาตาย แล้วนับประสาอะไรกับเกม Battle Royale ที่การอยู่นิ่งหรือเคลื่อนไหวช้า ๆ อาจทำให้เราตายก่อนใครเพื่อน

ในเกมนี้เหมือนเขายกเอาระบบซอมบี้จากเกมหลักมาใส่ไว้โดยไม่มีการปรับปรุงแก้ไขใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งระดับการได้ยินของมันที่หูทิพย์อย่าบอกใคร และถ้าเราใช้ปืนยิงก็เสี่ยงต่อการล่อคนอื่นให้มาฆ่าเรา แต่ถ้ามัวใช้อาวุธประชิดตีเงียบ ๆ ถ้าโดนผู้เล่นอื่นวิ่งมาเห็นก็ไม่ต่างอะไรกับเป้ายิงฟรี เพราะเราคงสลับปืนมายิงสู้ไม่ทันแน่ ๆ และที่สำคัญในจุดฟาร์มไอเทมใหญ่ ๆ ยังมีซอมบี้เฝ้าอยู่มาก จุดประสงค์หลักของเกม Battle Royale คือการรีบหาอาวุธติดตัวจะได้สู้คนอื่นได้ของเกมนี้ เลยยิ่งยากเข้าไปอีก ถ้าเราไม่ระวังตัวให้ดี ดีไม่ดีจะโดนซอมบี้ฆ่าตายก่อนเจอผู้เล่นอื่นซะอีก

ในเกมอื่น ซอมบี้ถูกใส่มาในเกม Battle Royale ได้อย่างลงตัว แต่กับเกมนี้คงต้องบอกว่ามันไม่ค่อยดีเอาซะเลย เพราะเหมือนทำให้เกมเล่นยากขึ้นมาแบบไม่มีเหตุผล จะมองว่ามันเป็นสีสันและความตื่นเต้นท้าทายก็ได้เช่นกัน แต่เพราะมันไม่แก้ไขปรับปรุงให้เหมาะกับโหมดเกมนี่ละ ทำให้ซอมบี้ในเกมนี้ทั้งอันตรายและน่ารำคาญจนหงุดหงิดในเวลาเดียวกันเลยทีเดียว

ระบบเสียงที่เข้าขั้นย่ำแย่ และการ Spawn Item แบบไร้หลักการ

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าในเกม FPS แบบ Multiplayer หรือแม้แต่แนว Battle Royale ระบบเสียงมีความสำคัญมากขนาดไหน เพราะเราจะสามารถคาดเดาการมาของศัตรู หรือวิ่งไปยังแหล่งกำเนิดเสียงเพื่อจัดการศัตรูหรือผู้เล่นอื่นได้ แต่กับเกมนี้ต้องบอกว่าเข้าขั้นย่ำแย่

ไม่ใช่ว่าระบบเสียงทำมาไม่สมจริง แต่เพราะมันไม่มีการกะระยะของการแสดงผลทางด้านเสียงเลย กล่าวง่าย ๆ บางครั้งเราได้ยินเสียงปืนดังมาก ๆ คิดว่าศัตรูอยู่ใกล้ ปรากฎว่าวิ่งไปสามบ้านแปดบ้าน กว่าจะเจอ ซึ่งทางศัตรูยังคงอยู่ตรงจุดเดิมก็ดีไป แต่ถ้าวิ่งหนีหายไปแล้วก็คงจะเป็นการเสียเวลาเปล่าโดยใช่เหตุ

แต่ที่หนักกว่าคือเสียงของเหล่าซอมบี้ ที่ไม่ว่ามันจะอยู่ใกล้หรือไกลแค่นั้น เสียงมันก็จะดังเท่าเดิมตลอด ทำให้บางทีเราไม่รู้ตัวเลยว่าเสียงซอมบี้ที่ได้ยินนี้ มันอยู่ไกลตัวเรา หรือกำลังจะมาง้าบหัวเราเข้าให้แล้ว

ปกติแล้วในเกม Battle Royale แม้จะเป็นการสุ่มไอเทม แต่ส่วนมากจะเป็นการวางแบบเป็นระเบียบ อย่างน้อยที่สุด ปืนและกระสุนจะถูกวางอยู่คู่กัน จะมีก็แต่ไอเทมตกแต่งปืน หรือลำกล้องสโคปที่จะค่อนข้างวัดดวงกันหน่อย แต่กับ Infestation Battle Royale นี่น่าจะเป็นการสุ่มเกิดไอเทมที่กระจัดกระจาย และมั่วสุด ๆ จนรู้สึกได้

ไม่ว่าจะเป็นของกินที่ตกผสมอยู่กับของแต่งปืน ปืนที่ตกอยู่พร้อมกันสามสี่กระบอก กระเป๋า เกราะ ที่ Spawn ได้มั่วไปหมด ถ้ามองในแง่ดีคือ การหาไอเทมในเกมนี้จะไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ปัญหาคือมันจะมีสักชิ้นไหมที่ใช้งานได้จริง !?

สรุปแล้วมันมีข้อดีอะไรบ้าง ?

หากให้พูดกันแบบตรง ๆ ในฐานะ Battle Royale เล่นฟรีแล้ว คงพูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ไม่มีครับ ไม่มีจริง ๆ เว้นแต่ว่าคุณจะว่างและอยากลองของใหม่ แต่ต้องบอกก่อนว่า Infestation เกมหลักนั้น ไม่ใ่ช่เกมที่แย่ แม้อายุเกมจะมากแล้ว เพราะระบบ ความกดดันของมันยังคงสนุกอยู่เสมอ แต่พอมาทำเป็นเกม Battle Royale แล้ว พวกเขาไม่ได้คิดจะลงทุนพัฒนาระบบ หรือการเล่นให้มันเวิร์คกับเกมเพลย์การเล่นแนวนี้เลย เหมือนแค่ยกเอาระบบเกมหลักมาใส่ให้เป็น Battle Royale เพียงเท่านั้น และอย่าลืมว่าในยุคที่ Battle Royale เล่นฟรีมีอยู่มากมายทั้ง PUBG Lite , Apex Legends , Fortnite หรือแม้แต่เกมอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยดัง แต่ก็ยังมีเกมที่มีคุณภาพดีกว่าก็ยังมี ดังนั้น เลือกเกมอื่นเถอะครับ.. และเดี๋ยวจะหาว่าเราใจร้ายจนเกินไป คะแนนรีวิวในหน้า Steam ตอนนี้ก็กลายเป็นแง่ลบไปแล้วเรียบร้อยด้วย

Verdict สุดจะหาคะแนนมาให้ / 10