Call of Duty: Modern Warfare ถูกรีวิวบอมบ์ เพราะยัดเยียดให้รัสเซียเป็นฝ่ายร้ายมากเกินไป

 เกมตระกูล Call of Duty ซีรีส์ Modern Warfare มักจะมาพร้อมกับประเด็นถกเถียงที่เกิดขึ้นในคอมมูนิตี้เกมทุกครั้ง ซึ่งเกม Call of Duty: Modern Warfare ที่เพิ่งวางจำหน่ายไม่นาน ก็หนีไม่พ้นเรื่องดราม่าจากผู้เล่นชาวรัสเซียเช่นเคย

*บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหา Singleplayer ของเกม Call of Duty: Modern Warfare อย่างหนัก

เกมเมอร์รัสเซียจำนวนมาก รวมตัวกดคะแนนรีวิวด้านลบให้เกม Call of Duty: Modern Warfare บนเว็บไซต์ Metacritics ด้วยสาเหตุหลายประการ ตั้งแต่การนำเสนอประวัติศาสตร์ผิดเพี้ยนจากเหตุการณ์จริง และพยายามยัดเยียดให้รัสเซียเป็นฝ่ายร้ายด้วยก่ออาชญากรรมสงครามที่ดู “ล้ำเส้น” มากกว่าเกม Call of Duty ทุกภาคที่ผ่านมา จนเหมือนเป็นโฆษณาชวนเชื่อจากฝ่ายสหรัฐฯ

*ย้ำอีกครั้ง บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหา Singleplayer ของเกม Call of Duty: Modern Warfare อย่างหนัก เนื้อหาปลอยล์จะเริ่มต้นจากตรงนี้

ผู้เล่นชาวรัสเซียหลายฝ่ายได้วิพากษ์วิจารณ์เกม Modern Warfare หลายจุด โดยเฉพาะภารกิจ “Hometown” ซึ่งเป็นฉากเล่าย้อนอดีตของ Farah และ Hadir ในวัยเด็ก ที่ต้องเอาชีวิตรอดจากการสังหารหมู่จากกลุ่มทหารรัสเซีย กับหน่วย Spetsnaz โดยมี Roman Barkov เป็นผู้บังคับบัญชาการที่เข้ารุกรานประเทศ Uzikstan ซึ่งตัวเกมได้นำเสนอความโหดเหี้ยมของฝ่ายรัสเซีย ที่ได้ทำการสังหารหมู่ประชาชนทุกคนแบบไม่เลือกหน้า และใช้อาวุธเคมีที่ผิดจรรยาบรรณสงคราม

นอกจากนี้ เกมมอร์ชาวรัสเซีย (รวมถึงเกมมอร์ทั่วโลกบางส่วน) ออกมาชี้ว่า ฉากอธิบายภารกิจสไนเปอร์อย่าง “Highway of Death” ที่ Farah กล่าวว่า สาเหตุที่ถนนยาวมีชื่อว่า Highway of Death ก็เป็นเพราะเมื่อช่วงเวลาทศวรรษ (ในเกม) ที่ผ่านมา ฝ่ายรัสเซียได้ทำการสังหารหมู่ด้วยการทิ้งระเบิด เพื่อไม่ให้ข้าศึกหนีรอดจากการอพยพ จนทำให้ถนนเต็มไปด้วยซากรถยนต์กับรถถัง ซึ่งเกมมอร์บางส่วนได้อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ กล่าวว่าถนน Highway of Death “ในชีวิตจริง” ที่ตั้งในประเทศอิรัก เป็นฝีมือของฝ่ายสหรัฐฯ ระหว่างการทำสงครามอ่าวเปอร์เซียในปี 1990 ไม่ใช่ฝีมือของรัสเซียเหมือนที่เกมกล่าวไว้

Highway of Death
Highway of Death ในชีวิตจริง

เกมมอร์ชาวรัสเซียจำนวนมาก และผู้เล่นบางส่วน จึงออกมารวมตัวแสดงความไม่พอใจด้วยการบ์รีวิวบอม Call of Duty: Modern Warfare ที่ตัวเกมอธิบายประวัติศาสตร์ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง (แม้ถนน Highway of Death ในเกมจะเป็นโลกสมมุติก็ตาม) รวมถึงพยายามยัดเยียดรัสเซียเป็นฝ่ายร้ายมากเกินไป จนมีความรู้สึกเหมือนเป็นการโฆษณาชวนเชื่อของสหรัฐฯ ที่พยายามทำลายภาพลักษณ์รัฐบาลรัสเซียให้กลายเป็นผู้ร้ายในสายตาเกมมอร์ทุกคน

“รัสเซียมักเป็นฝ่ายผู้ร้ายประจำเกม Call of Duty อยู่เสมอ แต่ครั้งนี้มันล้ำเส้นเกินไป”

“ผมไม่เห็นตัวเกมจะนำเสนอด้านเทาของสงครามตรงไหนเลย รัสเซียคือคนร้าย อเมริกันเป็นฝ่ายดีเหมือนเดิม ผมเสนอให้เกมต่อไป ฝ่ายอเมริกันได้ก่ออาชญากรรมสงคราม 100 คดีทั่วโลกได้ป่ะ ?”

“ผมมาจากประเทศอังกฤษ Call of Duty มันควรจะเกมที่ดี แต่นี่ไม่ใช่เกม มันคือโฆษณาชวนเชื่อต่างหาก !”

“เกมนี้สร้างโดยกลุ่มทหารสหรัฐฯ หรือไง ? น่าขายขี้หน้าที่สุด นี่มันเกมอภิมหาโฆษณาชวนเชื่อชัด ๆ”

ก่อนที่เกม Call of Duty: Modern Warfare จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็เคยมีข่าวว่าทางรัฐบาลรัสเซีย สั่งแบนไม่ให้วางจำหน่ายเกมดังกล่าวทั่วทุกแพลตฟอร์ม โดยไม่มีการกล่าวสาเหตุที่แน่ชัด แต่ดูเหมือนว่าหลังจากอ่านข่าวนี้ หรือใครได้สัมผัสโหมด Singleplayer มาแล้ว เกมเมอร์ก็อาจจะหายสงสัยทันทีว่าทำไมเกมจึงถูกแบนในประเทศรัสเซีย

Call of Duty: Modern Warfare ออกวางจำหน่ายแล้ววันนี้ บน PC, PlayStation 4 และ Xbox One