วิธีการเอาตัวรอดทางการเงิน เมื่อหลายเกมวางจำหน่ายพร้อมกัน !

 เหลา่เกมเมอร์น่าจะต้องพบเจอปัญหาเกมที่ตัวเองอยากเล่น หรือเป็นเทรนด์กระแสต้องเล่น ต่างออกวางจำหน่ายในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน โดยเฉพาะช่วงนี้อาทิเช่น Call of Duty Modern Warfare ที่ออกชนกับ The Outer Worlds หรือเดือนหน้าเกมอย่าง Death Stranding ก็จะออกชนกับ Need For Speed อีก สำหรับเกมเมอร์ที่รู้อยู่แล้วว่าจะเลือกเกมอะไรอาจไม่ใช่ปัญหา แต่กับคนที่สองจิตสองใจ และมีงบที่จำกัดจำเขี่ย ก็อาจจะต้องเลือกเกมใดเกมหนึ่งเป็นทางเลือก วันนี้เรามาดูกันว่า จะใช้จ่ายเงินยังไงให้มีทางรอดในช่วงที่เกมหลายเกมวางจำหน่ายพร้อม ๆ กัน !

1.พิจารณาที่ความชอบส่วนตัว อย่าตามกระแส

จริต และสไตล์ความชอบในการเล่นเกมของแต่ละคนเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่บางคนกลับแพ้ต่อกระแสของเกมนั้น ๆ สุดท้ายก็พบว่าซื้อมาเล่นแล้วไม่ถูกใจ ดังนั้นสิ่งแรก พยายามอย่าใช้กระแสเป็นตัวตัดสิน อย่ากลัวว่าคุณจะคุยกับใครไม่รู้เรื่องถ้าคุณไม่ได้เล่นเกมนั้น ดีไม่ดี อีกเกมที่คุณเลือก ก็อาจจะมีคนเล่น และหาคนพูดอยู่ด้วยเหมือนกัน ดังนั้น อย่าตามกระแส เอาความชอบและความอยากของตัวเองเป็นที่ตั้งไปเลย

2.ซื้อมาแล้ว มีเวลาเล่นจริงหรือไม่ ?

คำถามใหญ่รองลงมาจากความชอบคือ คุณซื้อมาแล้วคุณมีเวลาเล่นมันจริง ๆ หรือเปล่า อย่างเช่นถ้าคุณซื้อเกม Open World มา แต่คุณกลับมีหน้าที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ หรือไม่ก็ต้องมีครอบครัวที่ต้องดูแล หรือภาระการทำงานต่อวัน การซื้อเกมมาแล้วไม่ได้เล่นก็ดูจะเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองไปมาก รอให้ลดราคาก่อนก็ได้ แต่ถ้าใจรักอยากสนับสนุนผู้พัฒนาอันนี้ก็ไม่ว่ากัน

เวลาในการเล่นเกมเป็นปัจจัยหลักที่เราคิดให้ดีในการเลือกซื้อเกมมาเล่น ถ้าไม่อยากเสียเงินเอาเกมมาวางไว้กลายเป็นฝุ่น หรือถูกดองเค็มอยู่ในคลัง ก็ถามตัวเองดูว่าคุณมีเวลาในการเล่นเกมนั้นจริงหรือไม่ ถ้าไม่ก็รอลดเอา หรือหาเกมที่มีอยู่ที่คล้ายกันเล่นแก้ขัดไปก่อนจะดีกว่า

3.คุณชอบเล่นคนเดียวหรือเล่นออนไลน์

อีกหนึ่งโจทย์ใหญ่เลยคือคุณชอบเล่นเกมแบบ Single Player หรือ Multiplayer บางคนอาจจะชอบเสพเนื้อเรื่อง บางคนอาจจะต้องการเล่นสนุกกับเพื่อน แต่ก็มีคนทีชอบทั้งสองทาง ถ้าเป็นแบบนี้เราต้องดูว่าเกมที่เราอยากจะเล่นกับเพื่อนนั้น เรามีเพื่อนเล่นด้วยหรือเปล่า ?

ยกตัวอย่างเช่นในเดือนหน้า Death Stranding ที่ออกชนกับ Need For Speed HEAT หากคุณเป็นพวกได้หมด จะออนไลน์หรือเนื้อเรื่อง ก็ต้องดูแล้วว่าจริง ๆ แล้วคุณชอบแบบไหน (ย้อนกลับไปอ่านข้อ 1) แต่สำหรับผมแล้ว เกมไหนก็ตามที่มีเพื่อนเล่นด้วย มันจะสนุกขึ้นมากเลยทีเดียว แม้ว่าเกมเกมนั้นจะทำออกมาไม่ค่อยดีนักก็ตาม

4.กลับไปนั่งเล่นเกมดองที่มีก่อนค่อยสอยใหม่

วิธีประหยัดเงินจริง ๆ จัง ๆ แต่ก็ต้องนั่งสู้กับกิเลสของตนเองนั่นก็คือ เมินเกมใหม่เหล่านี้เสีย แล้วหันไปนั่งดูเกมที่เรายังเล่นไม่จบ แล้วดองค้างเอาไว้ สำหรับข้อนี้อาจจะยากสำหรับใครหลายคน (หรือทุกคน) แต่บางทีมันก็เป็นทางออกที่ตรงดี และชัดเจนที่สุดแล้ว

ถ้าคุณไม่ใช่สตรีมเมอร์ เป็นแคสเตอร์ที่ต้องการเล่นเกมใหม่เพื่อสร้างกระแสหรือกอบโกยผู้ติดตาม ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นเกมเพื่อเติมเต็มความสุขเท่านั้น ก็ไม่จำเป็นจะต้องโหยหาลองเกมใหม่ ๆ ถ้าหากเกมเก่าคุณยังเล่นไม่จบ เพราะไม่อย่างนั้นมันจะกลายเป็นนิสัยกดเกมมาดอง แล้วก็เล่นไม่จบสักเกม

แต่การดองเกมก็ไม่ใช่เรื่องผิดร้ายแรงอะไรนะ ถ้ามันไม่กระทบกับชีวิตการเงินของเรา

5.ถ้าไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน ก็สอยมาให้หมดทุกเกม !

ไกล่เกลี่ยให้คนที่ไม่มีเงินมามาก อ้าว แล้วคนที่มีเงินล่ะ ผมไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน ต้องมานั่งคิดหลักการอะไรพวกนี้ด้วยเหรอ ? ก็ไม่ต้องคิดเลยจ้า เราสามารถเปย์ได้ทุกเกมเท่าที่เราต้องการ จะมี หรือไม่มีเวลาเล่นมันก็อีกเรื่องนึงไปแล้ว แน่นอนว่าการทำแบบนี้ ก็คือการสนับสนุนผู้พัฒนาโดยตรง แบบไม่มีอะไรเสียหาย ตัวผู้เขียนเองก็เคยกวาดราบทุกเกมที่ออกในเดือนนั้น ๆ เพราะไม่ได้เดือดร้อนทางการเงิน และแม้จะดองบ้าง จบบ้าง แต่สุดท้ายเราก็มีความสุขในการได้เป็นเจ้าของและเล่นเกมอยู่ดี

สุดท้ายแล้ว แต่ละคนล้วนมีปัจจัยทางการเงิน ความสุข ความสนุกไม่เหมือนกัน ดังนั้นนี่เป็นเพียงคำแนะนำเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วคุณจะเป็นผู้เลือกเองว่าจะจัดการกับเรื่องเหล่านี้ยังไง จะเซฟงบ ประหยัดเงิน หรือกวาดหมดทุกเกมก็ย่อมได้ สุดท้ายก็ขอแค่คุณมีความสนุกกับการเล่นเกมก็เพียงพอแล้ว