7 ประเทศผู้นำวงการเกม ที่มีกฎควบคุมและเซนเซอร์เกมอย่างเข้มงวด

 การเซนเซอร์สื่อวิดีโอเกมเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับพวกเรามานานตั้งแต่ปี 2000 และทุก ๆ ประเทศต่างต้องเคยประสบปัญหาการอดเล่นเกมโปรดเพราะโดนแบนจากหน่วยงานรัฐบาลด้วยเหตุผลแบบร้อยแปด ไม่ว่าจะเป็นความเหมาะสม, จารีตประเพณี, ความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งผู้เล่นหลายคนอาจจะคิดว่าประเทศที่มีอุตสาหกรรมเกมล้ำหน้ากว่าประเทศอื่น ๆ ย่อมต้องมีโอกาสได้เล่นเกมดีแบบเต็มอรรถรส โดยปราศจากการตรวจสอบโดยหน่วยงานรัฐ แต่ความจริงแล้ว ประเทศผู้นำวงการเกมหลายแห่ง ก็ต้องประสบปัญหาด้านการแบนเกมหรือการเซนเซอร์ไม่ต่างจากบ้านเราเลยสักนิดเดียว

นี่คือ 7 ประเทศผู้นำวงการเกมที่มีอำนาจทรงอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมสื่อบันเทิง แต่ก็มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ด้วยกฎควบคุมและเซนเซอร์เกมอย่างเข้มงวด แล้วจะมีประเทศใดบ้าง ก็สามารถรับชมได้เลย

สหรัฐอเมริกา

Grand Theft Auto IIIถึงแม้ประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีความเปิดกว้างในการวางจำหน่ายเกมโดยไม่มีการเซนเซอร์เนื้อหาใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ในทางกลับกัน สหรัฐฯ ยังไม่เปิดโอกาสสำหรับเกมในเรต AO ซะเท่าไหร่นัก เพราะว่าแพลตฟอร์มกับร้านขายเกมหลายแห่ง ไม่มีนโยบายรับวางจำหน่ายหรือแบนการวางจำหน่ายเกมเรต AO ซึ่งส่งผลลัพธ์ทำให้วิดีโอเกมไม่มีค่อยมีเกม AO มาปรากฏตัวให้เห็นเลย

ญี่ปุ่น

Resident Evil 2ประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเสียงเรื่องการเซนเซอร์เกมที่มีความรุนแรงสูง กับทุกฉากที่ผู้เล่นสามารถทำร้ายผู้อื่นโดยวิธีการ “ซาดิสม์” ยกตัวอย่างเกม Grand Theft Auto V ที่ได้มีการลบฉากหวาบหวิวหรือฉากทรมานทั้งหมด หรือแม้กระทั่งเกมซีรีส์ Resident Evil ที่ต้องมีการแบ่งขายแยกเป็นสองเวอร์ชัน โดยมีเวอร์ชัน CERO D ที่มีการเซนเซอร์เนื้อหาภายใน และเวอร์ชัน CERO Z ที่เกมเมอร์ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ถึงจะสามารถซื้อเกมได้

จีน

ปัจจุบัน ประเทศจีนเป็นหนึ่งในกลุ่มตลาดเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับวงการอุตสาหกรรมเกมทั่วโลก แต่รู้หาไม่ว่าจีนก็เคยเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่มีทางลองสัมผัสประสบการณ์วิดีโอเกมคล้ายประเทศอื่น เพราะช่วงปี 2000 ทางรัฐบาลจีนเคยประกาศแบนเครื่องเกมคอนโซลทุกแพลตฟอร์ม โดยให้เหตุผลว่า “ป้องกันเด็ก ๆ ไม่ให้หลงมืดตามัวจากการเล่นเกม” (ยกเว้นเกม PC ที่ไม่โดนแบน)

จนกระทั่งปี 2014 ทางรัฐบาลจีน ประกาศยกเลิกแบนการจำหน่ายเครื่องเกมคอนโซล ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมเกมจีนเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนถึงทุกวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลยังคงตรวจสอบเนื้อหาวิดีโอเกมอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อหาเกมที่ “สุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคง หรือภาพลักษณ์ต่อชาติ” หรือเซนเซอร์เนื้อหาความรุนแรงภายในเกม ด้วยการเปลี่ยนสีเลือดให้กลายเป็นสีเขียว