ประสบการณ์เกมมิ่ง ที่สัมผัสแล้วติดใจจนลืมของเก่า

 ถึงแม้ว่าวิดีโอเกมปัจจุบันจะเข้าสู่ยุคภาพกราฟิกสวยงามสมจริงคล้ายกับการรับชมภาพยนตร์ แต่แน่นอนว่ายังมีเกมเมอร์อีกหลายคนที่ยังไม่ได้ลองสัมผัสประสบการณ์เกมมิ่งแบบใหม่ด้วยข้อจำกัดของพลังฮาร์ดแวร์และงบประมาณ จนพวกเขาสามารถทำความเคยชินกับการเล่นเกมที่มีภาพกราฟิกต่ำหรือปานกลางไปแล้ว

แต่ประสบการณ์การเล่นเกมมิ่งแบบใหม่จะเข้าถึงยากแค่ไหน ก็ยังไม่สายเกินไปที่เกมเมอร์จะลองสัมผัสมัน และเชื่อว่าถ้าหากคุณได้ลองประสบการณ์เกมมิ่งตามรายชื่อที่เรายกตัวอย่างดังนี้แล้ว ท่านจะต้องติดใจจนลืมของเก่าแน่นอน แล้วจะมีอะไรบ้าง เรามารับชมได้เลย!

เล่นเกมแบบเฟรมเรต 60 FPS

GTXนับตั้งแต่ต้นปี 2000 เป็นต้นมา ทีมพัฒนาเกมหลายเจ้าเริ่มให้ความสำคัญกับตลาด PC Gaming เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์มีราคาถูกและสมเหตุสมผลขึ้น ซึ่งเมื่อเกมเมอร์หลายคนลองสัมผัสเครื่อง PC ระดับ Hi-End (ในยุคนั้น) เป็นครั้งแรก พวกเขาจะต้องพบกับประสบการณ์เกมมิ่งในความลื่นเฟรมเรตระดับ 60 FPS

การเล่นเกมเฟรมเรต 60 FPS นอกจากทำให้ภาพนิ่งลื่นไหลแล้ว เกมเมอร์จะไม่ต้องประสบเจอกับอาการ Motion Sickness จากการเล่นเกมเฟรมเรต 30 FPS และการตอบสนองความไวของเมาส์ก็เคลื่อนไหวตรงตามต้องการปราศจาก Input Delay อีกด้วย

ปัจจุบัน เกมสมัยนี้สามารถ Optimized ให้เกมวิ่งระดับเฟรมเรต 100 FPS ขึ้นไปแล้ว ซึ่งเกมเมอร์อีกหลายคน ก็อยากให้วิดีโอเกมสามารถวิ่งลื่นยิ่งขึ้นต่อไป

เล่นเกมด้วยจอโทรทัศน์ใหญ่

4Kตอนนี้โทรทัศน์หน้าจอระดับ 4K ไม่ใช่เป็นสิ่งของฟุ่มเฟือยอีกต่อไป เพราะโทรทัศน์ 4K เริ่มมีราคาหลายระดับตั้งแต่ราคาปานกลางจนถึงราคาแพง เกมเมอร์สายคอนโซลจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจซื้อโทรทัศน์ 4K เพื่อรับประสบการณ์เกมมิ่งที่ไม่มีทางสัมผัสง่าย ๆ ซึ่งผลลัพธ์ออกมา ก็ไม่สร้างความผิดหวังให้ผู้เล่นชาวคอนโซล

การเล่นเกมด้วยหน้าจอระดับ 4K เราจะสามารถมองเห็นวัตถุเล็กน้อยอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และระบบทีวีปัจจุบัน สามารถรองรับสี HDR ทำให้ภาพเกมมีสีสวยเป็นธรรมชาติ แม้ว่าจอ PC มอร์นิเตอร์หลายรุ่นจะเริ่มรองรับสี HDR กับ 4K แล้ว แต่แน่นอนว่าความละเอียดระดับ 4K ย่อมเหมาะสำหรับโทรทัศน์ขนาดใหญ่ที่สุด

Mechanical Keyboard

Mechanical Keyboardถึงแม้ Mechanical Keyboard จะมีน้ำหนักเยอะกว่าคีย์บอร์ดธรรมดา และเสียงกดคีย์บอร์ดอาจสร้างความรำคาญให้บุคคลรอบข้าง แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธว่า Mechanical Keyboard ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอย่างแท้จริง

Mechanical Keyboard ทุกรุ่น ทุกแบรนด์จะมีปุ่มสวิตช์หลายชนิด มีคุณภาพทนทาน และการออกแบบดีไซท์เท่ เก๋ไก๋ ที่เกมมอร์สามารถเลือกได้ตรงตามไลฟ์สไตล์หรือสไตล์การเล่นเกมของแต่ล่ะคน แต่ฟีเจอร์เด่นที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้งาน Mechanical Keyboard คือ “ความรู้สึก” จากการกดปุ่มเสียงดัง เร้าใจ ที่เกมมอร์ทุกคนจะต้องฟีลกู๊ดทุกครั้ง

เล่นเกมกราฟิกระดับสูง

ภาพกราฟิกอาจไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างหรือไม่ใช่องค์ประกอบหลักของวิดีโอเกม แต่แน่นอนว่าเกมเมอร์ทุกคนล้วนอยากเล่นเกมดี ๆ ที่มีภาพสวยงามสมจริง หรือเกมมีการกำกับอาร์ตที่แปลกแหวกแนวไม่ซ้ำใคร เพราะมันสามารถช่วยเป็นอาหารตาให้ผู้เล่นทุกคน และช่วยติดตามเทคโนโลยีเกมในปัจจุบัน

ทั้งหมดต้องขอบคุณเทคโนโลยีกับซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างเกมที่มีพัฒนาการไปตามยุคสมัย จากเกมที่มีภาพเส้น Vector ธรรมดามาสู่ยุคกราฟิก 8-bit > 2D > Full Motion กับรูปแบบกราฟิกล่าสุดอย่าง 3D ซึ่งตอนนี้ เกมสามารถพัฒนากราฟิกจนแทบแยกออกไม่ออกแล้วว่าเป็นภาพจากวิดีโอเกม หรือภาพถ่ายจากชีวิตจริง ด้วยโมเดลตัวละคร สภาพแวดล้อม และวัตถุต่าง ๆ ที่มีรายละเอียดเยอะสูงสุด

นั่ง/นอนโซฟาเล่นเกม

Couchการนั่งเล่นเกมบนเก้าอี้ธรรมดาหรือเก้าอี้เกมมิ่งนาน ๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ แต่ถ้าหากคุณเล่นเกมบนเก้าอี้โซฟาจะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้อีกเลย

การนั่งเล่นเกมบนโซฟาจะช่วยมอบประสบการณ์เกมมิ่งแบบ “สบายเนื้อสบายตัวที่สุด” เท่าที่จะเป็นไปได้ เกมเมอร์สามารถนอนคว่ำเล่นเกม นอนหงายเล่นเกม ใช้หมอนรองหัว หรือห่มผ้าห่มเล่นเกมเพื่อเพิ่มความอบอุ่น เป็นต้น (แต่ไม่แนะนำให้นอนขวางเล่นเกมนะ เพราะอาจทำให้สายตาเสีย)

ลง Mod

การลง Mod จะช่วยมอบประสบการณ์เล่นเกมที่แตกต่างจากเกมต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง ซึ่งบางครั้ง Mod สามารถช่วยปรับปรุงเกมให้ดียิ่งขึ้นอย่างการ Oprimized, เสริมคอนเทนต์เท่สะบัดหรือตลกบ้าบอ, แก้บั๊ก หรือตกแต่งระบบเกมเพลย์ได้ดีกว่า Patch จากทีมผู้พัฒนาเกมโดยตรง

Mod นอกจากทำให้ตัวเกมสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ยังสามารถช่วยให้คอมมูนิตี้เกมมีความแข็งแกร่ง และมี Replay Value (คุณค่าในการกลับมาเล่นเกมซ้ำ) สูงขึ้นตามมา