เรื่องราวของ ‘ตัวละครหญิง’ ผ่านเกมและสื่อบันเทิง

 จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวใด ๆ จะภาพยนตร์ หนังสือ หรือวิดีโอเกม ตัวเอกหลักของเราก็มักจะเป็นเพศชายเสมอ แต่ในช่วงหลังมานี้ เรามักจะเห็นตัวละครเอกที่เป็นผู้หญิงลุกขึ้นมามีบทบาท และกลายเป็นตัวดำเนินเรื่องที่ดีได้ไม่แพ้เพศชาย วันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูกันว่าเกมไหน และอะไรกันแน่ที่ทำให้กระแส “พลังหญิง” ถูกจุดขึ้นมาจนกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ความเซอร์ไพรส์ของ Samus Aran คือจุดเริ่มต้น

หากใครไม่รู้ ตัวละครหญิงคนแรกของโลกวิดีโอเกม ก็คือ Samus Aran จากเกม Metroid เกมชื่อดังของ Nintendo เมื่อปี 1986 ในช่วงแรกที่เกมวางจำหน่าย Samus Aran คือนักล่าค่าหัวอวกาศ และตลอดทั้งเกมที่เธอตะลุยผจญภัยอยู่ใน Planet Zebes เพื่อต่อสู้กับเหล่าโจรสลัดอวกาศ เกือบตลอดทั้งเกม ผู้เล่นที่ควบคุมตัวละครจะเห็นว่าตัวละครอยู่ภายใต้ชุดเกราะและหมวกอวกาศ และหลังจากเกมบ ก็มีการเฉลยว่าแท้จริงแล้ว Samus Aran เป็นผู้หญิง

ในปี 2010 คุณ Yoshio Sakamoto ได้เปิดเผยว่า หลังจากทำเกม Metroid เสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่คนหนึ่งก็ออกไอเดียว่า “ทำไมเราไม่เฉลยในตอนท้ายล่ะว่าตัวเอกของเราเป็นผู้หญิง เพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับผู้เล่น” ในตอนแรกเขากลัวผลกระทบที่จะตามมามาก และคิดจะไม่เอาด้วย แต่สุดท้ายวันนี้เขากลับขอบคุณไอเดียนี้มาก แม้เขาจะจำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นคนเสนอไอเดีย และ Samus Aran ก็กลายเป็นตัวละครเอกหญิงคนแรกที่โลดแล่นบนโลกของวิดีโอเกม

Chun-Li, Sonya Blade และ Lara Croft ถือกำเนิด

หลังจาก Samus Aran เปิดยุคสมัยของตัวเอกหญิง Street Fighter ในภาคแรกที่ออกมาเมื่อปี 1987 นั้นยังไม่มีตัวละครหญิงเข้ามาร่วมสู้ แต่ภาค 2 ปี 1991 ก็เปิดตัวละคร Chun-Li สาวนักสู้เชื้อสายจีนเข้ามาภายในเกม ในขณะที่ Mortal Kombat ก็มี Sonya Blade เข้ามาในปี 1992 แต่จะอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจเกมที่มีตัวละครเอกเป็นหญิง นั่นคือมาของเกมชุด Tomb Raider และตัวเอกที่ชื่อ Lara Croft

Lara Croft หรือ Tomb Raider เปิดตัวเมื่อปี 1996 ตัวเกมในแรกเริ่มถูกมองอย่างชัดเจนว่าสร้างมาเพื่อดึงดูดผู้เล่นเพศชาย แต่เกมเพลย์และลักษณะท่าทางของตัวละครนั้นทั้งแข็งแกร่ง ลีลาการแอ็คชั่นสุดยอด ทำให้ผู้คนเริ่มมองตัวละครเอกที่เป็นหญิงต่างไปจากเดิม ในขณะที่ Chun-Li และ Sonya ต่างก็เป็นตัวละครสายนักสู้เช่นกัน นั่นทำให้ Lara Croft เป็นตัวละครจุดกระแสให้ผู้คนเริ่มสนใจเกมที่มีตัวละครเอกเป็นหญิง

เกมที่มีตัวละครเอกเป็นผู้หญิงสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลังนี้

ในปี 2017 มีรายงานมาว่ายอดเกมที่ตัวเอกเป็นหญิงนั้นมีสูงขึ้นจาก 7% เป็น 9% (นับเฉพาะเกม AAA) และผู้ที่ดูการเล่นเกมจำพวกสตรีมเมอร์ หรือการแคสท์เกมก็เป็นผู้หญิงกว่า 42% และดูท่าว่าในช่วงปี 2019 นี้ เกมที่มีตัวละครเอกเป็นผู้หญิงก็ยังจะสูงมากขึ้นอีกด้วย อย่างเช่นเกมล่าสุดอย่าง Control , River City Girls และก่อนหน้านี้เช่น Horizon Zero Dawn หรือ Hellblade Senua Sacrifice เป็นต้น

แน่นอนว่าการหยิบเอาเพศหญิงมาเป็นตัวเอก ไม่ได้ทำมาเพื่อความสวยงาม ดึงดูดเกมเมอร์เพศชายอีกต่อไป เพราะแต่ละคนก็มาพร้อมกับทักษะการต่อสู้ และเรื่องราว รีแอคชั่นที่น่าจดจำสำหรับแฟนเกมทั้งนั้น คาดว่าต่อจากนี้ในอนาคต เราน่าจะเห็นแบรนด์เกมใหม่ ๆ ที่มีตัวเอกเป็นหญิงตามออกมาอีกมากมายแน่นอน

GTA ก็เคยเป็นเกมอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อ “เพศหญิง” โดยตรง

ไม่มีใครปฏิเสธว่า GTA เป็นหนึ่งในเกมแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ทั้งยอดขาย ทั้งคำวิจารณ์ แต่ปัญหามันอยู่ที่เกมนี้ได้รับการต่อต้านจากนักเล่นเกมกลุ่มหนึ่ง เพราะเกมนี้สนับสนุนการล่วงละเมิดทางเพศอย่างชัดเจนมาก ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าตัวละครที่เป็นเพศหญิง หรือการกระทำมิดีมิร้าย และอื่น ๆ อีกมาก