ความสนุกของ Steam Sale ที่มีมากกว่าแค่การซื้อเกมถูก

 

แน่นอนว่าเทศกาล Steam Summer Sale คอยสร้างความตื่นเต้นให้เหล่าคอมมูนิตี้เกมเนื่องจากเป็นการจัดโปรโมชันลดราคาเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่มันไม่ได้เป็นเพียงแค่การจัดกิจกรรมเพื่อมอบข้อเสนอพิเศษภายในหนึ่งสัปดาห์แก่ผู้เล่นเกมอย่างเดียว แต่เป็นการมอบความสุขให้ทุกคนนอกเหนือจากการซื้ออีกด้วย แล้วจะมีอะไรบ้าง บทความนี้จะมากล่าว

ครอบครองเกมสนุกในราคาโดนใจ และรับความสุขที่ได้เห็นทุกคนเล่นเกมดี

The Witcher 3
The Witcher 3: Wild Hunt เป็นหนึ่งในเกมที่ขายดีสุดของช่วงเทศกาลลดราคาบน Steam

อย่างแรกต้องกล่าวจุดประสงค์หลักของผู้บริโภคของเกมเมอร์อย่างพวกเรา นั่นคือการเปิดโอกาสให้ครอบครองเกมคุณภาพดีด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดเต็ม

ถึงแม้ราคาของวิดีโอเกมระดับ AAA ตั้งแต่ช่วงยุค ’00 จนถึงปัจจุบันจะรักษาเรตประมาณที่ 60 เหรียญฯ มาโดยตลอด แต่เรื่องของงบประมาณของแต่ละคนไม่เท่ากันอย่างแน่นอน เกมมอร์บางคนอาจเกิดมามีฐานะร่ำรวยมีเงินพร้อมจ่ายทุกสิ่ง, เกมมอร์ฐานะปานกลางที่สามารถเลือกซื้อเกมที่ราคาถูกลง และคนฐานะงบน้อยที่จะแทบไม่มีโอกาสลองสัมผัสเกมคุณภาพ

การจัดเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่จึงสามารถเอาชนะกับกลุ่มลูกค้าทุกประเภท ทั้งเกมมอร์สายกระเป๋าตังค์เยอะจะสามารถซื้อเกมจำนวนเยอะกว่าเดิม, ช่วยประหยัดงบค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับเกมเมอร์งบกลาง รวมถึงผู้เล่นที่มีเงินน้อยนิดจะได้รับโอกาสเล่นเกมดี ๆ ในราคาถูกที่สุด

การเล่นเกมดี ๆ ในราคาถูกจึงสามารถช่วยมอบความสนุกให้เกมเมอร์ด้วยราคาที่ถูกลง และเป็นการเพิ่มคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย แม้เรื่องการใช้จ่ายหรืองบประมาณเป็นเรื่องของแต่ล่ะบุคคล แต่พวกเราก็มีความสุขที่เห็นรอยยิ้มของผู้เล่นที่ได้ลิ้มลองเกมคุณภาพหรือเกมที่ชื่นชอบมานานแล้ว

คลังเกมที่เยอะมากขึ้น

ต่อเนื่องจากหัวข้อด้านบน บางทีพวกเราไม่ได้ซื้อเกมเพื่อจำเป็นต้องเล่นอย่างเดียว แต่ผู้บริโภคบางกลุ่ม นำเงินเหล่านั้นมาซื้อความสุขตนเองด้วยการสะสมเกมบนคลังเกมของ Steam เพื่อนำมาประดับโพรไฟล์อย่างเดียวก็เพียงพอกับความต้องการแล้ว

ถึงแม้เกมรูปแบบดิจิทัลจะไม่สามารถแตะต้องหรือมองเห็นเป็นรูปร่างเหมือนแผ่นเกม Physical แต่การสะสมเกมบน Steam เปรียบเสมือนเหมือนการสะสมของเล่นฟิกเกอร์หรือเครื่องใช้ที่ช่วยมอบคุณค่าทางจิตใจต่อผู้เล่น ซึ่งเพียงแค่มองปริมาณในรายชื่อก็ถือเป็นความฟินอีกแบบหนึ่ง

กิจกรรมพิเศษเฉพาะ ช่วยเพิ่มสีสันต่อเทศกาล

ธรรมเนียมมินิอีเว้นท์ระหว่างเทศกาลลดราคาเกมจัดครั้งแรกใน Steam Summer Sale ประจำปี 2011 จนถึงหลังจากช่วงปี 2013 ทาง Steam Community มีการปรับปรุงยกใหม่ทั้งหมดด้วยการใส่ระบบ Steam Level กับ Steam Market เข้ามา ทำให้กิจกรรมเริ่มมีพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นกิจกรรมขนาดใหญ่ที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

จุดเด่นของกิจกรรม Steam Sale ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นการร่วมมือของเหล่าผู้ใช้งาน Steam ให้เล่นมินิเกมแข่งขันซึ่งกันและกัน โดยทุก ๆ งานเทศกาลลดราคาเกมครั้งใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎกติกาทุกครั้งเพื่อไม่ให้อีเว้นท์รู้สึกซ้ำซาก โดยส่วนใหญ่ มีรางวัลเป็นการมอบโปรโมชันเป็นคูปอง, ไอเท็มพิเศษในเกมของ Valve หรือแจกเกมเต็ม เป็นต้น

นอกจากนี้ ทาง Steam ยังมอบหมายงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เกมเมอร์ทุกคนทำเป็น Achievement พิเศษ เช่น การเล่นเกมตามที่กำหนด, การผสมการ์ด, ซื้อเกมตามราคาที่กำหนดไว้, หรือชวนโหวตเกมที่คาดหวังอยากให้ลดราคาในวันหน้า รวมถึงอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นการเชิญชวนให้ผู้ใช้ Steam ทุกคนมีส่วนร่วมกับกิจกรรม และทำให้อีเว้นท์มีสีสันตลอดช่วงเวลาเทศกาล

ตลาดนัด Market ครึกครื้นเป็นพิเศษ

Steamหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของแพลตฟอร์ม Steam นั่นคือระบบ Steam Market หรือตลาดนัดที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นหากำไรหรือซื้อไอเท็มเกม โดยใช้เงิน Steam Wallet เป็นหน่วยเงินแลกเปลี่ยน

Steam Sale ไม่ได้มีเพียงแค่เป็นการจัดโปรโมชันขายเกมราคาถูกอย่างเดียว แต่ทุกครั้งจะมีกิจกรรมเสริมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้อีเว้นท์ เหมือนที่กล่าวไว้ครั้งแรก ด้วยการแจกจ่าย Steam Trading Card ลายพิเศษจากการเข้าร่วมกิจกรรมประจำฤดูกาล

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่สนใจระบบ Steam Level ที่ช่วยให้โพรไฟล์มีความหรูหรามากขึ้น ผู้ใช้จึงนำไอเท็มประเภท Trading Card, Emoji หรือ Steam Backgroud มาปล่อยขายผ่าน Steam Market ด้วยปริมาณจำนวนมาก เพื่อทำกำไรหาเงินแบบถูกวิธีทางและมีความสนุกในการค้าขาย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยความเสี่ยงเยอะ

แต่ต้องบอกก่อนว่า Steam Market แม้ยังจำเป็นต้องใช้เงินของ Steam Wallet แต่ทุกวันนี้ คอมมูนิตี้เกมมีการสร้างวัฒนธรรมและกฎแลกเปลี่ยนไอเท็มที่มีความหลากหลายกับสมเหตุสมผล ซึ่งทำกันมานานถึง 5 ปีแล้ว เกมเมอร์จึงมีอีกหลายทางเลือกที่ช่วยสามารถสร้างรายได้เพื่อนำเงิน Steam Wallet ไปใช้ในโอกาสหน้า หรือคืนกำไรเพื่อนำมาทดแทนงบประมาณที่สูญเสียจากการซื้อเกม ซึ่งเป็นการมอบความสนุกจากการค้าขายอย่างเพลิดเพลินอย่างน่าประหลาดใช้ได้เลย

Steamท้ายที่สุดแล้ว สาเหตุที่ Steam Sale ได้มอบประสบการณ์ความสนุกและความสุขแก่ผู้เล่นทุกคนนอกจากการซื้อเกม เป็นเพราะว่า “คอนเทนต์” ของแพลตฟอร์ม มีการออกแบบมินิเกมหรืออีเว้นท์ประจำซีซัน หรือมีการรองรับจากระบบหลาย ๆ อย่าง ทำให้เทศกาลลดราคาเกมครั้งยิ่งใหญ่ของ Steam นั้นมีเอกลักษณ์ พร้อมมอบประสบการณ์ความสนุกที่ไม่ซ้ำใคร

แต่ที่น่าแปลกใจคือนอกจากแพลตฟอร์ม Steam ที่ไม่มีร้านค้าใด ๆ อีกเลยที่กล้าจะทำอีเว้นท์เทศกาลลดราคารูปแบบดังกล่าว อาจเป็นเพราะว่ามันจำเป็นต้องใช้งบประมาณที่เยอะมาก แต่ไม่สามารถปฏิเสธเช่นกันว่าเป็นจุดเด่นหลักของ Steam ที่ทำให้กลายเป็นร้านค้าขายเกมดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

แม้ว่าเทศกาลดังกล่าวจะดูดเงินจากผู้ใช้งานมากน้อยแค่ไหน แต่ผู้ชนะยังคงเป็นทุกคน ไม่ว่าจะทีมงาน VALVE, ผู้พัฒนาเกม และผู้บริโภคอย่างพวกเราทุกคนที่เป็นฝ่ายสูญเสียมากสุด แต่ความสุขที่ได้รับกลับมาจากการซื้อเกมมันก็คุ้มค่ากับการแลกเปลี่ยน ถ้าหากคุณยินดีที่จะจ่ายหรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจครับ