Twitch Steamer คนไหน เหมาะสำหรับคุณ ?

 Streamer กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่ขาดไม่ได้ในวงการเกม และเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่านมา จนเป็นถือกำเนิดของ Twitch Streamer ชื่อดังออกมามากมายให้เลือกเสพไม่จบสิ้น

แน่นอนว่า Twitch Streamer ยอดนิยมไม่ได้มีเพียงแค่ 1-3 คน แต่มีเป็นหลักร้อยคน และทุกคนล้วนมีจุดขายที่แตกต่างกัน นี่จะเป็นการยกตัวอย่างเหล่าสตรีมเมอร์ดีเด่น 7 คน (ที่หลายคนติดตาม) แล้วกล่าวคุณสมบัติโดยรวมที่คาดว่าเหมาะสำหรับคุณ

Ninja

สตรีมมอร์ขวัญใจมหาชน ผู้มีอิทธิพลต่อ Twitch มากที่สุด ในฐานะ Full-Time Streamer บ้าพลังและมีจิตใจดีงาม

Ninja จัดว่าเป็นผู้โด่งดังในวงการ Streamer อย่างแท้จริง เขาเป็นคนไม่กี่คนที่ได้รับเกียรติเล่นเกม Fortnite กับเหล่า Celebrity อย่างแร็ปปอร์ชาวแคนาดาชื่อดัง Drake และเขาได้ขึ้นปกนิตยสาร ESPN ระบุเป็นนักกีฬา Esports ดีเด่น ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นักกีฬา Esports ขึ้นนิตยสารกีฬาชื่อดัง

ส่วนฝีมือการเล่นเกมของ Ninja ก็สามารถไว้ใจเรื่องทักษะได้เลย แต่จุดเด่นที่แท้จริงของ Ninja คือเขาเป็นบุคคลมีจิตใจดีงาม เคารพทุกคน และเป็นคนขยันการสตรีม ทำให้ Ninja สามารถเอาใจสำหรับเหล่าเด็ก ๆ กับวัยรุ่นหลายคน ที่มีใฝ่ฝันอยากทำอาชีพ Streamer

เกมที่เล่นประจำ: Fortnite และเกม Battle Royale อื่น ๆ

เหมาะสำหรับ: ผู้ชมทั่วไป และคนที่ติดตาม Fortnite

Dr. Disrespect

dr.disrespectเขามีหนวดสุดเท่ สวมแว่นตากันแดดสุดเก๋ วิกผมสุดจ๊าบ และที่สำคัญที่สุด “เขา Uninstall”

Dr. Disrespect เป็นสตรีมมอร์สายตลกคับขัน โดยมีจุดขายเรื่องการใช้ถ้อยคำวาจาดุดันแต่สร้างสรรค์ กับพร้อมต่อว่าทีมผู้พัฒนาเกมเรื่องคุณภาพและความสมดุลชนิดที่ไม่ต้องผุดหัวให้เห็นเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้น พฤติกรรมการเล่นเกมของเขา ไม่ได้จัดเป็นกลุ่ม Toxic หรือเหยียดผู้เล่นคนอื่น รวมถึงฝีมือการเล่นเกมยิงของเขาจัดว่าไม่ธรรมดาอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม Dr. Disrespect ก็มักสร้างประเด็นถกเถียงในคอมมูนิตี้เกมเสมอ อย่างเช่น การกล่าวว่า “ผู้เล่นสายมือถือ ไม่ใช่เกมมอร์ที่แท้จริง” หรือเคสล่าสุดอย่างการไลฟ์สตรีมในห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวจนโดน Twitch แบนอย่างไม่มีกำหนด ทำให้ผู้ชมมีทั้งคนชอบและเกลียด Dr. Disrespect ในเวลาเดียวกัน

เกมที่เล่นประจำ: Z1 Battle Royale , PUBG และเกม Battle Royale อื่น ๆ

เหมาะสำหรับ: คนที่ชอบสตรีมเมอร์อารมณ์เดือดดาล, ด่าทอทีมผู้พัฒนา แต่ไม่รู้สึกว่าหยาบคายเกินจำเป็น

Shroud

อดีตสมาชิกโปรเพลเยอร์ Counter-Strike: Global Offensive ที่ถอดนวมผันตัวเป็นสตรีมเมอร์ แต่ฝีมือความเทพยังคงเหมือนเดิม

เนื่องจากประสบการณ์การเล่นเกม FPS ของ Shroud อยู่ระดับพระกาฬ ทำให้ระหว่างการสตรีมมักจะมีโมเมนต์ หรือโชว์ทักษะการเล่นเกมยิงที่ชวนน่าทึ่งอยู่เสมอ นอกจากนั้น เขาเป็นคนมีความเป็นกันเอง ชิลล์ ๆ สบาย หรือไม่เครียดจนเกินไป ทำให้บรรยากาศการสตรีมจึงผ่อนคลายกว่าที่คาดไว้ แต่ถ้าหากคาดหวังกับฉากแอ็กชันเท่ ๆ โดย Shroud เขาไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

แต่ไม่ใช่ว่า Shroud จะเล่นเกม FPS หรือ Battle Royale อย่างเดียว เขาเลือกเล่นเกมอินดี้ หรือเกมอื่น ๆ ที่กำลังเป็นกระแส Twitch เช่น Getting Over It และล่าสุด House Flippers เพื่อเพิ่มความวาไรตี้แก่ผู้ชมอีกด้วย

เกมที่เล่นประจำ: เกมยิงเกือบทุกประเภท (โดยเฉพาะ Battle Royale) และเกมอินดี้เป็นบางโอกาส

เหมาะสำหรับ: คนที่ชอบสตรีมเมอร์มีฝีมือการเล่น FPS ระดับเทพ

Summit1g

Summit1gคล้ายกับสตรีมเมอร์ Shroud ที่เป็นอดีตสมาชิกโปรเพลเยอร์ Counter-Strike: Global Offensive ที่ถอดนวมผันตัวเป็นสตรีมเมอร์แบบ Full-Time แต่เพิ่มเติมคือความหลากหลาย

ลักษณะการสตรีมมีความคล้ายคลึงกับ Shroud เพราะเขามีฝีมือการเล่น FPS หรือเกมยิงในระดับต้น ๆ ยกเว้นแต่บรรยากาศการไลฟ์สดจะมีสีสันรื่นเริง เนื่องจากความมีอารมณ์ขันของ Summit1g และการเลือกเล่นเกม AAA ที่ค่อนข้างวาไรตี้กว่า

เกมที่เล่นประจำ: เกมยิงเกือบทุกประเภท, Sea of Thieves

เหมาะสำหรับ: คนที่คิดว่าบรรยากาศของ Shroud มันเทพหรือชิลล์เกินไป

Forsen

Forsenเขารู้จักในฐานะบุรุษมีมแห่ง Twitch ถ้าคุณรักโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง Reddit หรือ 4Chan คุณ Forsen ถือเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งไม่ควรพลาด

Forsen เป็นสตรีมมอร์สาย Casual ที่เน้นเล่นเกมการ์ดอย่าง Heartstone และเกมอื่น ๆ เช่น PUBG, World of Warcraft เป็นหลัก แต่ทั้งหมดต้องขอบคุณ ฐานแฟนของ Forsen ที่เรียกกันว่า “ForsenBoy” ซึ่งช่วยการสตรีมเกมเต็มไปด้วยสีสันกับความบ้าบอที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

แต่ก็อย่าดูถูกฝีมือการเล่นเกมของเขา เพราะนอกจาก Forsen เป็นนักเล่นเกมการ์ดมือฉมังแล้ว เขาเป็นผู้ชนะการแข่งขัน Darwin Project เกม Battle Royale น้องใหม่ที่มีแผนปล่อยให้เล่นในเร็ว ๆ นี้ อีกด้วย ฉะนั้นก็ต้องบอกเลยว่านอกจากได้รับความหรรษาแล้ว ฝีมือการเล่นเกมจัดว่าไม่เลวเลย

เกมที่เล่นประจำ: Heartstone, ทุกเกมในกระแสของ Twitch, เกมมีม, PUBG, กับ World of Warcraft

เหมาะสำหรับ: คนรักมีม

Maximillain

maximilian

หากกำลังมองหาความรู้เกี่ยวกับเกมต่อสู้ หรือรับแรงบันดาลใจอยากเล่นเกม Fighting แบบจริงจัง สตรีมมอร์ท่านนี้ตอบโจทย์แก่คุณ

แม้เขาไม่ได้เป็น Full-Time Streamer แต่เขาก็มีการ Active เป็นประจำและมีตารางไม่ค่อยขาดสาย แต่ไม่ปฏิเสธว่าเป็นสตรีมมอร์สายเกมต่อสู้ที่มอบความบันเทิงแก่ผู้ชมด้วยการรีวิวแบบเจาะลึก เผยเทคนิคสำคัญ กับฝีมือการเล่นที่จัดว่าเก่งกาจใช้ได้เลย

นอกจากนี้ Maximillain มีพฤติกรรมแบบ Good Guy เป็นมิตรสำหรับทุกคน ทำให้เขามีแฟนเบสที่เยอะมาก รวมถึงเขาเล่นเกมประเภท Souls-Like อย่าง Dark Souls จึงบางครั้งจะมีโมเมนต์หัวร้อนจนหลุดคำหยาบออกมาบ้าง ซึ่งเป็นการเสริมความวาไรตี้ได้ดี

เกมที่เล่นประจำ: Mortal Kombat, Street Fighter, เกมต่อสู้, RPG, Souls-Like

เหมาะสำหรับ: คนที่สนใจหรือต้องการเรียนรู้ทักษะเกมต่อสู้

Sodapoppin

sodapoppinSodapoppin เป็น Streamer ที่มีความหลากรสชาติที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพราะนอกจาก World of Warcraft แล้วเขาเล่นเกมอื่นไปทั่ว และเน้นวิดีโอประเภท Reaction เพื่อเอาใจชาว Twitch เป็นหลัก

ก่อนที่ Sodapoppin ตั้งหลักเข้ามาที่ Twitch อดีตเขาเคยเป็นสตรีมมอร์บนแพลตฟอร์ม Xfire มาก่อน (ปัจจุบัน แพลตฟอร์มดังกล่าวปิดบริการไปแล้ว) ซึ่งเขาเป็นที่รู้จักในฐานะโปรฯ เพลเยอร์ World of Warcraft แต่ต่อมาเขาเริ่มหาเกมอื่น ๆ เช่น GTA V RP, Totally Accurate Battleground, Getting Over It และอื่น ๆ ตามกระแสของ Twitch

แต่เนื่องจาก Sodapoppin มีฐานแฟนที่หนาแน่นอยู่แล้ว การสตรีมจึงมีการพูดคุย, Q&A, Reaction, Vlog, มี และอื่น ๆ บ้างตามโอกาส ตามอารมณ์ของเขา

เกมที่เล่นประจำ: World of Warcraft, เกมมีม

เหมาะสำหรับ: ผู้ชมทั่วไป, รักมีม, หรือแฟนเกม World of Warcraft

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Twitch Streamer ชื่อดังเท่านั้น และคาดว่ายังคงพลาดผลงานคุณภาพจากใครอีกหลายคน ฉะนั้นถ้าหากสามารถใครสามารถแนะนำสตรีมเมอร์ดี ๆ ก็สามารถนำมาบอกต่อได้เลย