LoL Mobile จะนำมาซึ่งจุดจบของ LoL PC หรือไม่ ในมุมมองสื่อเพื่อนบ้าน “เวียดนาม”

 oxii.vn เว็บไซต์ข่าวกีฬา, Lifestyle, เทคโนโลยี เเละ Esports จากเวียดนาม ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับความเห็นของ “TAYLOR” หนึ่งในทีมงานนักเขียนของตน ในเรื่องการมาถึง LoL Mobile ในอนาคต เเละผลกระทบของมันที่อาจมีต่อ LoL (PC) อันเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเวียดนาม ณ. ตอนนี้ไว้อย่างน่าสนใจ

ที่เวียดนาม League of Legends หรือ LoL ถือเป็นเกมออนไลน์อันดับต้น ๆ ของประเทศ มีการเเข่งขัน ทัวร์นามเม้น เเละกิจกรรมต่างๆ ของเกมมากมาย ในขณะเดียวกัน กระเเสของ Mobile MOBA เองก็ถือว่าไม่น้อยหน้า โดยมี RoV เป็นเกมที่ครองตลาดอยู่ เเละก็มีจำนวนผู้เล่นที่มากพอ ๆ กัน

นั่นทำให้ข่าวการมาถึงของ “LoL Mobile” เป็นเรื่องใหญ่ทันที, TAYLOR กล่าวว่า ข่าวของ LoL Mobile เป็นเหมือนกับเเรงกระเเทกครั้งใหญ่ที่กระจายไปทั่วชุมชนเกมเมอร์ของชาวเวียดนาม เช่นเดียวกับที่มันเป็นข่าวใหญ่ของเกมเมอร์ทั้งโลกเช่นกัน เพราะหากมันมาถึงเมื่อไหร่ จะต้องมีการเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่ในหลาย ๆ ส่วนเกิดขึ้นอย่างเเน่นอน

LoL Mobile อาจเป็นทั้งอนาคตและจุดจบของเกมในเวลาเดียวกันก็เป็นได้

อย่างเเรกที่น่าจะเกิดขึ้นคือ เจ้าตลาดเดิมอย่าง RoV คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะไม่ได้รับผลกระทบ ชาวเวียดนามหลายคนกล่าวว่า LoL Mobile จะเป็นเหมือนมีดที่ปลิดชีพของ RoV โดยทันที เพราะเมื่อ “ต้นฉบับ” ได้ลงสู่สนามการต่อสู้ด้วยตัวเองเเล้ว คงไม่มีทางเลยที่ “ผู้ติดตาม” จะอยู่ได้อย่างปลอดภัย (เป็นการสื่อโดยนัย ๆ ว่า LoL คือผู้นำของวงการ และ RoV เป็นเหมือนผู้ติดตามที่เกิดมาทีหลัง)

โดยที่รู้ๆ กันว่า LoL นั้นถือว่าเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก เเละถือเป็นเเถวหน้าของอุตสาหกรรมเกมของโลกในตอนนี้ เพียงเเค่ชื่อของ LoL มาอยู่ในเกมมือถือเกมใดเกมหนึ่ง นั้นก็มากพอเเล้วที่จะดึงเเฟน ๆ ทั่วโลกให้หันมาสนใจเกมนี้ได้โดยง่าย

อย่างไรก็ตาม การมาถึงของ LoL Mobile ก็ย่อมจะส่งผลกระทบต่อ LoL (PC) ด้วยเช่นกัน LoL เป็นเกมที่มีผู้เล่นมากมายทั่วโลก ทั้งในจีน, เกาหลี, ฝั่งตะวันออก เเละเเม้กระทั้งในเวียดนามเองก็ด้วย

เเต่จำนวนของผู้ใช้มือถือเองก็มีอยู่จำนวนมากเช่นกัน เเม้จำนวนผู้ใช้ PC จะยังมีมากกว่าอยู่ในตอนนี้ก็ตาม เพราะผู้ใช้มือถือส่วนใหญ่ ก็มักจะมี PC เป็นของตัวเองเช่นกัน

แต่ผู้คนเหล่านั้นก็พบว่า การที่ไม่จำเป็นต้องเปิด PC เพื่อเล่นเกมที่ตัวเองชอบ เเค่หยิบมือถือขึ้นมาเเล้วก็เล่นได้เลย ก็เป็นเรื่องที่สะดวกสบายดี TAYLOR จึงสรุปว่า การมาถึงของเกมเวอร์ชั่นมือถือ จะทำให้จำนวนผู้เล่นในฝั่ง PC ลดลงไปเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน ไม่ว่าเกมที่ออกมาจะติดตลาดหรือไม่ก็ตาม ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้ได้

ยกตัวอย่างเช่น PUBG ที่มีการเปิดตัวเวอร์ชั่นมือถือไปพร้อม ๆ กับเเบบ PC ซึ่งก็ดูเหมือนว่าทางฝั่งมือถือจะได้ใจผู้เล่นไปมากกว่า ด้วยความที่ว่าเล่นง่ายและเป็นมิตรกับผู้เล่นมากกว่าเเบบ PC อย่างเช่นในเรื่องของทรัพยากรเครื่องที่ใช้ เป็นต้น

จำนวนผู้เล่นของ PUBG (PC) ลดลงเรื่อยๆ หลังจากที่ PUBG Mobile เปิดตัวในเดือน ก.พ. 2018

ดังนั้น จากข้อมูลเเละตัวอย่างที่มี ก็พอสรุปได้คร่าว ๆ ว่า LoL Mobile จะไม่ถึงขนาดที่ทำให้ LoL (PC) ไปถึงจุดจบได้ เเต่มันจะค่อย ๆ ทำให้ LoL ตัวหลักนั้นเสื่อมความนิยมลงไปเเทน ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่า LoL Mobile จะออกมาเเบบไหนด้วย และผู้คนจะยอมรับเกมเวอร์ชั่นนี้หรือไม่ หรือจะถูกสาปส่งเเบบ Diablo Immortal กันเเน่ เรื่องนี้ เราก็จะได้รู้พร้อมกันเมื่อวันนั้นมาถึง