5 เกม Open World ที่ถอดแบบมาจากเมืองในโลกแห่งความจริงได้สวยงามที่สุด

 ปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเกม Open World หลายเกมมีการออกแบบแผนที่ และฉากที่มาจากโลกแห่งความเป็นจริงออกมาได้สวยงามน่าประทับใจในหลายเกม ซึ่งสำหรับคนที่เคยไปเยี่ยมเยือนหรืออยู่อาศัยในเมืองแห่งนั้นมาก่อนจะรู้สึกผูกพันและดื่มด่ำกับบรรยากาศในเกมได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาแนะนำเกม Open World ที่มีบรรยากาศสวยงามน่าประทับใจที่ได้รับการออกแบบมาจากเมืองในโลกจริงมาให้ชมกันครับ

Sleeping Dogs – เกาะฮ่องกงเกือบทั้งเกาะ

มากันที่เกมแรกอย่าง Sleeping Dogs กันก่อน กับเรืองราวของนายตำรวจนอกเครื่องแบบ Wei Shen ที่ออกสืบคดีเกี่ยวกับการแย่งชิงอำนาจของแก๊งอั้งยี่บนเกาะฮ่องกง ที่ผู้เล่นนั้นจะได้ออกเดินทางและสำรวจเกาะทั้งเกาะได้แบบอิสระสุด ๆ และตัวเมืองยังถูกแกะมาจากเกาะฮ่องกงได้สวยงามสมจริงชนิดที่ว่าใครเคยไปเยือนมาแล้วนั้นจะจำบรรยากาศที่เคยไปมาแล้วได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะตึกรามบ้านช่อง อาคารและย่านชุมชนแออัดต่าง ๆ เรียกว่าแค่เดินผ่านร้านค้าหรือขับรถผ่าน เราก็รู้สึกว่าเหมือนได้ไปเยือนฮ่องกงจริง ๆ เลยทีเดียว

WATCH DOG 2 – เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

ซานฟรานซิสโกถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์และความเป็นตัวของตัวเองสูง ทั้งทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม และการแสดงออกของผู้คน มันจึงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความหลากหลายมากมายที่ผสมรวมกันอย่างลงตัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และ WATCH DOG 2 ก็ได้ทีมงานที่ใส่ใจในรายละเอียด เนรมิตเมืองขึ้นมาในแบบที่เรียกว่าคนที่เคยไปเยือนนั้นจะสามารถรู้สึกถึงบรรยากาศได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าสไตล์ชิค ๆ หรือแหล่งรวมตัวของเหล่า Geek ที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน และสัญลักษณ์ประจำเมืองอย่างสะพาน Golden Gate ก็ถูกจำลองมาอย่างสวยงามและยอดเยี่ยม เป็นอีกหนึ่งเกมที่ใส่ใจในการสร้างเมืองที่มีบรรยากาศอันน่าจดจำอีกหนึ่งเกมของ Ubisoft เลยทีเดียว

Yakuza Kiwami 2 – เมือง Kamoro และ Sotenbori

แม้จะเป็นเมืองสมมติ แต่ทั้งสองแห่งนั้นถูกจำลองมาจากเมืองที่อยู่จริงในญี่ปุ่นอย่าง Dotonbori และ Kabukijo ได้ขนิดที่เรียกว่าทำเอาทึ่งกันไปเลย ทั้งป้ายประจำเขตใน Kamuro ภัตตาคารปูยักษ์หรือป้ายโฆษณาริมแม่น้ำที่ Sotenburi หรือกระทั่งการยกร้านขายของสารพัดอย่างที่มีอยู่จริงอย่าง Don Quijoteมาอยู่ในเกม ที่ถึงแม้จะมีการปรับแก้รายละเอียดไปเล็กน้อย แต่บรรยากาศโดยรวมในเมืองนั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้ชัดแจนและยอดเยี่ยม เป็นเมืองญี่ปุ่นที่ถูกต้องทุกระเบียดนิ้วทั้งความแออัดของคน แสงสีต่าง ๆ เรียกว่ามีความเป็นชีวิตชีวามากจนแค่เดินเล่นเฉย ๆ ก็เหมือนกับได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วจริง ๆ เป็นอีกหนึ่งเกมที่แค่เดินชมบรรยากาศในเมืองก็เพลินจนเกือบลืมเวลาไปเลย

Assassin’s Creed Unity – กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เชื่อว่าในเดือนที่แล้วแฟนเกมหลายคนน่าจะทราบข่าวสะเทือนใจที่โบสถ์ Norte-Dame ในฝรั่งเศสนั้นถูกเพลิงไหม้โหมกระหน่ำจนได้รับความเสียหายรุนแรง แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือระดมทุนในการบูรณะอย่างมหาศาล ซึ่งต้องขอบคุณเกมอย่าง Assassin’s Creed Unity ที่จำลองความเป็นปารีสในยุคปฏิวัติทางการเมืองเอาไว้ได้ยอดเยี่ยมแบบสุด ๆ และแน่นอนว่าตัวอาสนวิหาร Norte-Dame ในเกมก็ถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจในรายละเอียดแบบสุด ๆ แม้จะเป็นเกมที่ย้อนกลับไปในยุคโบราณ แต่สำหรับผู้เล่นที่ตั้งใจศึกษาประวัติศาสตร์และออกเดินทางท่องเที่ยวอยู่บ่อย ๆ จะรู้สึกได้เลยว่าตัวเกมในหลาย ๆ ภาคของ Assassin’s Creed นั้นถ่ายทอดบรรยากาศและความเป็นอยู่ของผู้คนออกมาได้ดีเยี่ยมมากไม่แพ้เกมอื่น ๆ เลย ซึ่งเกมนี้ก็ทำให้เราได้รำลึกถึงความสวยงามน่าหลงใหลของอาสนวิหาร Norte-Dame แห่งนี้ได้อย่างปลาบปลื้มมากที่สุดเกมหนึ่งเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมืองในภาคอื่น ๆ ของซีรีส์เองก็สวยงามไม่แพ้กันด้วย

Tom Clancy’s The Division – เมืองนิวยอร์ก และวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

ปิดท้ายด้วยเกมที่นำเสนอบรรยากาศในแบบหลังหายนะที่ถ่ายทอดรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ออกมาได้ดีเยี่ยมอีกหนึ่งเกม กับ The Division ทั้งสองภาค ที่ถึงแม้เรื่องราวในเกมจะเป็นช่วงเวลาที่เกิดเหตุไวรัสถล่มจนทำให้เมืองล่มสลายไปก็ตาม แต่แม้ทุกอย่างในเมืองจะเต็มไปด้วยความพังทลาย แต่การออกแบบและการคงอยู่ของสถาปัตยกรรมในเมืองเอาไว้ว่าเป็นเมืองที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดก็ยังน่าประทับใจ ปนกับความเศร้าที่สิ่งเหล่านี้พังทลายลงไปก็ตาม ถือเป็นหนึ่งในเกมที่นำเสนอให้เห็นว่า เมืองใหญ่ในยุหลังหายนะนั้นเมื่อพังทลายลงมาแล้วจะมีสภาพออกมาเป็นอย่างไรได้น่าสนใจและสวยงามอย่างมากอีกหนึ่งเกมในยุคนี้

ยังมีเกม Open World อีกหลายเกมที่สามารถนำเสนอความสวยงามของเมืองในแบบฉบับของตนเองออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะเป็นเมืองที่สมมติขึ้นมาก็ตาม แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบในการซึมซับบรรยากาศและอย่างไปท่องเที่ยวในเมืองที่มีอยู่จริงแต่งบประมาณจำกัด เกมเหล่านี้ก็พอที่ช่วยให้คุณแก้ขัดไปได้บ้าง และจะยิ่งประทับใจเป็นทวีคูณขึ้นไปอีก ถ้าหากคุณได้เคยเดินทางไปสัมผัสเมืองเหล่านี้ด้วยตัวเองมาแล้วอีกด้วยครับ