วิธีการดู Esports ฉบับรวบรัด อ่านจบแล้วเลือกเกมดูได้เลย

 

รูปภาพจาก CNFRAG

เดิมที่การแข่งขัน Eposts จะมีทีมที่ตั้งมาเฉพาะกิจเพื่อเข้าแข่งขันเกมนั้น ๆ แต่แล้วเมื่อการแข่งได้รับความนิยมและมีเม็ดเงินมากขึ้น ทำให้บางทีมกลายเป็นสโมสรหรือสโมสรจากวงการกีฬาเข้ามาแจมในบางทีมแล้วเราจะเลือกเชียร์ทีมไหนดี เรื่องนี้เป็นในส่วนของรสนิยมของแต่ละคนว่าชอบทีมแนวไหน แต่โดยส่วนมากแล้วเหล่ากองเชียร์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่

Personal Cheer : สำหรับคนกลุ่มนี้จะเน้นเชียร์ตัวบุคคลเป็นหลัก ที่หากบุคคลนี้ย้ายไปทีมไหนก็ไปเชียร์ทีมนั้นส่วนมากจะเกิดขึ้นกับกรณีผู้เล่นที่มีลักษณะเด่นมาก ๆ

  • ข้อดีคือ ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะไปอยู่ทีมไหน ตราบใดที่เขายังเล่นเกมนี้คุณก็ตามไปเชียร์ได้ตลอด
  • ข้อเสียคือ ผู้เล่นบางคนมีอายุในอาชีพที่สั้นเกินไป ทำให้บางคนพึ่งเริ่มเป็น FC ได้ไม่นานก็เลิกเล่นเสียละ บางคนย้ายเกมอีกต่างหาก

Team Cheer : สำหรับคนกลุ่มนี้จะเน้นเชียร์ทีมเป็นหลัก ไม่สนใจผู้เล่นจะเป็นใครขอแค่ทีมของพวกเขาลงแข่งก็จะเชียร์ทีมนี้เป็นหลัก

  • ข้อดีคือ หากเป็นการเชียร์ในลักษณะทีมแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องผู้เล่นเพราะไม่ว่าใครจะอยู่หรือไปทีมก็ยังเหมือนเดิม
  • ข้อเสียคือ หากทีมของคุณมีฟอร์มที่ย่ำแย่ต่อเนื่องกันนาน ๆ อาจจะมีความเสี่ยงที่จะถูกยุบได้ แต่หากเป็นองค์กรใหญ่ก็ยากที่จะล้ม

ซึ่งหากคุณชอบเชียร์สไตล์ไหนก็เลือกได้เลย หากคำแนะนำของผู้เขียนแล้วเชียร์แบบทีมจะดีกว่าเนื่องจากเราไม่ต้องกังวลกับการที่ว่าคนในทีมจะเป็นใคร ดูที่ผลงานของพวกเขาก็พอ

ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง

esports

Esports ก็เหมือนกับกีฬาปกติที่การดูให้สนุกที่สุดคือ “การดูการแข่งขันแบบสด (Live)”  แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือ “เวลา” เพราะการแข่งขันบางเกมนั้นจัดแข่งเฉพาะประเทศตะวันตก ทำให้บางครั้งเราจะต้องดูการแข่งขันดึกถึงดึกมาก อาจจะทำให้มีปัญหากระทบต่อการเรียน/การทำงานและปัญหาสุขภาพได้

ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการดูย้อนหลัง / Highlight ที่ก็สามารถทดแทนได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องหลบสปอยด์ให้ดี มิฉะนั้นอาจต้องกลับไปดูความพ่ายแพ้ของทีมรักก็เป็นได้

ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถเลือกดูกีฬา Esports ที่เปิดให้บริการในประเทศไทยได้ เพราะทางผู้ให้บริการจะหาเวลาที่เหมาะสมในการจัดแข่งที่ตอบสนองต่อเหล่าเกมเมอร์มากกว่า นอกจากนี้หากเป็นเกมใหญ่ ๆ ก็จะมีการแข่งขันแบบ Offline ให้เราสามารถเข้าไปเชียร์ได้แบบสด ๆ อีกด้วย ซึ่งบรรยากาศจะเข้มข้นกว่าอย่างชัดเจนกว่าตอนดู

สรุป

การดู Esports ก็เหมือนกับการดูกีฬาทั่วไปที่พ่วงมาด้วยการทำการบ้านนิดหน่อย ซึ่งเลือกเล่นเกมไหนก็อย่าลืมดูว่าเราชอบเกมไหน เกมของเราแพ้ชนะกันอย่างไรและสุดท้ายคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่จะตามมาให้ดี แล้วคุณจะมีความสุขและความสนุกในการดูกีฬา Esports ในทุกเกมที่คุณเล่น