7 ข้อแนะนำดี ๆ ในการประกอบเครื่อง PC ให้คุ้มค่าที่สุด

 

นี่คือหนึ่งในสิ่งที่ต้องใส่ใจกันมาก ๆ สำหรับเรื่องของการรับประกัน บางเจ้าบางแบรนด์ก็มีระยะเวลารับประกันที่แตกต่างกันออกไป และของสำคัญ ๆ อย่างเมนบอร์ด CPU หรือการ์ดจอที่เป็นหัวใจหลักก็ควรต้องดูในจุดนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่ประกอบเครื่อง PC มาเพื่อใช้งานอย่างคุ้มค่าเต็มเม็ดเต็มหน่วย การมีระยะเวลารับประกันที่ยาวนาน รวมกับบริการหลังการขายที่ดี เท่านี้ก็เพิ่มความคุ้มค่าขึ้นมาอย่างมหาศาลแล้ว

เลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพให้กับส่วนประกอบหลัก

ส่วนประกอบสำคัญของเครื่อง PC นั้นก็คือ CPU, HDD, เมนบอร์ด, PSU และ RAM ส่วนการ์ดจออาจไม่จำเป็นถ้าหากไม่ได้ใช้ PC เพื่อเล่นเกม ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกของเหล่านี้จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ แต่สำหรับ CPU ตอนนี้ก็มีอยู่สองเจ้าใหญ่ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกันไปคนละแบบคือ Intel กับ AMD อันนี้ก็เลือกเอาว่าชอบค่ายไหนตามสะดวก ส่วนของอื่น ๆ โดยเฉพาะเมนบอร์ดกับ PSU นั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรศึกษารุ่นที่จะซื้อให้ดี ๆ ว่าเชื่อถือในประสิทธิภาพได้มากน้อยแค่ไหน

ตั้งจุดประสงค์ในการประกอบเครื่อง เพื่อลำดับความสำคัญ

ด้วยการที่เครื่อง PC นั้นสามารถทำงานได้หลายอย่าง จะเล่นเกม อินเตอร์เน็ต ทำเอกสารหรืองานตัดต่อ ล้วนทำได้เกือบทั้งหมด ซึ่งการตั้งจุดประสงค์ของการประกอบคอมในแต่ละเครื่องทำให้เราสามารถเลือกลำดับความสำคัญว่าจะทุ่มเม็ดเงินให้กับฮาร์ดแวร์ตัวไหนได้บ้าง เช่นอยากจัดไว้เล่นเกม ก็เน้นหนักไปที่การ์ดจอและ HDD แบบ SSD เป็นหลัก หรือทำงานตัดต่อ ก็ทุ่มเงินในส่วนของ CPU กับ RAM เพื่อการเรนเดอร์งานที่รวดเร็วมากขึ้น แบบนี้เป็นต้น

ควบคุมงบประมาณให้เหมาะสมไม่บานปลาย

ข้อนี้สำหรับคนที่รวยอยู่แล้วอาจจะไม่จำเป็นนัก เพราะสามารถปรับเพิ่มงบในการประกอบ PC ได้ตามที่ใจต้องการ แต่สำหรับคนที่มีงบจำกัด การที่ต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นมาจากราคาของทีละร้อยสองร้อย รวมกันเป็นพันขึ้นมานี่ก็หน้าซีดได้เหมือนกัน ซึ่งสิ่งที่ต้องตั้งมั่นเอาไว้ในใจแบบชัดเจนก็คือการควบคุมงบที่มีในมือให้ดี ๆ และอย่าพยายามเพิ่มอะไรที่ไม่จำเป็นลงไปในสเปกคอมของตัวเองถ้าไม่ได้ต้องการมันจริง ๆ เช่นพวกระบบระบายความร้อน หรือไฟต่าง ๆ ซึ่งก็เข้าใจว่าบางคนอยากจะให้คอมของตัวเองมีไฟสวยงามหรือเย็นมากขึ้น แต่ถ้างบมีไม่ถึงก็อย่าจะดีกว่า

เก็บเงินเพื่อการอัพเกรดในอนาคต

ถ้าหากมองว่าการประกอบเครื่อง PC สักเครื่องเป็นการลงทุนแล้ว การที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรืออัพเกรดนั้นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมการค่อย ๆ อัพเกรดไปทีละส่วนนั้นก็ประหยัดเงินมากกว่าการซื้อแบบตูมเดียวชุดใหญ่ไปได้โข ซึ่งในตอนนี้เราอาจจะยังประกอบ PC ที่เล่นเกมในยุคปี 2019 แบบ 60 FPS ได้แบบสบาย ๆ แต่ในปีต่อ ๆ มา เกมต่าง ๆ ก็จะใช้สเปกสูงขึ้นตามไปด้วย การเตรียมความพร้อมเพื่ออัพเกรดนั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างที่สุด ดังนั้นเก็บเงินไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อการลงทุนอัพเกรดในอนาคตจะเป็นการดีครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อแนะนำสำหรับผู้ที่อยากประกอบเครื่อง PC ให้มีความคุ้มค่าที่สุด อย่าลืมว่าการประกอบ PC เครื่องใหม่ในแต่ละครั้งนั้นต้องใช้เงินค่อนข้างมาก การที่จะงกกับเรื่องบางอย่างที่ไม่ควรงกนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เมื่อลงทุนไปแล้วก็ต้องใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งานของมัน เพราะเงินไม่ได้หามาได้ง่าย ๆ และการใช้เงินโดยเปล่าประโยชน์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งครับ