สรุปเนื้อเรื่องและ Timeline ของ Rage ภาคแรก

 หมด อารยธรรมต่าง ๆ สูญสลาย กระนั้นก็ยังมีความหวังเหลืออยู่น้อยนิด ผู้คนเริ่มรวมกลุ่มกัน ตั้งรกรากเป็นชุมชนหรือแคมป์ขนาดเล็ก ออกค้นหาอาหารและใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่กลายเป็นแดนเถื่อนไปแล้ว และยังรวมไปถึงภัยอันตรายอื่น ๆ ที่พวกเขายังไม่เคยเจออีกด้วย

ปี 2135

Nicholas Raine อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ผู้เป็นอาสาสมัครของ ARK คนหนึ่งได้ตื่นขึ้นจากการหลับใหลอันยาวนานกว่าหนึ่งร้อยปี ซึ่งสมาชิกคนอื่น ๆ นอกจากเขาไม่มีใครรอดชีวิตไปได้เพราะความเสียหายจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์ Apophis ที่มากเกินกว่าจะรักษาชีวิตทุกคนใน Ark ไว้ได้

โดยภารกิจของอาสาสมัครจาก ARK นั้นคือการฟื้นฟูอารยธรรมที่ล่มสลายไปแล้วให้กลับคืนมา แต่ทุกอย่างดูเหมือนจะเลวร้ายมากกว่านั้น เพราะเขาพบว่าโลกที่เขาเห็นนั้นอยู่ในสภาพบ้านป่าเมืองเถื่อนยิ่งกว่าที่จินตนาการเอาไว้ และเขายังตกเป็นเป้าของการตามล่า เพราะ Nanotrites ที่อยู่ในตัวของชาว ARK ทุกคนที่มีค่ายิ่งกว่าทองคำ

Raine ได้รับการช่วยเหลือจาก Dan Hagar หัวหน้าชุมชนในบริเวณนั้นจากพวกโจร ซึ่งเขาได้ให้ความช่วยเหลือทั้งในเรื่องของอาวุธและยานพาหนะเพื่อให้ Raine เอาชีวิตรอดในโลกแห่งนี้ไปได้ และหลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้ร่วมมือกับกองกำลังต่อต้าน ในการต่อสู้กับเหล่าผู้ปกครองในโลกใหม่ที่โหดร้าย และใช้ ID ของเขาในการเปิด ARK แห่งอื่นในโลกขึ้นมาอีกครั้ง

หลังจากที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย ในที่สุด Raine ก็ทำได้สำเร็จ ARK ต่าง ๆ ทั่วโลกถูกเปิดขึ้นมา จากการใช้ ID ของตนในการเปิดระบบขึ้นมา และเป้าหมายหลังจากนี้ของพวกเขาก็คือการร่วมมือกับเหล่าผู้จำศีลจาก ARK และกองกำลังต่อต้าน ในการจัดการกับพวกผู้ปกครองทั้งหลายต่อไป