ส่งท้ายยุคเก่าต้อนรับยุคใหม่ รวมเหตุการณ์สำคัญวงการเกมญี่ปุ่นในยุคเฮเซ

 

2014

เปิดตัว PlayStation Now – Sony ประกาศเปิดตัวระบบ PlayStation Now ในวันที่ 28 มกราคม 2014 ซึ่งเป็นบริการ cloud-streaming ของ Sony ที่สามารถเล่นเกมในรูปแบบ Subscription Service คล้าย Netflix

2015

Sony ขายบริษัทลูก Sony Online Entertainment – วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2015 บริษัท Sony ขายทีมงานลูก Sony Online Entertainment ให้แก่บริษัท Columbus Nova และเปลี่ยนชื่อเป็น Daybreak Game Company

Satoru Iwata เสียชีวิต – วันที่ 11 กรกฎาคม 2015 ประธานและ CEO ของ Nintendo รวมถึงนักพัฒนาเกม คุณ Satoru Iwata เสียชีวิตด้วยวัย 55 ปี จากโรคแทรกซ้อนจากเนื้องอก

Hideo Kojima ออกจาก Konami – ช่วงเวลาหนึ่งในปี 2015 คุณ Hideo Kojima ลาออก Konami โดยไม่ทราบสาเหตุ และทีมงาน Kojima Productions กลายเป็นบริษัทพัฒนาเกมอิสระ

2016

Pokemon-GOเปิดตัว Pokemon Go – ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2016 ทีมงาน Niantic ประกาศเปิดตัวเกม Pokemon ฉบับมือถือเรียกว่า Pokemon Go ซึ่งได้สร้างปรากฏการณ์เกมมือถือสั่นสะเทือนโลก

VR เริ่มได้รับความนิยม – ช่วงปี 2016 เครื่อง VR เริ่มวางจำหน่ายในวงกว้างกับรับความนิยมมากขึ้น รวมถึงได้กำเนิดแบรนด์แว่นตา VR มากมาย ไม่ว่าจะเป็น HTC Vive, Oculus Rift เป็นต้น

2017

Nintendo Switch ออกวางจำหน่าย – วันที่ 3 มีนาคม 2017 บริษัท Nintendo เปิดตัวเครื่องเกม Switch พร้อมกับเกม The Legend of Zelda: Breath of the Wild และ Super Mario Odyssey เป็นเครื่องเกมตัวแรกที่ระบุว่าเป็น Hybrid System

วางจำหน่าย PUBG วางจำหน่าย – วันที่ 20 ธันวาคม 2017 ทีมงาน PUBG Corporation เปิดตัวเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds เป็นตัวจุดชนวนสร้างกระแสเกมประเภท Battle Royale ทั่วโลก

เริ่มเข้าสู่ยุคสมัยแห่งการถกเถียงเรื่อง Lootbox – ช่วงปี 2017 คอมมูนิตี้เกมหลายแห่งมีเปิดประเด็นดราม่าเดือดเกี่ยวกับระบบ Lootbox หลังจากกรณีฉาวของ Star Wars: Battlefront II

2018

Fate Grand Orderเกมมือถือครองโลก – ผลสรุปท้ายปี 2018 เกม Fate/Grand Order ทำเงินไป 1,213 ล้านเหรียญฯ กลายเป็นเกมญี่ปุ่นที่ทำเงินสูงสุดเป็นอันดับ 7 ของโลกตามหลัง Fortnite, lol , Pokemon Go กับ PUBG ซึ่งถือเป็นเกมมือถือสัญชาติญี่ปุ่นตัวแรกที่สามารถทำสถิติท็อป 10 เกมทำรายได้สูงสุด