รู้จักกับ Sonic The Hedgehog เจ้าเม่นสายฟ้าผู้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Sega

 เป็นตัวละครที่เร็วสมกับชื่อของมัน มีอิสระ ไม่ยึดติด และพร้อมที่จะไปผจญภัยในทุก ๆ ที่

และจัวของมันเองยังเป็นตัวเอกที่มีนิสัยเลือดร้อน คล้ายกับเหล่าตัวเอกในการ์ตูนคอมิกส์ของญี่ปุ่น และแน่นอนว่า Sonic นั้นมั่นใจในความเร็วของตัวเองอย่างมากอีกด้วย

หลังจากการออกแบบเป็นไปได้ด้วยดี พวกเขาก็เริ่มในส่วนของการออกแบบเกมกันต่อ โดยคุณ Yuji Naka ที่เป็นโปรดิวเซอร์ในตอนนั้นก็มีผลงานผ่านตามาบ้างแล้ว เช่น Phantasy Star หรือกระทั่งงานพอร์ทเกม Ghoul ‘n Goblin มาลงให้กับเครื่อง Megadrive

Yuji Naka โปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้าง Sonic The Hedgehog ภาคแรก

ซึ่งที่จริงแล้วเขาก็เป็นแฟนตัวยงของเกม Super Mario Bros. แต่เขาก็อยากได้เกมที่มีความเร็วมากกว่า เล่นจบเร็วกว่า เพราะในตอนที่เขาพอร์ทเกม Ghoul ‘n Goblin นั้น เขารู้สึกว่าตัวเกมมันช้าจนเกินไปจนไม่ทันใจ ทำให้เขาเตรียมหาหนทางที่อยากจะสร้างเกมที่มีความรวดเร็วในการเคลื่อนที่มากกว่านี้

แม้ในช่วงการพัฒนาเกมตอนแรกนั้นจะมีปัญหามากมาย เพราะความเร็วของเกมที่เพิ่มขึ้นทำให้ภาพอนิเมชั่นในเกมเกิดการฉีกขาด ซึ่งคุณ Naka ก็แก้ปัญหาโดยการปรับอัลกอริทึ่มให้ภาพในเกมมีความเหลวมากกว่าปกติ เพื่อที่ผู้จะได้ไม่เห็นรอยแตกต่าง ๆ รวมไปถึงการสร้างภาพ Sprite ที่มีลูกเล่นไม่เหมือนใคร ด้วยการสร้าง Curved ของฉากที่มีการเคลื่อนไหวที่ลื่นมากกว่าเกมอื่น ๆ แบบไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ Sonic เริ่มมีจุดเด่นที่ทำให้แฟนเกมเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น

Sonic The Hedgehog ภาคแรกวางจำหน่ายในวันที่ 23 มิถุนายนปี 1991 บนเครื่อง Megadrive หรือ Sega Genesis และมันก็เป็นเกมที่ได้รับความสนใจจากแฟนเกมทั่วโลกในทันที ด้วยสีสันอันสดใสของตัวเกมที่รังสรรค์ด้วยระบบ 16-bits ที่ล้ำหน้าของ Megadrive ระบบการเล่นที่เน้นความรวดเร็วแบบที่เกมอื่น ๆ ไม่เคยมีมาก่อน

และตัวละคร Sonic ที่ดูมีเอกลักษณ์เป็นจดจำสมกับที่ทาง Sega ต้องการให้เป็น Mascot ของค่าย ช่วยปลุกกระแสให้ Sega ขึ้นมาต่อกรกับ Nintendo ได้อย่างสูสีมาก ๆ ในยุคนั้น

แน่นอนว่าทาง Sega ไม่ได้หยุดแค่ภาคเดียว พวกเขายังออกเกมภาคต่อของเจ้าเม่นสายฟ้าตัวนี้ออกมาเรื่อย ๆ พร้อมกับพรรคพวกที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ภาค เช่น Tails จิ้งจอกน้อยหางคู่ผู้บินได้ และอื่น ๆ อีกมากมายต่อยอดมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนอกจากวิดีโอเกมแล้ว ยังมีสื่อบันเทิงอื่น ๆ อีก เช่นการ์ตูนอนิเมชั่น สินค้าต่าง ๆ เป็นต้น รวมไปถึงยังได้รับการโหวตให้เป็น Mascot ที่ได้รับการจดจำมากที่สุดในยุคนั้นอีกด้วย

ปัจจุบันนี้แม้ Sega จะไม่ได้เป็นผู้พัฒนาเครื่องเล่นเกมคอนโซลแบบในยุคก่อนแล้ว แต่พวกเขาก็ยังคงส่งเจ้าเม่นสายฟ้านี้ออกมาโลดแล่นในวงการเกมอยู่เสมอ

แม้ในหลาย ๆ ครั้งเกม Sonic จะทำผลงานออกมาได้น่าผิดหวังมากก็ตาม แต่การปรากฏตัวร่วมกับตัวละครอดีตคู่ปรับอย่าง Mario ในเกมรวมดาวต่าง ๆ นั้นก็เป็นภาพที่น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย และเร็ว ๆ นี้ในช่วงปลายปี เราก็จะมีเวอร์ชั่นภาพยนตร์ให้ดูกันด้วย ซึ่งเชื่อได้เลยว่าเจ้าเม่นสายฟ้าตัวนี้จะอยู่คู่กับวงการเกมไปอีกนานเลยทีเดียวครับ