ส่องยอดการ Ban-Pick ประจำ Dota 2 Dream League SS 11 และเรื่องที่น่าสนใจ

 จบกันไปเรียบร้อยเเล้วสำหรับศึก The DreamLeague “Stockholm” Major ที่ซึ่ง Vici Gaming เอาชนะ Virtus.pro ไปสุดมันที่ 3-2 เกม เเน่นอนว่า สำหรับสายวิเคราะห์ทั้งหลาย เวลาหลังจากจบศึกใหญ่ ๆ คือช่วงที่ดีที่สุดในการประมวลผลข้อมูล, วิเคราะห์การเเข่ง เเละอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนต่อไป

มาดูกันว่า dailyesports.gg เว็บไซต์ Esports ชื่อดัง จะรวบรวมข้อมูลใดให้เราได้ศึกษาเเละวิเคราะห์กันบ้าง ไปชมได้เลย

Top 5 Picks

เริ่มจาก 5 Hero ที่ได้รับการเลือกมากที่สุดก่อน ประกอบด้วย

  • Oracle – 34 ครั้ง
  • Shadow Shaman – 33 ครั้ง
  • Pangolier – 32 ครั้ง
  • Troll Warlord เเละ Phantom Assassin- 25 ครั้ง

จะเห็นได้ว่า ยอด Support อย่าง Oracle นั้นถูกหยิบบ่อยมาก เเละถูกเเบนบ่อยเช่นกัน ซึ่ง 3 อันดับเเรกนั้นมีจำนวนครั้งการหยิบที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่ หรือพูดง่าย ๆ คือ เป็น Hero ที่เราเเทบจะเห็นในทุกเกมอย่างน้อย 1 ตัวอย่างเเน่นอน

Top 5 Bans

สำหรับ Hero 5 คนเเรกที่ทุกคนไม่อยากเจอในการเเข่ง ได้เเก่

  • Chen – 73 ครั้ง
  • Lifestealer – 62 ครั้ง
  • Pangolier เเละ Batrider – 32 ครั้ง
  • Oracle – 39 ครั้ง

ถือว่าน่าเเปลกใจอยู่เหมือนกันที่ Lifestealer อยู่ที่อันดับ 2 โดยถูกเเบนไปถึง 62 ครั้ง จากที่เคยถูกเลือกเล่นเเค่ครั้งเดียวใน Kuala Lumpur Major ที่ผ่านมา เเละไม่เคยถูกหยิบเลยในการเเข่งที่ Chongqing เช่นกัน เหตุผลก็น่าจะเพราะการที่ Naix ได้เป็น Meta ประจำเเพทช์ เรียกได้ว่าเเค่การอัพเดทเดียว ก็สามารถสร้าง Meta ใหม่ได้ในชั่วข้ามคืนจริง ๆ

เเต่ที่เซอร์ไพรส์จริง ๆ ก็เห็นจะเป็น Chen ผู้ที่เคยถูกเมินมาอย่างยาวนาน การที่ถูกเเบนนำโด่งไปถึง 73 ครั้งนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องปรกติเเน่นอน เรามาค่อย ๆ ดูว่าเพราะอะไร Chen ถึงถูกเเบนเเทบทุกเกมเเบบนี้

เกิดอะไรขึ้นกับ Chen ?

อย่างที่กล่าวไป Chen ถูกเเบน 73 ครั้งใน Major นี้ ซึ่งใน Chongqing Major ที่จบไปเมื่อ ม.ค. ที่ผ่านมา Chen โดนเเบนเเค่ 2 ครั้ง เเละถูกเลือก 3 ครั้งเท่านั้น เเละใน Kuala Lumpur Major ก็ถูกเเบนไป 8 ครั้ง เเละถูกหยิบเล่น 3 ครั้ง

ทั้งหมดนี้ก็เพราะการอัพเดทหลายครั้งที่ผ่านมา ที่เหมือนเป็นการ Rework Chen ไปทีละน้อย ซึ่งการเปลี่ยนเเปลงที่ใหญ่ที่สุดก็เห็นจะเป็นเเพทช์ 7.20 อันเป็นเเพทช์ที่เรียกเล่น ๆ ว่า Dota 3 ที่ Chen ได้รับสกิล Divine Favour มาเเทน Test of Faith

เเละในเเพทช์ 7.21 Chen ก็ได้บัพอีก โดยเพิ่ม Int ต่อ Lv. อีก 0.4, Hand of God ก็ถูกบัพความเเรงในการ Heal เพิ่ม เเละที่เปลี่ยนไปจริง ๆ คือสกิล Divine Favour ที่จะได้โบนัสดาเมจ 2 เท่าต่อ non-hero units เเละยังเพิ่มเวลาบัพ รวมถึงลด Mana ที่ใช้ในการร่ายด้วย

Chen, the Holy Knight

สำหรับการเปลี่ยนเเปลงที่ผ่านมานั้น เเฟน ๆ ก็มีความเห็นที่เเตกต่างกัน บ้างก็ว่า เปลี่ยนเเปลงต่าง ๆ นั้น ทำให้ Chen สูญเสียความเป็น Hero ที่ต้องใช้ความนุ่มลึกในการเล่น เเละกลายเป็นเหมือนเเค่ตัวเเจกบัพโ_่ๆ (Buff Bot) ไปเเล้วในตอนนี้

เเต่อีกด้านหนึ่งก็บอกว่า การเปลี่ยนเเปลงเเบบนี้ ทำให้ Chen สามารถเอาไปเล่นในเเบบ Jungle – Suport ที่เน้นการ Gang ได้ดีขึ้น ด้วยสกิล Holy Persuasion ที่บัพครีปป่าได้ดีกว่าเเต่ก่อน ทำให้การเล่น Chen เเบบเก่า ๆ ที่จับครีปป่ามาเพื่อเอา Aura นั้นก็ยังทำได้เหมือนเดิม เเละมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

การเปลี่ยนเเปลงที่น่าสนใจในเเพทช์ต่อไป (7.21b)

ในเเพทช์หน้า หลังจากการเเข่ง Stockholm Major ผ่านไป Hero หลาย ๆ ตัวก็ได้รับการปรับที่เเตกต่างกัน โดยเฉพาะกับ Hero ที่ติดใน Top Ban-Pick นี้ เริ่มจาก Oracle ที่โดนเนิร์ฟ False Promise เพิ่ม CD จาก 30 > 45 วินาที เเละที่ Lv.3 ใช้มานาเพิ่มขึ้น 100 หน่วย, Cast Range ลดลงเป็น 700 เเละค่อย ๆ เพิ่มเป็น 1000 เมื่อ Lv เพิ่มขึ้น

Donté Panlin, the Pangolier

Pangolier ก็ถูกปรับอย่างหนักหน่วงเช่นกัน โดย Lucky Shot จะไม่ทำให้ติด silence กับ disarm พร้อมกันเเล้ว เเละโอกาสติดลดลง 3% เเละสกิล Rolling Thunder ใช้ Mana มากขึ้น 2 เท่า ซึ่งการปรับนี้ก็คงมาจากที่สกิลนี้ถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพ “เกินไปหน่อย” ในมุมมองของ Valve จากการเเข่งขันหลายรายการที่ผ่านมา

อ่านรายละเอียดการอัพเดทของเเพทช์ 7.21b ได้ที่นี่