6 บทเรียนสำหรับผู้เล่นจอมฉายเดี่ยว ใน The Division 2

 The Division เป็นเกมที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันในนามเกมมัลติเพลย์เยอร์ Co-op แน่นอนว่าการฟาร์มของหรือทำภารกิจต่าง ๆ จะต้องเข้าไปสถานที่ที่ภารกิจมอบหมายหรือศัพท์ทางบ้านเรา เรียกว่า “ลงดัน” ซึ่งการลงดันไปเป็นปาร์ตี้ นอกจากจะไม่เหงาและสนุกเพิ่มแล้ว ยังเล่นง่ายกว่าเล่นคนเดียว (หรือเปล่า) แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเราไม่มีเพื่อนเล่นเกมนี้ด้วยกันเลยล่ะ ? แถมระบบหาปาร์ตี้ก็หายากเหลือเกิน จะลงคนเดียวก็ดูจะไม่ปลอดภัยไปหน่อย ทำยังไงดี

ช้าก่อน พวกนาย วันนี้ผมขอเสนอวิธีเอาตัวรอดจากการเล่นคนเดียว สำหรับคนที่อยากโซโล่ลงดัน แบบไม่แคร์เพื่อน ๆ หรือปาร์ตี้ เอาเป็นว่าถ้าเข้าใจบทเรียนนี้แล้ว คุณก็สามารถเป็นหมาป่าเดียวดายได้เลย

ปล. ก่อนอื่น คนเขียนไม่ได้มีสกิลเล่นเกมที่เก่ง ดังนั้นต้องใช้เทคนิคบางอย่างเข้ามาช่วยหน่อย

บทเรียนที่ 1 – ท.ทหาร อดทน

ใช่แล้ว การเล่นคนเดียวของเกมนี้ เราต้องรู้จักความอดทนก่อนครับ เพราะอะไรนะหรือ The Division ถ้าคุณลุยคนเดียว แล้วโดนศัตรูยิงเราจนล้ม ถือว่าเกมโอเวอร์เลยทันที เพราะไม่มีใครมาช่วยชุบชีวิตเรา ดังนั้นความเร็วในการเล่นคนเดียวมันก็จะช้ากว่าการเล่นแบบปาร์ตี้ หรือไม่ต่อเนื่องนั่นเอง ดังนั้นจึงอย่ากลัวที่จะถอยหนีหรือถอยห่างเพื่อชิงความได้เปรียบ จำไว้นะครับ “ช้าแต่ชัวร์” ยกเว้นว่าของคุณเทพ และคุณเก่ง ถ้าเป็นแบบนั้น คุณจะเล่นแบบ Doom Guy ก็คงไม่มีใครว่า

บทเรียนที่ 2 – รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

ศัตรูในเกม Division มีหลายรูปแบบ และถูกออกแบบมาอย่างดี มีการเข้าตีด้านปีก รู้จักเข้าที่หลบกำบังหรือถอยห่างเมื่อเราเข้ามาประชิด และที่สำคัญศัตรูตอนช่วงท้ายเกมจะยิงแรงมาก ดังนั้น เราต้องศึกษาพฤติกรรมศัตรูให้ดี ๆ บางครั้งมีศัตรูประเภทหมอ เราต้องรีบกำจัดก่อน ! ไม่อย่างนั้นมันจะชุบเพื่อนของมันเองไปเรื่อย ๆ หรือถ้าเจอโดรนของศัตรู ให้ยิงทิ้งก่อนที่มันจะเจอเราแล้วแจ้งให้ทีมศัตรูทราบ

“การชนะทั้งร้อยมิใช่วิธีการอันประเสริฐแท้ แต่ชนะโดยไม่ต้องรบเลย จึ่งถือว่าเป็นวิธีการอันวิเศษยิ่ง” และ “หากรู้เขา รู้เรา แม้นรบกันตั้งร้อยครั้งก็ไม่มีอันตรายอันใด ถ้าไม่รู้เขาแต่รู้เพียงเรา แพ้ชนะย่อมก้ำกึ่งอยู่ หากไม่รู้ในตัวเขาตัวเราเสียเลย ก็ต้องปราชัยทุกครั้งที่มีการยุทธ์นั้นแล” ซุนวู

บทเรียนที่ 3 – เตรียมตัวให้พร้อม ซักซ้อมให้ดี

เตรียมพร้อมรับมือกับสถานะการณ์ต่าง ๆ ที่หากเกิดขึ้นเราจะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง แน่นอนว่ารู้ข้อมูลศัตรูแล้ว เราก็ต้องเตรียมตัวเองด้วยว่า มีอะไรบ้างที่จะไปสู้เขาได้ จากประสบการณ์ Division ภาคแรก เราต้องเตรียมชุดหลายชุดไว้เพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ ชุดเดียวจะให้ลุยตลอดก็คงไม่ได้ ดังนั้นภาคนี้มี Loadout มาให้ เราก็ต้องใช้ประโยชน์จากมัน ปืนก็ต้องมีหลายระยะ ระยะกลาง-ไกล ใช้ Assault Rifle หรือ Sniper พอเจอศัตรูเข้ามาระยะประชิด เปลี่ยนมาใช้ปืน SMG หรือ Shotgun ก็จะมีประสิทธิภาพกว่า

รวมไปถึง Skill ต่าง ๆ เราควรจะมีทั้งสกิลรุกและรับอย่างสมดุล เช่น สกิลเปิดการปะทะอย่าง Seeker mine และสกิลช่วยเหลือ เช่น โล่กันกระสุนหรือโดรนฮีล เป็นต้น รู้ไหมว่าแค่การเลือกสกิลที่ดี สามารถช่วยชีวิตผู้เล่นมาได้หลาย ๆ ครั้งแล้ว

* Skill ที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ชอบโซโล่ คือ Reviver Hive Ability เพราะใช้ชุบตัวเองได้

บทเรียนที่ 4 – ยุทธวิธีและการเคลื่อนที่

Division เป็นเกมที่เรียกได้ว่า Cover Based Shooter ที่ดีที่สุดในยุคนี้ มันไม่ใช่แค่เราไปที่กำบังและยิงไปเรื่อย ๆ ศัตรูยิงมาเราก็นั่งหลบที่กำบัง โยกหลบเข้ากำแพงซ้าย ขวาแค่นั้น (ภาคแรกมันก็มีบ้างแหละ 555) แต่ Division 2  A.I. ศัตรูจะถูกโปรแกรมมาให้เคลื่อนที่แบบเชิงรุกมากขึ้น ทันทีที่เห็นเราหลบเข้ากำบังอะไรสักอย่าง มันจะเคลื่อนไปรอบ ๆ เพื่อหาทางโอบล้อมเจาะเข้ามาโจมตีเราให้ได้

ดังนั้น วิธีการเล่นภาคนี้ เราต้องเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง อย่าอยู่กับที่ ไม่งั้นเราจบเห่แน่ พยายามเปลี่ยนตำแหน่งตลอด อย่าให้ศัตรูเดาทางเราถูก การเคลื่อนที่ไม่ใช่เพื่อแค่หลบการโดนโจมตีทางปีกอย่างเดียว แต่ยังหลบพวกโดรนศัตรูอีกด้วย

ปล. แนะนำให้สู้ที่เป็นทางแคบ ๆ เช่น ทางเดิน เพราะศัตรูจะไม่สามารถอ้อมเข้ามาตีด้านข้างได้ เป็นต้น

บทเรียนที่ 5 – แสงมันจ้าซะเหลือเกิน

ให้ปรับความสว่างของเกมให้เห็นที่มืดชัด ๆ ไปเลยหรือ Brightness ให้เต็มนั่นแหละ หลายคนกำลังจะสงสัยผู้เขียนอยู่ในใจว่า “เอาจริงดิ” จำเป็นด้วยหรอ จะอธิบายให้ฟัง

ศัตรูในเกมนี้มีทั้งกลุ่ม Outcasts, ไฮยีน่า,True Sons และ Black Tusk ชุดของกลุ่มพวกนี้มักเป็นโทนสีมืด ๆ เกือบหมดแล้ว เวลาอยู่ในอาคาร พวกนี้มักจะกลมกลืนกับเงาหรือที่มืด ๆ และยิ่ง Division เป็นเกมโทนมืด ๆ อยู่แล้ว ทำให้เรามองเห็นพวกมันยากมากขึ้น ดังนั้นเชื่อเถอะ ว่าปรับแสงสว่างในเกมจะช่วยให้เรามองเห็นศัตรูง่ายขึ้น ช่วยเล่นง่ายขึ้น จะเรียกว่าโกงได้มั้ย ก็คงไม่ใช่ เปลี่ยนมาเรียกว่าเทคนิคจะดีกว่า

บทเรียนที่ 6 – อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน

ใครที่เคยเล่น Division ภาคแรก ก็น่ารู้กันอยู่แล้วว่า DarkZone เป็นที่อะไรประมาทไม่ได้ เพราะตายแล้วค่าประสบการณ์ลดลง ของที่เก็บมาได้ก็ตกหมด แต่เนื่องจากการเดิมพันมันสูง มันถึงน่าสนุก หลาย ๆ คนจึงอยากเข้ามาสัมผััส อยากมาทดสอบฝีมือ

การที่เข้าไป Solo ใน DarkZone กฏเหล็กที่เราต้องจำเลยคือ อย่าทำอะไรสุ่มเสี่ยงเด็ดขาด  ต่อให้เราเจอผู้เล่นคนอื่นที่มาในรูปแบบเป็นมิตรกับเรา แต่ห้ามไว้ใจเขาทุกกรณี ในการส่งของติดเชื้อขึ้นไปบนฮอร์ หรือเรียกว่า “Extraction” ถ้ามีคนอื่น ก็ให้ทำการต่อรองดี ๆ ว่าใส่ตะขอแล้ว ให้อยู่ห่าง ๆ ระยะปลอดภัยทั้งคู่ ไม่งั้นอาจโดนผู้เล่นคนอื่นแอบมาตัดเชือกได้ หรือเพื่อความชัวร์เลย แนะนำให้ไปส่งของจุดที่เงียบ ๆ ไม่มีคนจะดีกว่า และยิ่งกว่านั้น เวลาที่ฮอกำลังจะไป ค่อยใส่ของก็ได้ เพราะการที่ใส่ก่อนโดยที่เวลายังเหลืออยู่ ก็สิทธิ์โดนคนอื่นเข้ามาขโมยได้