5 วิธีแก้อาการหมดไฟในการเล่นเกม

 สำหรับวัยรุ่นตอนปลายที่กำลังจะเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่ชีวิตการทำงานอย่างเต็มรูปแบบแล้ว “เกม” หนึ่งในสิ่งที่หล่อเลี้ยงให้ชีวิตของเรามาจนถึงทุกวันนี้กลับได้รับการเลือนหายไปจากชีวิตทีละน้อย ๆ จนในที่สุดเรารู้สึกเบื่อและจนนำไปสู่การหมดไฟในการเล่นเกมที่ต่อให้เราจะรักมันมากแค่ไหนสุดเราก็ไม่อยากจะเล่นมัน 

1.ย้ายมาเป็นสาย Casual

หลายคนอาจจะคิดว่า Casual เกมเมอร์ไม่ใช่เกมเมอร์ที่แท้จริงคุณคิดผิดครับ Casual เกมเมอร์ก็คือเหล่าเกมเมอร์เหมือนกันกับพวกเราอันเป็นแรงสนับสนุนผู้พัฒนาเกมเหมือนกัน สำหรับประโยชน์ของการเป็น Casual Gamer เราได้มีบทความบอกไว้อย่างครบถ้วนแล้ว แต่จุดเด่นคือการที่คุณจะมีเวลาในการไปทำหน้าที่อื่นหรือดูแลความรับผิดชอบที่คุณมีอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้ แล้วให้เกมเป็นสถานที่ปลดปล่อยความเครียดหรือความเศร้าในชีวิตคุณ

2.อย่าเสียดายเงินค่าเกม

บางคนอาจจะมีประสบการณ์เลวร้ายกับการเล่นเกมจนทำให้ไม่อยากเล่นเช่น การเปิดกาชาปองแล้วไม่ได้ไอเทมที่ต้องการ (เกลือ)  เติมเงินเป็นแสนอีกไม่กี่วันเซิร์ฟปิดหรืออาการที่หลายคนน่าจะเจอบ่อยคือการซื้อเกมไม่กี่วันแล้วเกมประกาศลดราคา ทำให้ไม่อยากจะหมดเงินในการเล่นเกมและเบื่อที่จะเล่นเกมไปในที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้เขียนจะมอบคาถาประจำตัวให้ทุก ๆ ท่านได้ลองนำไปใช้คือ “เราใช้เงินซื้อความสุข อย่าให้เงินมาขัดความสุขของเราได้” ดังนั้นอย่างได้เสียดายกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

3.เลือกซื้อเกมเท่าที่อยากจะเล่นจริง ๆ

 

ปัญหานี้อาจจะเป็นกับหลาย ๆ คนที่ไม่รู้จะซื้อเกมอะไรส่งผลให้คุณซื้ออย่างไม่เลือก ขอแค่น่าสนใจก็พอทำให้เมื่อคุณเล่นเกม ๆ หนึ่งคุณจะรู้สึกเบื่ออย่างรวดเร็วเนื่องจากคุณมีเกมในลิสต์เยอะมาก จนทำให้คุณไม่อยากจะดื่มด่ำกับเกมไหนนาน ๆ และเมื่อสะสมไปหลาย ๆ เกมส่งผลให้คุณหมดไฟในการเล่นเกมในที่สุด ดังนั้นลองงดซื้อเกมสักพักแล้วเล่นเกมที่มีอยู่ก่อน หลังจากนั้นก็ลองหาเกมที่อยากจะเล่นจริง ๆ ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ชีวิตในการเล่นเกมของคุณมีความสุขมากขึ้นเนื่องจากคุณสามารถให้เวลากับเกม ๆ หนึ่งได้อย่างเต็มที่

4.หาคนมาเล่นด้วย

หนึ่งในแรงผลักดันที่ทำให้หลาย ๆ คนเล่นเกมได้และสนุกไปกับเกมคือ “การหาคนมาเล่นด้วย” ซึ่งคุณอาจะลองจากคนใกล้ตัวก่อนไม่ว่าจะเป็น เพื่อน/พี่/น้อง/แฟน/เพื่อนร่วมงาน มาเล่นเกมด้วยกัน ซึ่งจะทำให้การเล่นเกมของคุณเป็นมากกว่ากิจกรรมในเวลาว่าง แต่จะเป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวเรากับคนอื่น ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมที่ต้องใช้การร่วมมือซึ่งกันและกันที่อาจจะเปลี่ยนจากเกมสุดแสนจะซีเรียสเวลาเล่นคนเดียว กลายเป็นเกมตลกคาเฟ่ได้เมื่อเล่นกับเพื่อน

5.ลองหาอย่างอื่นทำ

แม้ว่าเกมจะสามารถเล่นได้สนุกแค่ไหน แต่การที่ต้องทำกิจกรรมเดิมซ้ำ ๆ กันในทุก ๆ วันก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการเบื่อหน่ายได้ ดังนั้นคุณอาจจะมาหากิจกรรมอย่างอื่นนอกจากการเล่นเกมอย่าง การดูหนัง ฟังเพลง ดูซีรีส์ อ่านหนังสือ ออกไปเที่ยว แล้วค่อยกลับมาเล่นเกมซึ่งบางที่คุณอาจจะเล่นเกมได้สนุกกว่าเดิม