5 ข่าวสะท้านวงการเกมประจำปี 2018

 อีก 1 เดือนปี 2018 ก็จะจากเราไปแล้ว ถือเป็นหนึ่งปีทองของวงการเกมที่เกมเทพ ๆ ออกมาชนกันตั้งแต่ต้นปียันปลายปี ไม่ว่าจะเป็น Monster Hunter: World , God of War , Assassin’s Creed: Odyssey , Red Dead Redemption 2 และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ในขณะเดียวกันปีนี้ก็เป็นหนึ่งในปีที่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับวงการเกมอย่างมาก เราจึงได้นำข่าวเด่น 5 ข่าวประจำปี 2018 ที่ทางเรามองเห็นว่าสร้างผลกระทบกับวงการเกมมากที่สุด มาแนะนำให้กับทุกคน

 1. คู่หู Drake+Ninja ทำลายสถิติผู้ชมพร้อมกันสูงสุดใน Twitch กับเกม Fortnite

Ninja สร้างตัวจากการเป็นโปรเพลเยอร์เกม CS:GO ก่อนผันตัวมาเป็น Steamer จนโด่งดังผ่านเกมในเกม Fortnite ความโด่งดังของเขากลายเป็นมิติใหม่ของวงการเกมที่ไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน ไม่ว่าการจะเป็นยอดผู้ติดตามที่มากเป็นอันดับหนึ่งของ Twitch ยอดผู้ชมพร้อมกันเกือบแสนคนในทุก ๆ วันที่เขา Stream เกมและรายได้สูงเป็นอันต้น ๆ ของวงการเกม ซึ่งความดังของเขาได้จุดประกายวงการเกม ให้กลายเป็นที่สนใจของคนภายนอก ดวามดังของเขาสามารถดึงดูดได้แม้กระทั่งนักร้องชื่อก้องโลกอย่าง Drake มาเล่นเกมร่วมกับเขาใน Fortnite อีกทั้งยังสร้างปรากฏการณ์ต่าง ๆ อย่างมากมาย จนนิตยสาร ESPN ต้องเอาเขาขึ้นปก ปรากฏการณ์ของ Ninja คือสิ่งที่ทำให้เหล่าเกมเมอร์มีที่ยืนในสังคมอีกครั้ง เหมือนกับที่ Pewdiepie เคยทำมาก่อนในเว็บไซต์ YouTube สามารถอ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ดังนี้

2. สิ้นสุดความสัมพันธ์!! PUBG ฟ้อง Fortnite ข้อหาขโมยไอเดีย

ช้างสารชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาญ

นี่คือคำกล่าวที่เหมาะสมสำหรับวงการนี้สองช้างสารแห่งวงการ Battle Royale อย่าง Player Unknown’s Battleground จากทีมพัฒนา BlueHole และ Fortnite จากทีมพัฒนา Epic Game ที่การปะทะกันของทั้งสอง ทำให้เกมวงการเกมต้องหันกลับมามองเรื่อง Battle Royale ว่าระบบนี้สมควรเป็นของใครกันแน่ เพราะก่อนหน้านี้ทางเกม PUBG ก็ได้ฟ้องเกม Rule of Survival (ROS) ในข้อละเมิดลิขสิทธิ์ไฟล์เกมมาก่อน อีกทั้งยังดึงเอาเหล่าแฟนบอยของทั้งสองเกมมาปะทะกัน ทำให้วงการเกมมองถึงเรื่องลิขสิทธิ์กันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกฏหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ที่หลายคนยังไม่เข้าใจ แม้ว่าบทสรุปทุกคนคนทราบกันดีคือ PUBG ถอนฟ้อง แต่การฟ้องครั้งนี้ก็คือเป็นเรื่องสะท้านวงการเกมประจำปี 2018

3. เกมเมอร์เดือดหลัง Battlefield V มี “ผู้หญิง” อยู่ในเกม

ดราม่าของเกม Battlefield ออกมาทันทีหลังตัวอย่างของเกมถูกปล่อยออกมา กับผู้หญิงคนหนึ่งถือปืนพร้อมแขนเหล็กออกมาต่อสู้เยี่ยงชายชาติทหาร ทำให้คอเกมทหารที่เน้นความสมจริงต่างวิพากษ์วิจารณ์เกม Battlefield V และกด Dislike วีดีโอนั้น จนกลายเป็นตัวอย่างเกม BF ที่คนไม่ชอบมากที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ถูกนำไปวิพากษ์กันหลายแง่มุม ตั้งแต่ความไม่สมจริงของผู้หญิงในสงคราม แขนเหล็กที่ทำให้เกมดูแฟนตาซี จนทำให้ทีมพัฒนาจะต้องออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ แน่นอนว่าทำให้กลุ่มสิทธิสตรีและเหล่าลูกหลานของวีรสตรีในสงครามโลกที่ต่างก็รบเพื่อต่อต้านฝ่ายนาซีได้ออกมาตอบโต้เหล่าเกมเมอร์ ผลจากดราม่าครั้งนั้นทำให้ EA ตัดสินใจที่จะนำเอาแขนเหล็กใน Trailer ในเกมออก แต่ก็ยังคงซึ่งเหล่าทหารสตรีไว้ในเกม

4. VALVE เริ่มปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ Steam Store ไม่มีการปิดกั้นและเปิดขายเสรีทุกเกม

Huniepop

เดิมทีเกมโป๊หรือเกมประเภท Sexual Content สำหรับเกมเมอร์ที่ชอบเกมประเภทนี้ จะต้องหาเว็บที่ขายเกมนี้โดยเฉพาะ แม้ใน Steam จะมีเกมประเภทนี้ขายแต่ตัวเกมก็ถูกตัดทอนเนื้อหาบางส่วนออก ไม่ก็มีเมฆหมอกแห่งศีลธรรมมาปิดกั้นไว้ ทำให้เกมเมอร์สายหื่นไม่พอใจซึ่ง Valve เองก็ไม่กล้าที่จะเดินหน้าเรื่องนี้แบบ 100% เพราะอาจจะส่งผลกับภาพลักษณ์ของบริษัทรวมทั้งการควบคุมเนื้อหาที่ป้องกันเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ หลังจากที่ต่อสู้กันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดเหล่าเกมเมอร์สายหื่นก็เป็นผู้ได้รับชัยชนะ โดย Steam ได้อนุมัติเกมโป๊มาขายอย่างเสรีไม่มีการปิดกั้น ส่งผลให้เกมประเภทนี้เข้ามาขายอย่างจริงจังมีตั้งแต่ระดับเกมที่เนื้อเรื่องดี กราฟิกสวย ไปจนถึงเกมเอาที่ขายแต่รูปอย่างเดียวก็มี

5. Blizzard เปิดตัว Diablo ภาคใหม่ฉบับมือถือ Diablo: Immortal

หากคุณคิดว่าพลังของแฟนบอยไม่มีอิทธิพลกับบริษัท คุณคิดผิด เพราะนี่คือสิ่งที่ทำให้โลกได้พิสูจน์ว่าพลังของเหล่าแฟนบอยมีค่าแค่ไหน เมื่อทาง  Blizzard ได้ประกาศนำเกมอายุเกือบ 20 ปีอย่าง Diablo กลับมาปัดฝุ่นใหม่ในชื่อ Diablo : Immortal พร้อมกับมั่นใจว่าเกมของพวกเขาตีตลาดเกมมือถือได้แน่นอน ผลคือตัวเกมได้ถูกต่อต้านอย่างหนักโดยเฉพาะแฟนเดนตายที่อยู่คู่กับซีรี่ส์นี้มาอย่างยาวนาน อีกทั้งผลกระทบของเรื่องนี้ลุกลามไปถึงภาพลักษณ์ของ Blizzard ที่ทำให้แฟน ๆ หมดศรัทธารวมไปถึงหุ้นของ Blizzard ที่ตกลงไปกว่า 5% แม้ว่าทาง Blizzard จะพยายามออกมาตอบโต้เรื่องนี้แต่ผลลัพทธ์กับตรงกันข้าม ยิ่งมีข่าวลือว่าทีมงานเตรียมเปิดตัว Diablo 4 แต่ถูกเลื่อนเสียก่อน ยิ่งสุมไฟให้เหล่าแฟนบอยเข้าไปอีก เรื่องนี้นอกจากจะกลายเป็นดราม่าของ Blizzard แล้ว ยังเป็นภาพสะท้อนไปยังค่ายอื่น ๆ  ว่าการรักษาฐานกลุ่มผู้เล่นเดิมมีความสำคัญพอ ๆ กับการขยายฐานผู้เล่นไปสู่กลุ่มใหม่ ๆ