[Review] Ghost Recon Wildlands ทีมเพชฌฆาตล้างบางยาเสพติดที่เล่นกับเพื่อนเหมาะกว่าเล่นคนเดียว

gw

Ghost Recon Wildlands จะให้ผู้เล่นเป็นหนึ่งในสี่ทหารฝีมือพระกาฬที่ได้รับภารกิจหลักคือการทะลวงแก๊งยาเสพติด Santa Blanca ในโบลิเวียโดยมีเจ้าพ่อ El Sueño เป็นหัวหน้าใหญ่ผู้เล่นจะต้องเด็ดหัวมันมาให้ได้ ผู้เล่นจะได้ทำภารกิจไต่ระดับเริ่มตั้งแต่ง่าย ๆ ไปจนถึงยากโดยรายละเอียดของภารกิจก็จะมีทั้งลอบฆ่า , จับตัวมาเค้นข้อมูลหรือค้นหาและทำลาย

ฝั่งพวกแก๊งยาเสพติดก็จะมีหลายระดับครับมีตั้งแต่ยาม , ฝ่ายผลิตยา , ผู้มีอิทธิพล ผู้เล่นก็ต้องกำจัดพวกมันก็จะอาศัยเป็นแต่ละพื้นที่ผู้เล่นจะต้องบุกถล่มแต่ละพื้นที่ไปเรื่อย ๆ โดยจะมีระดับความยากเพิ่มขึ้นตามลำดับ

สำหรับแผนที่ในเกมต้องบอกว่ากว้างใหญ่มาก ๆ ต้องหายานพาหนะมาใช้แต่สิ่งก่อสร้างในเกมเองก็จะเน้นตึกอาคารสร้างกันอย่างแออัดสามารถมองเห็นตึกไกล ๆ ได้ถ้าหากอยู่บนดาดฟ้า แน่นอนว่าเราสามารถกำจัดเป้าหมายไกล ๆ บนดาดฟ้าได้ทำให้ปืนสไนเปอร์ในเกมนี้มีความหมายทีเดียวและเราสามารถทำภารกิจในพื้นที่ใกล้ ๆ กันได้ด้วยไม่ต้องเสียเวลา

gw2

การเล่น Co-op กับเพื่อนได้ 4 คนในเกมนี้ดูเหมือนจะเป็นหัวใจหลักสำคัญและเป็นความสนุกที่สุดในเกมนี้ก็ว่าได้ครับเพราะมันให้อิสระเปิดกว้างการทำภารกิจการจัดการเป้าหมายได้ดีอย่างเช่นมาร์กตำแหน่งเป้าหมายไว้แล้วให้เพื่อนเข้าไปจัดการส่วนเราก็ลอบเข้าพื้นที่ได้เลยไม่ต้องรอหรือให้เพื่อนบางส่วนยิงสกัดกำลังเสริมที่เข้ามาแล้วที่เหลือก็กำจัดเป้าหมายไม่ว่าจะเควสหลักหรือรองทำได้สนุกมันส์มากทีเดียว

gw3

กลับกันในหมวด Single Player การเล่นคนเดียวในเกมนี้ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิงเป็นอะไรที่ไร้สีสันออกไปในทางน่าเบื่อด้วยซ้ำหากเล่นนาน ๆ กับ AI เพื่อนร่วมทีมที่ไม่ค่อยโดดเด่นอะไรนักแม้จะการช่วยผู้เล่นจัดการเป้าหมายได้ง่ายขึ้นแต่ก็แลกกับความจืดชืดที่มีสไตล์การเล่นที่พื้นฐานไม่มีการพลิกแพลงอย่างการมาร์คตำแหน่งศัตรู AI จะไม่จัดการให้แต่ต้องรอให้ผู้เล่นเข้าไปยิงเอง

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมเปิดกว้างให้อิสระการทำภารกิจแต่การลอบเร้นลอบสังหารเหมือนจะเป็นสิ่งที่ทำได้มันส์ที่สุดแล้วล่ะครับเนื่องจากตัวเกมมีอุปกรณ์ของเล่นสไตล์ลอบเเร้นให้ใช้เพียบอย่างโดรน , กล้องส่องทางไกล , ที่เก็บเสียง สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ผู้เล่นจัดการเป้าหมายแบบเงียบ ๆ ได้ดีมากคอเกมที่ชอบซุ่มยิงลอบเร้นน่าจะปลื้มกันไม่น้อยเลย

gw4

เกมเพลย์ทั่วไปก็ถือว่าไม่เด่นอะไรมากให้ความรู้สึกเหมือนเล่น Watch Dogs 2 ในเวอร์ชั่นแฮคของไม่ได้การควบคุมตัวละครหรือยานพาหนะก็ถือว่าง่ายไม่ยากเกินไปหรือการปรับแต่งปืนก็ทำได้ดีใครที่ชอบการปรับแต่งนู่นนี่นั่นก็คงจะสนุกเพลิดเพลินทีเดียวครับ

ส่วนสถานที่สภาพแวดล้อมแบบโบลิเวียก็ให้ความสมจริงมาก ความหลากหลายทางภูมิประเทศก็เช่นกันได้ความสมจริงอาจจะไม่เหมือนกับ Far Cry หรือมีความละเอียดเท่า The Division แต่โดยรวมแล้วสัมผัสได้ถึงความเป็นดินแดนอันตราย ไม่ปลอดภัย ต้องระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา

gw5

มาดูที่ประสิทธิภาพกราฟิกกันบ้างครับเมื่อทดลองเล่นกับการ์ดจอ GTX 1070 รันที่ความละเอียด 1440p และปรับค่ากราฟิกที่ High ก็พบว่ามันไหลลื่นทีเดียวให้ค่า FPS ที่ 60 ส่วนการ์ดจอ R9 Fury X รันที่ความละเอียดเดียวกันก็พบว่ามีความต่างกันนิดหน่อยโดยค่า FPS ดรอปลงไปประมาณ 40 วินาทีครับ

นอกจากนี้สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือการโหลดแผนที่โหลดสิ่งก่อสร้างเมื่อเคลื่อนที่ไปด้านหน้าไม่ทันจุดนี้เห็นกันได้อย่างชัดเจนแม้ว่าเราจะเลนได้แต่มันก็ทำให้รำคาญใจไม่น้อยเลย นอกจากนี้