Tom Clancy’s The Division

  เนื้อเรื่องของเกม จะเกิดขึ้น ณ ใจกลางมหานครนิวยอร์ก เมื่อประเทศสหรัฐอเมริกาถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายโจมตีด้วย “ไวรัสไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่” ที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศสุงมากกว่าไวรัสไข้หวัดทั่วๆไป ไวรัสนี้ได้แพร่ระบาดผ่าน “ธนบัตร” ที่ใช้จับจ่ายกันอยู่ทุกๆวันนี่แหละครับ 

 The Division (25)

แต่ว่า วันช้อปปิ้งใหญ่ ส่งท้ายปีเก่าของชาวอเมริกัน ที่เรียกว่า “Black Friday” คือจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ไวรัสได้แพร่กระจายติดต่อจากธนบัตรสู่คน จากของเล่นสู่อาหาร จากพ่อแม่สู่เด็กเล็ก และส่งผลกระทบลูกโซ่ จนมีคนล้มป่วยล้นโรงพยาบาลในวันแรกของการแพร่เชื้อ ซึ่งในเช้าวันต่อมารัฐบาลสหรัฐฯได้ประกาศพื้นที่เสี่ยงให้เป็นเขตกักกันเชื้อโรค…วันที่สามของการติดเชื้อ ตลาดหุ้นตกลงจนอยู่ในสภาวะล้มละลาย….วันที่สี่ไฟฟ้าดับน้ำประปาไม่มีใช้สินค้าขาดสต็อค และในท้ายที่สุดประชากรทุกคนในมหานครนิวยอร์ค ก็ได้กลายเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ภายในระยะเวลาเพียงห้าวันเท่านั้น

 

 the division (13)

ซากของความโกลาหล ที่เกิดขึ้นหลังการแพร่เชื้อ…ดูเงียบเหงา และวังเวงดีใช้ได้

 

 The Division (24)

ซึ่งจริงๆแล้ว เกมนี้ถูกสร้างขึ้น โดยอ้างอิงเหตุการณ์ “Operation Dark Winter” เป็นเหตุการณ์สมมติสำหรับการซ้อมรับมือภัยก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพของอเมริกา ภายใต้โปรเจคท์ “Executive Directive 51″ ซึ่งเป็นแผนมาตรการฉุกเฉินที่ ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ร่างไว้ในปี 2007 เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ไวรัสแพร่ระบาดจากการก่อการร้าย และเกิดจากธรรมชาติ

 

 

 

 

Tom Clancy’s The Division 20150117 (4)

 

 

 

 

Gameplay

the division (9)

ผู้เล่นจะเล่นเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษจากหน่วยงาน “Division” พวกเขาถูกฝึกมาเพื่อรับมือกับสถาณการ์ณนี้ ซึ่งถูกส่งตัวเข้าไปยัง “Dark Zone” ซึ่งเป็นเมืองร้างที่อันตรายสุดๆ เพราะที่นั่น มีกลุ่มผู้ติดเชื้อที่คุ้มคลั่ง จ้องจะทำร้ายผู้เล่น (บางคนก็ติดอาวุธด้วย) นอกจากนี้ ยังมีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ที่มีเหตุผลบางอย่างในการเข้ามาในพื้นที่อันตรายนี้ โดยตัวเกมจะมีระบบการเก็บค่าประสปการณ์ เพื่อการเข้าถึงอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น และยังมีไอเทมจิปาถะ อย่าง “น้ำดื่ม อาหาร และยารักษาโรค” ซึ่งหาได้ตามฉากก็ได้ แต่ต้องอาศัยความช่างสังเกตุเอานิดนึงละกันครับ

 

 

ศัตรูภายในเกมนี้จะมีทั้งหมด 4 กลุ่ม ได้แก่

 

The Division (27)

Rioter - พวกเด็กแก๊งค์ฮิปฮอป ที่ไม่สนใจอะไรนอกจากการก่อกวน ปล้นฆ่าเพื่อความสนุกไปวันๆ สาระสำคัญของคนกลุ่มนี้ จึงไม่มีอะไรมากไปกว่าการรวมตัวกัน แล้วออกปล้น ซึ่งพวกนี้ จะเป็นศัตรูที่หาได้ง่ายมากตามท้องถนน

 

The Cleaners-  คือกลุ่มคนงานก่อสร้างจากที่ต่างๆในนิวยอร์ค ที่ชีวิตพังทลายลูกเมียทิ้ง เป้นคนตกยาก จึงรวมตัวกันเพื่อหวังว่าจะกอบกู้เมือง New York แต่วิธีการออกจะหลุดดลก เพราะคนกลุ่มนี้เชื่อว่า “การทำลายเก่า สร้างใหม่” เป็นวิธีที่ง่าย และเร็วที่สุด พวกมันจึงสวมชุดคนงานขุดเจาะ และหยิบอุปกรณ์ช่างออกมาอาละวาด ทำลายทุกอย่างนั่นเอง…

 

Rikers - คือนักโทษที่หนีมาจากคุกที่เกาะ Riker โดยมีเป้าหมายคือทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐทุกคน นำโดย LaRae Barrett อดีตนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ ศัตรูกลุ่มนี้สังเกตุได้ง่าย เพราะพวกมันจะใส่ชุดนักโทษ หรือมีรอยสัก

 

LMB หรือ Last Man Battalion - เป็นหน่วยทหารที่ถูกส่งเข้ามาใน New York แต่ถูกรัฐบาลตัดหางปล่อยวัด ทิ้งเอาไว้ข้างใน จึงคิดทำการก่อกบฏต่อประเทศตัวเอง เป้าหมายหลักคือการยึด New York เอาไว้เอง นำโดยผู้พัน Charles Bliss สังเกตุง่ายๆคือ ทหารกลุ่มนี้จะใส่ชุดลายพรางหิมะตลอดเวลา และพวกนี้ อุปกรณ์จัดหนัก จัดเต็มที่สุดในบรรดาศัตรูของเกมนี้

 

 

 

Base of Operations

The Division (31)

ฐานบัญชาการ ที่ตั้งภายในเกาะใหญ่ เป็นจุดศูนย์กลางของความหวังในการกอบกู้นิวยอร์คของผู้เล่นแทบจะทุกคน (ไม่นับพวกผู้เล่นที่สิงสถิตย์ใน Dark Zone นะ 555) โดยจะตั้งอยู่ในที่ทำการไปรษณีย์เก่า ใกล้ๆ Madison Square Garden โดยภายในจะมีร้านค้าอาวุธ ร้านค้าเครื่องแต่กาย จุดรับเควส และ ฝ่ายบัญชาการย่อย ที่ให้ผู้เล่นได้ช่วยฟื้นฟู 3 หน่วย ได้แก่

 

The Division (33)

หน่วย Medical Wing

หน่วยงานด้านการปฐมพยาบาล และสาธารณสุขของผู้รอดชีวิต ถ้าผู้เล่นเน้นทำ “เควสสีเขียว” ในแผนที่ ก็จะได้รับแต้มสำหรับอัพสกิลของหน่วยงานพยาบาลนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นสกิลสำหรับการฟื้น HP และต้านสถานะผิดปกติเป็นหลัก

หน่วย Tech Wing 

หน่วยงานด้านเทคโนโลยี เป้นหน่วยที่เน้นในด้าน Gadget เจ๋งๆอย่างระเบิดกลิ้ง ป้อมปืน หรือโล่แบบพกพา ถ้าผู้เล่นเน้นทำ “เควสสีเหลือง” ในแผนที่ ก็จะได้รับแต้มสำหรับอัพสกิลของหน่วยงานวิจัยนี้ 

หน่วย Security Wing

หน่วยงานด้านการทหาร เป้นหน่วยงานที่เน้นไปที่การวิจัยไอเทมสำหรับสนับสนุนการต่อสู้ เช่นการกางพื้นที่สำหรับ Buff Skill การสร้างอาวุธใช้งาน การหาวัตถุดิบ กางที่กำบังชั่วคราวแบบพกพาได้ หรือการซื้อขายไอเทมใน Darkzone ฯลฯ ที่จะทำให้การผจญภัยในนิวยอร์คสะดวกขึ้น ถ้าผู้เล่นเน้นทำ “เควสสีฟ้า” ในแผนที่ ก็จะได้รับแต้มสำหรับอัพสกิลของหน่วยงานวิจัยนี้ 

 

 

SKILL หลัก 3 สาย

The Division (37)

สกิลภายในเกมนี้ จะมีเพียง 3 สาย แต่ถึงอย่างนั้น ในแต่ละสกิล จะมี PERK ย่อยอีกมากมายตามที่เราได้ทำเควสวิจัยของแต่ละหน่วยที่ Base of Operations 

 

สกิลสาย Security (สายป้องกัน)

Ballistic Shield  ใช้งานโล่เล็กแบบพกพา แต่ระหว่างถือ ไม่สามารถใช้อาวุธหลักได้ โดยจะใช้ได้แค่ Sidearm หรือปืนพกเท่านั้น

Smart Cover เป็นสกิลเสริมความทนทานของที่กำบัง และเพิ่ม พลังโจมตี และพลังป้องกันหลังที่กำบังนั้น

Mobile Cover ใช้งานที่กำบังแบบพกพา

Survivor Link เพิ่มการป้องกันของกำแพง และเพิ่มความเร็วให้ผู้ใช้และเพื่อนรอบข้าง

 

สกิลสาย Medical (สายซับพอร์ท )

Pulse  เป็นการระบุตำแหน่งของศัตรู และเพิ่มอัตราการติดคริติคอล กับพลังโจมตีตอนติดคริติคอล

First Aid สกิลฮีลหมู่ ที่มีรัศมีกว้าง และจะกว้างมาก ถ้ามีค่า Electronics ที่สูง และยังสามารถยิงสกิลไปยังเป้าหมายได้

Support Station กล่องฟื้นฟู ถ้าผู้เล่นวางกล่อง ก็จะเป็นการเพิ่มเลือดพรรคพวกทั้งหมดในระยะ และสามารถใช้ช่วยเพื่อนที่ HPหมด จนล้มลงได้ 

Recovery Link เพิ่มเลือดให้ผู้ใช้และเพื่อนที่อยู่ใกล้เคียง จะช่วยเพื่อนที่ล้มในระยะได้  

 

สกิลสาย Technology (สายโจมตี)

Sticky Bomb จะเป็นการยิงระเบิดกาวที่สามารถติดได้ทุกที่ และสามารถกดรีโมททำให้ระเบิดจากระยะไกลได้
Turret วางป้อมปืนที่จะยิงศัตรูทั้งหมดในระยะ จนกว่าจะพังหรือแบตหมด  ถ้าค่า Electronics  ของผู้เล่นสูง ก็จะทำให้ใช้งานได้นานขึ้น
Seeker Mine ปล่อยระเบิดลูกกลิ้ง ที่จะวิ่งไปหาศัตรูโดยอัตโนมัติ
Tactical Link เพิ่ม DMG และโอกาสติด Critical ให้กับผู้ใช้และเพื่อนใกล้เคียง 

 

 

STATUS

ค่าสถานะต่างๆภายในเกมนี้ จะมีแบบติดมากับชุด อาวุธ อุปกรณ์ต่างๆ และอาจจะนับรวมไปถึงสถานะผิดปกติของตัวละครด้วย 

The Division (29)

Firearms -ค่า Damage ของอาวุธ และค่า DPS หรือ Damage Per Second 

Stamina -ค่า HP ของตัวละคร

Electronics -ค่าประสิทธิภาพของสกิล โดยค่านี้ยิ่งเยอะ ยิ่งทำให้สกิลออกมาได้ทรงอาณุภามากขึ้น เช่นสกิลฮีลหมู่ จะมีระยะกว้างขึ้นเมื่อมีค่านี้สูง

 

 

The Division (30)

DPS หรือ Damage Per Second - เป็นค่าที่วัดค่าพลังโจมตีใน 1 วินาที (กรณีโจมตีไม่พลาดเป้าเลย) สมมติว่า ค่า DPS ที่ 4000 ก็จะเท่ากับว่าใน 1 วินาที เราสามารถยิงเป้าหมายได้ 4000 หน่วยนั่นเอง

RPM - อัตราการยิงกระสุน ยิ่งมีเยอะ กระสุนยิ่งออกไว

Mag - ขนาดการบรรจุกระสุน

Accuracy - ความแม่นของปืน ยิ่งมากกระสุนจะเข้าใกล้จุดตรงกลางของศูนย์เล็งมาก เอาง่ายๆ ถ้าค่านี้เยอะ ยิ่งแม่น

Reload Speed - ระยะเวลาในการรีโหลดกระสุน

Range - ระยะยิงหวังผลของปืน ถ้าศัตรูอยู่นอกระยะยิงของปืน ค่าพลังโจมตีก็จะลดลง หรืออาจจะไม่มีผลเลย ถึงแม้ว่าจะเข้าเป้าก็ตาม

Stability  – หรือ Recoil เป็นการบอกค่าความนิ่งของปืน ถ้าต่านี้เยอะ ปืนยิ่งส่าย ส่วนมากค่านี้จะมีในปืนกลหนัก

 

 

Consumables

Consume_whl

ไอเทมบัพเสริมพลังประเภทใช้แล้วทิ้ง เกมนี้จะมาในรูปแบบของ “น้ำดื่ม อาหาร และยารักษาโรค” สามารถหาได้ตามเป้ กระเป๋าต่างๆที่ดรอปได้ตามฉาก และบางครั้ง NPC ที่เดินในเมืองอาจจะขออาหารจากเรา ถ้าให้ไปแล้ว อาจจะได้ EXP หรือเสื้อผ้าสวยๆไว้ใส่เอาเท่ได้