Monster Hunter: World [PS4 / PC / XboxOne / Review]


 

 

เกมนี้คือ!?

Monster-Hunter-World E3 2017 (15)

Monster Hunter: World เป็นผลงานเกมแนว Action Hunting ล่ามอนสเตอร์ขนาดยักษ์จากทาง Capcom หลังจากมีข่าวการจดสิทธิบัตรหลุดออกมาเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา โดยจะลงให้ PS4 PC และ XboxOne 

 

 
 

Monster Hunter_ World gameplay (6)

 

ในเกมมอนฮันฉบับคอนโซล NewGen นี้ จะเป็นการเขียนเนื้อหาใหม่ โลกใบใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับภาคก่อนๆ โดยจะเล่าถึงโลกที่เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ และมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งทรงพลังอย่าง มังกรโบราณ “Zorah Magrados” (โซล่า แมกราดอส) มันก็ได้ทำการเดินทางย้ายถิ่นฐานจากทวีปนึง ไปยังดินแดนใหม่แบบไม่ทราบสาเหตุ  จนในที่สุดมันก็เดินทางมาถึง “New World” เกาะตกสำรวจสุดลึกลับ ที่เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ที่ต่างจากดินแดนก่อนหน้า (ภาค1-4) และท่าทางของเจ้ามังกรโบราณตัวนี้ยังมีความลับมากมายซ่อนอยู่ ทำให้เหล่ามนุษย์ได้จัดตั้ง “หน่วยสำรวจ” และ “คณะนักวิจัย” ที่ทำงานบนดินแดนพิศวงนี้ ผ่านการโดยสารทางเรือ จากรุ่นสู่รุ่น โดย “กองเรือที่ 1″ ที่เข้ามาบุกเบิกที่นี่ ก็ผ่านมาแล้ว 40 ปี… 

 

Monster Hunter_ World gameplay (5)

ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น “นักล่า” (Hunter -ฮันเตอร์) แห่งกองเรือที่ 5″ มือใหม่ที่ได้รับภารกิจจากสมาคมฮันเตอร์จากแผ่นดินแม่ ไปยังเกาะร้างแห่งนี้ แต่ทว่าเกิดการอาละวาดของ”Zorah Magrados” (โซล่า แมกราดอส) ทำให้เรือของกองเรือที่ 5 จมลง แต่ฮันเตอร์หน้าใหม่คนนี้รอดมาได้ และได้เข้าร่วมกับหน่วยสำรวจ ช่วยงานหน่วยวิจัยผ่านภารกิจสุดโหดหินยากจินตนาการได้ ปลายทางของการผจญภัยนี้คืออะไร และเกาะแห่งนี้มีความลับอะไรซ่อนอยู่ มาร่วมหาคำตอบกันในเกมนี้ครับ!!

 

 

 

Gameplay

 

 Monster Hunter_ World gameplay (4)

ตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้สวมบทฮันเตอร์ (นักล่า) ผจญโลกกว้างที่มีภูมิทัศน์ และสภาพแวดล้อมที่ต่างออกไป เป็นแผนที่ใหญ่ๆกว้างๆวิ่งกันตาเหลือกเลยก็ว่าได้  โดยผังการเล่นเกมคร่าวๆแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ เริ่มจากการรับภารกิจ – ออกล่า – แล่ชิ้นส่วน – และกลับมารายงานผล ตามแบบมอนฮันเดิมที่เราๆท่านๆเคยเล่นกัน โดยในหน้าจอเมนูของเควสหลักในเกมจะมีคำสั่งผ่านกระดานเควสในเมืองดังนี้

 

 

Quest Board 

Monster Hunter_ World gameplay (1)

ในการเล่นเกมนี้ กระดานเควสคือหัวใจสำคัญที่สุดอย่างนึงที่จะทำให้เกมเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งในกระดานเควสจะมีเควสมากมายให้เล่น ทั้งเควสเนื้อเรื่อง เควสเดินเล่นเย็นใจก็มีให้ได้เล่นกัน เมื่อเราเข้าไปที่หน้าจอกระดานเควส จะพบกับ 3 หัวข้อดังนี้

 

Post a New Quest 

เป็นหัวข้อที่มีเควสให้ทำมากมาย สามารถแยกย่อยออกมาได้อีก 4 หัวข้อ ได้แก่

Monster Hunter_ World gameplay (3)

 

ASSIGNED QUESTS - เป็นเควสเนื้อเรื่องหลัก ทำแล้วทำเลย ไม่สามารถเล่นซ้ำได้  เป็นเควสที่มีความยากน้อยที่สุดในบรรดาเควสทั้งหมด (แต่ก็ถือว่าโหดเอาเรื่อง ถ้าเทียบกับเควสอื่นๆละนะ) โดยเควสเหล่านี้ สามารถสังเกตุบนแผนที่ หรือในฉาก ถ้ามีตัวละคร หรือสถานที่ๆขึ้นดอกจันสีแดง (*)  ก็สามารถเข้าไปพูดคุยกับ NPC ตัวนั้นๆเพื่อรับเควสได้เลย โดยเควสนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการให้ผู้เล่นเข้าถึงสิ่งต่างๆในเกม เช่นร้านอาวุธที่มีข้าวของใหม่ๆให้ทำ การเปิดแผนที่ใหม่ๆ มอนสเตอร์ใหม่ๆ เป็นต้น ยังไงก็เล่นเควสนี้เป็นหลักไปก่อน ไว้ถ้ารู้สึกว่าเล่นเนื้อเรื่องไมใ่ไหว อยากฟาร์มของ ก็เล่นโหมดอื่นๆไปครับ

 

Monster Hunter_ World gameplay (7)

OPTIONAL QUESTS  - ควสทางเลือกสุดมันส์ ที่ให้ผู้เล่นกลับมาทำเควสไล่ล่า ไล่จับมอนสเตอร์ได้ โดยจะมีเควส  Hunting (ไล่ฆ่า) / Delivery (ส่งของ หาของให้ NPC) / Capture (จับมอนสเตอร์) ทำซ้ำได้

 

INVESTIGATION QUESTS - เป็นเควสเสริมที่มีความวาไรตี้พอสมควร (?) ทั้งการดวลกับบอส ทั้งแบบทีละตัว ทีละสองตัว หรือทีละ 3 ตัว / การไล่จับมอนสเตอร์ตัวเท่าตึกสามชั้น ยันจิ้งเหลนตัวเท่าฝ่ามือ  การหารอยเท้า การแกะรอย การหาไอเทม ซึ่งก็แลกกับเงินรางวัล ไอเทมจำนวนมาก  (ฟาร์มของได้โคตรดี) หรือไอเทมบางอย่างที่ไม่มีดรอปด้วย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้จะมีกฎในการเล่นที่บังคับใช้ในภารกิจนั้นๆ เช่น จำนวนการตายต่อเควส การทำซ้ำที่จำกัดจำนวนครั้ง และสามารถติดตั้งเควสดังกล่าวผ่านทาง NPC ที่ทำการสืบสวน (INVESTIGATION) ที่ยืนตรงข้ามกระดานเควสนั่นเอง

 

Event – เควสพิเศษเฉพาะช่วงเวลา มีระยะเวลาให้ทำ เช่นเควสทำชุดเกราะแมวจากเกม Horizon Zero Dawn ให้ทำก่อนเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เป็นต้น

 

Monster Hunter_ World gameplay (8)

Join a Quest 

เข้าร่วมเล่นเควสที่ถูกตั้งห้องโดยผู้เล่นที่กำลังออนไลน์อยู่ 

Availble Quest - เควสที่ผู้เล่นคนอื่นตั้งห้องรอเล่น หรือกำลังเล่นอยู่

Respond SOS - จะเป็นการเข้าร่วมเล่นในฉากที่ผู้เล่นคนอื่นทำการยิงพลุ SOS ขอความช่วยเหลือ

 

 

Online Session 

เป็นการเปิดโหมดออนไลน์ โดยเมืองทั้งเมือง จะแปลงสภาพให้เป็นการเชื่อมต่อกับผู้เล่นด้วยกัน แต่ถ้าไม่เห็นคนวิ่งเล่น ก็อย่าแปลกใจ เพราะพวกเขาอาจจะกำลังเข้าไปทำเควส หรือเล่นเนื้อเรื่องอยู่ โดยสามารถเข้าไปช่วยพวกเขาผ่านทางหัวข้อ Join a Quest ได้

 

 ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Monster Hunter_ World gameplay (9)

EXPEDITIONS

เป็นโหมดเดินเล่นชิวๆในแผนที่ ล่ามอนสเตอร์อย่างอิสระ ไม่มีการนับจำนวนการตาย ล่าได้เรื่อยๆ จนกว่าจะหนำใจ เหมาะสำหรับพวกว่างงาน หรือไม่มีอะไรจะทำแล้ว มาเสพภาพสวยๆ หาไอเทม ล่ามอนแบบไม่คิดมาก แต่ผลตอบแทนก็ตามความขยันหาของนั่นละครับ สามารถเล่นเดี่ยวก็ได้ ออนไลน์ก็ได้เช่นกัน

 

Monster-Hunter-World E3 2017 (2)

การออกล่าในเกมมอนฮันภาคใหม่นี้ จะเล่นกับสภาพบรรยากาศมากขึ้น ทั้งการโหนเถาวัลย์ (หรือทำกับดักเถาวัลย์เพื่อรั้งมอนสเตอร์) การทำลายสิ่งปลูกสร้างเพื่อสกัดการเคลื่อนไหว หรือสร้างค่าความเสียหายต่อมอนสเตอร์ได้ ซึ่งมอนสเตอร์แต่ละชนิดก็จะอาศัยอยู่ตามท้องที่ๆต่างกันออกไป และผู้เล่นจำเป็นจะต้องเดินทางไปหามันด้วยตัวเองอีกเช่นกัน 

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

WEAPON & ARMOR

Monster Hunter_ World gameplay (12)

อาวุธในเกมนี้ จะมีทั้งหมด 14 ชนิด โดยอาวุธ กับชุดเกราะแต่ละชนิด สามารถสร้างเอง หรือซื้อหาได ้ โดยทั้งเกราะ กับอาวุธ ยังสามารถอัพเกรดได้ ถ้ามีวัตถุดิบที่เพียงพอ สามารถหาได้จากการทำเควส ล่าบอส ขุดแร่ และสารพัดวิธีการ แต่เมื่อผู้เล่นอยากปลดล๊อกผังอาวุธที่เลเวลสูงๆ ก็จำเป็นต้องเล่น ASSIGNED QUESTS  ควบคู่ไปด้วย

 

Monster Hunter_ World gameplay (11)

ชุดเกราะสามารถเลือกประกอบทีละส่วน หรือถ้ามีของมากพอก็ประกอบแบบยกเซท ซึ่งถ้าใส่ครบ จะบวกคุณสมบัติพิเศษอีกด้วย แนะนำว่าช่วงแรงค์ HR 1-2 ไม่ต้องรีบประกอบชุดใหม่ๆ ให้เน้นอาวุธเป็นหลักก่อนจะดีกว่า เพราะชุดระดับ Rare 3 จะบวกประสิทธิภาพได้ดีกว่า แถมชุดระดับแรกๆ ก็มีสเตตัสที่ไม่ต่างกันมาก

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 monster hunter 14 weapon

แนะนำ อาวุธทั้ง 14 ชิ้นในเกม Monster Hunter World คลิกเลย!

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Monster Hunter_ World gameplay (10)

 

เทคนิคเล่นเควสจับมอนสเตอร์

อีกหนึ่งเควสที่สนุก ตื่นเต้น ของเกมนี้ก็คือเควสไล่จับมอนสเตอร์ โดยมอนสเตอร์ที่จับก็มีทั้งขนาดเล็ก ไปถึงขนาดใหญ่ เมื่อจับมอนสเตอร์ที่มีชีวิตอยู่ คุณจะได้รับรางวัลมากขึ้นด้วย (นอกจากนี้ยังมีถ้วย Trophy ที่ชื่อ “Capture Pro” สำหรับการจับมอนสเตอร์จำนวน 50 ตัวอีกด้วยนะ) แต่ถ้านวดมอนสเตอร์จนเผลอทำมันตาย เควสจะล่มทันที ดังนั้นการเล่นเควสนี้ ต้องเตรียมตัวพอสมควร 

 

ขั้นตอนคร่าวๆในการจับมอนสเตอร์

 

1.นวดมอนสเตอร์จนน่วม และล่าถอยไปยังรังของมัน (แต่ละตัวจะมีรังของมัน แต่ต้องเล่นบ่อยๆถึงจะจับการเคลื่อนไหว และเส้นทางการเดินกลับรังของมอนสเตอร์ตัวนั้นๆได้)  

 

2. พกกับดักจับมอนสเตอร์ (Shock Trap, Pitfall Trap) หยุดการเคลื่อนไหว

 

3.เมื่อหยุดด้วยกับดักใช้ไอเทมประเภท “ยากล่อมประสาท” (Tranq Bombs, Tranq Ammo)  ยิ่งมอนสเตอร์ที่ถูกอัดจนเจ็บปางตาย (เดินขาเป๋ / มีแผลขนาดใหญ่) ยากล่อมประสาทก็จะยิ่งมีผลมากขึ้น โดยยาดังกล่าวนั้นจะนับกระสุนพิเศษ และยาเคลือบลูกธนูที่มีคุณสมบัติดังกล่าวอีกด้วย เน้นการเล็งที่หัว จนมันหลับ ก็จบเลย

 

 ++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

monhun Review2

การปลดล๊อกแคมป์ สำหรับทำจุด Fast Travel บนแผนที่

ใน Monster Hunter World ผู้เล่นสามารถปลดล็อกแคมป์เพิ่มเติม เพื่อการทำจุด Fast Travel บนแผนที่ได้อย่างรวดเร็ว แถมมีหลายจุดบนแผนที่ แต่ตัวเกมกลับไม่ได้บอกให้รู้ง่ายๆว่าแคมป์บนแผนที่มีจุดใดบ้างที่ซ่อนอยู่ เป็นสิ่งที่ผู้เล่นต้องทำการปลดล๊อกด้วยตัวเอง โดยมี 2 วิธีได้แก่

 

1.วิ่งหาตามเนื้อเรื่อง

2.วิ่งหาเอาเองบนแผนที่ แล้ว ทำเควส Delivery Quest

 

monhun Review3

โดยการทำ Delivery Quest เพื่อปลดล๊อก ผู้เล่นจะต้องวิ่งหาจุดที่เป็นพื้นที่โล่ง หรือจุดที่มีการแจ้งเตือนว่าสามารถทำแค้มป์ได้ เมื่อได้รับการแจ้งเตือน เราจะต้องมุ่งหน้ากลับไปที่ Astera (พื้นที่ศูนย์กลาง ที่มีกระดานเควส และ Resource Center (ที่ tradeyard) เลือก “Complete Deliveries” หากมีไอเทม หรือมีแรงค์ที่ตรงเงื่อนไข ก็สามารถทำภารกิจได้ทันที ถ้าไม่ครบ ก็ออกล่าของ ถึงจะรับส่งเควสได้

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

**ตัวเกมมีอะไรให้ทำอีกเยอะมาก ขอแปะโป้งไว้ก่อน เดี๋ยวจะทยอยอัพเดทให้เรื่อยๆนะครับ**

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

 

monhun Review5

Review

Game Rank A Score 9/10

เนื้อเรื่อง 3/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 2/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

 

ถ้าการเชื่อมต่อไร้ปัญหา แอดมินว่านี่คือ เกมที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ ที่ควรหามาเล่น “แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน” เพราะตัวเกมเข้าใจค่อนข้างยาก และไม่ได้เป็นเกมแอคชั่นฟันแหลกง่ายๆ มันเป็นเกมที่อาศัยการจับจังหวะ การอ่านการเคลื่อนไหว สังเกตุพฤติกรรมของมอนสเตอร์ แน่นอนว่าในช่วงวันแรกๆของเกมวางขาย มีคนซื้อมาเล่นเยอะ และก็เทขายทิ้งมือสองไม่น้อย เพราะเหตุผลอย่างที่กล่าวไปแล้ว…

 

monhun Review9

ในส่วนของเนื้อเรื่องของเกมมีการเล่าเรื่องตามสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นหลายๆเรื่อง มีผู้กล้า มีมิตรภาพระหว่างเพื่อนพ้อง และปริศนาที่จะค่อยๆคลี่คลายว่าเกิดอะไรขึ้นกับกองเรือที่มาสำรวจก่อนหน้า และเจ้ามอนสเตอร์ “Zorah Magrados” (โซล่า แมกราดอส) มีความลับอะไรซ่อนอยู่กันแน่  ซึ่งจะต่างจากการเล่าเรื่องแบบเกม RPG ฝรั่งที่โทนทึมๆ เครียดๆ แต่มอนฮันทำมาสดใสมากกว่า เข้าใจง่ายกว่า ถ้าลองตั้งใจอ่านเนื้อเรื่องระหว่างเควสจริงๆ ก็ถือว่าสนุกเอาเรื่องนะ!

 

งานภาพ ต้องเรียกว่านี่เป็นการกลับมาของมอนสเตอร์ฮันเตอร์ในยุคที่อะไรๆก็ HD ไปหมด สิ่งที่เป็นจุดขายหลักๆของภาคนี้นอกจากเกมเพลย์ที่มีความซับซ้อนซ่อนอะไรๆให้ทำเยอะมากแล้ว ยังมีเรื่องของงานภาพที่ก้าวกระโดดไปสู่ “เกมที่เหมาะแก่การเล่นอยู่บ้าน” นั่งชิว เปิดพัดลมเย็นๆ ชมบรรยากาศสวยๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่เกมนำเสนอออกมาดีมากๆ 

 

monhun Review8

 

ในส่วนของเกมเพลย์ ตัวเกมอาจจะไม่เป็นมิตรกับมือใหม่เท่าไหร่นัก เพราะแม้ว่าตัวเกมจะค่อยๆอธิบายว่ามีโหมดอะไรให้ได้เล่น หรือมีสิ่งที่สามารถทำได้ในเกม แต่เมื่อเราเล่นไปถึงจุดๆหนึ่งที่สามารถปลดล๊อกฟังก์ชั่นของเกมแล้ว เราจะพบว่า “มันมีอะไรให้ทำเยอะเกินไปรึเปล่า!?” เพราะนอกจากการออกล่ามอนสเตอร์ที่กินเวลาที่โคตรยาวนานแล้ว ตัวเกมยังอัดเควสยิบย่อยให้ทำชนิด “ตาลายสุดๆ” ทั้งเควสเนื้อเรื่อง เควสเก็บของ เควสส่งของ เควสไล่ฆ่า เควสอารีน่าวัดแรงค์ผู้เล่นทั่วโลก เควสพิเศษ เควสเฉพาะออนไลน์ และอีกสารพัดที่แอดมินพอจะนึกออก คือส่วนตัวรู้สึกว่าเยอะไป และไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมกับเควสเหล่านี้มากนัก อาจจะต้องหาเวลาว่างๆซัก 2-3วันกว่าจะไล่เคลียร์เควสย่อยพวกนี้

 

monhun Review7

จุดที่ต้องตำหนิสุดๆคือ “ระบบออนไลน์ที่จัดว่าพังพินาศที่สุดอีกหนึ่งเกมบน PS4″ การเชื่อมต่อหาห้องเล่นมีปัญหามากมาย บางครั้งเข้าเล่นได้ (ส่วนใหญ่จะไม่ได้)หรือบางทีเข้าได้ พวกก็เด้งออกจนเกมค้าง Error ไปบ่อยครั้งเหมือนกัน ตอนแรกแอดมินก็คิดว่าเป็นที่เนตบ้านแอดมินเองหรือไม่ แต่พอลองเช็กกับมิตรสหายหลายๆท่าน ก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่ามีปัญหาจริงๆ แม้ว่าจะเป็นการนัดเพื่อนมาเล่นด้วยกันในห้องเดียวแล้วก็ตาม