รีวิว Total War: Attila Age of Charlemagne มหาสงครามยุคกลาง 8 อาณาจักรที่คล้ายกับ Medieval 2

 

maxresdefault (5)

สำหรับ Total War: Attila Age of Charlemagne ก็จะพาผู้เล่นไปยังยุคที่มีขุนนางอัศวินเต็มไปหมดซึ่งนั่นก็หมายความว่าผู้เล่นจะได้เข้าสู่ยุคกลางในดินแดนทวีปยุโรปนั่นเอง จากการเข้าสู่ยุคกลางแบบนี้เองก็จะมีการเพิ่มแผนที่ฝั่งยุโรปเข้ามาพร้อมกับอาณาจักรที่มีให้เลือกถึง 8 อาณาจักรด้วยกันซึ่งเป็นจุดเด่นที่สุดของส่วนขยายโดยแต่ละอาณาจักรจะมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไปและถ้าเลือกแล้วก็จะได้เล่นเคมเปญของอาณาจักรนั้น ๆ ซึ่งมีได้แก่ Kingdom of Charlemagne , Avars , Emirate of Cordoba , Kingdom of Asturius , Kingdom of Mercia , Kingdom of the Danes , Kingdom of the Lombards และ Westphalia

faction_leaders

“กษัตริย์แห่งอาณาจักรทั้ง 8”

แต่ถึงอย่างนั้นด้วยความสามารถเฉพาะทางของแต่ละอาณาจักรก็อาจจะสร้างความยากลำบากแก่ผู้เล่นหน้าใหม่ซึ่งจะมีเพียงไม่กี่อาณาจักรที่เหมาะสำหรับมือใหม่อย่าง Kingdom of Mercia หรือ Kingdom of Asturius จะมีเคมเปญที่ง่ายและความสามารถของทั้งสองอาณาจักรนี้ก็ไม่ซับซ้อนเท่าไหร่นัก ทั้งนี้มีบางอาณาจักรที่มีสไตล์การเล่นเหมือนกับ DLC ที่ผ่านมาอย่าง Kingdom of the Danes โดยมีรูปแบบการเล่นเหมือนกันกับ DLC Viking Invasion เป๊ะ มียูนิตหน้าใหม่เพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจะมีความสามารถไม่เหมือนกันอีกต่างหากก็ทำให้ตัวเกมหลากหลายขึ้นเยอะ

ทางด้านของเกมเพลย์ก็จะมีทั้งระบบการเมืองภายในที่ต้องจัดการ จัดวางกองทัพหรือใช้ยูนิตพิเศษให้เป็นประโยชน์เน้นการวางแผนเช่นเคยแต่โดยรวมแล้วมันเหมือนให้ความรู้สึกว่ากำลังเล่นภาคต่อของ Medieval 2 หรือ Rome 2 มากกว่า สำหรับเนื้อเรื่องของภาคนี้ก็จัดว่าเล่นสนุกอยู่บ้างแต่อย่างที่กล่าวไปจะมีบางอาณาจักรที่มีเคมเปญเนื้อเรื่องที่ดูง่ายดายไปนิดอาจจะไม่ท้าทายผู้เล่นมากนัก

s5-5e792a0f2236328eb8ab5502b2e1d77a

ส่วนข้อเสียของ Age of Charlemagne ก็จะมีพวก UI ภายในเกมยังทำออกมาได้ค่อนข้างซับซ้อนเข้าใจยากพอสมควร ระบบเสียงดนตรี , เสียงพากย์ตัวละครที่ไม่เปลี่ยนจากเดิมเลยเหมือนเอาเสียงของภาคหลักมาใส่ไว้ยังไงยังงั้นไม่มีการพัฒนาใหม่และสุดท้ายคือระบบ AI จัดว่าซื่อบื้อเอามาก ๆ ครับ

s7-2a51f00f5c48fa4781aa7b2bdf5651aa

สรุปแล้วการมาของ Age of Charlemagne มันให้ความรู้สึกเป็นภาคเสริมของ Medieval 2 เสียมากกว่าเพราะด้วยธีมเรื่องเป็นแผ่นดินยุโรปที่ถูกแบ่งเป็นหลายอาณาจักร มีจุดเด่นที่อาณาจักรทั้ง 8 กับความสามารถอันหลากหลายคงสไตล์เกมวางแผนเหมือนเดิมแต่มีข้อด้อยตรงที่เสียงเพลงประกอบใช้ของเดิมหรือระบบ UI ที่ดูแล้วมึนใช้งานยากและ AI ที่ไม่ฉลาดเอ่าเสียเลยซึ่งถ้าหากใครที่รอคอย Medieval 3 อยู่หล่ะก็ Total War: Attila Age of Charlemagne เป็นการเล่นเพื่อฆ่าเวลาอย่างดีเลยทีเดียวหรือถ้าใครที่ชอบสไตล์แบบยุโรป ๆ ก็ควรค่าที่จะซื้อมาเล่นอย่างยิ่งครับ