DARK SOUL III [รีวิว/เนื้อเรื่อง/Boss/WeaponSkill/Co-op]

 

 

Dark-Souls-III-21

DARK SOUL III
ประเภท : Action / Rpg / Openworld
เครื่อง : PS4 / XboxOne / PC
วันวางจำหน่าย : 12 เมษายน 2016
พัฒนาโดย : FROM SOFTWARE

 

 

นี่คือเกมที่ได้ชื่อว่า “ทรมานคนเล่นมากที่สุดของยุค” บทสรุปของเรื่องราวไตรภาค นักรบผู้ไม่ยอมตาย กับวิญญาณที่ยังคงต่อสู้เพื่อเจตจำนงแห่งไฟ กำดาบให้มั่น แล้วผจญภัยในโลกแฟนตาซีสุดมืดมนที่จัดว่า “โคตยาก” กับเกมภาคต่อที่ชื่อว่า “DARK SOUL III”

 

 

 

DARK SOUL III คืออะไร!?

 

07

 

 

ภาคต่อของโคตรเกม Action RPG ที่ขึ้นชื่อว่า “โคตรยาก” และมีเนื้อเรื่องที “โคตงง” และสำหรับภาคนี้ถือว่าเป็นที่ฮือฮามากในหมู่สาวกซีรี่ยส์Soul เพราะเกม DARK SOUL III จะได้ผู้ให้กำเนิดตัวจริง ท่านประธาน ฮิเดทากะ มิยาซากิ ผู้สร้างเกม Demon Soul / Dark Soul และ Bloodborne กลับมาทำหน้าที่ดูแลงานทั้งหมด ดังนั้นต้องเป็นเกมที่ยากนรกแตกอย่างที่ Demon Soul / Dark Soul ภาคแรกเป็นอย่างแน่นอน (ภาค 2 เฮียมิยาซากิแกไม่ได้ทำ เพราะยุ่งกับ Bloodborneอยู่นั่นเอง)

 

 012

 

โดยเรื่องราวซีรี่ Dark Soul เกิดขึ้นเมื่อ The First Flame ปฐมเพลิงได้ส่องสว่างขึ้นบนโลกทีมืดมิดก่อกำหนิดพลังยิ่งใหญ่ที่ชื่อ Lord Soul ที่ถูกครอบครองโดยผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 4 นั่นคือ Nito (First of the Death) ผู้ใช้หมอกพิษ, Witch of Izalith กูรูแห่งเพลิง, Gwyn (Lord of Sunlight) ผู้ใช้สายฟ้า และ Furtive Pygmy ผู้ครอบครองวิญญาณมืด Dark Souls กาลเวลาผ่านไปนานนับพันปี Lord Soul ได้เสื่อมสภาพลงและโลกกำลังจะกลับไปในยุคมืดมิดอีกครั้ง Gwyn จึงได้สละตนเองกลายเป็นเชื้อไฟให้กับ The First Flame ให้สามารถลุกไหม้ได้ต่อไป ซึ่งใน2 ภาคแรกเราจะได้รับบทเป็นอันเดทผู้ถูกเลือก สะสมพลังจนกลายเป็น Lord of Cinder มีหน้าที่สังเวยชีวิตเพื่อต่อเชื้อไฟให้ลุกไหม้ต่อไป และในภาค 3 เราจะได้รับบทเป็น Unkindle ผู้มีหน้าที่ตามล่า Lord of Cinder ทั้ง 5 ที่หายตัวไป บทสรุปของซีรี่นี้จะเป็นเช่นไรติดตามได้ใน DARK SOUL III

 

 

 
 

 

04

งานออกแบบของภาคนี้ ดูมีความลึกลับ น่าค้นหาตามสไตล์ Gothic แตกต่างจากภาคแรกๆ ที่จะเป็นงานออกแบบสไตล์ยุคกลางที่ให้อารมณ์ดิบเถื่อน

 

 

 

Gameplay

DARK-SOULS™-III_20160423233255

 

ระบบการเล่น “DARK SOUL III” จะยังคงเป็นแนว RPGบนโลกที่แสนโหดร้าย ทุกย่างก้าวต้องใช้สมาธิสูงเพราะศัตรูที่รออยู่ระหว่างทางทุกตัวสามารถฆ่าเราได้ ถ้ากดจังหวะพลาดไปเพียงเสี้ยววินาที อาจจะตายได้ทันทีและ SOULS (EXP) ทั้งหมดที่เก็บมาได้ก็จะตกอยู่ตรงที่ตายนั้น และเราจะไปฟื้นคืนชีพใหม่ที่กองไฟ BONFIRE และออกเดินทางกันใหม่กลับไปเก็บ SOULS ตรงที่เราตายและฝ่าด่านต่อไปจนถึงห้องบอสสุดโหดให้ได้

 

 

 

Darkl soul (8)

ศัตรูพวกอัศวินจะมีโล่ป้องกันและการออกท่าโจมตีที่รวดเร็ว ให้กะจังหวะปัดอาวุธสร้างโอกาสโจมตี

 

 

 

 

Darkl soul (6)

ตัวละคร/สายอาชีพ

 

ตัวเกมส์สามารถสร้างหน้าตาตัวละครได้อิสระและเลือกสวมใส่เสื้อผ้าอาวุธหลากหลายชนิดได้ตามใจ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างจะมีค่า Status เป็นเงื่อนไขกำหนดไว้ทำให้ความสามารถแตกต่างกันไป แต่ตอนเริ่มเกมส์ก็จะมีสายอาชีพที่เซ็ทค่า Status สำหรับสวมใส่อาวุธแต่ละชนิดไว้ให้เราเลือกเล่นตามความถนัด

 

Knight – เน้นพลังป้องกัน (Vit) และสวมชุดเกราะหนัก Lv.9

 

Mercenary – เน้น (Dex) ใช้งานอาวุธ2มือโจมตีต่อเนื่อง Lv.8

 

Warrior - เน้นพลังโจมตี (Str) ใช้งานอาวุธหนักพวกขวาน Lv.7

 

Herald – ความคล่องตัวต่ำ ชดเชยด้วยหอกที่ใช้คู่กับโล่ได้ดี Lv.9

 

Thief – มีค่า (Luck) ที่สูง เน้นความคล่องตัวกับอาวุธระยะประชิด Lv.5

 

Assassin – เน้นความคล่องตัว ใช้อาวุธพวกดาบควบคู่กับสกิล Lv.10

 

Sorcerer – มีค่า (Int) ที่สูง ใช้อาวุธมีดกับเวทย์ที่ไกลและรุนแรง Lv.6

 

Pyromancer – เน้นการต่อสู้ระยะประชิดด้วยขวานเล็กและเวทย์ไฟ Lv.8

 

Cleric - มีค่า (Faith/Luck) ที่สูง อาวุธกระบองระยะประชิดเวทย์ผลัก Lv.7

 

Deprived – ค่าพลังทุกอย่างเท่ากันหมดเริ่มต้นที่ Lv.1

 

 

 

010

เมื่อติดตั้งดาบ 2 มือจะสามารถโจมตีได้รวดเร็วแต่ต้องมีค่า Stamina ที่สูงพอสมควร

 

 

 

 

Darkl soul (5)

Skill Weapon (Skill Art)

ระบบที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือจะมีที่ท่าโจมตีพิเศษของอาวุธแต่ละชนิดมาเพิ่มรูปแบบการโจมตีให้หนักหน่วงมากยิ่งขึ้น วิธีการใช้จะต้องติดตั้งอาวุธที่ Right Hand แล้วให้กด ps-vitabutton-trianggle เก็บโล่มือซ้ายไป เท่านี้ก็จะสามารถกด L2 เรียกใช้ท่าพเศษของอาวุธมือขวาได้แล้ว ซึ่งอาวุธแต่ละชิ้นก็จะแตกต่างกันไป เช่น Dagger เป็นท่าแดชหลบ, Straight Sword เป็นท่าจรดดาบเตรียมฟัน, Katana เป็นท่าเก็บดาบอิไอ, Axe/Club เป็นท่าเร่งพลังโจมตี, Spear เป็นท่าพุ่งแทง, Caestus เป็นบัพลดดาเมจที่ได้รับ, Longbow เป็นท่าชาร์ทยิงทะลุุโล่, Crossbow เป็นท่าพุ่งกระแทกระยะประชิด

 

 

 

 

DARK-SOULS™-III_20160417222812

BONFIRE / ระบบกองไฟคืนชืพ

ในภาคนี้เราจะเปลี่ยนระบบคืนชีพจาก Humenity(Undead) เป็นแบบ Ember(Unkindle) โดยรวมจะคล้ายๆกันคือเมื่อตาย Soul จะดรอปที่จุดนั้นและตัวเราจะกลับมาเกิดใหม่ที่กองไฟ โดยทุกครั้งที่เราสามารถสังหารบอสได้จะเป็นการฟื้นฟูพลังไฟในร่างทำให้แถบพลังชีวตสูงขึ้น สังเกตุได้ว่าร่างกายเราจะลุกไหม้ และในร่างที่ติดไฟนี้จะสามารถดึงผู้เล่นคนอื่นมาในโลกของเราได้ด้วย แต่เมื่อตายและคืนชีพไฟบนร่างก็จะดับลงและแถบพลังชีวิตก็จะลดน้อยลงด้วย

 

 

DARK-SOULS™-III_20160423233450

ตายตรงไหน Souls ดรอปตรงนั้นต้องเดินกลับมาเก็บให้ได้ ถ้าตายซะก่อนก็หายหมด

 

 

 

 DARK-SOULS™-III_20160423234212 

อัพเลเวล ซื้อไอเทมที่จำเป็น

การจะเลเวลอัพเพิ่มขีดความสามารถให้ตัวละครจะต้องเก็บ Souls ให้ครบตามที่กำหนดแล้วมาคุยกับ Fire Keeper เพื่ออัพเลเวลให้ และในบริเวณนี้ยังสามารถซื้อไอเทมที่จำเป็นกับแม่เฒ่าได้ด้วย

 

Estus Flask – ขวดไฟส้มใช้ฟื้นฟูพลังชีวิต

 

Ashen Estus Flask – ขวดไฟฟ้าใช้ฟื้นฟูพลังเวทย์/สกิล

 

Estus Shard – ใช้เพิ่มจำนวนครั้งการใช้ขวดไฟ Estus

 

White Sign Soapstone – ใช้เปิดประตูข้ามไปเล่นกับผู้เล่นอื่น

 

Ember – ฟื้นฟูแถบพลังชีวิตให้ยาวขึ้นและอยู่ในร่างที่สามารถดึงผู้เล่นอื่นมาร่วมเล่นกับเราได้ 

 

 

 

DARK-SOULS™-III_20160423231900 

ช่างตีเหล็กสามารถตีบวกอุปกรณ์ / รวมอุปกรณ์ใหม่ / ซ่อมของ / ปรับเพิ่มลดจำนวนขวดไฟได้

 

 

 

13076533_844926172284685_2283050849525535376_n2

Lord of Cinder คนเดียวที่ยังไม่หนีหายไปไหน สภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมจากการเป็นเชื้อไฟให้กับ The First Flame เราสามารถนำวิญญาณของบอสมาแลกเป็นอาวุธบอสสุดเจ๋งได้ที่ NPC ท่านนี้

 

 

 

014

เทคนิคการเล่น

ตัวเกมส์ซีรี่นี้ขึ้นชื่อเรื่องความยาก เพราะจังหวะการเคลื่อนไหวทุกอย่างจะอิงกับค่า STAMINA ถ้ากดฟันรัวๆหรือกระโดดหลบรัวๆจนหมดแรง ก็โดนศัตรูเล่นงานได้ง่าย และดาเมจที่ได้รับแต่ละทีก็หนักหน่วงเอาการ เทคนิคการเล่นคือให้อ่านรูปแบบกาารเคลื่อนไหวของศัตรูก่อน และรอจังหวะให้ศัตรูออกท่าโจมตีให้หมดชุดแล้วค่อยเข้าไปตี2-3ทีแล้วรีบกระโดดออกมาทิ้งระยะห่าง แล้วหาโอกาสเข้าตีใหม่ จำไว้ อย่าใจร้อน อย่าตีรัว อย่าแลก เน้นหลบ และรักษาระยะ

 

 

 

 DARK-SOULS™-III_20160423233507

กระโดดหลบอ้อมไปข้างหลัง แล้วเสียบกระซวกใส้เลือดสาดสร้างดาเมจรุนแรง

 

 

 

011

การโจมดตีด้วยธนู หรือเวทย์สามารถยิงได้จากระยะไกล ไม่ต้องเข้าไปใกล้ให้เสี่ยง

 

 

 

DARK-SOULS™-III_20160423133056

CO-OP / เรียกพวกมาช่วย

ด้วยความที่เกมนี้มีฉากกว้างมากและจุดตั้งกองไฟ BONFIRE แต่ละจุดก็อยู่ห่างกันมาก การจะผ่านด่านสำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นกับจังหวะการหลบ ก็ถือว่าเกมนี้อยู่ในระดับที่ยากมากจริงๆ แต่การเล่นออนไลน์หาคนมาช่วยก็ทำให้เกมส์ดูง่ายขึ้นเยอะ บอสโหดๆถ้ามีคนช่วยเป็นตัวล่อ อีกคนคอยทำดาเมจ อีกคนคอยซัพพอท บอสที่ว่ายากก็อาจจะง่ายขึ้นเยอะ ซึ่งวิธีการเล่นออนไลน์หาผู้เล่นมาช่วยสามารถทำได้ 2 แบบ

 

 

DARK-SOULS™-III_20160423232826 

White Sign Soapstone ใช้เปิดสัญญาณให้ผู้เล่นอื่นดึงเราเข้าไปช่วยสู้ในโลกของเขาได้ เป็นอีกวิธีที่ทำให้เราย้อนกลับไปเก็บเลเวลกับบอสที่ฆ่าไปแล้วได้ด้วย

 

 

 

DARK-SOULS™-III_20160423125407

Ember เป็นไอเทมที่ทำให้เรากลับมาในร่างท๊อปฟอร์มไฟลุกอีกครั้ง และยังสามารถดึงพวกที่เปิดสัญญาณวาร์ปไว้ที่พื้น ให้เข้ามาช่วยเราสู้ผ่านด่านในโลกของเราได้ด้วย และยังเป็นการดึงผู้เล่น PK ตัวแดง ที่จ้องจะฆ่าผู้เล่นด้วยกันเองเข้ามาอีกด้วย

 

 

 

DARK-SOULS™-III_20160423110901 

เจอสัญญาณของผู้เล่นคนอื่นที่พื้น ก็เรียกมาช่วยเราได้เลย

 

 

 

13095817_848133891963913_4304716947710913889_n

จัดการ Lord of Cinder ได้ก็นำซากอัฐิกลับมาวางที่บัลลังของเจ้าตัวรอการสังเวยเมื่อครบ 5 องค์

 

 

 

09

Game Rank S Score 99/100

เกมส์เพลยอดเยี่ยม / ภาพเสียงอลังการ / เนื้อเรื่องเหนือจินตนาการ

 

นี่คือเกมส์ที่ต้องใช้ฝีมือให้การเล่นอย่างแท้จริง ที่ต้องอาศัยทั้งทักษะการบังคับ และการตัดสินใจที่เฉียบคม สมาธิต้องมีตลอดเวลา นี่ไม่ใช่เกมส์แอคชั่นลุยแหลกกดปุ่มรัวๆกระหน่ำคอมโบฆ่าศัตรูที่อยู่ตรงหน้าครั้งละหลายสิบตัวอย่างง่ายดาย รูปแบบการเล่นแบบนั้นไม่สามารถใช้ได้กับ Dark Soul เพราะศัตรูที่อยู่ตรงหน้าทุกตัวล้วนอันตรายหมด การอ่านระยะโจมตี และจดจำรูปแบบการออกท่าของศัตรูเป็นเรื่องสำคัญมาก การหลบถือเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการเข้าตี บอสใหญ่จอมโหดทุกตัวมีพลังชีวิตที่เยอะมากกก การจะล้มมันได้ต้องอาศัยความอดทน ตอดเล็กตอดน้อย คอยหลบให้ดี เพราะเมื่อพลาดเพียงเสี้ยววินาทีอาจหมายถึงความตายได้เลย