[พรีวิว] The Forest เกมเอาตัวรอดในป่าสยองขวัญอันเปิดกว้าง

 The Forest พัฒนาโดย Endnight Games ที่มีผู้พัฒนาในทีมทำงานด้าน visual effects ในฮอลลีวู้ดด้วย ทำให้เกมมีจุดเด่นในเรื่องของการเฉดแสงบนผิวหนังคนที่เหมือนจริงมากจนน่าตกใจ ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดในการพัฒนา skin shading ได้ที่ลิงก์นี้

No Description

alt="TheForest 2014-06-08 04-39-24-23"

เกมนี้ ใช้ Unity 4 ในการพัฒนา ได้รับพิจารณาให้ผ่าน Steam Greenlight (ระบบส่งเกมขึ้น Steam สำหรับนักพัฒนาหน้าใหม่ หรือนักพัฒนาอินดี้ ที่เปิดให้สมาชิก Steam ทั่วไปโหวตได้ว่าเกมไหนควรผ่านได้วางจำหน่ายจริง) ไปในปี 2013 และเข้าสู่ Steam Early Access (วางจำหน่ายเกมตั้งแต่เวอร์ชั่น alpha และพัฒนาไปเรื่อยๆ จนเสร็จ) ไปเมื่อ 30 พ.ค. ที่ผ่านมา วางจำหน่ายในราคา 14.99 เหรียญสหรัฐ สามารถอุดหนุนกันได้ตั้งแต่บัดนี้ไปเลยนะครับ :D

เนื้อเรื่องของเกมมีอยู่ว่า เครื่องบินที่เรานั่งมาเกิดตกลงในป่าทึบและลูกของเราก็โดนคนป่าจับตัวไป เป็นหน้าที่เราที่จะต้องเอาชีวิตรอดในสถานที่อันโหดร้าย และตามหาลูกที่หายไปให้จงได้

alt="TheForest 2014-06-08 04-30-47-94"

ระบบของเกมนั้นไม่ซับซ้อนแต่เต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เราสามารถเก็บก้อนหิน กิ่งไม้ หรือแม้กระทั่งใบไม้ เพื่อนำมาสร้างกองไฟสำหรับทำให้ร่างกายอบอุ่นและให้แสงสว่างยามกลางคืน, สร้างที่พักสำหรับเอาตัวรอดปลอดภัยและหลบฝน, สร้างกำแพงขนาดใหญ่เพื่อป้องกันผู้บุกรุกจากภายนอก และอื่นๆ อีกมากมายด้วยอาวุธติดตัวเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ "ขวานเหล็ก" แต่สามารถประกอบอาวุธอย่างอื่นได้ในภายหลัง

นอกจากนี้เราสามารถหาอาหารได้จากสิ่งมีชีวิตในป่า เช่น กระต่าย ปลา ฯลฯ แล้วนำมาย่างในกองไฟได้ เรียกได้ว่า กองไฟ ควรจะเป็นสิ่งแรกที่ต้องสร้างเพื่อเอาชีวิตรอดในป่าเลยทีเดียว

alt="TheForest 2014-06-08 04-40-21-09"

สภาพอากาศก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เราควรจะคำนึงถึงเช่นกัน ไม่ใช่ว่าการเดินลุยฝนไปมาจะเป็นเรื่องดี เพราะเมื่อตกกลางคืนด้วยเสื้อผ้าชื้นๆ จะทำให้ตัวเราหนาวจนอาจถึงตายได้ ต้องวางกองไฟเพื่อทำให้ตัวแห้งและสร้างความอบอุ่นอีก

การสร้างสิ่งก่อสร้างนั้นสามารถทำได้โดยการเปิดดู survival book หรือสมุดแปลน (ปุ่ม B) เลือกสิ่งที่จะสร้าง แล้วเลือกสถานที่ที่จะสร้างได้เลยทันที จากนั้นก็เป็นหน้าที่เราที่จะหาวัตถุดิบมาสร้าง

ระวังเรื่องความหิว และความเหนื่อย รวมไปถึงอาหารการกินด้วยนะครับ เพราะอาหารบางอย่างจะฟื้นแค่พลังชีวิต แต่ไม่ได้ฟื้น "ความอิ่ม" ที่จะช่วยเพิ่มกำลังกายเวลาตัดไม้และเวลาต่อสู้ได้

ระบบการประกอบของ (ผมชอบเรียกว่า craft ตามเกม Minecraft) รู้สึกยากและงงไปนิดในช่วงแรกที่เล่น แต่เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ ก็เริ่มชินเองครับ ส่วนสูตรการ craft จะอยู่ในสมุดแปลน (กดปุ่ม B) สามารถเปิดเข้าไปดูได้ตลอดเวลา

alt="TheForest 2014-06-08 04-56-57-80"

อ้อ ระหว่างที่เปิดสมุดแปลนเกมจะไม่หยุดให้นะครับ ระวังตัวกันด้วย :D

สำหรับผมเล่นเกมนี้ไปอย่างคร่าวๆ ด้วยเวลา 10-20 นาที พบว่าเกมสนุกมาก ระบบภายในเกมละเอียดและขัดเกลามาดีพอสมควร โดยเฉพาะการตัดไม้สมจริงสุดๆ จนบางทีก็เริ่มหงุดหงิดว่าจะสมจริงไปไหม เพราะกว่าจะโค่นต้นไม้ใหญ่ๆ ได้ก็กินเวลานานพอสมควร แถมต้องระวังหลังตลอดเวลาไม่รู้จะมีตัวอะไรพุ่งมาหาบ้าง บรรยากาศในเกมสยองมาก ยิ่งตอนกลางคืนจะมืดจนมองอะไรแทบไม่เห็น ต้องอาศัยแสงไฟริบหรี่จากไฟแช็กที่ติดตัวมาอย่างเดียว ผมงี้แทบร้องไห้ทำอะไรไม่ถูก T__T

alt="TheForest 2014-06-08 04-56-22-77"

ใครที่อยากจะซื้อเกมนี้หรือซื้อเกมไปแล้ว ให้เตรียมใจกับบั๊กอันมหาศาลไว้ด้วยนะครับ ด้วยเพราะเกมเป็น early access หรืออยู่ในช่วงแรกของการพัฒนาเกม การเจอบั๊กจำนวนมากเป็นเรื่องปกติของการพัฒนาเกมครับ

หากจะให้ผมแนะนำว่าควรซื้อไหม แนะนำเลยครับว่าควรอย่างยิ่ง แต่ถ้าใครไม่ชอบเล่นแล้วเจอบั๊ก ก็แนะนำให้รอไปช่วงเกมใกล้เสร็จแล้วค่อยซื้อก็ได้ครับ

The Forest ลงแต่ใน PC และสนับสนุน Oculus Rift ด้วย ถ้าใครมีก็ลองต่อดูนะครับ