[รีวิว] Human Fall Flat ร่วงเลย!! มนุษย์ย้วย!!

 ครั้งแรกที่เห็นเกมนี้ผมนึกไปถึงเกม Goat simulator เพราะตัวละครมีการเคลื่อนไหวที่ย้วยๆ ไร้กระดูก ด้วยความสงสัยว่าจะหลุดโลกเหมือนเจ้าแพะบ้าไหมจึงกดซื้อมาลอง แล้วพบว่าเกม Human Fall Flat นี้ไม่ได้หลุดโลกขนาดนั้น แต่เป็นเกมภารกิจไขปริศนาผ่านด่านครับ โดยเราต้องควบคุมตัวละคร เพื่อหาวิธีการเปิดทางไปยังด่านต่อไปให้ได้ ไม่ว่าจะใช้วิธีการผลัก ดึง ดัน กดปุ่มต่างๆ ฯลฯ ครับ

วิธีการเล่นก็แสนง่าย เราจะมีมืออยู่ 2 ข้าง โดยควบคุมด้วย คลิ๊กซ้าย และขวา การกดค้างจะเป็นการยืนมือไปหยิบจับหรือยื่นไปกดปุ่มต่างๆ ส่วนมุมมองก้มเงยซ้ายขวา จะมีผลกับตำแหน่งของการยื่นมือออกไป เราสามารถชูมือโดยการเงยหน้าแล้วกดเม้าส์ค้างไว้ เกาะที่ีสูงแล้วก้มหน้าเพื่อเป็นการยันตัวขึ้นข้างบนได้ หรือเราจะเกาะแล้วเหวี่ยงตัวก็ได้เช่นกัน การเดินควบคุมด้วยปุ่ม WASD และ Spacebar ในการกระโดดครับ แต่อย่าคาดหวังอะไรกับการกระโดดเพราะมันไม่ได้สูงหรือไกลเลย

 

 

ตัวกราฟฟิกเรียบง่ายสบายตาครับ ขาวๆ ใสๆ โปร่งสบาย ตำแหน่งของวัตถุต่างๆ เป็นสีเห็นได้ชัดเจน และความฮาอยู่ที่ตัวละครที่เดินย้วยไปมา และเมื่อเราพยายามหยิบจับอะไร ด้วยความย้วยของตัวละครทำให้ผลออกมาในลักษณะฮาๆ เสมอครับ ก้นใหญ่ๆ การเคลื่อนไหวก็ดูอุ้ยอ้ายเหมือนคนเมา แขนยาวๆ พับไปพับมา รวมถึงการทรงตัวที่ดูพร้อมจะลงไปกองอยู่เสมอ 


ข้อดีของเกมนี้คือสามารถเล่นเพลินๆ ได้เรื่อยๆ ไม่มีแสงสีรุนแรงทำลายสายตา มีความฮาอยู่ในตัว
ข้อเสียคือ ถึงเกมจะเรียบง่าย แต่บางจุดในด่านก็ยากเอาเรื่อง จากเล่นสบายๆ อาจหัวร้อนได้ และการควบคุมด้วยวิธีหันตามเมาส์ ทำให้ตัวภาพมีการเหวี่ยงสูงจากการก้มเงย ถ้าเล่นนานๆ จะเมาภาพได้ 

ดังนั้นเกมนี้เหมาะกับเกมเมอร์ที่ไม่จริงจังกับชีวิต ใช้เล่นคั่นเวลาขำๆ หยิบจับมาเล่นในยามว่าง แต่ไม่เหมาะกับเกมเมอร์ที่มีอาการแพ้ภาพเกมแนว FPS เพราะถึงแม้เกมนี้จะไม่ใช่เกมมุมมองบุคคลที่ 1 แต่ก็มีการเหวี่ยงของภาพสูงครับ