MONSTER HUNTER: WORLD รีวิว

 หากเกมเมอร์หลายๆท่านได้เห็นคะแนนรีวิวของเกม MHW ก็คงรู้แล้วว่าเกมนี้คุณภาพคับแก้วแค่ไหน วันนี้ผมเลยไม่อยากพูดในเชิงให้คะแนนมากแต่จะขอทำการ Breakdown ระบบต่างๆในเกม สำหรับฮันเตอร์มือใหม่ และมือเก๋า หรือแม้แต่เกมเมอร์ที่ยังไม่ชัวร์ว่ามอนฮันฯคืออะไรกันแน่ให้รู้จักกับเกมนี้ดียิ่งขึ้นครับ

–PLOT/STORY–

มอนฮันฯเป็นหนึ่งในเกมประเภทที่เนื้อเรื่องไม่ได้เน้นเล่าผ่านคัดซีนหรือบทพูดตัวละคร แต่เป็นประหนึ่งฉากหลังของเกมครับ ถ้าเกมเมอร์เคยเล่นภาคก่อนๆมาจะทราบดีว่า ซีรีย์มอนฮันฯเนื้อเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย คือเราเป็นฮันเตอร์มือใหม่ถูกมอบหมายให้ไปทำหน้าที่ฮันเตอร์ประจำหมู่บ้านหรือชุมชนต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาปากท้องของผู้คน คล้ายๆเป็นนายอำเภอล่ะครับ

Monster Hunter World Review
ภาพคัตซีนเพลย์เยอร์กับ Handler

โดยภาคนี้เราจะเป็นหนึ่งในฮันเตอร์ของ “กองเรือที่ 5(Fifth Fleet)” กลุ่มของผู้บุกเบิกโลกใหม่ (The New World) ที่เดินทางมาช่วยเหลือการทำงานของกองเรือบุกเบิกรุ่นก่อนๆครับ โดยตำนานเล่าว่าทุกๆหลายปีจะมีมังกรโบราณ(Elder Dragon) หลุดมาที่โลกใหม่นี้และก็แจ๊คพอตแตกเมื่อกองเรือเราดันไปเจอกับมังกรโบราณตัวนี้ระหว่างเดินเรือพอดี กลายเป็นพล๊อตเรื่องหลักในการไล่ตามมังกรตัวนี้ทั่วโลกใหม่ของภาคนี้ครับ

Monster Hunter World Cutscene

–GAMEPLAY–

จุดขายของเกมมอนฮันฯคือเกมเพลย์ครับ และก็เป็นระบบที่มีการพัฒนาต่อยอด ขัดเกลามาเรื่อยๆอย่างไม่หยุดยั้งตั้งแต่เกมภาคแรกออกเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ตัวผู้เขียนเองตอนเล่น มอนฮันฯภาค 4/ภาค Generation ก็ว่าตัวเกมบังคับลื่นไหลมากแล้ว พอมาภาค WORLD ผมถึงอึ้งเพราะการบังคับลื่น ครับ ลื่นมาก ลื่นหัวแตก!! จะวิ่งไต่เขา ปีนเถาวัลย์ สไลด์เนินเขา กระโดดลวดสลิงไปมาทำให้การเล่นดูมีมิติ ไม่แข็งกระด้าง ส่วนเรื่องอาวุธแต่ละประเภทมีการบังคับที่แตกต่างกัน เล่นดาบก็สไตล์หนึ่ง, เล่นค้อนก็อย่างหนึ่ง หรือถ้าใช้ปืนก็จะอารมณ์คล้ายๆเล่นเกมยิงแนว Third Person และสำหรับคนที่ผ่านเกม Horizon มาแล้วผมว่าคุณจะหลงรักกับธนูครับ เพราะมันสนุกจริงๆ!

Charge Blade เล่นสนุกมากขอบอก

ระบบอื่นๆในเกมก็มีการพัฒนาในเหมาะกับยุคสมัยขึ้นอย่าง Quick Slot ที่เราสามารถใส่ไอเทม หรือ Emoteต่างๆให้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว, ระบบ Base Camp ที่ให้เราสามารถจัดสรรเตรียมตัวในภารกิจได้เลย จากที่ภาคก่อนๆต้องบ้าหอบฝางไป อาวุธชุดเกราะเราก็สามารถเปลี่ยนระหว่างภารกิจได้ หรือถ้าลืมกินข้าวก่อนออกเควสก็ไปกินในแค้มป์ก็ยังได้ หรือถ้าเล่นคนเดียวไม่ไหวเราก็สามารถยิง SOS Flare เปิดห้องออนไลน์ให้ฮันเตอร์ใจดีกระโดดมาช่วยเราสู้ด้วยกันได้ทันทีครับ

ภาพก่อนมอนฯจะลงไปกลิ้งโค่โล่

ด้านการปฎิสัมพันธ์กับแวดล้อมในเกมก็ถูกขัดเกลาให้ดีขึ้น ไวขึ้น จากแต่ก่อนต้องมานั่งงกๆเก็บผักเป็นอาซิ๋ม ตอนนี้เราวิ่งผ่านเก็บได้เลย แถมวัตถุดิบบางอย่างเช่น Herb เมื่อเราเก็บก็จะแปรสภาพเป็น Potion พร้อมใช้งานให้อัตโนมัติ อีกเรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างเป็นของใหม่ในเกมนี้อย่าง Environmental Hazard/Trap ที่มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในแผนที่ที่เราสามารถนำมาช่วยในภารกิจล่า หรือถ้าไม่ระวังก็อาจกลายเป็นเหตุให้เรานอนแมวได้ง่ายๆ เช่น กบเหน็บชา (Paratoad) ที่ถ้าเราไปเตะมัน สักพักจะปล่อยละอองที่ทำให้สิ่งมีชีวิตแทบทุกชนิดเหน็บกิน แม้แต่มังกรโหดผมยังเคยใช้กบน้อยตัวนี้ทำให้ง่อยกินมาแล้ว หรือก้อนหินที่เราสามารถยิง Slingshot ให้ตกปุ๊กใส่หัวมอนเตอร์ก็ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับความครีเอทของฮันเตอร์แต่ละคนเลยครับ

–GRAPHICS–

บ้านของเราอยู่ริมน้ำตกด้วยล่ะ

ขณะที่รีวิวเกมนี้ผมเล่นในเครื่อง PS4 ปกติก็ต้องบอกเลยว่านอกจากค่า FPS ในเกมจะค่อนข้างเสถียรมาก ไม่มีกระตุกหรือเฟรมเรตหลุด บรรยากาศในเกมยัง “โครตสวยเลยยย!!!” ครับสั้นๆได้ใจความ สำหรับผมที่เล่นมอนฮันฯในเครื่อง Handheld ที่ภาพเป็นเหลี่ยมๆมา MONSTER HUNTER WORLD ภาพมันสวยมากจนผมเล่นไปก็ยังหลุดปากออกมาบ่อยๆว่า ฉากโครตสวยเลย คือสวยมากแบบใครอยากได้วอลเปเปอร์หน้าจอคอมใหม่ ก็ไม่ต้องไปไหนไกลครับ แคปสกรีนในเกมนี่ละ รับรองคุณภาพระดับ HD!

บรรยากาศทั่วไปในเมือง

–AI–

มอนเตอร์ในเกมก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีการขัดเกลาให้ดีขึ้น มอนเตอร์ดูมีชีวิตชีวาเหมือนสัตว์จริงๆ และก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บางตัวชอบพุ่งเข้าใส่, บางตัวชอบฉลาดแกมโกง ชอบตอด มอนเตอร์บางตัวมีความดุร้ายและเป็นเจ้าถิ่น ถ้าเจอมอนเตอร์หรือฮันเตอร์เข้าไปใกล้ก็จะเข้าไปสู้ด้วย ทำให้มักเกิดเหตุการณ์มีมอนเตอร์เข้ามาแจมกลางงาน เป็นฉากยักษ์ล้มยักษ์ที่ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

แย้!!

ยิ่งมอนเตอร์เก่าๆอย่าง Rathian หรือ Rathalos ที่ผมเห็นจนชินตาแล้วมาภาคนี้ผมบอกเลยว่า รู้สึกกลัวจริงๆ เพราะความฉลาดที่เพิ่มขึ้นประกอบกับภาพที่ดูสมจริง นี่ละครับคือการสู้มังกรที่แท้จริง พลาดหรือเผลอแม้แต่นิดเดียวก็มีสิทธิ์โดนมังกรฟาดหางลอยกลับแค้มป์ได้

–DIFFICULTY–

เกมมอนฮันฯค่อนข้างเลื่องชื่อในเรื่องความยากของเกม ที่ไม่ใช่ความยากเพราะมอนเตอร์ตีหนัก หรือเพราะเลเวลต่ำแต่ด้วยเกมอาศัยการฝึกฝน และ Learning Curve ที่สูง ฮันเตอร์ที่ประสบความสำเร็จต้องเข้าใจมอนเตอร์ที่จะล่าแต่ละตัวที่มีเอกลักษณ์จุดแข็งจุดอ่อนต่างกัน, อาวุธที่ใช้ก็เหมาะกับสถานการณ์ต่างกันไป, ระบบเกมที่จะเอื้ออำนวยหรือบั่นทอนเราขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน และด้วยความที่ตัวเกมเป็นเกม Co-Op ที่ผู้เล่นต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน การแข่งขันจึงเป็นการแข่งกับตัวเอง พัฒนาตัวเราให้แข็งแกร่งเพื่อที่จะช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีม จำไว้ครับในมอนฮันฯ ผู้เล่นอื่นๆในเกมคือเพื่อนร่วมหัวจมท้ายไปกับเรา ชนะก็ชนะทุกคน ถ้าจะแพ้เราก็จะกอดคอไปด้วยกัน”

–VOICE ACTING–

Voice Acting เกมนี้มีการพัฒนาไปอย่างมาก แม้จะไม่ใช่ Full Voice แต่ด้วยตัวเลือกของภาษาพูด, Textและซับไตเติลที่มีหลากภาษาให้เลือก แม้แต่ ภาษาขมุบขมิมฟังไม่รู้เรื่องตามสไตล์เกมมอนฮันฯ อย่าง “MONSTER HUNTER LANGUAGE” ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งให้เลือกใช้เช่นกัน ผมแนะนำให้ฮันเตอร์รุ่นใหม่ที่ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนลองเลือกภาษามอนฮันฯครับ จะได้รับรู้ถึงความเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของซีรีย์นี้ที่ฮันเตอร์รุ่นเก่าๆรักและหลงใหลครับ

จากซ้ายไปขวา ฮันเตอร์(ผู้เล่น), Commander, Field Team Leader และ Handler

NPC ในเกมเนื่องจากพล๊อตเรื่องพูดถึงกองเรือโลกใหม่ที่แต่ละรุ่นเว้นช่วงค่อนข้างนาน ตัวละครในเกมจึงค่อนข้างมีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์ในตัวเอง ยิ่งได้ Voice Actor ที่มีชื่อเสียงอย่างเฉพาะฝั่งภาษาอังกฤษเราก็มีเช่น
1.Jamieson Price – ที่ให้เสียงตัวละครอย่างคุณพ่อร้านกาแฟ Sojiro Sakura(Persona5), จักรพรรดิตัวร้าย Rudolf(Fire Emblem Echo) โดยในมอนฮันฯภาคนี้รับบทของผู้บัญชาการกองเรือ Commander

2.เสียงคุ้นหูไม่แพ้กันกับคนให้เควสและคู่หูของเราในเกมอย่าง Handler ที่ให้เสียงโดย Eden Riegel เกมเมอร์อาจเคยได้ยินน้ำเสียงของเธอในบทบาทของ แฝดแอนดรอย์ Devola/Popola(Nier:Automata), น้องสาวผู้น่ารัก Iris(FFXV) และสาวน้อย “Ready To Roll” Genny(Fire Emblem Echo) ครับ

3.คนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเขามาทุกเกมจริงๆ และเชื่อว่าน่าจะเป็นเสียงแรกที่เกมเมอร์ได้ยินก็ร้อง อ๋อ! ทันทีอย่าง Matthew Mercer ที่ให้เสียงตัวละครเกมที่น่าจดจำหลายเกมอย่าง สิงห์ปืนไว McCree(Overwatch),ศิลปินยากไร้ Yusuke(Persona5) และตัวละครหนุ่มหล่ออีกเพียบจากซีรีย์ Fire Emblem
นี่ยังไม่รวมนักพากษ์คนอื่นๆอีกเพียบ CAPCOM จัดเต็มจริงๆรอบนี้!

นกหน้าตากวนๆ Kulu Ya Ku

–CONCLUSION–

ยังมีระบบอีกมากที่ผมบอกไม่หมดจริงๆ อย่างระบบ Crafting ที่มีการเพิ่ม Wishlist และ Crafting Tree, ระบบ Bounty ที่เป็นเหมือนเควสย่อยๆในเกม, เควสแบบ Investigation, Character Customization และอื่นๆอีกมากมายให้ผู้เล่นได้ไปค้นหาและสัมผัสกันเอาเอง หากให้ผมสรุปว่าเกม MONSTER HUNTER WORLD นี้คุ้มค่าต่อการหาซื้อมาเล่นไหมผมก็จะบอกว่า “มันคือเกมที่เกมเมอร์ต้องเล่นประจำปี 2018” และเป็นเกมที่ซื้อเวอร์ชั่น PS4/XBOX แล้วจะซื้อซ้ำอีกทีเพื่อเล่นเวอร์ชั่น PC ที่จะออกช่วงท้ายปีอีกทีก็ยังคุ้มครับ นั่นคือระดับความเชื่อมั่นในคุณภาพของเกมนี้ที่ผมรู้สึกจริงๆ