Farcry 5 [รีวิว / เนื้อเรื่อง / สกิล Perk]

  

 
Farcry 5 [รีวิว / เนื้อเรื่อง / สกิล Perk]
29 มีนาคม 2561 16:50 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+
 
 

 *** ขอขอบคุณบริษัท NGIN ที่ช่วยอนุเคราะห์แผ่นเกมส์สำหรับใช้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับNGIN LOGO

Far-Cry-5-Review (36)

 Farcry 5

ประเภท : First Person Shooting / Openworld

เครื่อง : PC, Xbox One และ PlayStation 4

พัฒนาโดย : Ubisoft Montreal.

วันวางจำหน่าย : 27 มีนาคม 2018

 ข้ามไปอ่าน Gameplay คลิก

ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

เกมนี้คือ!?

Far-Cry-5_2017_05-26-17_009.jpg_600

Farcry 5 เป็นผลงานเกมภาคหลักอย่างแท้จริงของซีรี่ส์ Farcry โดยทีมงาน Ubisoft Montreal ถึงแม้ว่าเนื้อหาของแต่ละภาคจะไม่มีความเชื่อมโยงใดๆเลยก็ตาม โดยภาคนี้จะมีฉากหลังเป็นจังหวัดชายขอบของดินแดนแห่งเสรีภาพอย่าง สหรัฐอเมริกา ผู้เล่นจะมีอิสระอย่างเต็มที่ในการทำกิจกรรมคลายทุกข์ชาวบ้านในเกมนี้ผ่านเควสต่างๆเหมือนภาคก่อนๆ และภาคนี้มีฟีเจอร์เด็ด คือการเล่นร่วมกับเพื่อน 2 คน ในการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดและเสรีภาพได้อีกด้วย

 Far-Cry-5-Review (27)

เนื้อหาคร่าวๆในเกมนี้ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้ช่วยนายอำเภอหน้าใหม่ (sheriff’s deputy)  โค้ดเนม Rookie (รุกกี้) ที่เมือง Hope County รัฐมอนทานา เป็นรัฐของสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกและ เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ  แต่เมื่อวันแรกที่เขาเข้าทำงาน เขากลับต้องมาร่วมทำภารกิจพิเศษกับ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เบิร์ค (U.S.Marshall Burke) , นายอำเภอไวท์ฮอร์ส (Sheriff Whitehorse), เจ้าหน้าที่แพรท ( Deputy Pratt) และ เจ้าหน้าที่ฮัดสัน(Deputy Hudson)  ในการตามจับกุม “โจเซฟ ซี้ด”(Joseph Seed) สาธุคุณแห่งลัทธิ “Eden’s Gate” และบรรดาผู้ติดตาม แต่แล้วแผนการพังเพราะทีมเข้าจับกุมไม่ได้มีการเตรียมพร้อมที่ดีนัก แม้ว่าจะคุมตัวโจเซฟได้ แต่ก็ต้องถูกเหล่าสาวกของหลวงพ่อโจเซฟขัดขวางจนแทบเอาตัวไม่รอด 

 

 

Far-Cry-5-Review (28)

ระหว่างหลบหนีจากการตามล่าของเหล่าผู้คลั่งลัทธิ รุกกี้ ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก “ดัทช์” (Dutch) นายทหารแก่วัยใกล้ลงโลง ที่หมกตัวอยู่ในหลุมหลบภัยใต้ดิน และเคลื่อนไหวต่อต้านการปกครองของหลวงพ่อโจเซฟมาตลอดอย่างลับๆ เขาได้แนะนำหลายๆอย่างให้รุกกี้ และฝากฝังให้เขาเป็นผู้ปลดปล่อย Hope County จากบรรดาลูกสมุน และ 3ผู้คุมกฎ ญาติพี่น้อง ที่ได้แบ่งการปกครองจากโจเซฟ ในการเผยแพร่คำสอนวันสิ้นโลก…

Far-Cry-5_2017_05-26-17_008.jpg_600

 

สปอยล์

 ข้ามไปอ่าน Gameplay คลิก

ข้ามไปอ่านรีวิว คลิก

+

+

+

 
 

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

 

+

+

+

+

+

+

 หลังจากที่รุกกี้ได้ทำภารกิจต่างๆ ทั้ง ช่วยคน ปลดล๊อกแผนที่ กำจัด3ผู้คุมกฎยึดอำนาจคืนมา และรวบรวมพรรคพวกมากพอที่จะเข้าต่อต้านอำนาจของหลวงพ่อโจเซฟ แต่กลุ่มของนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่รัฐถูกคนของโจเซฟจับกุม การเจรจากันระหว่างรุกกี้ กับหลวงพ่อโจเซฟก็เริ่มต้นขึ้น โดยจะมีตัวเลือกเพียงสองตัว ได้แก่ Resist และ Walk Away 

 

Far-Cry-5-Review (33)

จบแบบ Bad End 1 Resist 

หลังจากที่รุกกี้ได้รวบรวมพรรคพวกเข้าต่อต้านอำนาจของหลวงพ่อโจเซฟ แต่กลุ่มของนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่รัฐถูกคนของโจเซฟจับกุม แต่รุกกี้ปฏิเสธ และยืนยันว่าจะจับโจเซฟให้ได้ การดวลปืนจึงเกิดขึ้น โดยมีแก๊สหลอนประสาท ที่ทำให้พรรคพวกของรุกกี้หันปืนเข้าหาเขา แต่ด้วยความพยายาม รุกกี้สามารถเอาชนะหลวงพ่อโจเซฟ และทำให้เพื่อนๆหายจากการสะกดด้วยแก๊สพิษ…แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อ รัฐบาลตัดสินใจที่จะระเบิดเมือง Hope County ให้หายไปจากแผนที่ 

 

Far-Cry-5-Review (34)

ทั้งหมดจึงคุมตัวโจเซฟขึ้นรถเพื่อหนีแรงระเบิดโดยมีเป้าหมายคือการกลับลงไปในหลุมหลบภัยของดัทช์ แต่ทว่ารถเสียหลัก ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ยกเว้นรุกกี้ กับโจเซฟ เสียชีวิตคาที่ ส่วนรุกกี้ถูกโจเซฟลากเข้าหลุมหลบภัย และลงมือฆ่าดัทช์เพื่อยึดเอาหลุมหลบภัย โจเซฟกล่าวกับรุกกี้ว่า สิ่งที่เขาพูดมาตลอดว่าโลกถึงกาลอวสานนั้นเป็นเรื่องจริง โลกได้เข้าสู่ยุคใหม่ที่ไม่เหมือนเดิมแล้ว

 

Far-Cry-5-Review (35)

แม้ว่าจะโกรธเกลียดชิงชังกันแค่ไหน อยากจะฆ่าให้ตายเพื่อล้างแค้นให้ครอบครัวที่ถูกรุกกี้ฆ่าตายในระหว่างจับกุมก็ตาม แต่ตอนนี้เหลือกันแค่เขา กับรุกกี้สองคนเท่านั้น และหลวงพ่อโจเซฟก็ตั้งใจว่าจะสร้าง Eden’s Gate สำหรับโลกใหม่ด้วยกันกับรุกกี้…

 

 

Far-Cry-5-Review (32)

จบแบบ  Walk Away  Bad End 2

หลังจากที่รุกกี้ได้รวบรวมพรรคพวกเข้าต่อต้านอำนาจของหลวงพ่อโจเซฟ แต่กลุ่มของนายอำเภอ และเจ้าหน้าที่รัฐถูกคนของโจเซฟจับกุม แต่รุกกี้เลือกที่จะวางมือจากเรื่องราวทั้งหมด หลวงพ่อโจเซฟก็ใจดีพอที่จะให้อภัยแก่รุกกี้ที่สังหาร 3ผู้คุมกฎ ญาติพี่น้องของเขาในระหว่างการจับกุม  ทั้งสองจากลากันเหมือนครอบครัวเดียวกัน…

 

Far-Cry-5-Review (31)

นายอำเภอไวท์ฮอร์สสั่งให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดขึ้นรถ แล้วรีบออกจากค่ายของโจเซฟให้เร็วที่สุด ที่จริง นายอำเภอไวท์ฮอร์ส ได้แสร้งทำเป้นหนีเพื่อให้ตัวเองรอดชีวิตคาบข่าวไปแจ้งกับรัฐบาล และสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินในการขอกำลังเสริม และการระเบิดเมืองทิ้ง…แต่ทว่าอาการของรุกกี้ก็แปลกไปเหมือนโดนอำนาจของแก๊สหลอนประสาท และไม่มีใครรู้ชะตากรรมของทุกคนอีกเลย

 

 

Far-Cry-5-Review (29)

จบแบบที่ 3…Ending

แอดมินคิดว่านี่คือฉากจบที่แท้จริงของเกมนี้ (เพราะจบแบบแฮปปี้สุดละ) เริ่มขึ้นตอนต้นเกม หลังจากที่ รุกกี้ และเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการณ์แผ่นดิน เข้าจับกุมหลวงพ่อโจเซฟครั้งแรก แต่ถ้าผู้เล่นไม่ทำอะไรเลย จนเวลาผ่านไปเกือบ10นาที เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนจะสั่งถอยทัพ เพราะฝ่ายโจเซฟเองก็มีกองกำลังเต็มอัตราศึก แถมฝ่ายเข้าจับกุมมีกำลังคนแค่ 4 คน และมีแค่ปืนพกเท่านั้น…

 Far-Cry-5-Review (30)

ซึ่งนายอำเภอได้ประเมินแล้วว่ายังไงก็ไม่คุ้มแลก ทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัย จบเกม!

 

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

 

Gameplay

Far-Cry-5-Review (26)

ลูกเล่นต่างๆของเกมนี้ จะเป็นการผสมระหว่างภาค 4 และ Primal ลงไป เพราะตัวเกมนอกจากจะให้ผู้เล่นสาดกระสุนใส่เหล่าทรชนคลั่งศาสนาตามเควสท์หลัก และเควสรองนับร้อยเควสแล้ว ยังมีการตั้งกองกำลังรับจ้างที่ผู้ช่วยนายอำเภออย่างเราต้องเจียดเงินสวัสดิการอันน้อยนิดจากการทำเควสท์ ไล่เก็บหาตามฉาก ไปจ้างเหล่านักสู้มาช่วยในการทำภารกิจ (ในกรณีโซโล่เดี่ยว ไม่มีเพื่อนเล่น แปลว่าภาคนี้ ภารกิจจะยากกว่าภาคเดิมๆนั่นเอง) ซึ่งนอกจากนี้ ระบบตัวเลือกตัดสินใจที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องแบบภาค 4  รวมไปถึงระบบการหาสัตว์เลี้ยงมาฝึกฝนเพื่อช่วยในการต่อสู้แบบภาคPrimal ก็ถูกใส่เข้ามาอีกด้วย

 

Far-Cry-5-Review (20)

GUNS FOR HIRE

จริงๆแล้วเกมนี้มีโหมด Co-Op เล่นกับเพื่อนอยู่ด้วย แต่ถ้าเล่นออฟไลน์แล้วจะหาเพื่อนจากไหน? ก็ต้องใช้งานเหล่า”ทหารรับจ้าง”หรือ GUNS FOR HIRE  หาได้จากภารกิจ ตามค่ายต่างๆ เราสามารถเข้าช่วยเหลือ หรือยิงสกัดให้ล้มลง แล้วตามไปฟื้นพลัง NPC เหล่านี้ก็จะมาเป็นพวกแล้ว โดยต้องจ่ายเงินค่าจ้างด้วย

 

ซึ่งเกมนี้จะมีทหารรับจ้าง 2 ประเภท ได้แก่ Fighters พวกทหารเลวธรรมดา และ Specialist ที่มีค่าพลังสูง และค่าตัวก็สูงเช่นกัน และนี่คือจุดที่ตามหา NPC ระดับ Specialist 

 

***คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่***

 

 

Far-Cry-5-Review (11)Far-Cry-5-Review (12)

Far-Cry-5-Review (13)Far-Cry-5-Review (14)

Far-Cry-5-Review (15)Far-Cry-5-Review (16)

Far-Cry-5-Review (17)Far-Cry-5-Review (18)

Far-Cry-5-Review (10)Far-Cry-5-Review (19)

Far-Cry-5-Review (9)