PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS [รีวิว/ เทคนิคการเล่น / Download]

steam

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (5)

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ในวงการเกมPC ต่างก็ได้รู้จักกับการเล่นเกมแนวใหม่ ที่สามารถเรียกรวมๆว่าTactical / Survival   ด้วยความสนุกแบบเกมจำลองการเอาชวิตรอดที่สุดเรียล และเต็มไปด้วยระบบที่ซับซ้อน ทั้งความเหนื่อย ความหิว การเล็งยิงที่ไม่ได้มาแบบคลิกขวาเล็งยิงแล้วฆ่าได้ง่ายๆ อีกทั้งแผนที่ๆกว้างสุดลูกหูลูกตา และรองรับผู้เล่นนับสิบๆคน จึงเป็นสเน่ห์อีกรูปแบบของเกมแนวดังกล่าว

 

และในชั่วโมงนี้ ไม่มีเกม Tactical / Survival เกมไหนที่มาแรงแซงทางโค้ง กับเกมที่มีชื่อยาวเหยียดว่า PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS  (เพลย์เยอร์อันโนวส์ แบเทิลกราวนด์)

 

 

เกมนี้คือ!? 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (17)

PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS เป็นผลงานจากทีมพัฒนาเกม Bluehole และ Brendan Greene ผลงานในอดีตก็คือการสร้าง MOD เกม  Arma 2 และ ภาค 3 ที่ได้ดัดแปลงเกมยิงเชิงกลยุทธ์สุดหิน มาเป็นเกมแนวลุยแหลกที่ชื่อ  DayZ: Battle Royale โลกหายนะซอมบี้ระบาด แล้วก็ลองทำ Mod หลายๆตัว จนในที่สุดก็ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนจากนักทำ Mod มาเป็นนักทำเกมอย่างเต็มตัว กับผลงานเดบิวของทีมงานอย่าง PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS ที่ได้วางขายผ่านระบบ Steam ในวันที่ 23 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา แม้ว่าช่วงแรกๆกระแสจะเงียบๆ แต่ด้วยเกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย สนุก ระทึก ก็ทำให้เกมนี้ถูกพูดถึงอย่างมาในโลกโซเชียล ทั้งหน้า Twitch และ Youtube ของเหล่านักเล่นเกมชื่อดังทำให้เกมนี้ค่อยๆเป็นกระแส และทำยอดขายรวมจนถึงปัจจุบันกว่า 4 ล้านก๊อปปี้แล้ว!! 

 

 

 

Gameplay

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (3)

การเล่นเกมนี้ ไม่มีอะไรเข้าใจยาก หรือซับซ้อนมากนัด ตัวเกมจะบังคับให้ผู้เล่นสร้างร่าง Avatar ขึ้นมาแทนผู้เล่น 1 ตัว  กดเข้าร่วมเกม และก็พาตัวเองเข้าสู่แผนที่ด้วยการกระโดดร่มลงมาแบบตัวเปล่า ร่วมกับผู้เล่น 80 -100 คนในห้อง ด้วยเสื้อตัวกางเกงในตัวนึง แล้วก็ไปหาอาวุธเอาข้างหน้า เจอหน้ากันก็ฆ่าให้หมด ใครที่เหลือรอดคนสุดท้ายคือผู้ชนะ  ( เงินในเกม เอาไปซื้อ “กล่องสุ่ม”เพื่อ เปิดสุ่มชุดแต่งกายเท่านั้น)  

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (19)

เกมนี้ตายแล้วตายเลย ไม่มีเกิดใหม่ Respwan แต่อย่างใด…

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (21)

 
 

Flow การเล่นเกมนี้แบบเข้าใจง่ายๆ

หาห้องเล่น>>หาจุดโดดร่ม>>ฟาร์มไอเทม ปืน กระเป๋า เสื้อเกราะ ยารักษา ให้เร็วที่สุด>>ไปจุดปลอดภัย >>ค้นหาอาวุธ อุปกรณ์ต่างๆเพิ่มเติม >>หาจุดปลอดภัยที่แคบลงเรื่อยๆ>>ฆ่าทุกคนที่รอดมาในจุดปลอดภัย>>อยู่รอดให้นานที่สุด 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (1)

ตัวเกมไม่ได้ให้เราเดินเดียวดาย เพราะมีโหมด “Duo” จับคู่บัดดี้กับเพื่อนที่กำลังออนไลน์ หรือจะเป็น“Squad”ที่ผู้เล่นรวมตัวกัน 4 คน มาเป็นทีม ไม่มีเหงา แต่จะกระจายกันโดดร่มลงมา ซึ่งก็ต้องต่อไมค์คุยกันเอาว่าจะไปนัดเจอกันตรงไหนยังไง และค่อยทำการมาร์คจุดทีหลัง

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (5)

เมื่อเกมเริ่ม ภาพของผู้เล่นทั้งหมดจะตัดมาที่เครื่องบินลำเลียงพล แล้วให้ผู้เล่นสามารถเลือกเอาเลยว่าจะกระโดดออกจากเครื่องบริเวณไหนก็ได้ ซึ่งมันก็ฟังดูง่ายๆแบบนี้ แต่จริงๆตัวเกมไม่ได้ให้เราได้วิ่งเหงาๆบนแผนที่อันแสนเวิ้งว้างแบบชิวๆแน่นอน เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ยิ่งนานเข้า ตัวเกมก็จะทำการ “บีบพื้นที่ให้แคบลงทุกๆ2-3นาที” ด้วยการปล่อยคลื่นไฟฟ้า บังคับให้ผู้เล่นพาตัวเองเข้าสู่อาณาเขตปลอดภัยที่แคบลง และเพิ่มโอกาสการปะทะกับผู้เล่นคนอื่นๆมากขึ้น ยิ่งจำนวนคนที่รอดน้อยลง วงยิ่งแคบ ยิ่งเจอกันง่าย 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (10)

 

 ส่วนคนที่มาไม่ทัน HP ก็จะค่อยๆลดลง และตายไปในที่สุด รวมไปถึงจุดที่เกิดการสุ่มระเบิดปูพรม ที่นึกจะมาก็มาง่ายๆเลย อันนี้ก็แล้วแต่ดวงด้วยละนะ

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (18)PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (12)

การควบคุมเกมนี้ค่อนข้างเป็นอะไรที่เบสิคสุดๆ ด้วยระบบ WASD เดินซ้ายขวาหน้าหลัง กด Tab ดูสถานะอาวุธ ช่องเก็บของ  ซึ่งช่องเก็บของติดตัว สามารถเพิ่มได้จากการ”เก็บกระเป๋าสะพาย” ซึ่งก็มีหลายเลเวล ยิ่งเลเวลสูง ช่องใส่ยิ่งเยอะ  แลกกับน้ำหนักที่มากจนทำให้เคลื่อนที่ช้าลง ถ้าเป็นพวกสายฟาร์มไอเทม แต่ยอมรับว่าออกแบบมาดี เข้าใจง่ายมากๆ คลิกสองสามทีปรับแต่งปืนได้ในหน้าจอเดียวเลย

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (20)

ซึ่งเกมนี้มันก็โรคจิตอย่างนึงคือ ไอเทมมีให้เก็บตามตึก บ้าน สิ่งปลูกสร้างมีมากมายราวกับเหลือใช้ แต่สังเกตุเห็นได้ค่อนข้างยากเพราะมันเนียนไปกับฉากจนบางทีก็เริ่มแยกไม่ออกแล้วว่าอันไหนพร๊อพ อันไหนไอเทม  แต่การที่เกมมีไอเทมเยอะๆก็ดีตรงที่ตัวเกมเปิดกว้างในการปรับแต่งปืนสามารถทำได้หลายแบบ ทั้งเน้นเล็งไกล เน้นแม็กกาซีนเยอะๆ หรือเน้นน้ำหนักเบา 

 

 

เทคนิคการเล่นเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (6)

-จุดแลนด์ดิ้ง และ การจดจำจุดเก็บอาวุธใหญ่ๆในเกม

แนะนำว่าในช่วง 2-3 นาทีแรกหลังเท้าแตะพื้น ควรวิ่งหาตึกใหญ่ๆเข้าก่อนเลย เพราะมีโอกาสสูงที่เราจะได้ปืนที่ดีไว้ใช้ตั้งแต่ต้นเกมครับ แต่สังเกตุอยู่อย่างนึงคือจุดแลนดิ้งของเหล่ามือโปร มักจะเป็นจุดที่มีอาวุธเด็ดๆซ่อนอยู่ แถมมียานพาหนะในละแวกนั้นอีกด้วย ก็ขอแนะนำซักสองจุดที่คิดว่าดรอปของสายซุ่มยิงแบบแจ่มๆให้ได้ใช้งานกัน

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (2)playerunknowns battlegrounds bunker location  

Lipovka military bunker  - เป็นจุดที่ “มีโอกาส” ได้รับสไนเปอร์ไรเฟิล พร้อมกล้องเล็ง หรือไม่ก็พวกเปืนไรเฟิลอัตโนมัติ (Ak47 / M4A1 / M46) พร้อมชุดแต่ง และชุดเกราะดีๆที่นี่ด้วย

playerunknowns battlegrounds sosnovka

 

Sosnovka - เป็นจุดหนึ่งที่นิยมมากในการแลนดิ้ง เป็นฐานทัพเก่าที่“มีโอกาส” ได้ “ปืนสไนเปอร์ไรเฟิล” และไอเทมที่เกี่ยวข้องอยู่ในบริเวณนี้ ทั้งกล้องเล็งซูมระยะไกล ชุดสวมใส่เพิ่มพลังป้องกันต่างๆ แน่นอนว่า คนแห่มาเยอะ ใครมาก่อน มีสิทธิ์ก่อนนะเออ!!

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (11)

-การใช้รถให้เป็น และต้องจำจุดเก็บรถบนแผนที่ด้วย

เมื่อผู้เล่นคนอื่นๆรู้ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนแล้วล่ะก็ พวกเขาก็แห่กันมารุมทึ้งแน่นอนหากอยู่ในระยะยิง ซึ่งการขับรถร่อนไปๆมาๆบนถนนภายในเกมนี้ จัดว่าเป็นการกระทำที่เสี่ยงมาก เพราะเสียงเครื่องรถที่ดังสนั่นทุ่ง ทำให้เหมือนกับการบอกตำแหน่งตัวเอง ดังนั้น ถ้าจะใช้รถจริงๆ แอดมินแนะนำให้ขับฝ่าตรงๆแบบ Offroad ไปเลย  ไม่ต้องวิ่งทางหลวงตามกฎจราจรนักก็ได้ 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (6)

จุดเก็บรถในเกมนี้  จุดสีส้มๆ คลิกที่ภาพ เพื่อดูรูปแบบเต็มๆ

 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (8)

-ความอดทนเป็นกุญแจสำคัญ ไม่บ้า Kill ในช่วงแรก ถ้าไม่อยู่ในระยะเล็งปืน

เกมนี้อย่างที่บอก “ตายคือออกจากเกม” ดังนั้นทุกย่างก้าวคือความระวัง โดยเฉพาะในช่วงแรกๆที่โซนยังเปิดกว้าง ถ้าเห็นพวกไกลๆลิบๆก็ปล่อยผ่านไปบ้างก็ได้ เพราะจุดสำคัญของการเล่นที่แท้จริงในช่วงแรกคือ พยายามเข้าใกล้โซนปลอดภัยบนแผนที่ให้มากที่สุด เพราะถ้าถูกโซนบีบไล่หลังแล้ววิ่งหนี บางทีก็ไม่ทันการ ส่วนการฆ่าฟันกัน แนะนำให้ทำกันช่วงท้ายๆเกมครับ เพราะพื้นโซนที่จะแคบลงจนเรามีโอกาสปะทะกับผู้เล่นคนอื่นๆได้ ถึงตอนนั้นเกิดไม่อยากฆ่าใคร ก็ต้องฆ่าแล้ว เพราะถ้าไม่ฆ่าเขา เขาก็ฆ่าเราอยู่ดี…

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (7)

-สวมหมวกกันน๊อกทุกครั้งลดอัตราการถูก Headshot

ใน PlayerUnknown Battlegrounds การเล็งยิงหัว 1 นัด ไม่ว่าจะเป้นปืนชนิดไหน ก็มีโอกาสส่งผู้เล่นไปที่หน้าล๊อบบี้เกมได้ทันที ดังนั้นการหาหมวกกันน๊อก (หรือถ้าให้ดีก็หมวกทหารไปเลย) อย่างน้อยที่สุด ฏ็ลดอัตราการตายจากการโดนเล็งเข้าที่หัว อย่างน้อยก็ 1 ครั้ง ซึ่งก็มากพอที่จะให้เราหนี ซ่อน และไปยังจุดปลอดภัยต่อไป…

 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (14)

Review 7/10

เนื้อเรื่อง 1/3 , เกมเพลย์ 3/3 , งานภาพ 2/3 , ความชอบ 1/1

เกมสนุก เข้าใจง่าย แต่ไม่ใช่เกมที่ทุกคนต้องชอบ

 

การเล่นเกมแนวนี้หลักใหญ่ใจความคือความเป็นเกมกึ่งจำลองสถาณการณ์+เกมยิงเชิงยุทธวิธี มากกว่าการเป็นเกมบู๊แหลกแหกค่ายเหมือนเกมเดินหน้ายิงตามท้องตลาด ดังนั้น “ใครหวังจะเอามันส์สะใจ เนื้อเรื่องประทับใจ ข้ามเกมนี้ไปเลย” คะแนนในส่วนเนื้อหาจึงน้อยอย่างที่เห็น

 

ถึงจะฟังดูโอเว่อร์อลังการว่าเป็นเกมกึ่งจำลองสถาณการณ์+เกมยิงเชิงยุทธวิธี แต่มันไม่ได้เข้าใจยาก หรือยิงกันตายยากเล็งยากแบบ ARMA3 ที่สมจริงกว่า แต่เกมนี้ลดทอน ตัดระบบเวิ่นเว้อของเกมยิงเชิงกลยุทธ์ในตลาดออก เหลือเพียง “แก่น” ในการเล่นเท่านั้น ซึ่งต้องชมทีมงานว่าทำออกมาดีมากๆ ยิ่งคนที่ยี้กับแนวยากๆอย่างแอดมินยังรู้สึกสนุกได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (9)

งานภาพของเกมนี้ ถึงจะบอกว่าเป้นผลผลิตของ Unreal 4 ในการพัฒนา แต่ปัญหาด้านการ “โหลด Texture” ที่มาเป็นชิ้นๆ ชั้นๆ ยังกับขนมเค้ก ก่อนที่จะลงรายละเอียด ก็ทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจไปบ้าง ยิ่งถ้าคอมท่านไม่ได้มีระบบการอ่าน/เขียนของ HDD ที่นิ่ง และแม่นยำ รับรองมีอาการโหลด Texture กันสนุกแน่ๆ…และก้จะพาลให้เกมกระตุกด้วย ต่อให้เปิด Effect ต่ำสุดๆ ตัวเกมก็ยังแสดงผลฉากที่มีจำนวนของต้นไม้ใบหญ้าชนิดคงที่เหมือนเปิดเต็มกำลัง ใครหวังที่จะลดสเปคงานภาพเพื่อชิงความได้เปรียบในเกมนี้อาจจะต้องผิดหวัง (ชาวPC หลายๆคนเลือกกดปิดเอฟเฟกต์เพื่อทำให้ลดรายละเอียดฉากและเห็นตัวคน หรือเป้าหมายชัดเจนขึ้น) 

 

PLAYERUNKNOWNS-BATTLEGROUNDS (3)

โดยรวม PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS เป็นเกมที่ดีครับ ยิ่งถ้าได้ออนไลน์เล่นกับเพื่อนๆ จะสนุกมากๆ ใครที่ชอบเกมแนว Tactic แผนที่กว้างๆสุดลูกหูลูกตา  แถมราคาไม่แพง แถมมีอัพเดทเรื่อยๆ เรียกได้ว่าไม่ทิ้งแฟนๆให้รอนาน ก็ถือว่าน่าหามาลองเล่นครับ ไม่ชอบก็ไม่เจ็บตัวมาก แค่ 559 บาทเอง!