[รีวิว] Civilization VI เกมสร้างอารยธรรมภาคใหม่ที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

 

        หากจะพูดถึงหนึ่งในสุดยอดเกมวางแผนขึ้นชื่อที่อายุยืนยาวที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Civilization แน่นอน ทว่าด้วยอายุขัยที่ยืนยาวนี่เองที่ทำให้แฟนๆ จากทั่วทุกสารทิศล้วนเป็นห่วงว่าภาค 6 ที่ออกมาล่าสุดนี้จะเจ๋งวัดรอยเท้าภาคเก่าๆ ได้หรือไม่ งานนี้บอกได้เลยว่าเป็นภาคต่อที่มีสานต่อมรดกเก่าแก่ของภาคเก่าๆ ขณะที่สร้างความเป็นตัวของตัวเองได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

        Civilization VI นั้นมีฟีเจอร์ใหม่ต่างๆ มากมายตั้งแต่ District ที่ทำให้เมืองแผ่ขยายออกไปไกลบนแผนที่เกม ทำให้ต้องมีการวางแผนใช้งานพื้นที่มากยิ่งขึ้นไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งแบ่งเป็นสายวิจัยปกติเช่นเดียวกับภาคก่อนๆ ที่ช่วยให้สร้างยูนิทและสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ ได้ และ Civic ซึ่งเป็นการพัฒนาแนวคิดของอารยธรรม ปลดล็อคนโยบาย        

        District และรูปแบบการปกครองต่างๆ ทำให้เราสามารถสร้างอารยธรรมที่มีเอกลักษณ์และดำเนินเกมได้แบบไม่ซ้ำกันในแต่ละครั้งที่เล่น ระบบต่างๆ ในภาคเก่าก็มีการพัฒนาขึ้นมาอีก เช่น ระบบความสุขจากภาค 5 ที่ทำให้บางครั้งเกมนั้นดูจุกจิกเกินไป ก็เปลี่ยนเป็นแบบเฉพาะเมืองไป โดยจะคำนวณจากปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นขนาด สิ่งก่อสร้างที่มีและอื่นๆ เข่นเดียวกันคือยูนิทคนงาน

        ภาคนี้เราไม่จำเป็นต้องมาสั่งให้ทำเรื่องน่าเบื่อซ้ำซากอย่างสร้างถนน ทำให้ใช้สร้างสิ่งก่อสร้างบนแผนที่แทนได้แบบเต็มที่ แต่ก็แลกมาด้วยการใช้งานที่จำกัดจำนวนครั้ง ดังนั้นจึงต้องวางแผนให้รัดกุมกว่าเดิมว่าจะใช้พวกเขาอย่างไร แต่ระบบหลายอย่างเช่นศาสนาและการค้านั้นกลับไม่มีการอธิบายไว้เท่าที่ควร ทำให้เวลาเล่นอาจจะรู้สึกหลงได้ง่ายๆ ต้องไปอ่านคู่มือทำความเข้าใจก่อนถึงจะใช้ได้เต็มที่

         อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คืออารยธรรมและผู้นำต่างๆ นั่นเอง (น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีสยามเหมือนกับภาคก่อน) อารยธรรมใน Civ 6 นั้นยังคงมียูนิทและสิ่งก่อสร้างและโบนัสอันเป็นเอกลักษณ์ แต่จะมีความต่างกันอย่างที่สุดที่ตัวผู้นำนี่ล่ะครับ โดยผู้นำแต่ละคนจะมีโบนัสเป็นของตัวเองอีกเช่นอารยธรรมกรีกซึ่งมีราชินี Gorgo (ได้โบนัสอารยธรรมจากการสู้รบชนะ) กับรัฐบุรุษ Pericles (เน้นการผูกมิตรกับนครรัฐเพื่อเอาโบนัสวัฒนธรรม)

        แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือระบบ Agenda ที่จะทำให้บุคลิกของผู้นำคนนั้นแตกต่างไปโดยสิ้นเชิงแม้จะเป็นอารยธรรมเดียวกัน ซึ่งทำให้ใกล้เคียงกับตัวตนในประวัติศาสตร์มาก เช่น จิ๋นซีฮ่องเต้ซึ่งมี Agenda กำแพงหมื่นลี้ ทำให้มีนิสัยไม่ยอมอารยธรรมที่มี Wonder มากกว่าของตัวเองและยังมี Agenda อื่นๆ ซ่อนเร้นอยู่อีก ทำให้ AI ในภาคนี้น่าสนใจ แต่ก็ผูกมิตรด้วยยากขึ้น สร้างความไม่แน่นอนในการเล่นแต่ละครั้ง

        กราฟิกของเกมนั้นแตกต่างจากภาค 5 พอสมควรด้วยรูปแบบที่ดูสดใสและเป็นการ์ตูนมากกว่าเน้นสมจริง ทำให้บางทีอาจจะดูน่ารักเกินไปจนเหมือนเกม Free-to-play ไปบ้าง แต่ก็ยังมีความสวยงามและคงรายละเอียดไว้อยู่ ส่วนเพลงนั้นก็ยังคงทำได้ดีไม่แพ้ภาคเก่าๆ แถมยังพัฒนาขึ้นไปตามยุคสมัยที่ผ่านไปในเกมอีกด้วย และต้องยอมรับว่าการเอา Sean Bean มาบรรยายคคำพูดต่างๆ นั้นทำให้เกมมีความขลังมากเลยทีเดียว

        Civilization VI นั้นยังมีข้อบกพร่องอยู่บ้างเมื่อเทียบกับภาคก่อนๆ แต่ก็ไม่ได้มีข้อเสียที่ทำให้เกมเลวร้ายแต่อย่างใด ผมคิดว่าภาคนี้นั้นทำออกมาได้ดี และจะดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อมีการอัพเดตเพิ่มผู้นำและอารยธรรมต่างๆ เข้ามาในอนาคต หากจะซื้อตอนนี้ก็เรียกได้ว่าคุ้มราคา

        ถ้าใครที่เป็นแฟนเกมในซีรีย์นี้อยู่แล้วไซร้ Civilization VI จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนครับ
คะแนน 9/10