[รีวิว] Surviving Mars : เอาชีวิตรอดบนดาวอังคาร!

 เกมแนวสร้าง-บริหารจัดการเมือง ค่ายเดียวกับ Tropico ซีรี่ส์

 

แฟนเกมแนวสร้าง-บริหารจัดการเมือง น่าจะคุ้นชื่อ Haemimont Games ค่ายผู้พัฒนาซีรี่ส์เกมชื่อดังอย่าง Tropico ที่ให้เราสวมบทบาทเป็นประธานาธิบดีเพื่อดูแลบริหารประเทศซี่งเป็นหมู่เกาะขนาดเล็ก เกมดังอื่นๆ อาทิ Omerta - City of Gangsters ที่ผสมผสานทั้งการต่อสู้ (แบบ Turn-based) และการบริหารโลกของมาเฟียมารวมในเกมเดียว และล่าสุดเพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อ 15 มีนาคมที่ผ่านมา กับ Surviving Mars เกมใหม่ที่ให้คุณขึ้นจรวดไปสร้างนิคมบนดาวอังคาร โดยเป้าหมายคือการมีชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่มีทรัพยากรอย่างจำกัด

 

สั่งซื้อเกมได้ทาง :  http://store.steampowered.com/app/464920/Surviving_Mars
 
 

..ไปสำรวจดวงดาวกันเถอะ..

 

 

เริ่มต้นมาคุณจะต้องทำการเลือก Sponsor หลักที่สนับสนุนคุณไปดาวอังคาร ซึ่งผู้สนับสนุนแต่ละคน/ประเทศ/องค์กร จะมีโบนัสที่ให้ไม่เหมือนกัน เช่น USA เริ่มต้นด้วยเงินทุน 8,000 ล้าน, จรวด 3 ลำ, ประชากรที่สนใจร่วมโรงการ 100 คน งานวิจัย 300 Research Points ในขณะที่ประเทศจีน แม้จะให้ค่า Research Points ที่น้อยกว่า (200) แต่จะเริ่มด้วยประชากรที่สนใจร่วมโครงการมากกว่าที่ 200 คน หรืออย่าง รัสเซีย อาจจะให้เงินทุนน้อยกว่าทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา แต่มีโบนัสเทคโนโลยีเชื้อเพลิงพลังงานให้แทนตั้งแต่ต้นเกม เป็นต้น 
 


หลักจากเลือกผู้สนับสนุนแล้ว ต้องทำการเลือก Commander Profile หรือผู้นำการไปสำรวจ อาชีพ มีตั้งแต่ หมอ, นักการเมือง, นักวิทยาศาสตร์, นักประดิษฐ์, ฯลฯ ซึ่งแต่ละอาชีพจะให้ค่าโบนัสไม่เหมือนกันเช่นกัน ไล่ตั้งแต่ โบนัสประเภทเพิ่มเงินทุน ไปจน เพิ่มจำนวนจรวดในการเริ่มต้น การตกแต่งอื่นๆ อาทิ Logo ของโครงการ ชื่อยานในการสำรวจก็สามารถตั้งเองได้ ขั้นตอน Payload เราจะต้องเลือกทรัพยากรที่จะนำไปสำรวจ ตั้งแต่สิ่งก่อสร้างจนวัตถุดิบ/วัสดุต่างๆ คอนกรีต, โลหะ, พอลิเมอร์ ไปจนอาหาร และ รถสำรวจประเภทต่างๆ จำนวนสิ่งของที่เรานำไปยังดาวอังคารจะขึ้นอยู่กับ Sponsor และอาชีพที่เราเลือกว่าจรวดมีน้ำหนักในการขนย้ายขนาดใด ซึ่งจะไม่เท่ากัน ผู้เล่นสามารถเลือกพื้นที่ในการลงจอดบนดาวอังคารได้อย่างอิสระ จะเลือกพื้นที่ Pre-Built ที่เกมเตรียมไว้ให้ หรือเลือกจุดที่คุณต้องการเองก็ได้ แต่ละแห่งจะมีทรัพยากรและความเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติ (อุกาบาท, พายุทราย, ความหนาว) ไม่เหมือนกัน
 


สิ่งแรกที่คุณต้องทำหลังลงจอดคือการวางแผนในการเตรียมขนย้ายประชากรขึ้นไปอยู่อาศัย เราจะต้องมีความพร้อมด้านปัจจัยพื้นฐานก่อน ตั้งแต่ ออกซิเจน, น้ำ ไปจนที่พักอาศัย อันดับแรกเราจะต้องทำการ Scan พื้นที่เพื่อหาแหล่งทรัพยากร ว่าอยู่จุดใด ระบบเกมแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันคือ ขั้นตอนการวางแผน/สำรวจ -> สร้าง -> บริหาร -> วิจัย (ทำซ้ำเป็นวัฏจักร) เมื่อเราเลือก Location ได้แล้วให้ทำการสร้าง ระบบสร้างภายในเกมแบ่งเป็นหมวดหมู่เหมือนเกมสร้างทั่วๆ ไป ไฟฟ้าอยู่ในหมวดพลังงาน เช่น Power จะมีแหล่งพลังงานหลายประเภทให้สร้าง Solar Panel แสงอาทิตย์, Wind Turbine ลม หรือ หมวด Life Support สามารถสร้างเครื่องสูบน้ำ, เครื่องสร้าง Oxygen เป็นต้น 

 


 
นอกจากการสร้างแล้ว คุณต้องทำการวิจัย เพื่อค้นพบเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตบนดาวอังคารง่ายและสะดวกขึ้น แบ่งเป็น 6 หมวดด้วยกัน Biotech, Engineering, Robotics, Physics, Social และ Breakthrough การวิจัยในเกมนี้จะต่างจากเกมอื่นตรงที่ เทคโนโลยีลำดับถัดไปจะเป็นการสุ่มเสมอ แปลว่า Gameplay ของคุณและคนอื่นจะไม่เจอในสิ่งที่เหมือนกันเลย และต่อให้คุณเล่นใหม่เทคโนโลยีที่เจอก็จะเรียงไม่เหมือนเดิม โดยเทคโนโลยีบางอย่างจะปลดล็อคมาให้ตั้งแต่ต้นเกม แล้วแต่ผู้สนับสนุนและอาชีพที่เราเลือกก่อนเดินทางมา
 
 

 

 


..สร้างนิคมบนดาวอังคาร..

ที่อยู่อาศัยสำหรับมนุษย์จะอยู่ใน Dome เสมอ ซึ่งใน Dome จะต้องมี Oxygen และ น้ำ/พลังงานอย่างเพียงพอหากเกิดภาวะขาด ประชากรของคุณอาจตายได้ทุกเมื่อ บางครั้งก็มาจากภัยธรรมชาติ เช่น อุกาบาทพุ่งชนเครื่องขุดน้ำ/เครื่องสร้างอากาศพังเสียหาย หรืออาจมาจากความประมาท วางแผนไม่ดี อาหารหมด ผลิตไม่ทัน ประชากรก็สามารถตายได้ Dome มีหลายขนาด อัพเกรดได้จากการวิจัย มนุษย์แต่ละคนจะมีค่า Info ต่างๆ แสดง ตั้งแต่ชื่อ, นิสัย, อาชีพ, ความถนัด ไปจน Status 4 อย่าง Health, Sanity, Comfort, Morale แต่ละค่าต้องการการดูแลแตกต่างกัน เช่น Sanity จะลดลงหากมอบหมายงานที่หนักจนเกินไป ไม่เหมาะสมกับความถนัดหรือลักษณะนิสัย หรือ พบเห็นการตายของมนุษย์คนอื่น เผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำลายจิตใจ (ขาดน้ำ, ขาด Oxygen etc) สุขภาพจิตก็จะเสื่อมลง หรือ Comfort เพิ่มได้ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ เพิ่มสถานที่ Shopping, ร้านอาหาร, แหล่งบันเทิง เป็นต้น เราสามารถคัดกรองมนุษย์ที่จะขึ้นมาได้ เช่น คุณอาจระบุไม่รับคนที่มีนิสัยบางอย่าง (ขี้เกียจ, ขี้บ่น, ขี้กลัว ฯลฯ) หรือ รับคนที่มีความถนัดบางอย่างก็ได้ รวมไปจนควบคุม อายุช่วงวัย และ เพศ ได้เช่นกัน

 


 
สิ่งก่อสร้างบางอย่างต้องอาศัยมนุษย์ในการทำงานและควบคุมจึงจะใช้งานได้ เช่น โรงงานผลิต Electronic, Machine Part, Polymer แต่สิ่งก่อสร้างบางอย่างก็ทำงานเป็นเอกเทศโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพามนุษย์ อาทิ Concrete Extractor, Water Extractor แต่ทุกสิ่งก่อสร้างต้องอยู่ในวงรัศมีที่พลังงานและหุ่นยนต์ Drone ต้องเดินทางเข้าถึงได้ หุ่น Drone จะช่วยเหลือในการขนย้ายของที่ผลิตนำไปส่งยังจุดเก็บของ และหากมีอะไรเสีย Drone จะทำการซ่อมแซมทันที ดังนั้นหากสิ่งก่อสร้างใด Drone เดินทางไปไม่ได้ อาจไม่ได้รับการทำนุบำรุงและจะพังใช้งานไม่ได้ในที่สุด 

 


 
เมื่อจำนวนประชากรในนิคมมีมากขึ้น ความต้องการด้านสังคมก็จะมากขึ้นตาม และเมื่อพวกเค้าตกลงปักหลักสร้างครอบครัวและมีทายาท หากเริ่มมีวัยเด็กและวัยรุ่น ควรทำการสร้างโรงเรียน, มหาวิทยาลัย รองรับให้พวกเค้าโตขึ้นมาพร้อมที่จะทำงานบนดาว และยังสามารถวิจัยโครงการศึกษาด้านสาขาอาชีพต่างๆ เพิ่มเติมให้การทำงานของประชากรมีประสิทธิภาพขึ้นได้เช่นกัน ในบางครั้งจะมีเหตุการณ์ Events เกิดขึ้นแบบสุ่ม Random นอกจากความพร้อมพื้นฐานที่เตรียมมาทั้งหมดแล้ว ควรมีสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และ Security คอยป้องกันรักษามาตรการความปลอดภัยสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเสมอ (เช่น บางครั้งก็อาจมีโรงระบาดแพร่เชื้อ) 

 


 
-สรุป-

ตัวเกมมี Achievements เป็น Millstone ให้เก็บแยกเป็นหัวข้อต่างๆ อาทิ มีประชากรครบ 100 คน, 500 คน, 1,000 คน หรือ Scan พื้นที่บนดาวครบทั้งหมด ซึ่งแม้จะน่าสนใจแต่หากสามารถปลดล็อคได้หมดแล้วก็หมดความท้าทาย เพราะหากเริ่มเกมใหม่ Milestone ก็ยังคงเป็นหัวข้อเดิมๆ  ด้านโหมดจะไม่มีแคมเปญมาให้ เกมเป็นกึ่ง Sandbox เล่นเรื่อยๆ ที่คุณกำหนดความยากได้ตั้งแต่ต้นเกม ตามแต่ Sponsor และ Commander Profile ที่คุณเลือก นอกจากนี้ยังมี Map Editor มาให้ปรับแต่ง Map ตามใจชอบ สนับสนุน Steam workshop ทว่าการไร้ Story บอกเล่าแบบผ่านด่านแคมเปญเหมือนซีรี่ส์ Tropico ดั้งเดิมเป็นอะไรที่น่าผิดหวัง Surviving Mars มีข้อดีหลายด้าน และ สามารถเล่นสนุกฆ่าเวลาโดยเฉพาะแฟนเกมแนวสร้าง-บริหาร ทว่าหากคุณไม่ใช่พันธ์แท้เดนตายสำหรับแนวนี้ อาจจะข้ามไปได้เลย หรือรอให้เกมจัดเซลล์ลดราคาสัก 40-60% คงจะคุ้มค่าเงินมากกว่า เพราะในราคาวางจำหน่ายที่ 469 บาท ดูจะแรงเกิน Content ที่ให้มาไปสักหน่อย

 

ข้อดี

+ กราฟิกดีสวย ดีไซน์ Animation ของหุ่นยนตร์และสิ่งก่อสร้างสมจริง UI เมนูดูเรียบร้อยสบายตา ไม่รก
+ สามารถเลือกคลื่นวิทยุฟังได้ เพลงประกอบขณะสร้างถือเป็นจุดเด่นที่สุด มีหลากหลายแนวเพลง ฟังเพลินมากๆ
+ ระบบเกมเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มี Tutorial ประกอบตั้งแต่ต้นเกม หรือ ถึง Hint บอกเทคนิคเป็นระยะระหว่างเล่น
+ การวิจัยออกแบบได้น่าสนใจ (เทคโนโลยีที่สุ่มแบบ Random) ทำให้ Gameplay ไม่ซ้ำกับคนอื่นและเวลาเริ่มเล่นใหม่
+ ไม่กิน Spec เล่นลื่น แทบจะไร้ Bug/Error ใดๆ

 

ข้อเสีย

- มีโหมดให้เลือกเล่นน้อยมาก (มีแค่ Sandbox กับ Map Editor มาให้) ไม่มีแคมเปญโหมด หรือ เนื้อเรื่องเป็น Mission ผ่านด่านแบบเกม Tropico ซีรี่ส์
- แม้ระบบสร้างจะทำออกมาได้ดี แต่ยังไม่ลึกมากพอ ไม่มีการค้าขาย ไม่มีกองกำลังหรือการต่อสู้ใดๆ ไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นให้ Interact ได้เลย
- เกมขาดความท้าทาย แม้จะสามารถกำหนดความยากได้ตั้งแต่ต้นเกม แต่ถ้าเทียบกับซีรี่ส์อย่าง Tropico หรือ เกมสร้างแนวอื่นแล้ว ถือว่ายังมีอะไรให้ทำและบริหารไม่มากพอ ภัยธรรมชาติมีน้อยประเภทเกินไป
- แม้ระบบเทคโนโลยีจะเป็นแบบสุ่ม แต่ด้วยความจำกัดของการสร้างและไม่ลึก ทำให้เมื่อคุณเลือกระดับความยากและเล่นสำเร็จ Milestone ได้แล้ว จะหมดความท้าทาย ซ้ำซากจำเจที่จะเล่นใหม่อีกครั้ง