[พรีวิว]Through The Woods ตามหาลูกในป่าใหญ่ลึกลับ

 เนื้อเรื่อง

Through The Woods เป็นเรื่องราวในเช้าวันหนึ่งของคุณแม่ลูกหนึ่ง ณ บ้านพักกลางป่าบนชายฝั่งตะวันตกประเทศนอร์เวย์ เมื่อเธอตื่นขึ้นมาพบว่าลูกชายของเธอถูกชายลึกลับพาตัวหายเข้าไปในป่าใหญ่ที่น่าสะพรึงกลัว 

เรื่องราวใน Through The Woods นั้นถือว่าน่าสนใจมาก เพราะตัวเกมจะให้ตัวผู้เล่นเป็นผู้กระทำการในการขับเคลื่อนเรื่องราวเอง โดยเราทำการออกสำรวจพื้นที่ป่าในแต่ละเอเรียเพื่อสืบเสาะค้นหาเบาะแสของลูกชาย ซึ่งในระหว่างทางคุณจะค่อยๆ ค้นพบสิ่งของเรื่องเล่าที่เชื่อมโยงกับตำนานเก่าแก่หลายๆ ส่วนของชาวนอซ รวมถึงปรึศนาที่เกี่ยวพันกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่

แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเป็นนักสำรวจของตัวผู้เล่นด้วยเช่นกัน เพราะตัวเกมนั้นไม่มีไม่มีการชี้นำสิ่งต่างๆ และเปิดโอกาสให้ผูเล่นตัดสินใจเองได้เต็มที่ ซึ่งบางทีอาจทำให้เราพลาดเบาะแสหรือเนื้อหาของบางส่วนได้ ยกตัวอย่างเช่น ระหว่างทางจากจุดพื้นที่ 1 ถึง 3 อาจเป็นไปได้สูงที่เราอาจคลาดเบาะแสหรือเนื้อหาใน จุดพื้นที่ 2 ไปหากเราไม่สำรวจอย่างถี่ถ้วน เป็นต้น (หากผู้เล่นเป็นพวกประเภทเน้นลุยไปข้างหน้าอย่างเดียว อาจมีสิทธิ์พลาดแบบที่ตัวผู้เขียนได้ยกตัวอย่างไปได้ง่าย)

 

เกมเพลย์
ระบบการเล่นของ Through The Woods จะบังคับตัวเอกของเราในมุมมองบุคคลที่ 3 ที่เราทำได้เพียงแค่เดิน วิ่ง หลบ (ลอบเร้น) ไม่มีการกระโดดปีนป่านหรือแอ็กชั่นต่อสู้หวือหวาอื่นใด เพราะตัวเกมเน้นการเดินสำรวจเป็นหลัก ทว่าในบรรยากาศของเกมที่ “เงียบ” แต่ไม่ “สงัด” จะบีบคั้นให้คุณต้องใช้สติในการระแวดระวังอันตรายที่อาจย่างกรายเข้ามาใกล้ได้ทุกเมื่อ และแสงจากกระบอกไฟฉายที่ทำลายความมืดเพื่อปกป้องผู้เล่น แต่พร้อมกันนั้นยังเป็นตัวดึงดูดบางสิ่งให้เข้ามาด้วยเช่นกัน


กราฟิก
กราฟิกในเกมทำออกมาได้น่าประทับใจมาก เพราะการออกแบบสภาพแวดล้อมในตัวเกมที่ออกแบบมาดี ไม่ว่าทั้งตัวป่าใหญ่ที่สวยงามและน่าพิศวงในขณะเดียวกัน สิ่งก่อสร้างแปลกประหลาด ภาพวาดสัญลักษณ์ที่ชวยพิศวง อาคารบ้านเรืองที่รกร้าง ถ้ำหินผารายทาง บวกกับบรรยากาศมืดๆ ที่ทำให้เรารู้สึกเสียวสันหลังอยู่เป็นระยะท่ามกลางป่าดงมืดทึบ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักที่ทำให้เกมดูน่าสนใจมาก แม้ตัวละครจะออกแบบมาได้พื้นมากๆ แต่ด้วยความสวยงามตามรายทางที่เก็บรายละเอียดได้ดี ทำให้มองข้ามไปได้ แต่ก็ยังมีปัญหาที่เกมนั้นกินทรัพยากรเครื่องสูงเกินกว่าที่กำหนดไว้ บวกกับเฟรมเรตที่มีร่วงเป็นระยะๆ มันก็ชวนให้รู้สึกขัดใจอยู่ไม่น้อย 

สรุป Through The Woods เป็นเกมอินดี้สยองขวัญที่ถือว่าทำออกมาได้น่าประทับใจในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการเน้นความสยองที่เน้นให้เรารู้สึกผวาได้ตลอดการเล่น หากใครชอบเกมแนวผจญภัยผสมสยองขวัญ คุณจะได้รับประสบการณ์แสนสั้นที่ชวนน่าจดจำและความหักมุมที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ