Call of Duty®: Black Ops รีวิว

 Call of Duty Black Ops 3 คือ!?

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(4)

 
 

 

ผลงานเกมยิงแหลกแจกกระสุนภาคต่อ ผลงานจาก ทาง Treyach เป็นผู้พัฒนา และได้ทาง Activision เป็นผู้วางขายเช่นเคย ทีมงาน Treyach กลับมาสานต่อเรื่องราวสงครามเย็นยุคไซเบอร์ ที่ทวีความหนักหน่วงยิ่งขึ้น กับหน่วยลับนิรนาม Black Ops ในเจเนอเรชั่นที่ 3 โดยจุดเด่นของซีรี่นี้อยู่ที่การขายเนื้อเรื่องใน Campaign Mode ที่เข้มข้นจนมีแฟนๆติดตามอย่างเหนียวแน่น และทำยอดขายหลักล้านแผ่นในทุกๆภาคที่วางจำหน่าย และในภาคนี้ทาง Treyach ได้รวมทีมงานระดับเซียนจากที่เคยพัฒนาภาคก่อนๆมาร่วมวงอีกครั้ง เช่น นาย Mark Lamia หัวหน้าใหญ่ของสตูดิโอนี้ / Jason Blundell ผู้กำกับฉาก Campaign Director และ Dan Bunting หัวหน้าทีมพัฒนา Game Director และยังมีทีมงานจากภาค Balck Ops / Black Ops 2 มาร่วมกันเขียนบท และออกแบบตัวละครด้วย เรียกได้ว่าชวนให้ซื้อมาเล่นตั้งแต่เห็นชื่อทีมพัฒนาแล้ว

 

 

 

 

เนื้อเรื่อง Campaign Mode

  call-of-duty-black-ops-3-review-(36)   

 

โลกอนาคตในยุคที่สภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนักประชาชนหลายพื้นที่จำเป็นต้องอพยบถื่นฐานไปหาที่อยู่อาาศัยใหม่ หลายประเทศเกิดความขัดแย้งภายในที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ กลุ่มผู้ต่อต้านอำนาจรัฐที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง รูปแบบการรบสมัยใหม่ที่ดัดแปลงมนุษย์ชีวะภาพเพื่อการรบ เทคโนโลยีโดรนและโรบอทที่เข้ามาทดแทนกำลังรบแบบเก่า ซึ่งเราจะรับหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วย Black Ops ของ CIA (หน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐอเมริกา) เพื่อทำภาระกิจลับสุดยอดในการแทรกแซงระหว่างประเทศ เพื่อจัดการกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มต่างๆที่มาขัดขวางแนวทางของ CIA

 

 call-of-duty-black-ops-3-review-(37)

 

เริ่มภาระกิจแรกเราจะถูกส่งไปปฎิบัติภาระกิจโดยมี “เจค๊อป เฮนดริก” เป็นหัวหน้าหน่วยที่ได้รับมอบหมายให้แทรกซึมเข้าไปในเอธิโอเปีย เพื่อช่วยเหลือรัฐมนตรีประเทศอียิปที่ถูกผู้ก่อการร้ายกลุ่ม NRC จับเป็นตัวประกัน ซึ่งเราจะสามารถช่วยเหลือเป้าหมายได้สำเร็จ แต่ด้วยเหตุชุลมุนในสนามรบทำให้เราพลาดท่าโดนโรบอทฝ่ายศัตรูเล่นงานฉีกร่างจนแขนขาขาด บาดเจ็บปางตาย แต่โชคยังดีที่ได้ “จอห์น เทเลอร์” ทหารไซบอคฝ่ายเรามาช่วยช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

 

 call-of-duty-black-ops-3-review-(38)

 

หลังจากรอดชีวิตจากเหตุการที่กรุงไคโรเราจะได้รับการผ่าตัดดัดแปลงร่างใหม่ให้กลายเป็นไซบอก พร้อมติดตั้งระบบ DNI (Diect Neurel Interface) เชื่อมต่อกับสมองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับร่างไซบอกทั้งด้านการสู้รบและการเชื่อมต่อข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์กับอุปกรณ์ต่างๆได้โดยตรง กลายเป็นสุดยอดนักรบสำหรับทำภาระกิจใหม่ที่โหดหินขึ้นกว่าเดิม

 

 call-of-duty-black-ops-3-review-(40)

 

เราและเฮนดริกในร่างไซบอกได้เดินทางไปทำภาระกิจลับหลายที่บนโลก จนมาถึงภาระกิจล่าสุดเป็นการต่อกรกับกลุ่มมหาวายร้ายในชื่อ 54 Immortals ที่บุกยึดสำนักงานเก่าของ CIA Black Station Network และขโมยข้อมูลลับขององค์กร รวมไปถึงเรื่องไม่ดีที่ CIA แอบซุกซ่อนไว้ไม่อยากให้ใครรู้ และเหตุการณ์ก็ยิ่งซับซ้อนยิ่งขึ้นเมื่อ “เทเลอร์” ทหารไซบอคที่เคยช่วยชีวิตเรากลับมามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยข้อมูลของ CIA แถมยังถูกสงสัยว่าก่อเหตุฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม ปมดราม่าจึงได้ก่อตัวขึ้นและเข้าสู่เนื้อเรื่องที่เข้มข้นชวนติดตามในแบบฉบับของซีรี่ Call of Duty
 

 call-of-duty-black-ops-3-review-(39)

 จอห์น เทเลอร์ อดีตหน่วยรบในทีมของ เฮนดริก ที่ตอนนี้เขากลายเป็นไซบอกรุ่นพี่ผู้มีฝีมือฉกาจ

 

 

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(3)

ห้องเซฟเฮ้าส์คือฐานเตรียมการสำหรับอัพเกรดตัวละครทั้งอาวุธและ Cyber Cores ก่อนเริ่มภาระกิจ

 

 

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(11)

 ศัตรูของเราในภาคนี้ไม่ได้เพียงแค่มนุษย์เท่านั้น แต่ยังมีเหล่าหุ่นเหล็กที่แข็งแกร่งเกินคนอีกด้วย

 

  

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(9)

เจ้าหุ่นรบตัวใหญ่ที่มองตรงไหนก็เป็นเหล็ก การจะล้มมันด้วยตัวคนเดียวคงจะเป็นเรื่องยากซะแล้ว

 

 

 

Gameplay 

เกมเพลย์ในโหมด Campaign ยังคงเหมือนเดิมคือวิ่งจากจุด A ไปจุดB ตามแบบเกมยิงทั่วไป ที่มีอาวุธหลักคือปืนกล ลูกซอง สไนเปอร์ และมีอาวุธรองเป็นปืนพก มีอาวุธขว้างเป็นลูกระเบิด ที่อาวุธพื้นฐานทั้งหมดถึงจะถูกออกแบบให้ดูทันสมัยแต่ลักษณะการใช้งานก็เหมือนๆปืนเดิมๆที่เราคุ้นเคย สิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นสำหรับภาคนี้คือระบบ DNI ที่ติดตั้งให้เราใช้หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดเป็นไซบอกแล้ว ดวงตาของเราจะสามารถปรับมุมมองเป็นแบบกล้องอินฟาเรดแยกแยะพรรคพวกและศัตรูให้เห็นเด่นชัด และปรับการมองแบบทะลุกำแพงได้ ทางด้านอวัยวะเทียมสามารถเลือกรูปแบบการต่อสู้ที่เรียกว่า Cyber Cores เป็นเหมือนท่าไม้ตายที่ต้องสะสมเกจพลังจนเต็มและกด R1+L1 เพื่อใช้งาน มีให้เลือก 3 รูปแบบคือ

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(13) 

Control Core

ความสามารถที่เน้นควบคุมศัตรูประเภทเครื่องจักร โรบอท โดรน โดยจะเป็นการยิงสัญญาณแฮ๊คเข้าระบบเครื่องจักรเป้าหมาย เพื่อสั่งให้หยุดการทำงานชั่วขณะ หรือออกคำสั่งให้เครื่องจักรฝายศัตรูหันมาช่วยเราต่อสู้ หรือเข้าควบคุมโดรนโดยสมบูรณ์เลยก็ได้

 

 

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(20)

Martial Core

ความสามารถที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวเราเองช่วยให้เคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น สร้างหมอกควันอำพราง เข้าสู่โหมดล่องหน สำหรับโจมตีจะเพิ่มทักษะการต่อสู้ระยะประชิดที่รุนแรงเช่นพุ่งชนกระแทก หรืออัดแรงระเบิดลงพื้นสร้างความเสียหายรอบบริเวณได้

 

 

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(14)

Chaos Core

ความสามารถที่เน้นสร้างความวุ่นวายในสนามรบ เช่น ส่งสัญญาณก่อกวนระบบเซนเซอร์ของศัตรู สั่งระเบิดศัตรูที่เป็นเครื่องจักร ส่งฝูงแมลงออกไปก่อกวนรอบบริเวณ ถือเป็นรูปแบบการต่อสู้ที่เหมาะจะรับมือกับทั้งคนและเครื่องจักร

 

 

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(8)

 

ดวงตาอินฟาเรดช่วยมองเห็นในที่มืด แล้วยังช่วยแบ่งสีของศัตรูให้ชัดขึ้นด้วย

 

 

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(9)

 

ดวงตาแสกนมองทะลุผ่านกำแพงเห็นศัตรูที่แอบอยู่อีกฝั่ง

 

 

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(7) 

เลือกใช้ความสามารถพิเศษ Cyber Cores ที่ทำให้เราพัฒนาความสามารถจนเหนือมนุษย์  

 

 

 

 

Multiplayer Mode

 call-of-duty-black-ops-3-specialist

 

ระบบออนไลน์ของภาคนี้เรียกว่าทำแยกกันจาก Campaign Mode เลยก็ว่าได้ ความสามารถ DNI Cyber Cores ในโหมดเนื้อเรื่องจะไม่มีให้เลือกใช้ในโหมดมัลติเพล แต่จะมีความสามารถใหม่แยกย่อยเป็น 9 Specialist (อาชีพ) มาให้เลือกใช้เป็นการสะสมเกจพลังและกดใช้เป็นท่าไม้ตายพิเศษที่รุนแรง ใช้ควบคู่กับความสามารถพื้นฐานของไซบอกเช่นการกระโดดลอยตัว วิ่งสไลด์ ไต่กำแพง ป็นการสลัดภาพการต่อสู้ในธีมสงครามโลกไปอย่างสิ้นเชิง ในส่วนของอาวุธภาคนี้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถออกแบบอาวุธได้ตามต้องการ จับอุปกรณ์เสริมมาประกอบร่างเข้าไปใหม่ กลายเป็นปืนเฉพาะสำหรับเราคนเดียว สำหรับโหมดการเล่นสามารถเลือกเล่นได้ 11 โหมด แต่โหมดยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้น Team Deathmatch แบ่งทีมกันฆ่าให้ได้มากที่สุด สำหรับแผนที่มีให้เลือกลุยถึง 12 ฉากเลยทีเดียวเรียกว่าครบทุกอารม เมือง ป่าเขา แม่น้ำ อาคาร

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(32)

 

ติดตั้งอาวุธครบมือพร้อมเลือกเป็น Specialist ที่ถนัดแล้วไปลุยกันเลย

 

 

 

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(8) 

เกจพลังเต็มก็เรียกใช้ท่าพิเศษได้สำหรับ Out Raider คือท่าธนูคอมพาวทะลวงใส้

 

 

 

Zombies Mode

Call-of-Duty-Black-Ops-3-(18)

โหมดซอมบี้กลับมาแล้ว หลังจากถูกใส่มาให้เล่นครั้งแรกในปี 2008 และกลายเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของเกม Call of Duty ไปแล้ว มาในภาคนี้ซอมบี้ไม่ได้มาโผล่ในโลกอนาคตตามเนื้อเรื่องหลัก แต่จะย้อนไปในยุคเก่าที่ดูจากสไตลการแต่งตัวน่าจะเป็นยุคสงครามโลกนั่นแหละ โดยจะเป็นการให้ผู้เล่นต้องเอาตัวรอดในเมืองที่มีฝูงซอมบี้ทยอยออกมาขย้ำคอเราตลอดเวลาพยายามหาทางเอาชีวิตรอดให้นานที่สุด ฆ่าซอมบี้ให้มากที่สุดด้วยอาวุธที่เรามี หาเก็บอาวุธและกระสุนเติมเรื่อยๆ เราสามารถเลือกสุ่มลูกกวาดที่ตู้ขนมกินเข้าไปเพื่อเพิ่มความสามารถพิเศษหลากหลายแบบ และยังมีจุดที่เราสามารถแปลงร่างเป็นปีศาจได้ด้วย  แน่นอนว่าเล่นคนเดียวอาจจะไม่มัน ต้องเล่นเป็นหมู่คณะ เลือก Join Public Game เด๋วเซิฟร์เวอร์ก็จะสุ่มหาผู้เล่นมาช่วยเราเอง

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(33) 

เตรียมกำลังพลให้ครบ 4 คน เลือกลูกกวาดที่อยากจะกิน แล้วออกไปลุยซอมบี้กันเลย

 

 

 

call-of-duty-black-ops-3-review-(35)

มุมมองตอนแปลงร่างเป็นปีศาจที่ร้ายกาจ พวกซอมบี้ดาหน้าเข้ามาได้เลย

 

 

 

 call-of-duty-black-ops-3-review

 

 

 

Call of Duty Black Ops 3 สเป็ค PC ขั้นต่ำ

Operating System: Windows 7 64-Bit / Windows 8 64-Bit / Windows 8.1 64-Bit

Processor: Intel® CoreTM i3-530 @ 2.93 GHz / AMD PhenomTM II X4 810 @ 2.60 GHz

Memory: 6 GB RAM

Graphics: NVIDIA® GeForce® GTX 470 @ 1GB / ATI® RadeonTM HD 6970 @ 1GB

DirectX: Version 11

Network: Broadband Internet connection

Sound Card: DirectX Compatible

“รองรับระบบภาพ 4K”

 

 

 

 

 

GameRank A Score 88/100

ด้วยความที่เป็นเกมส์ภาคต่อของภาคหลักอย่าง Black Ops ที่มีคนให้ความสนใจติดตามมาก งานนี้กะว่าทางค่ายคงจัดเต็มแน่นอน และก็เป็นไปตามคาดเนื้อเรื่องใน Campaign Mode ทำออกมาได้สนุกเข้มข้นสะใจดีมาก มีฉากมันๆให้เห็นทุกมิชชั่น ผูกปมเรื่องของคนที่กลายเป็นไซบอกที่มีร่างกายใหม่เป็นเครื่องจักรและสมองถูกดัดแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอล จะยังคงสภาพจิตใจของมนุษย์ที่อ่อนโยนไว้ได้หรือไม่ เนื้อเรื่องไม่ยาวมาก 11 ตอนจบแล้ว แต่ถ้าเล่นคนเดียวก็ค่อนข้างยากเลยทีเดียวเพราะผู้สร้างออกแบบมาให้ผ่านด่านด้วยผู้เล่น 4 คนช่วยกันยิงฝูงศัตรูหุ่นเหล็กสังหาร การจะไปหวังพึ่งเฮนดริกให้มาช่วยยิงบอกเลยว่ายาก AI ของศัตรูฉลาดกว่ามาก เอะอะ Head Shot ลงไปนอนฟุบ

 

ระบบมัลติเพลที่ถูกแฟนเกมส์ดังอีกค่ายกดหัวมาตลอด มาในภาคนี้ถือว่าทำได้ดีมาก มีคนออนไลน์เล่นกันตลอดไม่เหงา อาวุธที่คุ้นมือเมื่อมาอยู่ในร่างไซบอกความมันจึงบังเกิด การโจมตีแบบโอเวอร์เกินจริงเหนือมนุษย์ก็ตามแต่ฝีมือของผู้เล่นจะสร้างสรรค์ทำได้เลย ซึ่งผมโดนมาแล้ว กระโดดลอยตัวข้ามกำแพงมายิงแสกหน้าล้มพุบไปกองเลย และนอกจากอาวุธหลักที่คุ้นเคยกันแล้ว ความสามารถพิเศษของอาชีพก็ทำให้รูปแบบการเล่นกว้างขึ้นไปอีก เช่นเลือกใช้ปืนสไนเปอร์เน้นส่องระยะไกล แต่พอเกจพลังเต็มก็เลือกใช้ท่าไม้ตายสายประชิดไปไล่ฟันคนแทนอย่างโหด

 

ข้อเสียที่เห็นได้ชัดๆคือเรื่องการเชื่อมต่อกับเซิฟร์เวอร์ก่อนเข้าเล่นเกมส์ทุกครั้ง ที่ภาคนี้ให้ความสำคัญมาก ข้อมูล Save จะถูกบันทึกเก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์และทุกครั้งที่เข้าเล่นโหมดเนื้อเรื่องจะต้องโหลดเซฟจากเซิร์ฟเวอร์ถ้าเน็ตพังโหลดเซฟไม่ได้ก็จะโดนส่งไปเริ่มที่มิชชั่นแรกตลอด จริงๆสมัยนี้การดึงข้อมูลจากเน็ตก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอย่าง Youtube , Facebook ก็ต้องมีเน็ตถึงเล่นได้ แต่สำหรับ Playstation ในบ้านเราการให้บริการเซิร์ฟเวอร์ยังไม่ดีพอ สัญญาณเชื่อมต่ออ่อนมากทำให้เกิดอาการ “ปิง” บ่อยครั้ง พอไปสอบถามเพื่อนที่เล่น XBOX เซิฟร์เวอร์เขาดีกว่าเยอะเลยทำไม่เป็นงั้นว้า “Sony” ปรับปรุงหน่อยดิเว้ยเฮ้ยคนไทยเล่น PS4 กันเยอะนะบอกให้