Farcry 4 [รีวิว/เนื้อเรื่อง/สกิล]

Farcry 4 คือ!?

 
 

 

Farcry 4 เป็นเกมในซีรี่ยส์ Farcry จากทาง Ubisoft ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีย์ที่มีแฟนเกมเหนียวแน่นทั่วโลก ตัวเกมจะมาในแนวแอ็คชั่นเดินหน้ายิงแหลก ที่ไม่ได้ต่างจากภาคก่อนหน้านี้ จุดเนของเกม Farcry คือการถ่ายทอดทัศนียภาพในแผนที่ๆกว้างสุดลูกหูลูกตา สภาพแวดล้อมที่สมจริง(ตามเทคโนโลยีที่อำนวย ส่วนใหญ่มาจากการใช้ CryEngine ครับ) รวมปถึงภารกิจที่มีมากมาย เนื้อเรื่องที่เข้มข้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้เองที่ทำให้ FarCry เป็นอีกหนึ่งเกม ที่นักวิจารณ์  “หาจุดติแทบไม่เจอ” เลยก็ว่าได้

 

Farcry 4 (4)

Ajay Ghale (อาเจย์ กาฮ์เลย์) ชายหนุ่มผู้แบกรับบุญคุณความแค้นของคนรุ่นพ่อ ตัวเอกที่เราจะได้เล่นเป้นเขาในภาคนี้… 

 

เนื้อหาของภาคนี้ ก็จะเล่าถึงเรื่องราวของชายหนุ่มที่ชื่อว่า Ajay Ghale (อาเจ กาฮ์เลย์ หรือ อาเจ เกล) หนุ่มหน้าเข้มเชื้อสายชาว Kyrat (ไครัฐ) ที่ไปโตที่อเมริกามาหลายปีดีดัก

 

 

 

Farcry 4 (5)

Pagan Min (ปากาน มิน) วายร้ายที่ดูเหมือน “ยอดชายที่กลายร่าง” 

 

วันนึง เขาต้องนำเถ้ากระดูกของแม่ที่เสียแล้ว ไปโปรยบนยอดเขาสูงสุดของ Kyrat ที่มีชื่อว่า“Lashmana” (ลักษมัณ) แต่ทว่าที่บ้านเกิดอย่าง Kyrat ก็กำลังวุ่นวาย เพราะที่นั่นปกครองโดย Pagan Min (ปากัน มิน) วายร้ายสูทสีชมพู ที่มีอดีตที่ฝังใจเกี่ยวกับการที่เขา และ พ่อของ Ajay ไปหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน (“อิชวารี”แม่ของ Ajay) ทั้งสองก็ได้ต่อสู้กันเรื่อยมาจน Mohan Ghale เสียชีวิตด้วยมือของ Pagan ทำให้แม่ของ Ajay หลบหนีไปอยู่ที่อื่น ทำให้ Pagan เสียสติ (จนอยากเปลี่ยนเพศ!?) และเข้ายึดครอง Kyrat  ในเวลาต่อมา

 

 

 

Farcry-4-(1) 

การพบกันครั้งแรกของ ปากัน มิน และ อาเจย์ จบลงด้วยการ “ถ่ายรูปเซลฟี่!?”

 

ปัจจุบัน Pagan Min ก็ยังคงปกครองแคว้นนี้อยู่ มีอำนาจเด็ดขาดเบ็ดเสร็จ และดูเหมือนว่าเขาเองจะรู้อะไรหลายอย่างเกี่ยวแม่ของ Ajay

 

แต่ระหว่างนั้น Ajay ก็ถูกช่วยเหลือโดย “กองกำลังโกลเด้นพาธ” (Golden Path) และได้รู้ความจริงว่า พ่อของเขาคือผู้ก่อตั้งกองกำลังนี้เพื่อต่อสู้กับปากัน และการที่แม่เขาส่งเขามานี่ก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนแผนการกู้ชาติ ที่เจ้าตัวไม่รู้เลยแม่แต่น้อย..

 

Farcry-4-(2)

แต่ถึงจะงงๆมึนๆกับเหตุที่เกิดขึ้น Ajayก็ยังยืนยันที่จะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับแม่ของเขาต่อไป และนั่นคือชนวนของการต่อสู้เพื่อแผ่นดินเกิด ไปพร้อมๆกับเรียนรู้วิถีชีวิตจากแดนต้นกำเนิด เพื่อไปยังที่หมายของเขา… “Lakshmana” (ลักษมัณ)

 

 

 

Gameplay

เนื่องจาก เกมนี้เป็นเกมยิงแนว Open World แน่นอนว่าเกมนี้ จะมีพื้นที่ๆกว้างมากๆ (ยืนยันจากทีมงานว่า มีขนาดเทียบเท่าภาค3 แต่ในภาค4จะเล่นกันในเทือกเขา ที่มีป่าไม้ด้วย จึงดูมีรายละเอียดมากกว่าครับ)

 

เควสภายในเกม 

Farcry-4-(3)

แผนที่ๆซูมออกมาจนสุดแล้ว!! (ในจอทีวีขนาด40นิ้วที่บ้านยังไล่ไม่หมด555) พื้นที่สีขาวที่มีหมอกลงนั้น เป็นพื้นที่ๆยังไม่สามารภให้เล่นได้ ต้องจบเนื้อเรื่องก่อนครับ

 

 

 

Farcry-4-(4) 

“ซิ่งรถส่งระเบิดเวลาให้ทัน” นับเป็นงานเล็กๆน้อยๆที่ได้ผลตอบแทนเป็นค่าประสปการณ์ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

 

ในเกมนี้จะมีเควสสารพัดอย่างให้ทำเหมือนกันกับภาคที่สาม แต่นี่คือภาคใหม่ ทางUbisoft คงกลัวว่าผู้เล่นจะเบื่อ เลยจัดเควสย่อยให้เล่นราวๆ300กว่าเควส ให้เล่นกันตาแฉะเลย อย่างในภาพ เป็นการขับรถระยะไกล เพื่อทำเวลาส่งของให้ทันกำหนด…และยังมีสารพัดเควสล่าสัตว์ หาของ บลาๆๆๆๆ…เอาแบบว่า จบ100% ได้นี่เล่นกันหลายเดือนอยู่…เอาแค่ “ไล่ฉีกโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อ”(Propaganda Quest)ในเกมที่มีมากกว่า 200แผ่น ก็แทบไม่ต้องทำงานทำการกันแล้ว…

 

 

Farcry-4-(5)

สัญลักษณ์ทีมีทั้งหมดในเกม ทั้งตำแหน่งเควสย่อย ร้านค้า สมุนไพร ตำแหน่งสัตว์ป่า ยานพาหนะทุกชนิด… (กว่าจะปลดได้ หาตังอยู่นานเลย 55)

 

   

Farcry-4-(6)

แต่ถ้าอยากจะรีบเล่นเนื้อเรื่องให้จบ ก็จะมีเควสให้เล่นเพียง 32 เควสก็มองหาสัญลักษณ์ที่เป็นเนื้อเรื่อง ที่ปรากฎในแผนที่ตามนี้เลยครับ

 

 

 

Farcry-4-(7)

“อมิตา”หญิงสาวที่คิดถึงความปลอดภัยของชาวบ้าน และ “ซาบัล”ทหารหนุ่มที่คิดถึงชัยชนะ กับผลลัพท์ในอนาคตเท่านั้น…เควสเดียวกัน แต่วิธีทำต่างกันสุดขั้ว!!

 

การเล่นเควสเนื้อเรื่องของเกมนี้ จะมี “ตัวเลือกการตัดสินใจ” ที่จะส่งผลกับฉากจบของเกมด้วยครับ โดยเกมจะมีเควสเนื้อเรื่องให้เลือกระหว่าง “รับเควสจากอมิตา” ตัวละครหญิงที่มีบทบาทในเรื่อง หรือจะรับเควสจาก “ซาบัล” หัวหน้ากองกำลังGolden Path ซึ่งต่างคนก็มีจุดหมายในภารกิจที่ต่างกันออกไป ทั้งๆที่สถานที่ๆจะทำภารกิจ จะเป็นเควสเดียวกันก็ตาม  

 

Farcry-4-(8)

“หลวงพี่ลองกินุส” บาทหลวงพ่อค้าปืนเถื่อนจิตหลุด นับเป็นตัวละครที่สามารถขโมยซีนได้ทุกครั้งที่ปรากฎตัว ด้วยคาแรคเตอร์เพี้ยนๆ บ้าๆบอๆของหลวงพี่นี่แหละ…มีเควสแจกปืนให้ใช้ด้วย ว่างๆไปรับศีลรับพรจากพี่แกได้ 555

 

 

 

ระบบล่าสัตว์และเก็บสมุนไพร

 

Farcry-4-(9)

พอเก็บตังซื้อแผนที่แหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าได้ ทีนี้จะล่าอะไร ก็ไปตามนั้นเลย…ที่เหลือแค่ไปให้ถึง แล้วนั่งรอ…

 

สิ่งสำคัญไม่แพ้กันก็คือ “ระบบล่าสัตว์” โดยเราสามารถ “ยิงนก ตกเสือ” เพื่อเอาหนังมาทำเป็นกล่องเก็บของ หรือซองใส่ปืน เพื่อเพิ่มจำนวนอาวุธที่สามารถพกได้ อีกทั้งยังเอาไปขายได้อีกต่างหาก โดยสัตว์ต่างๆ จะกระจายตามแผนที่ ถ้าอยากให้แผนที่โชว์ว่าตัวอะไรอยู่ตรงไหน ก็สามารถ “ซื้อแผนที่”เพื่อปลดล๊อกการแสดงผลได้ครับ รวมไปถึงตำแหน่งของสมุนไพรที่สามารถใช้ทำยาเพิ่มเลือด หรือเพิ่มพลังโจมตีของปืนได้ด้วย…(แต่แอดฯไม่เคยใช้เลย ซื้อเอาง่ายกว่า ฮ่าๆ)

 

Farcry-4-(10) 

 

 

 

การเดินทาง

เกมนี้เหมือนกับเกมOpenworld ทั่วๆไป คือการเดินทางในแมปกว้างๆนี้ จำเป็นจะต้องมี “ยานพาหนะ”มาช่วย ซึ่งในภาคนี้ก็มีรถต่างๆที่เก่าๆผุๆตามแบบวิถีชนบทมาให้ขับข้ามทุ่ง…หรือใครสะดวกวิ่งข้ามเขาแบบหนังแขกก็เอาเลยครับ แต่ขอบอกว่าไกลโคตรๆ!!

 

Farcry-4-(11)    

โดยยานภาหนะที่น่าสนใจที่สุดของภาคนี้ ที่แฟนๆ Farcry ซีรี่ยส์ ต้องการมานาน… “แมงปอจิ๋ว” ที่ทำให้การเดินทางง่ายขึ้น เพียงแค่คุณกดเดินเครื่อง แล้วบินไปให้ถึงที่หมายเท่านั้นเอง ง่ายปะล่ะ!

 

 

Farcry-4-(12)

แต่ถ้าเลือกเดินทางเท้า ก็จะเจอกับภูเขาเลากาสารพัด เมื่อเป้นอย่างนั้นแล้วภาคนี้ ตัวเกมจึงได้จัด “การไต่เขา”มาให้ได้ใช้งานกัน แถมทำออกมาได้สนุกดีครับ…

 

 

Farcry-4-(13)

Outpost (ด่านหน้า)ของศัตรู จะกลายเป็นจุดวาร์ปชั้นดีที่ช่วยลดเวลาการเดินทางได้

 

แต่ถ้าคิดว่าการบิน เดิน นั่งรถนานๆในเกมนี้มันน่าเบื่อ แอดฯแนะนำให้ท่านหา Outpost ของศัตรูยึดซักที่ และที่นั่น จะกลายเป็น “จุดวาร์ป” ที่ทำให้ผู้เล่นเข้าใกล้เป้าหมายได้เร็วขึ้นครับ…แต่การยึด Outpost นั้นไม่ง่ายครับ เพราะผู้เล่นต้องฝ่าการป้องกันของศัตรูที่แน่นหนา และไม่ใช่งานง่ายแน่ๆถ้าไม่เตรียมตัวให้พร้อม

 

 

Farcry-4-(14)

เหมือนกับภาคที่แล้ว ถ้าจะบุกเข้ารังศัตรู จำเป็นต้องยกกล้องถ่ายรูปเพื่อล๊อกเป้าหมาย (Mark & Execution) เพื่อให้รู้ว่าพวกมันมีกันเท่าไหร่ และอยู่ตรงไหน สำคัญมากๆ สำหรับภารกิจแนวซ่อนเร้น  เพื่อชิงตัวประกันครับ

 

 

Farcry-4-(15)

หรือการถล่ม Outpost ด้วย “ช้าง” ก็เป็นวิธีที่ง่าย และประหยัดกระสุนด้วย แค่ยิงที่ตูดช้างนัดเดียว ที่เหลือเราแค่นั่งดู…

 

 

 

ระบบสกิล

เกมนี้ ถึงจะเป็นเกมยิง แต่ก็มีระบบสกิลด้วยนะครับ เพื่อช่วยให้ผู้เล่นสะดวกในการเอาตัวรอดจากที่ราบสูงนี้ได้ ซึ่งแต้มสกิล จะได้จาก EXP ที่ผู้เล่นได้ฉะกับพวกศัตรู หรือทำภารกิจสารพัดอย่างนั่นเอง

 

Farcry-4-(16)

 

ตารางสกิลที่ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ส่วนตัวชอบแบบภาคสามมากกว่า มันเป็นรอยสักสวยๆ และอัพเต็มแล้วลายเต็มแขนเลย เท่ดี แต่ภาคนี้ไม่มีซะงั้น..โธ่…

 

สกิลเกมนี้หลักจะมีสองสาย สาย Tiger ที่จะเน้นไปที่ระบบการต่อสู้ เช่นการจ้วงมีด แล้วลากเหยื่อเป็นโล่มนุษย์บังกระสุนได้ หรือจะกระโดดแทงหลังศัตรูจากที่สูง เป็นต้น

 

และสาย Elephant สายนี้จะเน้นไปที่การดำรงชีพจากการล่าสัตว์ เก็บสมุนไพร รวมไปถึงค่าความอดทน สถานะต่างๆ ที่ส่งผลให้ตัวละครแข็งแกร่งขึ้นครับ…โดยสกิลใหม่ๆบางสกิล ต้องเล่นเนื้อเรื่อง หรือทำตามเงื่อนไข ถึงจะสามารถปลดล๊อกมาใช้งานได้ครับ

 

 

 

ร้านค้า

Farcry-4-(17)

เห็นลุงแกเซื่องๆมึนๆแบบนี้ แกพกอาวุธสงครามเต็มพิกัดเลยนะครับ แหม่…

 

 

ร้านค้าในเกมก็จะมีอยู่สามแบบ แบบแรกคือเป็นร้านค้าจริงๆ ตามเมือง หมู่บ้านต่างๆ แบบที่สองคือซื้อกับตู้เก็บของในห้องนอนในOutpost และซื้อขายกับพ่อค้าเร่ ที่เดินเล่นเรื่อยเปื่อยพร้อมกระเป๋าสะพายพะรุงพะรัง…

 

Farcry-4-(18)

โดยอาวุธในเกมจะซื้อได้นั้นต้องปลดล๊อกก่อนครับ บางกระบอกหาซื้อได้ทันที บางกระบอกต้องปลดล๊อก จากการทำเควสย่อยก็ดี หรือจะได้จากการ “ทำลายวิทยุ” บนหอระฆัง (Radio Tower) หรือการทำเควสย่อยสารพัดครับ…

 

 

 

Farcry-4-(19)

ปืนบางกระบอกสามารถโมดิฟายได้นะครับ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายเหมือนกัน…

 

 

 

Farcry-4-(20) 

หนังสัตว์บางชนิดไม่ได้ใช้ ก็สามารถเอามาขายแลกตังได้ราคาดีเลยล่ะ!

 

 

 

Screenshot

 

Farcry-4-(21)

หมอกลงเยอะแบบนี้ มองอะไรไม่ค่อยชัดแฮะ รอฟ้าสางกว่านี้แล้วค่อยเดินทางดีกว่า…

 

 

 

Farcry-4-(22)

บรรยากาศบนเทือกเขาหิมาลัยอันหนาวเหน็บ ที่มองทางไม่ชัดแล้ว ยังต้องวิ่งหา “ถังออกซิเจน”ด้วย เพราะอากาศบางมาก อาจถึงตายได้!

 

 

 

Farcry-4-(23)

บางทีพวก “นก” ก็แวะมาทักทายผู้เล่นแบบไม่ทันตั้งตัวได้ แต่ถ้ายิงแล้วเอาขนไปขายนี่ก็หลายตังอยู่…

 

 

 

Farcry-4-(24) 

การที่แอดฯสามารถพกของเยอะแยะขนาดนี้ได้ ต้องผ่านกรล่าสัตว์มาไม่น้อยเหมือนกันครับ…

 

 

 

Game Rank B Score 70/100

 

การดำเนินเรื่องของเกมนี้ ยังคงเดินเรื่องคล้ายๆกับของภาค3 คือมีตัวร้ายโรคจิต ท่าทางแปลกๆ ที่คอยส่งให้ตัวเอกไปเจอเวรเจอกรรมสารพัดในพื้นที่อันกว้างใหญ่ แค่เปลี่ยนจากเกาะ มาเป้นเทือกเขาหิมาลัยแทน  แล้วก็วนลับมาที่ความเชื่อ สิ่งลี้ลับ บลาๆๆ…แต่ในภาคนี้ ได้เพิ่ม “ตัวเลือกในการรับภารกิจ” ที่ทำให้ฉากจบแตกต่างกันไป (ที่พิมพ์มาตอนนี้ เล่นมาได้ครึ่งทางของเควสหลักแล้วครับ)

 

แอดมินขอแสดงความยินดีด้วยครับ กับชาวPC ที่ได้เล่นเกมนี้แบบงานภาพที่เหนือกว่าชาวคอนโซลครับ จากที่แอดมินได้ลองชมภาพเกมเพลย์ของPCที่เปิดกราฟฟิกสุดแล้ว ซึ้งเลยครับว่า 60FPS มันเป็นยังไง ใบไม้ใบหญ้าสิงสาราสัตว์สารพัดทำออกมาได้สมจริงสุดยอด จนน่าใจหาย ในระดับNvidia ที่เหนือกว่าระดับ Ultra (แล้วกลับมามองเครื่องXboxที่แอดมินเอามาเล่นสิ…งานภาพ “ส้วนเตียนมาก”)

 

ตัวเกมมีภารกิจให้เล่นมากมายก่ายกองเกินกว่าจะเอามาทำบทสรุปครับ ดังนั้น เหล่าเควสย่อยพวกนี้แหละ ที่จะทำให้คุณติดหนึบไม่ไปไหนกันเลยก็ว่าได้

 

แต่ข้อเสียอย่างรุนแรงของเกม คือบั๊กในเกมจำนวนมหาศาลครับ เล่นๆอยู่ ศัตรูร่วงมาจากท้องฟ้า แล้วแทงหลังบ้างอะไรบ้าง รวมไปถึงการเดินตกฉาก ติดเหลี่ยมมุมของวัตถุ หรือแม้กระทั่งการโหลดเกมที่นานมาก..

 

อีกทั้งความสดใหม่ของเกมที่หาไม่เจอจริงๆ เหมือนกับเอาภาค3มาต่อยอดมากกว่า…

 

ข้อดี : ภาพสวย / เล่นเพลิน ลาญเวลา และพลังชีวิตได้ดีมากๆ เพราะเควสเยอะโคตรๆ / การเดินทางในเกมสะดวกด้วยระบบวาร์ปที่เอามาจากภาค3 และเครื่องบินเล็กที่เพิ่มเข้ามา / เนื้อเรื่องสนุก น่าติดตาม / มี Gimmick เล็กๆให้ได้เล่นกันตลอด

 

ข้อเสีย : เกมไม่มีความแปลกใหม่อะไรมากนัก นอกจากการเอาสิ่งดีๆจากภาค3 มาต่อยอด/ บั๊กจำนวนมหาศาลที่ชวนหงุดหงิด / ความยากของภารกิจบางอย่างยากนรกแตก ทั้งๆที่แค่เพิงเริ่มเกม / Ai ผีเข้าผีออก บางทีก็ฉลาดใจหาย บางทีก็โง่บรรลัยโลก