Bioshock Infinite (เนื้อเรื่อง/เทคนิค/บทสรุป)

 Story / เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในปี 1912 อดีตทหารผ่านศึก ผู้ที่มีความทรงจำอันเลวร้าย นามว่า บุ๊คเกอร์ เดอวิทท์ (Booker Dewitt) ที่ได้รับงานออกตามหา อลิซาเบธ บน โคลัมเบีย นครลอยฟ้าที่เหมือนสวรรค์ แต่กลับกลายเป็นนรกลอยฟ้า เพื่อนำนางฟ้ากลับลงมาสู่พื้นโลกที่ มหานครนิวยอร์ก ซิตี้ เมืองแอปเปิ้ลยักษ์แห่งดินแดนลุงแซม จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยอันสุดตื้นเต้นและระทึกที่สุดในชีวิตของตัว เดอวิทท์ บนเมืองลอยฟ้าอันแสนวิเศษแต่แฝงไปด้วยความโสมมและความละโมภ

 

 

BIO SHOCK 2

 

Gameplay / การเล่น

เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเพราะผสมกับการใช้พลังพิเศษที่เข้าใจง่ายมาก อาทิ เช่น เวทมนตร์เรียกฝูงอีกา ไล่จิก ศัตรู จนตาย หรือ เวทมนตร์ บังคับสิ่งของให้เป็นฝ่ายเราได้ อีกทั้งหากกำจัดศัตรูตายได้เเล้ว สามารถเก็บของบนศพได้ หรือ จะค้นในถังไม้โอ๊ค หรือ กล่องไม้ ได้ เช่นกัน แต่ก็เต็มไปด้วยรายละเอียดเหมือนเกมยิงเทพๆเกมอื่นอาวุธ แม้จะอยู่ปี 1912 แต่มันก็เหมือนกับปืนในยุคปัจจุบัน ใครเป็นเซียนเกมยิงจะชินกับระบบทันที อย่างเช่นปืนพก ปืนกล ปืนลูกซอง และ การปรับแต่งก็ทำได้ง่ายแค่เอาเงินที่เก็บได้มาอัพเกรด เสียดายที่ตัวเอกพกปืนได้ทีละ 2 กระบอกทำให้เราต้องวางแผนกันดีๆ และปืนบางชนิดก็คล้ายกันจนเหมือนไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไร

 

BIO SHOCK 3

 

Game Rank S

อาจจะใช้นิยามคำว่า “เรียบง่ายแต่สุดยอด” เกมมีระบบการเล่นที่เข้าใจง่ายแต่สนุกในแบบฉบับเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 แบบไม่อายเกมอื่น แถมยังมีการออกแบบโลกลอยฟ้าได้สวยงามยิ่งใหญ่สมจริง มีการแทรกปรัชญา ประวัติศาสตร์ การเมือง ซึ่งจะเป็นของประเทศมหาอำนาจ อย่าง สหรัฐอเมริกา ซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าคุณจะชอบเล่นเกมยิงหรือไม่ก็ไม่ควรพลาดการทัวร์เมืองสวรรค์ลอยฟ้าในครั้งนี้ และ สมควรเรียกมันว่าเป็นหนึ่งในเกมยอดเยี่ยมแห่งปีได้อย่างเต็มปาก

 

BIO SHOCK 4

 

Tips / เทคนิค

โดยเกมๆ นี้ จะเน้นปฏิบัติตามภารกิจให้สำเร็จลุล่วง พอถึงฉากแอ็คชัน หาก คุณเล่นจอยอนาล็อก จะมึนหน่อย ตรง อนาล็อก ไว้เดิน กับ อนาล็อกไว้หันซ้าย หรือ หันขวา ซึ่งมีความสมจริงมากๆ แม้กระทั่งจะยิงใส่ศัตรู ก็ต้องหันโฟกัสให้ตรงเป้าหมายด้วย ส่วนคนที่เกมด้วย แผ่นคีย์บอร์ด บอกได้เลยว่า ไม่ต่างอะไรกับ เล่น Left 4 Dead กับ Serious Sam ผสมกันเลย จริงๆ ส่วนเรื่องอาวุธ ก็ขอแนะนำให้ใช้อาวุธที่ทำลายล้างสูง อาทิ ปืนกล คล้ายๆ ปืนอาก้าร์ หรือ ปืนลูกซอง ส่วนพลังพิเศษ ขอเป็นจำพวก เรียกฝูงอีกาไล่จิกศัตรูที่มาเป็นกลุ่ม จะประหยัดกระสุนดีกว่า แต่ถ้าหากเป็นพวกหัวหมู่ทะลวงฟัน ก็ควรหลบหลีกการโจมตีของศัตรูให้ดีๆ ไม่งั้น เท่งทึง แน่นอน

 

Bioshock-Infinite-tips-03

เจอตัวแล้ว อลิซาเบธ ไม่ต้องกลัวนะผมจะดูแลคุณเอง

 

 
 

Bioshock-Infinite-tips-06

ฉากห้อยโหนสุดเร้าใจ ถือเป็นไฮไลของเกมนี้เลย

 

Bioshock-Infinite-tips-02

เรียกฝูงอีกามารุมจิกจนตาย ยังไม่พออัดปืนลูกซองเข้าไปอีก จะโหดไปไหน

 

Bioshock-Infinite-tips-05

ใช้เวทย์มากมือพังเลย แต่หยุดความมันไว้ไม่ได้แล้ว

 

Bioshock-Infinite-tips-01

เวทย์สายฟ้าก็แรงสะใจดี ใช้คู่กับปืนกลเทพสุดๆ

 

Bioshock-Infinite-tips-07

บอสตัวนี้น่ากลัวและโหดมาก กว่าจะจัดการได้ เล่นเอาเพลีย

 

 

 

Bioshock-Infinite-tips-08

สุดท้ายพบกับฉากจบที่ประทับใจไม่รู้ลืม