Mafia III [รีวิว/เนื้อเรื่อง/จุดเก็บ Playboy/Download]

เนื้อเรื่อง

 

mafia 3 0 (5)

 

 

เรื่องราวของเกม Mafia 3 จะมีฉากหลังที่เกิดขึ้นในทศวรรษที่ 60 โดยตัวเกมจะเล่าถึงชีวิตของ “ลินคอล์น เคลย์” มาเฟียหนุ่มผิวสี ตั้งแต่วัยหนุ่ม จนถึงขั้นสร้างอิทธิพลของ “แก๊งคนดำ” (Black Man Mob) ผ่านมุมมองของผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง “บาทหลวงเจมส์” กับ “นักสืบแม็คไกวร์”เจ้าหน้าที่ FBI อาวุโส (ซึ่งบทสรุปของเรื่องเล่านี้ ก็จะต่างกันตามการตัดสินใจของผู้เล่น ที่มีฉากจบถึง 3 แบบ)

 

 “ลินคอล์น เคลย์” ชายหนุ่มที่เติบโตมากับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า หลังจากกลับมาจากสงครามเวียตนาม เขาก็กลับมาที่ “เมือง นิวบอร์โดซ์” (New Bordeaux) และร่วมก๊วนกับเพื่อนๆแก๊งคนดำ ที่นำโดย “แซมมี่ โรบินสัน” และพ่วงสถานะพ่อบุญธรรมที่เขาเคารพรัก ก็กำลังมีเรื่องขัดแย้งกับแก๊ง “เฮเชี่ยน” (Haitian) แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจาก “ซัล มาคาโน่” หัวหน้าของตระกูลมาคาโน่ ผู้มีอิทธิพลของเมืองนี้… 

 

mafia 3 0 (7)

 

ซัล ถูกใจในความหนุ่ม และความกล้าของหนุ่มผิวสีอย่าง “ลินคอล์น” ทำให้ซัลพยายามหว่านล้อมให้เขาเข้ามาอยู่ในแก๊งมาคาโน่ ซึ่งเขาก็ได้รับการทดสอบด้วยภารกิจ “ปล้นธนาคารสำรอง” ที่ตั้งอยู่ในนิวออร์ลีนส์ โดยมอบหมายให้ลูกชายของตนอย่าง  “จอร์จี้ มาคาโน่” เข้าร่วมภารกิจนี้ ซึ่งแผนปล้นก็ประสปความสำเร็จ แต่หลังจากนั้น ซัลก็ส่งคนมาเก็บเหล่าแก๊งคนดำ เพราะต้องการฮุบเอาเงินทั้งหมดที่ปล้นมาไว้คนเดียว พวกมันฆ่าเพื่อนๆของลินคอล์น และยิงเขาเข้าที่หัว แต่ได้หลวงพ่อเจมส์ช่วยเอาไว้ ทำให้เขารอดมาได้ 

 

Mafia III Mafia3 (9)

 

 

หลังจากที่เข้าฟื้นขึ้นมา ลินคอล์นต้องการที่จะล้างแค้นให้เพื่อนๆที่ตายไปด้วยน้ำมือของพวกมาคาโน่ ทำให้เขาต้องรวบรวมพรรคพวกที่มีเป้าหมายเดียวกัน และสร้างอิทธิพลร่วมกันกับแก๊งอื่นๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นอริเก่าอย่าง “แก๊งไฮเชี่ยน” ที่คุมโดย”คาซานดร้า” แทนที่หัวหน้าคนเก่าที่ถูกลินคอล์นฆ่าตาย และช่วยให้คาซานดร้าเป็นหัวหน้าแทน / “โธมัส เบิร์ก” หัวหน้าแก๊งไอริช” และ “วีโต้ สการ์เลตต้า” พระเอกจากภาค 2 ที่กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพล แถมยังได้รับข้อมูลข่าวสารจากทาง”จอนห์ โดโนแวน” เจ้าหน้าที่ CIA เพื่อนซี้สมัยรบที่เวียตนาม ที่ต้องการให้ลินคอล์นเป็นสายลับ นำไปสู่การทลายแก๊งมาคาโน่ ที่พัวพันกับภารกิจระดับชาติของ CIA ด้วย

 

Mafia III Mafia3 (8)

แต่ในวงการทรชน ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร จนนำไปสู่บทสรุปเรื่องราวที่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เล่นแล้ว…

 

 

 

  Mafia III Mafia3 (4) 

บรรยากาศของเมือง นิวออร์ลีนในยุค 1968 ที่ถูกแสดงในเกมส์อย่างสมจริง มีกลางวันกลางคืนที่ชัดเจน

 

 

 

GAMEPLAY

mafia 3 0 (10)

การเล่นเกมนี้ยังคงเป็นเกมแนวเดินหน้ายิงมุมมองบุคคลที่3 (TPS) แบบ Open World ซึ่งตัวเกมส์จะมีภารกิจหลักและรองให้ผู้เล่นได้เลือกทำภารกิจอีกเช่นเคย แต่ด้วยความที่ลินคอล์น พระเอกของเรานั้นเป็นทหารเก่า ดังนั้นลีลาท่วงท่าการสังหารเป้าหมายในระยะประชิดจะดูดิบ เถื่อนกวาภาคก่อนๆ

 

mafia 3 0 (16)

 

ตัวเกมมีแผนที่ขนาดใหญ่มาก และแต่ละเควสก็อยู่กันค่อนข้างห่างอย่างชัดเจน โดยเควสในเกมจะแบ่งออกได้ไม่กี่อย่าง เช่น การยึดฐาน การขับรถ การลอบสังหารบุคคลที่มีหน้าที่สำคัญของคู่อริ ทำซ้ำเควสที่ว่าไปหลายๆรอบ เพื่อเข้าถึงพื้นที่ในการสังหารหัวหน้าใหญ่ที่ทำงานให้มาคาโน่

 

mafia 3 0 (19)

 

 

แต่ที่สำคัญของเกมนี้ก็คือ การทำภารกิจของเหล่าขั้วอำนาจ  ที่เรียกว่าระบบ “คอนทร้าแบนด์” โดยเควสของแต่ละคนที่มอบหมายให้เราทำ ก็จะให้ผลตอบแทนที่ต่างกัน แม้ว่าจะเป็นเควสประเภทเดียวกัน ตัวอย่างเช่นถ้าเราช่วยทำงานให้วีโต้ ก็จะเป็นการปลดล๊อกฟังก์ชั่นกำลังเสริม หรือการเพิ่มแถบ HP  หรือถ้าเราทำภารกิจให้คาซานดร้า ก็จะเป็นการปลดล๊อกปืนใหม่ๆไว้ใช้งาน

 

mafia 3 0 (20)

 

 

ด้วยการเป็นเพื่อนซี้กับเจ้าหน้าที่ CIA ทำให้ลินคอล์นของเราสามารถใช้ Gadget เจ๋งๆอย่างการใช้งาน“Wiretap” ที่บ่งบอกสถาณะศัตรูแบบเรียลไทม์ (Eagle Eye แบบ Assasin Creed) เพียงแต่เดินไปที่ตู้ไฟเขียวๆ หรือ Junction Box แล้วงัดมันออกมาเท่านั้น (โดย Junction Box จะกระจายไปตามเขตต่างๆ ซึ่งในเกมมีทั้งหมด 50 จุด)  และด้วยสิ่งนี้ ที่ทำให้ผู้เล่นได้เปรียบในการเลือกเส้นทางเข้าไปยังที่หมาย หรือตรวจจุดเก็บไอเทมได้

 

 mafia 3 0 (18)

ซึ่งปืนใหม่ๆ หรือชุดพยาบาล ถ้าหาดรอปไม่ได้ ก็ใช้บริการรถตู้ขายของได้ โทรปุ๊ปมาปั๊บ!่

 

 

 

mafia 3 0 (22)

 นอกจากไล่ยิงกันอย่างไม่ลืมหูลืมตาแล้ว ตัวเกมยังมี Gimmick ที่อยู่คู่กับซีรี่ยส์นี้มานาน นั่นก็คือ “การสะสมนิตยสาร และภาพวาด”  โดยภาคนี้ จะมีนิตยสาร Playboy ที่กระจายตามที่ต่างๆมากถึง 50 ฉบับ ภาพวาดลามกกว่า50 รูป และยังมีนิตยสาร แผ่นเสียง และภาพวาดพระเยซู (ถ้ามีโอกาสจะทำแผนที่จุดดรอปนิตยสาร Playboy ให้อ่านนะครับ)

 

จุดเก็บนิตยสาร Playboy 50 ฉบับ

 mafia3-playboy

 

 

 

mafia 3 0 (24)

ถ้าคิดว่าสู้ไม่ไหว กดใช้งานฟังก์ชั่น “เรียกพวก” มาถล่มได้เช่นกัน แต่อย่าคาดหวังในความฉลาดของ AI เกมนี้ เพราะไม่ว่าจะฝ่ายเรา หรือฝ่ายศัตรู AI โง่พอกัน….

 

 

 

mafia 3 0 (12)

 

 

รีวิว  8/10 Rank B

เนื้อเรื่อง 3/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 1/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

จัดว่าเป็นเกมที่มีเนื้อหาที่ค่อนข้างทึมๆ มีความหนักแน่นเข้มข้นแบบหนังมาเฟีย การเล่าเรื่องที่น่าติดตาม และมีทางเบี่ยง ทางแยกที่นำไปสู่จุดจบของเรื่องถึง 3 เส้นทาง (และอีกหนึ่ง หลังจบ End Credit)  บรรยากาศภายในเกมถ่ายทอดได้ดีเยี่ยม รวมไปถึงเพลงประกอบ ที่ทีมงานได้หยิบเอาเพลงสากลคลาสสิคยุค 60-70 มาใส่ ยิ่งทำให้สเน่ห์ของเมืองนิวออร์ลีนในช่วงนั้นเต็มไปด้วยสีสัน (แบบหม่นๆ) โดยรวมแล้วแอดมินชอบมากๆครับ 

 

mafia 3 0 (23)

 

 

แต่ความพังพินาศขั้นสุดของเกมนี้คือเกมเพลย์ เพราะเกมนี้อุดมไปด้วยบั๊กจำนวนมหาศาล แอดมินเคยติดอยู่ในรถ แล้วออกมาไม่ได้หลายครั้ง หรือแม้กระทั่งโดนรถชนแล้วลากไปใต้ท้องรถ หรือติดอยู่ในห้องแคบๆนานจนต้องฆ่าตัวตายเพื่อเริ่มใหม่ ระบบการยิงปืนที่ดูไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่ ยิ่งท่ายิงปืนพกนี่ออกจะดูหลอกๆไปด้วยซ้ำ การขับยานพาหนะภายในเกมที่บังคับได้ยากเอามากๆ ไม่ว่าจะเซียนสายดริฟท์ สายซิ่งวิ่งยิง ล้วนแต่ต้องมีอันแหกโค้งทุกราย แหกได้ทุกคันแม้กระทั่งรถเต่าสุดน่ารัก

 

mafia 3 0 (25)

 

 

สรุปก็คือ เป็นเกมที่ดี แต่ไม่สุด ดีในด้านงานศิลป์ ภาพสวยเพลงเพราะเนื้อหาหนักแน่น แต่เกมเพลย์เรียกว่า “จืดสนิท”  ยิงกับ AI โง่ๆ ที่เน้นจำนวนเข้าว่า และเควสท์ที่ไม่หลากหลาย เน้นการทำซ้ำไปๆมาๆจนจบเกม ก็พาลจะเบื่อเอาง่ายๆ…ถ้าไม่ติดว่าเนื้อเรื่องสนุก แอดมินวางจอยตั้งแต่ 2 ชม.แรกของเกมแล้วครับ!!