XCOM 2

 เมื่อชาวโลก ยอมจำนนต่อการรุกรานของเหล่าเอเลี่ยน หน่วยงานลับสุดยอดที่ต่อต้านเอเลี่ยนมาตลอดจึงต้องถูกยุบหน่วย แต่ความหวังสุดท้ายของมนุษย์ คือหน่วยงานลับนี้ที่กลับมารวมตัวกันโดยไม่ขึ้นตรงกับอำนาจรัฐบาลอีกต่อไป นี่คือภาคต่อของสุดยอด Game of The Years ของปี 2012 กับเกม XCOM 2 

 

 

เกมนี้คือ!?

XCOM2 (2)

XCOM 2 คือภาคต่อของเกมแนววางแผนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Game of the Year แห่งปี 2012 ที่ชื่อ XCOM: Enemy Unknown โดยจะเล่าเรื่องราว 20 ปี ต่อมา หลังจากที่ชาวโลก ยอมแพ้ต่อเหล่าเอเลี่ยน พวกมันได้สร้างอาณานิคมสำหรับมนุษย์เอาไว้โดยมีจุดหมายหลักที่ซ่อนเร้นเอาไว้

 

 

 

XCOM2 (17)

โดยผู้เล่นจะเป้นตัวเอกจากภาคที่แล้ว ที่ถูกเอเลี่ยนจับแช่แข็งเอาไว้ แต่ทว่ามีกองกำลัง XCOM มาช่วยเหลือเขาให้กลับมาทำหน้าที่รวบรวมพรรคพวกทีมงาน XCOM ที่กระจัดกระจายทั่วโลกมารวมตัวกันเพื่อหยุดแผนการชั่วร้ายของพวกเอเลี่ยน โดยพวกXCOM ที่เหลืออยู่จะต้องค้นหาวิธีการสู่อิสรภาพโดยเริ่มต้นขึ้นจากศูนย์ เปิดเผยความจริงอันร้ายกาจในการยึดครองของเอเลี่ยนและถอดถอนภัยคุกคามของพวกมันครั้งนี้และตลอดไป

 

 

Gameplay

 

XCOM2 (6)XCOM2 (8)

 
 

เกมนี้เป็นเกมแนวผลัดตาเดิน ถึงดูเผินๆจะเหมือนเกมเดินยิงแหลกแหกค่าย แต่จริงๆแล้วต่างกันโดยสิ้นเชิงโดยจุดเด่นของเกม XCOM ก็คือ การต่อสู้กับเอเลี่ยนในฉาก, การสร้างฐาน , การวิจัยพัฒนาอาวุธ,การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงอุปกรณ์ใหม่ๆนั่นเอง

 

โดยตัวเกมจะมีภารกิจต่างๆมากมายทั้งการเข้าไปสังหารหรือลักพาตัว VIP , ลอบเร้น , วางระเบิด , ขโมยข้อมูล การกวาดล้างให้ออกไปจากพื้นที่ ฯลฯ ซึ่งวิธิการผ่านฉาก ก็มีตัวเลือกที่มากขึ้น เช่น ผู้เล่นสามารถพาหตัวละครช่างเทคนิคไปทำการตรวจสอบสถานที่ ด้วยการส่งโดรนออกไปสำรวจพื้นที่ แล้วเริ่มทำการแฮกกล้องวงจรปิด เจาะข้อมูลของฉากนั้นๆเพื่อระบุตำแหน่งที่อยู่ แล้วจึงส่งทหารเข้ากระชับพื้นที่ หรือจะเปิดฉากยิงก็ได้ถ้าคิดว่าเอาอยู่!

 

 

XCOM2 (30)XCOM2 (31)

ตัวเกมมีระบบการอัพเกรดเสริมพลังอาวุธ โดยจะมีชิ้นส่วนต่างๆ ของอาวุธเพื่อเสริมความสามารถได้ เช่น เพิ่มจำนวนลูกกระสุน,โหลดกระสุนไม่เสียค่า Action , ยิงแม่นขึ้น , ยิงไม่พลาดเป้า เป็นต้น ซึ่งอาวุธที่มีเทคโนโลยีที่สูงขึ้นจากการอัพเกรดฐานทัพ ก็มีช่องใส่ดังกล่าวเพิ่มเข้ามา โดยยูนิตแบบเดียวกัน แต่สามารถใส่สล๊อตอาวุธที่ต่างกันได้

 

 

XCOM2 (13)XCOM2 (35)

 

XCOM2 (15)XCOM2 (12)XCOM2 (9)

เหล่าเอเลี่ยนในเกมนี้ มีมากมายหลายแบบ โดยในเกมภาคนี้ พวกมันสามารถแทรกซึม ปะปนไปกับพวกมนุษย์ทั่วๆไปได้ ซึ่งถ้าผู้เล่นส่งยูนิตเข้าไปใกล้ๆ มันจะกลายร่างเป็นเอเลี่ยนเพื่อไล่ฆาตัวละครในหน่วยได้ รวมไปถึงหุ่นยนต์ยักษ์ ที่ทำลายทุกอย่างพังได้ใน 2 เทิร์น / เอเลี่ยนยิงมิซไซล์ที่ยิงถล่มแหลก / เอเลี่ยนงูยักษ์ที่พร้อมจะลากผู้เล่นเข้าไปรุมยำในกลางวงพวกมันได้ และพวกมัน พก “ดวง” มาเต็มพิกัด โอกาศยิงโดนพวกมันต่ำมาก ถึงขั้นยืนจ่อๆ ยังยิงไม่โดนยังมี…

 

 

 XCOM2 (10)