Assassin’s Creed Odysse

เกมนี้คือ!?

Assassins-Creed-Odyssey_Leak_06-10-18_015-600x338

 Assassin’s Creed Odyssey ผลงานจากทาง Ubisoft ที่เหมือนจะพยายามดันซีรี่ส์นักฆ่าทะลุเวลาปีละภาคไปแล้ว โดยภาคนี้จะใส่ใจกับ ระบบโต้ตอบแบบใหม่ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างเส้นทางของตัวเองและส่งผลต่อโลกของตัวละคร และเรื่องราวของเกม เพื่อกำหนดอนาคตของชาวกรีกอีกด้วย

 

 

 

โหมโรงก่อนเข้าเนื้อเรื่องเกม…ย้อนเหตุการณ์ก่อนภาค 1 นานหลายอสงไขย

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (1)

 

สมัยเทพเจ้าสร้างมนุษยชาติ  (ในเกมนี้เล่าถึงด้วยนะ ย้อนไปไกลเว่อมาก แถมเล่าไม่ละเอียดด้วยซะงั้น) เมื่อ ไอสุ (ISU) หนึ่งในทวยเทพ ได้ทำการสร้างมนุษยชาติขึ้นในห้วงมิติอันว่างเปล่า หลังจากโลกได้รับการสร้างสรรค์เสร็จสิ้น…มนุษย์ที่ไอสุสร้างขึ้น ก็เกิดมาพร้อมกับสารเคมีในสมองซึ่งทำให้พวกเขาอ่อนแอต่อ Pieces of Eden และเวลาผ่านไปนานวัน มนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้น ก็ได้มีการผสมสายพันธุ์ เรียนรู้ และท้าทาย โดยมนุษย์สองคนแรกของพวกเขา…“อดัม” และ “อีฟ” ที่ได้ทำการขโมย Piece of Eden ชิ้นแรก นั่นก็คือ แอปเปิ้ลจากสวนอีเดน และ เริ่มก่อสงครามกับไอสุ

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (4)

แม้ว่าด้วยพลานุภาพ อำนาจ และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆของไอสุ จะเหนือกว่ามนุษยชาติ ก็ไม่อาจต้านทานพลังของมนุษย์ที่ร่วมแรงใจกันต่อต้าน มนุษย์ที่มีมากมายนับล้านที่ไอสุหวังสร้างให้เป็นแรงงาน ก็ได้ทำร้ายเหล่าทวยเทพที่สร้างมากับมือ สงครามกินเวลานานนับสิบปี จนกระทั่งวันหนึ่ง “แสงสว่างแห่งสุริยะเทพ” ก็ได้ทำการแผดเผามนุษย์ จนมอดไหม้ ในเหตุการณ์ Toba Catastrophe 

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (2)

ในช่วงสงครามมีเทพเจ้าชาวไอสุสามคน ได้แก่ มิเนอร์ว่า (Minerva) / จูโน่ (Juno) และ  จูปิเตอร์ (Jupiter)  ซึ่งเป็นผู้ตระหนักถึงการแผ่กระจายรังสีของดวงอาทิตย์ที่จะกระทบกับโลก พวกเขาพยายามที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำ โดยการปรึกษากัน จนสามารถสร้าง  “The Eye” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้พวกเขาสามารถจัดการกับรูปแบบและสมการของการดำรงอยู่ของสรรพสิ่งได้ ด้วยพลังของมันชาวไอสุสามารถใช้มันปรับสนามพลังแม่เหล็กของดาวเคราะห์ที่จะหลีกเลี่ยงความหายนะที่เกิดขึ้น

 

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (3)

แต่ด้วยความเพี้ยนของเหล่าเทพ ก็ได้ตีกันเองอีกครั้ง โดยมีมนุษย์มาผสมโรงด้วย ทำให้แผนการเบี่ยงเบนการแผ่กระจายรังสีของดวงอาทิตย์ ที่แผดเผาโลกทั้งใบก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า โลกทั้งใบ มนุษยชาติ ทวยเทพต่างถูกแผดเผาอีกครั้ง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นนิดหน่อย  มิเนอร์ว่า ก็ได้สร้าง The Eye อันที่สอง ที่บรรจุองค์ความรู้ต่างๆ และสานส์ที่จะส่งต่อให้มนุษย์ยุคใหม่ให้ระวังถึงภัยจากแสงสุริยะที่จะเผาโลก พร้อมวิธีป้องกันวันโลกาวินาศอีกด้วย…และนางก็ผังมันเอาไว้ทั่วทุกมุมโลก ในขณะเดียวกัน จูโน่ที่คิดจะหลอกใช้มนุษย์เป็นเครื่องมือในความเป็นใหญ่ของตนในหมู่เทพ ก็ได้ทำการซ่อมแซม The Eye อันแรก และใช้มันเพื่อสื่อสารกับคนในอนาคตด้วยความหวังจะสานต่อเจตนาร้ายต่อไป…

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (5)

ผลกระทบจากการแผ่กระจายรังสีของดวงอาทิตย์ ทำให้เกิดการขั้วของสนามแม่เหล็กโลกและโลกทั้งใบก็สัมผัสกับรังสีของดวงอาทิตย์มากว่าแต่กาลก่อน ขณะที่ทั้งเหล่าเทพ และมนุษยชาติบางส่วนที่รอดพ้นจากภัยพิบัตินี้ ก็ต้องพบกับปัญหาตัวเลขประชากรที่เริ่มลดน้อยลง เป็นผลให้ทั้งสองฝ่ายหันมาเจรจาสันติภาพและทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโลกใหม่ ผ่านทางอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ คำสอนทางศาสนา

 
 

 

แต่แล้ว เหล่าทวยเทพก็สูญสิ้นตามกาลเวลา ตามการเสื่อมถอยของวัฏจักร เหลือเพียงมนุษยชาติเท่านั้นที่อาศัยบนโลก…และเอาคำเตือน คำสอนของเหล่าเทพที่ทิ้งไว้ มาแตกแยกย่อยเป็นอารยธรรม และวัฒนธรรมที่ต่างกันออกไป…

 

และก็เข้าสู่เนื้อเรื่องเกมภาคแรกสุด…ทั้งความขัดแย้งของมือสังหาร ที่ต้องการกำจัดพวกเทมพลาร์ที่หมายจะใช้อำนาจของไอเทมเทพเจ้า การตามล่าแอปเปิ้ลแห่งอีเดน และสารพัดไอเทมที่เป็นคีย์หลักของ Assassin Creed แต่ละภาค ก็เกิดขึน

 

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (9)

จนนำไปสู่การตามล่าไอเทมที่มีชื่อว่า “หอกแห่งลีโอไนดัส” ในภาค Assassin’s Creed Odyssey  นั่นเอง…