[Review] Life is Strange – หากคุณสามารถย้อนเวลาได้?

 ใครชอบเล่นเกม แล้วชอบเสพเนื้อเรื่องบ้างครับ……ผมคนนึงหนึ่งล่ะที่ต้องยกมือกับคำถามนี้

ปรกติแล้วเกมทุกเกมนั้นต้องมีเนื้อเรื่องอยู่แล้วไม่มากก็น้อย ซึ่งก็แล้วแต่จริตของแต่ละคนครับว่าจะชอบแนวไหนอย่างไร?  สมัยปิดเทอมใหญ่เมื่อครั้นยังเด็กผมจำได้ว่าการเล่น FFX/X-2 จบแบบ 100% และพยายามเปิด Dictionary แปลคำศัพท์ อินไปกับเนื้อเรื่องเกมนั้นเป็นอะไรที่สุดยอด คุ้มค่ากับปิดเทอมนั้นมากๆ หรือ เมื่อไม่นานมานี้ The Last of Us ก็รู้สึกได้ว่า เนื้อเรื่องในเกมทั้งเข้มข้นทั้งตื่นเต้นผสมดราม่าทุกฉากทุกตอน เสมือนได้ดูหนังดีๆเรื่องหนึ่งทีเดียว ถ้าคุณเป็นคนประเภทนี้ที่เล่นเกมแล้วตื่นเต้นไปกับเนื้อเรื่อง อีกเกมที่จะทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นได้ Life is Strange เป็นอีกเกมที่คุณจะต้องลองครับ.

 

“ถ้าคุณเป็นคนประเภทนี้ที่เล่นเกมแล้วตื่นเต้นไปกับเนื้อเรื่อง อีกเกมที่จะทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นได้ Life is Strange เป็นอีกเกมที่คุณจะต้องลองครับ”

เริ่มเรื่องเป็นดั่งฝันร้ายที่ตัวเอก Max (Maxine Caulfield) พบว่าตัวเองนั้นอยู่ท่ามกลางพายุฝนฟ้าคะนอง และงงๆว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ในขณะที่กำลังเดินไปหาที่ปลอดภัยนั้น Max ได้เห็นทอนาโดลูกใหญ่…..ใหญ่มากก กำลังพุ่งเข้าชนเมือง!!! และก็เหมือนฝันร้ายจริงๆ เธอตื่นขึ้นมาในชั้นเรียนของเธอ ชั้นเรียนยามบ่ายอ่อนๆ หลังอาหารเที่ยง หนังท้องตึง ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คนๆหนึ่งจะหลับได้ แต่ดันเป็นฝันร้ายซะยังงั้น…และวิชาเรียนก็ดำเนินต่อไป เป็นชั้นเรียนเกี่ยวกับการถ่ายภาพ (Max ชื่นชอบการถ่ายภาพ โดยเฉพาะโพรารอยด์) จนจบคาบเรียน Max ก็เดินไปล้างหน้าล้างตาในห้องน้ำ ซักพักมีผีเสื้อสีน้ำเงินบินมาจากไหนไม่ทราบในห้องน้ำนี้ ด้วยความชอบถ่ายรูปเธอจึงชักภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกรูปนึง ทันใดนั้นเหตุการณ์ระทึกก็เกิดขึ้น เมื่อผู้ชายคนนึงเข้ามาในห้องน้ำ(หญิง) ซักพักก็มีผู้หญิงผมสีฟ้าเดินตามเข้ามา และทั้งคู่ก็เริ่มทะเลาะกันจนกระทั่ง ฝ่ายชายเกิดพลั้งมือยิงฝ่ายหญิง ทันใดนั้น เหมือนเวลาได้หยุดลง แล้วย้อนกลับ Max พบว่าเธอสามารถย้อนเวลาได้!!!

 

Life Is Strange

 

น่าจะมีสักครั้งหนึ่งที่เรามีความคิดว่า ถ้าย้อนเวลาได้เราน่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้นะ ลองจินตนาการดูครับว่าถ้าหากคุณมีพลังนั้น คุณจะทำอย่างไรกับมัน? ย้อนกลับไปแก้ไขที่ทะเลาะกับแฟนเมื่อวาน ย้อนไปเลี่ยงการตกบันได ย้อนกลับไปช่วยเพื่อนที่กำลังประสบอุบัติเหตุ หรือกระทั่งย้อนกลับไปช่วยเมืองที่กำลังล่มสลาย!!?

“ถ้าย้อนเวลาได้เราน่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้นะ ลองจินตนาการดูครับว่าถ้าหากคุณมีพลังนั้น คุณจะทำอย่างไรกับมัน?”

Life is Strange เป็นเกมแนว Graphic Adventure ที่พัฒนาโดย Dontnod Entertainment จัดจำหน่ายโดย Square Enix ที่มีการบังคับแบบมุมมองบุคคลที่ 3 ควบคุมตัวละครแบบง่ายๆ เดิน มองซ้ายมองขวา เลือกไปสำรวจสิ่งของ จะดู จะหยิบ หรือจะถ่ายรูป แล้วแต่เราจะเลือก ไม่ได้มีแอคชั่นหวือหวา กระโดดเฟี้ยวฟ้าวแบบเกมส์แอคชั่น แต่ครับ เท่าที่เกริ่นนำไปแล้วเกมส์นี้เน้นที่เนื้อเรื่องเป็นหลัก ยิ่งรวมกับ Gameplay ที่เราเป็นคนเลือกการตัดสินใจของ Max ในการทำอะไรซักอย่างเช่น การตอบคำถามโน่นนี่ แล้วจะส่งผลต่อคำพูดคนอื่นหรือต่อเนื้อเรื่องในอนาคต ยิ่งทำให้การดำเนินเกมส์น่าติดตามมากขึ้น และที่สำคัญถ้าเราไม่ชอบใจกับคำตอบหรือผลลัพธ์ เราก็สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขใหม่ได้ด้วย (ในช่วงเวลาหนึ่ง)

เกมทำออกมาเป็น Episode ซึ่งมีอยู่ 5 Ep. ถ้าเล่นแบบลุยๆไม่ต้องสนใจจะทำโน่นนี่ในเกมเน้นแค่เนื้อๆอย่างเดียว Ep.นึง ผมคิดว่าเล่นเพียงประมาณ 2 ชม.ก็จบ แต่ถ้าเราแบบละเอียดๆ อ่านทุกอย่าง ทุกใบปลิว ตามมามุมถ่ายรูป(เป็นคอลเลคชั่นสะสม) ย้อนกลับไปเลือกตอบอีกอย่าง ฯ น่าจะใช้เวลาประมาณ 4-5ชม.ต่อ Ep.ครับ ซึ่งเชื่อเถอะ แปปเดียวจริงๆครับ ความเข้มข้นของเนื้อเรื่องไม่มีดรอปลงเลยสำหรับผม เรียกว่าเป็นประมาณ 20 ชม.ที่เต็มอิ่มจริงๆ

Gameplay ก็ทำได้น่าประทับใจ โดยใช้พลังของ Max ในการควบคุมเวลานี่แหละ เป็นการแก้ไขปริศนาต่างๆ แก้สถานการณ์ร้ายๆที่เกิดขึ้นกับตัวเธอ หรือคนรอบข้าง

Soundtrack เป็นอีกส่วนที่ทำได้ดีมากกกก….จนทุกวันนี้ นั่งทำงานไม่รู้จะฟังอะไรก็จะเปิด soundtrack ของเกมนี้มาฟัง อันนี้ดีจริงครับขอให้ลอง

“จนทุกวันนี้ นั่งทำงานไม่รู้จะฟังอะไรก็จะเปิด soundtrack ของเกมนี้มาฟัง”

Graphic เป็นเรื่องเดียวละกันครับของเกมนี้ ที่จะเรียกว่าจุดด้อย ซึ่งสำหรับผมถือว่ารับได้เพราะถ้าเปรียบเทียบกับราคาของเกมนี้ 5 Ep. ราคา 635 บาท (PlayStation Store) ก็ถือว่าทำได้สมเหตุสมผลครับ แต่ผมชอบบรรยากาศโดยรวมในเกมนะครับ ให้แสงโดยรวมตอนกลางวันสีทองเหมือนพระอาทิตย์ตกดิน ตอนกลางคืนเหมือนมีหมอกนิดๆดูลึกลับ ทำบรรยากาศได้เหนือจริงเหมือนอยู่ในความฝันตลอดเวลา

โดยสรุปนะครับ ถ้าคุณชอบเล่นเกมแนวเน้นเนื้อเรื่อง สืบสวนนิดๆ พลังพิเศษหน่อยๆ แก้ปริศนาเบาๆ แล้วอ่านมาถึงตรงนี้นะครับ Life is Strange เป็นเกมที่คุณควรลองเล่นครับผม