RAGE โคตรคน ตะลุยแดนนรกเดือด


เรื่องย่อ


      RAGE โคตรคนตะลุยแดนนรกเดือด (ชื่อภาษาไทยมั่วเอาเอง) คือเรื่องราวของโลกในอนาคตเมื่อมนุษยชาติพยากรณ์ถึงหายนะจากดาวหางขนาดใหญ่ที่กำลังจะพุ่งเข้าชนโลกในไม่ช้า  พวกเขาจึงเตรียมการที่จะลี้ภัยลงไปยังใต้ดินและจำศีลเพื่อรอเวลาจนกว่าภัยพิบัติจะผ่านพ้น  
      กี่เดือนกี่ปีผ่านไปเท่าใดมิอาจทราบได้  เมื่อตัวเอกฟื้นขึ้นมาจากสภาพจำศีลในแคปซูลแช่แข็งไครโอนิคในสถานที่แห่งหนึ่ง  เมื่อเขาเดินออกมายังโลกภายนอกอีกครั้ง  จึงได้พบว่าโลกที่เขาเคยอาศัยอยู่นั้นได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงเสียแล้ว...

บทวิจารณ์

      โอ้ววว... ในที่สุดหนึ่งในเกมใหญ่ปลายปีที่ผมรอคอยก็มาถึง  หลังจากพลาดโอกาสหาซื้อ Dead Island (เนื่องจากเวอร์ชั่นเพลย์ 3 ขายหมดเกลี้ยงเลย - -" ) โดยสวนตัวค่อนข้างตั้งความหวังกับเกมนี้ไว้มากเพราะค่าย Bethesda ผู้ร่วมพัฒนาเกมนั้นเป็นหนึ่งในค่ายโปรดผมเอง  หลังจากทดสอบเล่นเกมนี้บนเครื่องเพลย์3 ไปได้ราว ๆ 6-7 ชั่วโมง (ยังไม่ถึงครึ่งเกม) จึงได้ตัดสินใจเขียนรีวิวนี้ขึ้นมาเผื่อคนในบอร์ดนี้อาจจะมีใครกำลังลังเลอยู่ว่าจะไปหาซื้อมาเล่นดีหรือไม่? (มีเปล่าวะ?)

ระบบเกม / กราฟฟิค

      RAGE คือส่วนผสมระหว่าง FPS และ RPG ที่ค่อนข้างลงตัว (ตรงนี้ถ้าใครเคยอ่านรีวิวที่เวปอื่นอาจจะเถียงว่ามันเป็นเกมภาษาตรงไหน?  เดี๋ยวผมจะอธิบายในส่วนเกมเพลย์นะครับ) ทางด้านกราฟฟิคนั้นก็เรียกได้ว่าอยู่ในแถวหน้าของเกมแนวเดียวกัน  ทว่า...!!  มันกลับมีข้อบกพร่องซึ่งร้ายแรงมากอย่างหนึ่งนั่นคือ  มันโหลด Texture ช้ามาก ๆ ๆ ๆ และเลวร้ายที่สุดคือ  บางจุดมันไม่ Render ให้ด้วยซ้ำ!!!!  (นึกภาพว่าโพลิกอนมาแบบเหลี่ยมเป็นจุดเล็ก ๆ ไม่เรียบนั่นแหละ  ประมาณนั้น) ตรงจุดนี้รู้สึกว่าเวอร์ชั่น PC ก็มีปัญหาเหมือนกัน - -"  (เห็นเขาว่าจะมี Patch มาแก้น่ะ)  

เกมเพลย์

      เอาล่ะ  เข้าสู่ช่วงไฮไลท์หรือการเล่นกันเสียที  ภาพจำลองของเกมนี้ก็คือ OpenWorld ซึ่งเป็นโลกที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง  และศัตรูจำพวกพั๊งค์วิ่งเล่นกันให้ทั่วไปหมด  ซึ่งผมขอแบ่งคร่าว ๆ เป็น 3 ส่วนคือ Town (ตัวเมือง)  WasteLand (ฉากแผนที่โลก) และ Dungeon (ดันเจี้ยน หรือ ฐานทัพฝ่ายศัตรู)  

TOWN

      ภายในตัวเมืองจะเต็มไปด้วยตัวละครต่าง ๆ มากมายซึ่งส่วนใหญ่จะมีภารกิจให้เราไปรับมาทำ (ตามประสาเกมแนวนี้โดยทั่วไป)  มีทั้งที่เป็นภารกิจหลักที่ต้องทำเพื่อผ่านเนื้อเรื่อง  หรือเควสย่อยเพื่อหาเงิน  (เงินในเกมนี้สำคัญโคตร ๆ )  มีร้านค้าที่สามารถซื้อขายของทุกอย่างที่เราหามาได้ในเกม  (กระสุน  ขยะและวัตถุดิบต่าง ๆ ในการประดิษฐ์ของ)  นอกจากนี้ยังมี Garage เอาไว้ซ่อมแซมหรือปรับแต่งรถคู่ใจเราที่ใช้นำออกตะลุยโลกกว้างได้ด้วย  

WASTELAND

      โลกอันรกร้างกว้างใหญ่  เต็มไปด้วยซากสิ่งปลูกสร้างและตึกรามบ้านช่องมากมาย  แล้วยังมีพวกกลุ่มแว๊นส์ เอ๊ย พวกพั๊งค์ซิ่งกวนเมืองที่คอยไล่ยิงชาวบ้านที่สัญจรไปมาอีก (ในตัวเกมจะมีเควสย่อยที่จัดการพวกนี้แล้วจะได้เงินเรื่อย ๆ ด้วย) นอกจากนี้ยังมีบางจุดที่ต้องอาศัยแท่นกระโดดเพื่อดีดตัวขึ้นไปเก็บไอเท็มอีกด้วย              

DUNGEON

      ส่วนใหญ่จะเป็นรังของพวกศัตรู  ซึ่งในเกมนี้ค่อนข้างมีศัตรูหลากชนิดเหลือเกิน  แถมแต่ละประเภทก็มีนิสัยหรือความถนัดไม่เหมือนกันอีก  เรียกได้ว่ายิงกันได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว  ภารกิจของเราส่วนใหญ่ก็เข้าไปเก็บของ  ช่วยคน  อัพเกรดอาวุธชุดเกราะ ฯลฯ

ความประทับใจเมื่อได้เล่นเกมนี้
 

      ถ้าคุณเป็นสาวกที่เหนียวแน่นของเกมแนวมุมมองบุคคลที่หนึ่งละก็  เกมนี้คือสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด  เพราะทีมงานค่อนข้างจัดใส่รายละเอียดไว้เยอะพอสมควร (ไม่เยอะได้ไง  พัฒนาตั้ง 7 ปี เหอ ๆ แต่ก็ยังเป็นรองพี่ Duke ของเราอยู่ดี) ในส่วนของประเภทปืนก็ธรรมดาไล่จากเล็กไปหาใหญ่ตามเนื้อเรื่องมาตรฐาน  ปืนพก  ปืนกล  ช็อทกัน ร็อคเก็ทรันเชอร์ ฯลฯ  แต่ละประเภทสามารถใช้ิ้ชิ้นส่วนอัพเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้ (หาซื้อเอาตามร้านค้า) นอกจากนี้ยังเพิ่มมิติการยิงเข้าไปอีกด้วยประเภทกระสุนที่หลากหลาย เช่นกระสุนเจาะเกราะหรือลูกดอกที่สามารถควบคุมศัตรูให้วิ่งใส่พวกเดียวกันได้  นอกจากนี้ตัวเอกยังผลิตอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยงานในสนามรบได้อีกเช่นป้อมปืนอัตโนมัติ  รถบังคับวิทยุติดระเบิด   ฯลฯ  ทางด้านชุดเกราะเองก็สามารถอัพเกรดให้มีความคงทนเพิ่มขึ้น  (บางเควสจะได้ไอเท็มสำหรับเพิ่มพลังชีวิตได้ด้วย!!)   

      แต่สิ่งที่ผมคิดว่าท้าทายที่สุดในเกมนี้คือพวกศัตรูครับ  บอกตามตรงว่ามันส์มากเวลาที่ยิงกันในเกม  ด้วยความสามารถในการเปลี่ยนชนิดกระสุนและประดิษฐ์อาวุธเสริมทำให้เรามีวิธีรับมือกับศัตรูได้อย่างหลากหลาย  ศัตรูในเกมจะแบ่งเป็นเผ่าครับ  แต่ละเผ่าก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนกันเช่นพวก Ghost ที่มีความพริ้วจัด  โยกตัวหลบกระสุนเราได้อย่างงดงาม  พวกพั๊งค์ (อังกฤษ) ที่เน้นรวมกลุ่มกันจัดการกับเราด้วยอาวุธปืนและระเบิดมือ  หรือมิวแตนท์ที่วิ่งเข้าใส่อย่างบ้าเลือดไม่กลัวอะไรทั้งนั้น

      และสุดท้ายที่ชอบมากคือการ์ดเกมครับ  เมื่อเราเก็บสะสมการ์ดเกมได้จากที่ต่าง ๆ ในเกมจนมากพอก็จะสามารถเล่นการ์ดเกมเพื่อเพิ่มเงินในบาร์ได้  การ์ดแต่ละใบก็มีความสามารถแตกต่างกันออกไป  ซึ่งการจัดชุดการ์ดให้ดีมีผลอย่างมากกับชัยชนะ     

ข้อเสีย + ความอึดอัดในเกม


      พล่ามข้อดีมาเยอะแล้ว  คราวนี้มาถึงจุดด้อยบ้างล่ะ  ประการแรกเลยก็คือเรื่องของการโหลดเท็กเจอร์ที่บอกไปแล้วข้างต้น  ซึ่งถือว่าเป็นการฆ่าตัวตายชัด ๆ - -"  ประการต่อมาก็คือเรื่องของการชับรถ  ซึ่งทางทีมงานนี้หวังจะให้เป็นตัวชูโรงของเกม  แต่ขอโทษที  อาวุธบนรถเนี่ย  ยิ่งโดนศัตรูได้ยากมาก ๆ เพราะมันเล็งเป้าอัตโนมัติ  แถมขนาดเล็งให้ยังวืดบ่อยโคตร ๆ จนน่ารำคาญ  เงินในเกมก็หายาก (ต้องค้นจากศพศัตรูไม่ก็เล่นมินิเกมหรือผ่านเควส)  ได้มาก็ต้องหมดไปกับการซื้ออาวุธและกระสุนหมด - -"  ซ้ำร้าย  ขับรถออกจากเมืองก็ต้องเจอกับพวกแว๊นส์ที่มาไล่ยิงเราไม่จบสิ้น  ออกจากเมืองทีก็ต้องไล่ยิงพวกมันที  พอกลับเข้าเมือง  ออกมาใหม่  พวกมันก็กลับมาใหม่  -*-  รถโดนยิงมาก ๆ ก็ต้องเสียเงินซ่อมแซม  ครั้นจะขับเร็ว ๆ ก็กลัวว่าจะชนนู่นชนนี่เสียตังค์ค่าซ่อมอีก  กำจิง ๆ  มินิเกมอันอื่นในเกมก็ห่วย  นอกจากการ์ดเกมแล้วอย่างอื่นไม่รู้จะใส่มาทำไมให้เปลืองความจุเล่น...

      อ้อ  เกือบลืม  เกมนี้ต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลในเพลย์3 มากถึง 8G  เชียวนะ!! (เก็บข้อมูลอะไรกันนักหนาวะ?  เท็กเจอร์ก็โหลดช้า ฮ่วย...) และ 20G  สำหรับ PC

วัฎจักรในเกม

      รับเควส ---->  ออกจากเมือง  ---->  ลุยดันเจี้ยนทำเควสให้สำเร็จ  ---->  กลับเมืองรับรางวัล ----> ไปรับเควสใหม่ ---->  วนลูป.

      ความรู้สึกส่วนตัวเมื่อเล่นมาได้ 7 ชั่วโมงก็คือ  เกมนี้ยิงกันมันส์จริง ๆ ว่ะ  กระสุนไม่ต้องกลัว  หมดหาซื้อใหม่ได้ (ตราบที่ยังมีเงินเหลือ)  ช่วงขับรถระหว่างเมืองก็ให้ความรู้สึก Epic ดี  (แต่รำคาญพวกพังค์ที่มาไล่ยิงนี่แหละ)  เกมนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบวางแผนจัดการกับรายละเอียดที่มีเยอะในเกม  โดยเฉพาะเมื่อตอนลุยดันเจี้ยน  การรู้จักประเภทและลักษณะนิสัยของศัตรูจะทำให้เรารับมือได้ง่ายขึ้น  ดู ๆ ไปแล้วมันก็คือเกมภาษาดี ๆ นี่เอง  ศึกกับบอสเองก็ไม่ยากนักแต่ต้องอาศัยการจับจุดและสังเกตสักหน่อย...

ภาพประกอบ