The Witcher 3: Wild Hunt

The Witcher 3: Wild Hunt คืออะไร

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-book)

The Witcher เป็นเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากนิยายชุด The Witcher Saga ที่โด่งดังและได้นำมาทำเป็นเกม RPG ที่พัฒนาโดยทีม CDProjekt Red จากประเทศโปแลนด์ โดยเรื่องราวกล่าวถึง เจอร์รอธ (Geralt)บุตรของโคริน (Korin)สุดยอดนักรบและนางแม่มดนามวิเซน่า (Visenna)ด้วยเหตนี้ทำให้เจอร์รอธมีความพิเศษเหนือคนทั่วไป เขาได้เรียนรู้ในโรงเรียนหมาป่า (Kaer Morhen) ที่ฝึกฝนของเหล่านักรบเหนือมนุษย์นาม “เดอะวิชเชอร์” ผู้ดื่มยาวิเศษเร่งพลังให้เก่งกาจจนผมกลายเป็นสีขาวโพลน หลังจากฝึกฝนฝีมือสำเร็จ เจอร์รอธได้รับการตั้งสมญานามใหม่จากปรมจารย์วิชเชอร์ว่า Geralt Of Rivia

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(5)

 

ในเกมส์ภาคแรก เจรอลท์ออกผจญภัยในฐานะนักล่าเงินร่างวัล รับกำจัดเป้ามายทั้งมนุษย์และปีศาจแลกกับค่าจ้างและความพอใจส่วนตัว แล้วเหตุการณ์ที่เลวร้ายก็เกิดขึ้นเมื่อเยเนเฟอร์แฟนสาวของเขาโดนพวก ไวด์ฮัน(Wild Hunt) ภูติพรายที่ทรงพลังจับตัวไป เจอร์รอธจึงออกตามไล่ล่าเพื่อพาตัวคนรักกลับคืนมา ในระหว่างทางเขาได้ช่วยชีวิตนักรบคนหนึ่งที่ชื่อ เลทโต้(Letho) และร่วมมือกันจนสามารถช่วยเหลือเยเนเฟอร์ออกมาได้สำเร็จ แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียความทรงจำของเจอร์รอธไป และเยเนเฟอร์ต้องถูกคุมตัวไว้ที่อณาจักรนิฟการ์ด(Nilfgaard)

 

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(8)

 

เจอร์รอธออกผจญภัยต่อในฐานะวิชเชอร์และได้รับความดีความชอบจากการช่วยเหลือพระราชาฟอลเทส(Foltest) แห่งอณาจักรเทมิเรีย(Termiria) ในขณะที่กำลังจะรับรางวัลนั้นเอง พระราชาฟอลเทสกลับถูกลอบสังหาร และเจรอทต้องตกเป็นผู้ต้องหา ทำให้เขาต้องออกตามล่าตัวฆาตกร ซึ่งคนร้ายก็คือเลทโต้ นักรบที่เขาเคยช่วยชีวิตไว้นั่นเองแต่ตอนนี้เขาจำ เลทโต้ ไม่ได้แล้ว หลังจากจบเรื่องราวความวุ่นวายทั้งหมด เจอร์รอธได้ออกเดินทางครั้งใหม่ไปกับเทรส(Triss)สาวผมแดงคนสวยจบเรื่องราวภาค 2 ที่ตรงจุดนี้

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(7)

 

 

 

เนื้อเรื่องบทนำ The Witcher 3: Wild Hunt

 

 The-Witcher-3--Wild-Hunt-story-03 

 

เริ่มเรื่องเป็นการย้อนความทรงจำของ เจอร์รอธกลับไปในสมัยที่เขายังอยู่ในโรงเรียนหมาป่า(Kaer Morhen) วันที่หนูน้อยซีริอายุครบกำหนดที่จะได้รับการฝึกฝนขั้นต่อไปจากเจอร์รอธ เพื่อที่เด็กน้อยจะได้กลายเป็นวิชเชอร์ที่เก่งกาจตามที่ตั้งใจไว้ แต่เมื่อเธอรู้โปรแกรมการฝึกสุดโหดของปรมจารย์วาเซเมีย(Vesemir) ทำให้ซีริต้องถอดใจ ในขณะนั้นเองไอเย็นสุดขั้วได้แผ่ปรกคลุมทั่วบริเวณ เหล่าภูติพรายไวด์ฮัน ได้ปรากฎกายขึ้นและฟันใส่ร่างของซีรีที่กลายเป็นน้ำแข็งจนแตกกระจาย

 

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-story-02

 

เจอร์รอธสะดุ้งตื่นขึ้นและพบว่าเรื่องราวนั้นเป็นเพียงแค่ความฝัน ตอนนี้เขากำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางกับลุงวาเซเมีย แต่จากความฝันที่เห็น ก็อดที่จะเป็นห่วงซีริไม่ได้ แต่ขณะนี้เขาต้องรีบเดินทาง หลังจากได้รับจดหมายด่วนจาก เยเนเฟอร์ หญิงสาวที่เขารัก ซึ่งเธอบอกว่ามีเรื่องที่สำคัญมากที่จะบอกกับเขา จึงต้องรีบออกเดินทางโดยมีลุงวาเซเมียมาเป็นเพื่อน เดินทางไปยังอณาจักรนิฟการ์ด(Nilfgaard) เมื่อมาจนมาถึงป้อมทหารของอณาจักรนิฟการ์ด(Nilfgaard) พวกทหารไม่ยอมให้ เจอร์รอธผ่านทางไปง่ายๆ แต่เมื่อรู้ว่าเขาคือวิชเชอร์ผู้เก่งกาจ ก็กลับมาขอร้องให้เจอร์รอธช่วยจัดการกับอสูรกริฟินที่ออกอาละวาดทำร้ายชาวเมืองในบริเวณนี้ หลังจากเสร็จภาระกิจแล้วแล้วก็จะได้ผ่านทางเข้าเมืองไป

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-story-01

 

ที่เมืองไวท์ออชาร์ด(White Orchard) เจอร์รอธก็ต้องแปลกใจเมื่อได้พบกับ เยเนเฟอร์ที่นี่ นั่นเพราะว่าเธอร้อนใจที่จะรีบบอกเรื่องสำคัญกับเราจึงได้รีบรุดมาเจอกันครึ่งทาง เจอร์รอธตามเธอไปที่ปราสาทวิซีม่า เมืองที่เคยเป็นเมืองหลวงของอณาจักรเทเมเรียมาก่อน แต่ตอนนี้ตกเป็นของจักรนิฟการ์ดไปแล้ว หลังจากได้คุยกับกษัตริย์เอมฮาร์ ทำให้ทราบว่าหนูน้อย “ซีริ” ก็คือลูกสาวของเขา และเธอถูกพวกภูติพรายไวด์ฮันจับตัวไป กษัตริย์เอมฮาร์จึงของร้องให้เราช่วยเหลือเธอออกมา การผจญภัยครั้งใหม่ของวิชเชอร์จึงได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-ciri

 

 

 

Gameplay 

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(1b)  

              

The Witcher 3 เป็นเกมส์แนว Action Rpg ที่ดำเนินเนื้อเรื่องแบบเข้มข้นน่าติดตาม โดยระหว่างสนทนาจะมีคำถามให้เลือกตอบเป็นระยะให้เราเลือกว่าจะรับบทเป็นวิชเชอร์ใจงาม หรือวิชเชอร์จอมโฉด ส่วนในการเดินทางและทำภาระกิจจะเป็นเกมส์แอคชั่นมันๆที่ต่อสู้และเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว และต้องอาศัยทักษะการบังคับเพื่อเข้าโจมตี หลบหลี และป้องกัน กดให้ถูกจังหวะโดยใช้ดาบ เวทย์มนต์ และไอเทม เข้าต่อสู้กับมนุษย์และปีศาจร้ายหลากหลายชนิด ออกผจญภัยไปในโลกกว้างของนวนิยายเรื่องดังแบบ Openworld ที่จะไปไหน ทำอะไรก็ได้ตามใจ โดยมีเนื้อเรื่องหลักเป็นแกนเรื่องให้ติดตาม

 

 

 

วิธีฟื้นฟูพลังชีวิต (เพิ่มเลือด)

ระหว่าต่อสู้เราคงหลีกเลี่ยงที่จะโดนโจมตีไม่ได้ ซึ่งสามารถฟื้นฟูพลังชีวิตได้ 3 วิธีคือ

1. ใช้ไอเทมยา Swallow ผสมได้จากวัตถุดิบดังนี้ Vitriol / Rebis / Aether

2. กินอาหารพวก ขนมปัง เหล้า ไวน์ ผลไม้ หาซื้อได้ตามโรงแรม ร้านเหล้า

3. เปิดเมนู่เลือกใช้คำสั่ง Meditation เลือนเวลาพักไปซัก 1 ชัวโมงพลังก็จะกลับมาเต็ม

 

 

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(3)

 

 

Main Quest / Secondary Quest

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(19)
แนวทางการเล่นของเกมส์นี้คือการทำภาระกิจหลัก เพื่อดำเนินเนื้อเรื่องต่อไป แต่ “เงิน” ถือเป็นสิ่งสำคัญมาที่เอาไว้ใช้พัฒนาตัวละครและซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆ การทำภาระกิจย่อยคือวิธีหาเงินชั้นดี ซึ่งเราสามารถรับภาระกิจย่อยได้จาก Notice Board หรือพูดคุยกับชาวบ้านที่ต้องการความช่วยเหลือ

 

Witcher Contracts ภารกิจล่ามอนสเตอร์ที่เหล่าวิชเชอร์เท่านั้นที่ทำได้

 

Treasure Hunts ภารกิจตามตามล่าหาสมบัติเพื่อวัดฝีมือผู้เล่นโดยเควสสีเขียวคือระดับที่เหมาะสม ส่วนเควสสีแดงคือระดับที่มีความเสี่ยงสูง

 

 

 

Witcher Senses

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(7)
ความสามารถพิเศษเฉพาะของเหล่าวิชเชอร์ ที่ช่วยให้การมองเห็นมีประสิทธิภาพมากกว่าคนทั่วไปเช่น ร่องรอยของเหยื่อ ศัตรู ตำแหน่งไอเทมต่างๆ ซึ่งเป็นความสามารถที่ใช้ในการเอาตัวรอดและแก้ไขสถานการณ์ต่างๆได้ เหนือกว่าคนธรรมดา

 

 

 

ชนิดของเวทย์

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(1)
ในขณะการต่อสู้สามารถเลือกใช้เวทย์มนต์ได้ 5 ชนิด

โดยกด L1 เพื่อเลือก และกด L2 เพื่อใช้เวทย์ที่เลือกไว้

 

YRDEN - อนาเขตเวทย์มนต์ มนุษย์ที่เข้ามาในเขตจะเคลื่อนไหวช้าลง ส่วนพวกปีศาจจะอ่อนแอลง และพวกภูติพรายล่องหนก็จะปรากฏกตัวออกมาทำให้เรสามารถโจมตีได้

Quen – เวทย์บาเรียป้องกันการโจมตีได้ 1 ครั้ง

Igni – เวทย์ไฟ ยิงลูกไฟใส่ศัตรูตรงหน้า

AXII - เวทย์สะกดจิต ทำให้ศัตรูมึนงง 

AARD – เวทย์อัดกระแทก ผลักศัตรูออกออกไปและทำให้เสียจังหวะในการโจมตี  

 

 

Ability Point

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(9)

หลังจากเลเวลอัพแล้วเราจะได้รับค่า Ability Point สำหรับพัฒนาทักษะของตัวละคร 4 สายคือ

Combat - พัฒนาทักษะในสายการต่อสู้เน้นไปที่การโจมตีที่รุนแรงขึ้น

SIGNS - พัฒนาทักษะในการใช้เวทย์ทั้ง 5 สายให้รุนแรงขึ้น

Alchemy - เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ไอเทมต่างๆ

General - เพิ่มค่าพลังพื้นฐาน HP Stamina Adrenaline Point ความต้านทานสถาณะผิดปรกติต่างๆ

 

 

 

MiniGame Card

The-Witcher-3--Wild-Hunt-Review-(10)

เป็นเกมส์ย่อยที่สามารถหาเล่นได้ตามร้านเหล้า เป็นการสลับกันวางการ์ดกับคู่แข่งคนละใบ โดยมีการ์ดให้เลือกวาง 3 โซน คือทหารแนวหน้า พลธนูระยะกลาง ป้อมปืนใหญ่แนวหลัง จัดวางตำแหน่งให้เหมาะสมแล้วเรียกใช้การ์ดกษัตริย์เพื่อทำการโจมตี ซึ่งการรบในแนวหน้า กลางหลัง สามารถวางเลือกวางกับดักก่อกวนการ์ดที่อยู่ในโซนนั้นได้

 

 

 

Erotic Scene

การแสดงเทคโนโลยี ในแง่ของการทำฉาก สภาพแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงสีหน้า และท่าทางของตัวละคร จะถูกทำผ่านโปรแกรม Devkit ที่ทาง CD Projeckt ได้สร้างมาเอง โดยนายKonrad Tomaszkiewicz ไดเร็คเตอร์ของ The Witcher 3: Wild Hunt ได้ออกมาพูดถึงเอนจิ้นเฉพาะทางของพวกเขา กับฉาก “อย่างว่า” ในเกมภาคนี้!! ที่เรียกว่า ดุเด็ดเผ็ดมันราวกับชมหนังอีโรติกก็ว่าได้

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(8)

ฉากอย่างว่าในเกมภาคนี้ ทีมงานบอกว่า ถึงใจ และสมจริงกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ใครอยากสร้างฮาเร็ม เชิญเล่นเกมนี้ได้เลย ฮ่าๆ… (Clickดูรูปเต็ม)

 

 

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(9)

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(10) - Uncen

ความสนุกอีกอย่าลองเกมส์นี้คือการตามหาสาวงามทั่วดินแดน เพื่อพิชิตใจเธอและเก็บสะสมไว้เป็น การ์ดสวยๆ ใครที่อยากลองวิชาคั่วสาวลองแวะเวียนไปที่โรงแรมต่างๆ เช่นที่เมือง Novigrad สังเกตรูปหัวใจในแผนที่ ซึ่งเมื่อเสร็จกิจแล้วยังได้ค่าตอบแทนเป็น Exp อีกด้วย ถือเป็นวิธีการปั้มเลเวลอีกวิธี

 

 

 

 

The-Witcher-3--Wild-Hunt-(20)

 

 

สเปคคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำเกมส์ The Witcher 3: Wild Hunt
CPU : Intel Core i5-2500K 3.3 GHz or AMD Phenom II X4 940
GPU : Nvidia GeForce GTX 660 or AMD Radeon HD 7870
RAM : 6 GB
OS : 64-bit Windows 7, 8 or 8.1
DirectX 11
HD : 40 GB

สเปคคอมพิวเตอร์ขั้นแนะนำเกมส์ The Witcher 3: Wild Hunt
CPU : Intel Core i7-3770 3.4 GHz or AMD FX-8350 4 GHz
GPU : Nvidia GeForce GTX 770 or AMD Radeon R9 290
RAM : 8 GB
OS : 64-bit Windows 7, 8 or 8.1
DirectX 11
HD : 40 GB

 

 

 

Game Rank A Score 88

นี่คือสุดยอดเกมส์แนว Action RPG ภาคต่อลำดับที่ 3 ที่ภาคนี้ย้ายมาลงให้เล่นกันบนเครื่อง NextGen อย่าง PS4 XB1 และคนมี PC สเปคเทพได้เล่นกัน ทำให้ผู้ที่รอคอยเกมส์นี้ต่างคาดหวังไว้สูง ว่าจะได้รับประสบการที่เยี่ยมยอดกับเครื่องเกมส์ที่สุดยอด แต่ต้องบอกก่อน ด้วยความที่ตัวเกมส์เป็นแนว Action RPG จึงมีความเข้มข้นในด้านเนื้อเรื่องสูงตามแบบฉบับนวนิยาย ซึ่งอาจจะทำให้คนที่ชอบเล่นเกมส์มันๆมากกว่าการเสพเนื้อเรื่องอาจจะไม่สบอารมณ์เท่าไร แต่ผู้สร้างก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือเกมส์แนว RPG (Role Playing Game) คุณจำเป็นจะต้องอ่านก่อนถึงจะรู้เรื่องและสามารถดำเนินเรื่องต่อไปได้ ความเพลิดเพลินคือการเสพเนื้อเรื่องที่เข้มข้นกับบทสนทนาและคำพูดของตัวละคร ซึ่งถ้าฟังออก จะสนุกเหมือนดูหนังดีดีเรื่องนึงเลย ถึงเวลาออกผจญภัยก็จะกลายเป็นเกมส์แอคชั่นมันๆคุณภาพสูง ซึ่งการจะซึมซับความสนุกของเกมส์นี้ได้แบบสมบูรณ์ จำเป็นต้องเสพทั้งเนื้อเรื่องและการเล่นไปพร้อมๆกัน ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้เล่นเกมส์แบบไม่สนใจเนื้อเรื่อง กดข้ามอย่างเดียว เกมส์นี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณก็ได้ แต่สำหรับผมเกมส์นี้มันเยี่ยมมากเลยครับ

 

ส่วนจุดที่น่าติติงคือ บางคนคนที่เข้าเล่นครั้งแรกโดยที่ไม่ได้อัพเดทเกมส์ให้เรียบร้อยซะก่อน หลังจากจบบทนำแล้วเกมส์จะค้างอยู่ที่หน้าโหลดข้อมูลยาวเลย วิธีแก้คือลบเกมส์แล้วลงใหม่ รอให้ตัวเกมส์โหลดอัพเดทให้เรียบร้อยก่อนประมาณ 480 Mb แล้วค่อยเข้าเกมส์ถึงจะเล่นได้ เหตุที่เป็นแบบนี้บางทีอาจจะเป็นการป้องกันสำหรับการเล่นก๊อปปี้ก็ได้ อย่างว่า เกมส์เค้าลงทุนผลิตสูงยังไงก็อุดหนุนของแท้เถอะครับ