Dying Light รีวิว

 Dying-Light-Be-the-Zombie-02

Dying Light เป็นผลผลิตจาก บ. Warner Bros. Interactive Entertainment พัฒนาโดยทีมงาน ผู้สร้างเกมส์ชาวโปแลนด์อย่าง บ.Techland ที่เคยฝากผลงานอย่าง Dead Island และ Call of Juarez

 

 

 

dying-light--(19)

วิ่งข้ามหลังคา หรือเล่นกับที่สูงๆ พร้อมท่าโลดโผน นี่คือเอกลักษณ์ของความเป็น Free Running

 

 

 

เนื้อเรื่อง  

dying light06

เมืองฮาราน คือเมืองที่ชาวโลกกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด หลักจากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธ์ใหม่ใน 2 เดือนก่อน ไม่มีใครทราบถึงสาเหตุของการแพร่ระบาดของเชื้อโรคนี้อย่างแท้จริง ฝั่งกระทรวงกลาโหมได้ทำการรับมือกับเหตุการณ์ครั้งนี้โดยการสร้างกำแพงล้อมรอบเมืองนี้ไว้เพื่อเป็นเขตกักกันเชื้อโรค

 

dying-light--(9)

 

โดยมีหน่วยงาน G.R.E. (องค์กรบรรเทาสาธาณภัยร้ายแรงระดับโลก) ที่คอยส่งเสบียงช่วยเหลือทางอากาศให้กับผู้รอดชีวิตภายใต้กำแพงเมืองนี้ แต่ทางกระทรวงกลาโหม กลับเชื่อว่า การทำลายเมืองนี้จะเป็นวิธีเดียวที่จะยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสนี้ได้ ทำให้ก่อให้เกิดคำถามขึ้นว่า ภายในเมืองฮารานยังมีคนรอดชีวิตอยู่จริงตามที่ G.R.E. กล่าวเอาไว้หรือไม่ ? แล้วถ้ามีผู้รอดชีวิตอยู่จริง กระทรวงกลาโหมก็ไม่ควรสั่งทำลายเมืองนี้ โดยเราจะได้รับบทเป็น Kyle Crane  เจ้าหน้าที่อิสระผู้มีฝีมือดีจนเข้าตา G.R.E ทำให้ได้รับมอบหมายภารกิจพิเศษเข้าไปตามหาผู้รอดชีวิตในเมืองฮาราน

 

dying light05

 

 

 

เกมเพลย์ กับความเหมือนที่(เขาว่า)แตกต่าง!!

Dying-Light_review-(1) 

 

เกมเพลย์หลักๆ จะเป็นการเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้ในเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อ แต่ทว่า ตัวเกมจะมีความรวดเร็วและคล่องตัวอย่างมาก กับการวิ่งไปตามตึกแบบ “Free Running” ถ้านึกไม่ออกล่ะก็ ให้นึกถึงเกม Mirror Edge ที่ออกไปในแนว “วิ่งสู้ฟัด” เน้นไปที่การวิ่งหนีจากจุด A ไปจุด B ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในเกมซอมบี้ที่ส่วนใหญ่ที่จะเน้นไปที่การฆ่าล้างซอมบี้อย่างเมามันแทนการวิ่งหนีแบบนี้ และนอกจากการหนีซอมบี้แล้ว เรายังต้องคอยระวังอันตรายจากคนด้วยกันเองอีกด้วย

 

dying-light--(4)

ถึงแม้ตัวเกมจะเน้นไปที่การวิ่งหนีปีนป่ายไปตามทาง แต่ตัวเกมยังมีฉากที่ต้องบู๊กับซอมบี้เป็นระยะ โดยเน้นไปที่การอัดแบบเพียวหยิบจับข้าวของรอบตัวมาฟาดใส่ซอมบี้ และยังมีระบบการสร้างอาวุธสำหรับใช้งานได้เอง โดยจำเป็นต้องอาศัยพิมพ์เขียว (ฺBlueprints) ในการสร้าง นอกจากนี้ ผู้เล่นจะต้องคอยหาอาหารเพื่อประทังชีวิตในแต่ละวัน และหาวัสดุสิ่งของเพื่อผลิตเป็นอาวุธเพื่อรับมือกับซอมบี้ รวมทั้งการหายารักษาอัตราการแพร่กระจายไวร้สซอมบี้ในระหว่างการเล่นด้วย

 

 

Dying-Light_review-(2)

การพัฒนาตัวละครจะมี 3 สายคือ

- Survivor (ทักษะเอาตัวรอด)

- Agility (ทักษะการวิ่งหนี)

- Power (ทักษะการต่อสู้)

 

  

 

ความแตกต่าง กลางวัน / กลางคืน 

Dying-Light-Be-the-Zombie-01

เกมส์ นี้จะมีช่วงเวลากลางวัน / กลางคืน โดยช่วงเวลาค่ำเป็นต้นไป ผู้เล่นจะกลายเป็นผู้ถูกล่า เนื่องจากซอมบี้มีความสามารถที่โหดขึ้น และพร้อมจู่โจมเหล่าผู้รอดชีวิตทุกเมื่อ และความมืดยังเป็นอุปสรรคในการมองเห็น ทักษะการมองในที่มืดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

 

 

dying-light--(2)

กลางวัน ซอบบี้จะเซื่องซึมและไม่ดุร้าย ผู้เล่นสามารถเข้าเล่นกับซอมบี้ได้แบบนี้ !!

 

  

dying-light--(11)

แต่กลางคืน พวกมันจะแห่กันมากินตับเราเป็นฝูง งานนี้ตัวใครตัวมัน !!

 

 

 

คำถามที่มีต่อผู้พัฒนาเกม?

dying-light--(18)

ทาง โปรดิวเซอร์เกมจาก Techland ได้ออกมายอมรับว่า มีหลายครั้ง ที่เกมนี้ถูกตั้งคำถามว่า “เกมนี้มันจะต่างกับ Dead Island”ที่เขาเคยทำออกมายังไง ?” ซึ่งทาง Tymon Smektala ก็ออกมาตอบโดยสรุปใจความได้ว่า “เกมนี้จะมีช่วงเวลาที่ชัดเจนเลย ว่าคุณต้องทำอะไรในแต่ละวัน กลางวันคุณอาจจะออกไปหาข้าวของเครื่องใช้เพื่อยังชีพ หรือทำเควสต่างๆ แต่เวลากลางคืน จะทำให้คุณนอนไม่ได้แน่นอน เพราะเหล่าซอมบี้ ก็ออกล่าพวกคุณในตอนกลางคืน เหมือนกับว่า พวกมันมาเอาคืนในสิ่งที่คุณทำกับพวกมันในตอนกลางวัน ซึ่งผมว่า Dead Island ออกจะเคว้งคว้าง และดูไม่มีมิติเท่าไหร่”

 

 

 

Screenshot

 dying-light--(15)

dying-light--(6) 

dying-light--(16)

dying-light--(13)

dying-light--(8)  

dying-light--(12)

dying-light--(3)

dying-light--(10)

dying-light--(5)

 

 

 

GameRank A Score 85/100

GameRank D Score -30 = 55/100 สำหรับคนแพ้มุมกล้อง มันชวนเวียนหัวกว่า FPS ทั่วๆไปจริงๆนะ

 

“ซอมบี้” มันคือผีร้ายที่น่ากลัวจริงป่ะคะ จะให้ไปไล่ฆ่าผีอย่างเมามันก็คงไม่ใช่ มันต้องวิ่งหนีซิถึงจะถูก เกมส์นี้ทำออกมาได้ตอบโจทย์เรื่องความน่ากลัวของฝูงซอมบี้ได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใครเคยดูซีรี่เรื่อง Walking Dead น่าจะอินเป็นพิเศษ รูปแบบการเล่นจะเน้นไปที่การทำภาระกิจ โดยการวิ่งออกจากเซฟโซนเพื่อไปเคลียภาระกิจให้สำเร็จและรีบวิ่งกลับมาที่เซฟโซนให้ทันก่อนที่ฟ้าจะมืดและผูงซอมบี้จะออกมารุมทึ้งเราจนไม่เหลือซาก ตัวเกมส์สามารถสร้างความกลัวและกดดันได้ดีมาก ยิ่งเวลาวิ่งที่กำลังวิ่งหนีซอมบี้ที่ตามหลังเรามา เราสามารถกดหันหลังไปมองโดยจะตัดเป็นภาพช้ามองเห็นซอมบี้วิ่งไล่ตามมาชวนขนลุกจริงๆ

 

สำหรับการบังคับในเกมส์นี้ออกจะโลดโผนโจนทะยานไปซักหน่อย มีทั้งวิ่ง กระโดด ปีนป่ายขึ้นลงไปมาอย่างรวดเร็ว ชวนเวียนหัวมากค่ะ ซึ่งตอนแรกที่เว็บมาสเตอร์ได้แผ่นมาพี่เขากะจะรีวิวเอง แต่ทนเล่นไม่ไหว(พวกแพ้FPS) เลยส่งแผ่นเกมส์มาให้นู๋รีวิวแทน ช่วงแรกก็มีอาการมึนหัวนิดหน่อย แต่พอจับจังหวะได้ ก็ถือว่าเป็นเกมส์ที่สนุกมากเลยค่ะ