Jurassic World Evolution: สวนสัตว์ไดโนเสาร์แห่งนี้จะรุ่งหรือจะร่วง

 Jurassic World Evolution: สวนสัตว์ไดโนเสาร์แห่งนี้จะรุ่งหรือจะร่วง (แบบในหนัง) 'คุณเป็นคนกำหนด'

ทีเร็กซ์หลุดออกมา! คุณจะรับมืออย่างไร!? (ภาพจากแชแนลยูทูบ Jurassic World Evolution)

แม้เกมส์จากแฟรนไชส์ "Jurassic Park" จะถูกสร้างออกมาแล้วมากมายหลายรูปแบบ (แอดเวนเจอร์เสพเนื้อเรื่องอย่าง Jurassic Park: The Game, แอคชั่นแฟมิลี่ไร้พิษภัยอย่าง Lego Jurassic World ฯลฯ) แต่หากวัดแนวความคิดหลักที่ภาพยนตร์ต้นฉบับนำเสนอ ที่ว่าด้วย "การปลุกชีพไดโนเสาร์ เผ่าพันธุ์ผู้ครองผืนปฐพีและอยู่เหนือห่วงโซ่อาหารมาช้านานกว่า 165 ล้านปี ให้กลายเป็นเพียงสัตว์แสดงปาหี่หลังกรง" นั้น

ก็คงไม่มีแนวเกมส์รูปแบบใดจะเหมาะสมไปกว่า "Simulator" เกมส์แนวจำลอง จัดการ และรับมือสถานการณ์ต่างๆ ที่เมื่อคลุกเคล้าเข้ากับชื่อของ Jurassic Park อีกทอดแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ คือเกมส์ที่ผู้เล่นจะได้สวมวิญญาณเจ้าของสวนสัตว์ไดโนเสาร์ที่ทุกการตัดสินใจหมายถึงชีวิตผู้บริสุทธิ์ และนั่น คือ "Jurassic World Evolution" ที่พร้อมวางจำหน่ายใน 12 มิถุนายนที่จะถึงนี้! ตามมาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับว่ามีสิ่งใดที่น่าสนใจรออยู่บ้าง


อีกครั้งกับ "Simulator" แนวการเล่นที่เข้าคู่เกมส์ซีรีย์ Jurassic Park มากที่สุด!

Jurassic World Evolution: สวนสัตว์ไดโนเสาร์แห่งนี้จะรุ่งหรือจะร่วง (แบบในหนัง) 'คุณเป็นคนกำหนด'

จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้มีเกมส์จากแฟรนไชส์จูราสสิค ปาร์ค ที่ทำออกมาในแนว Simulator อยู่พอสมควรครับ แต่เกมส์ที่แฟนภาพยนตร์หรือเกมเมอร์ (และผู้เขียน) ชื่นชอบและยกใจให้มากที่สุดแถมซ้ำยังเป็นเกมส์แรกที่มีแนวทางการเล่นในแบบ Simulator และเบิกเนตรให้ผู้เล่นได้เห็นว่าสองวัตถุดิบที่ว่ามา (ภาพยนตร์จูราสสิคปาร์คและแนวเกมส์ดังกล่าว) เหมาะสมกันเพียงไหน

Jurassic World Evolution: สวนสัตว์ไดโนเสาร์แห่งนี้จะรุ่งหรือจะร่วง (แบบในหนัง) 'คุณเป็นคนกำหนด'
Jurassic Park Operation Genesis เกมส์จากแฟรนไชส์จูราสสิค ปาร์ค ปี 2003 ที่ยังคงตราตึงแฟนๆ (ภาพจากเว็บไซต์ Jurassic-Pedia)

ซึ่งเกมส์ที่ว่านั้น คือ "Jurassic Park Operation Genesis" ที่ไม่ว่าจะกลับไปหยิบจับสักกี่ครั้ง ตัวเกมส์ก็ยังสนุกและสดใหม่อยู่เสมอ โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าของกิจการสวนสัตว์จูราสสิค ปาร์คที่ต้องคอยตัดสินใจสร้าง จัดการ และเรียบเรียงความสำคัญให้ถูกต้องเพื่อให้สวนสัตว์ของเรามีชื่อเสียงมากที่สุดพร้อมทั้งดูแลชีวิตของอดีตเผ่าพันธุ์ผู้ปกครองโลกและมนุษย์ให้ปลอดภัยจากกันและกัน ไล่ตั้งแต่ การสร้างประเภทของกรงที่เหมาะสมกับความดุร้ายของไดโนเสาร์แต่ละสายพันธ์ุ, การสร้างจุดรับชมไดโนเสาร์ให้ลูกค้าปลอดภัยที่สุด, ศึกษาพฤติกรรมของไดโนเสาร์แต่ละตัวว่าอยู่เป็นฝูง รักสันโดด ฯลฯ เพื่อเลียงการสูญเสียไดโนเสาร์ทั้งหลายที่ส่งผลให้ชื่อเสียงของสวนสัตว์เราลดลง เป็นต้น 

สร้างจูราสสิค ปาร์คในแบบของคุณได้ทุกระเบียดนิ้ว

Jurassic World Evolution: สวนสัตว์ไดโนเสาร์แห่งนี้จะรุ่งหรือจะร่วง (แบบในหนัง) 'คุณเป็นคนกำหนด'

Frontier Developments คือชื่อของทีมพัฒนาเกมส์ฉบับล่าสุดนี้ ที่อาจกล่าวได้ว่า "พวกเขาฉมังในเกมส์แนว Simulator ยิ่งนัก" เพราะไม่ว่าผลงานเก่าแก่สร้างชื่อเมื่อปี 2003 อย่าง RollerCoaster Tycoon ไล่เรียงไปจนถึง Planet Coaster ปี 2016 ต่างก็ล้วนแล้วแต่เป็นเกมส์แนวบริหารจัดการสร้างสวนสนุกที่เต็มไปด้วยความยืดหยุ่นในการรังสรรค์จินตนาการของผู้เล่นได้อย่างมากโข ไล่ตั้งแต่ การสร้างเครื่องเล่นที่ต้องคำนึงตั้งแต่ระยะทางวนไปกลับ รอบการเล่น หรือแม้แต่นโยบายและค่าตั๋ว ต่างก็พิจารณาและตัดสินใจด้วยผู้เล่นทั้งสิ้น 

Jurassic World Evolution: สวนสัตว์ไดโนเสาร์แห่งนี้จะรุ่งหรือจะร่วง (แบบในหนัง) 'คุณเป็นคนกำหนด'

และใน Jurassic World Evolution นี้ Frontier Developments ก็ยังคงไว้ซึ่งระบบ/องค์ประกอบจากผลงานเกมส์ก่อนๆ ทั้งหลายที่พวกเขาเชี่ยวชาญในการทำให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำไปกับการเนรมิตดินแดนตามใจนึกพร้อมผสมโรงระบบจากในภาค Jurassic Park Operation Genesis ที่ผู้เล่นจะต้องจ้างวานกลุ่มนักบรรพชีวินวิทยา (Paleontology) ขุดหาก้อนอำพันที่ผลึกยุงที่เคยดูดเลือดไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ไว้มาสกัดและสร้างพวกมันขึ้นมาอีกครั้งทั้งที่ใกล้เคียงสายพันธุ์เดิม หรือจะผสมและคิดค้นสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาก็ย่อมได้! 

นอกจากนี้ อีกหนึ่งความน่าสนใจ คือบรรดาอาคารปลูกสร้าง ยานพาหนะ เครื่องเล่นและสายพันธุ์ไดโนเสาร์ทั้งหลาย ต่างถูกถอดแบบมาอย่างถูกลิขสิทธิ์จากในภาพยนตร์ "Jurassic World" (2015) ทั้งสิ้น