รีวิว Mad Max The Game เกมแอ็คชั่นเลือดเดือดตะลุยโลกทะเลทรายที่อัดแน่นไปด้วยความมันส์

 

ss_b8abff49c2bb74a12ca6659d991df6d8bd8ce9e1.1920x1080

เมื่อเริ่มเกมมาผู้เล่นจะได้เห็นตัวละครเอกของเราที่มีนามว่า Max ถูกพวกคนเถื่อนจับตัวเอาไว้พร้อมกับยึดรถ The Interceptor คู่ใจของเขาไปด้วยซึ่งหลังจากนี้เนื้อเรื่องในเวอร์ชั่นเกมก็จะเริ่มแตกต่างกันแล้วโดยวายร้ายที่จับตัวผู้เล่นไปนั้นจะมีชื่อว่า Scabrous Scrotus (บอสใหญ่ของเกมนี้) บุตรชายของ Immorton Joe และแน่นอนว่าผู้เล่นจะอยู่เฉยไม่ได้แล้วต้องหาทางหลบหนีจากที่แห่งนี้ให้เร็วที่สุดพร้อมกับ Chumbucket ช่างเครื่องผู้ที่อยากหลบหนีไปกับ Max ซึ่งเขาจะเป็นคู่หูของผู้เล่นไปตลอดการเดินทาง

2930962-vlcsnap-00001

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือยานพาหนะที่แทบจะเป็นหัวใจสำคัญของเกมเลยก็ว่าได้เพราะมันเป็นทั้งอาวุธและยานพาหนะสำหรับเดินทางโดยเริ่มแรกพระเอกของเรากับ Chum คู่หูคนใหม่ต้องใช้รถซิ่งที่ชื่อว่า The Magnum Opus หลบหนีศัตรูออกไป อย่างที่บอกว่ารถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในเกมดังนั้นทางผู้พัฒนาจึงได้ใส่ระบบการปรับแต่งรถชนิดที่ว่าจัดหนักจัดเต็มสามารถอัพเกรดภายนอกตัวรถอย่างเช่นเกราะ , ปืนกล , หอกเพลิง , หนาม , ตัวถังแต่ถ้าหากไม่ชอบสีเดิมของมันผู้เล่นก็สามารถเปลี่ยนสีใหม่ได้ด้วยหรือการอัพเกรดตัวเครื่องยนต์ก็ทำได้เช่นกันจะปรับจะจูนอะไรแบบไหนทำได้อิสระเอาใจคอเกมที่ชอบปรับ นู่น นี่ นั่น แบบสุด ๆ เลยครับ

นอกจากรถยนต์ที่อัพเกรดได้ในส่วนของตัวละคร Max ก็สามารถอัพเกรดปรับแต่งได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม , อาวุธประจำกายอย่างลูกซอง , หรือชุดเกราะที่ผู้เล่นจะต้องใช้หน่วยเงินในเกมที่เรียกว่า griffa tokens เป็นค่าแลกเปลี่ยน

2930979-vlcsnap-00004

ส่วนฉากต่อสู้หรือการปะทะกับพวก Warboy ก็ทำให้กระตุ้นต่อมความมันส์ได้พอสมควรการไล่ล่าด้วยรถบนทะเลทรายแบบ Open World ทำให้ผู้เล่นสร้างสรรค์ฉากฆ่าได้อิสระจะไล่เก็บพวกลูกกระจ๊อกก่อนหรือเล่นตัวเป้งก่อนก็ยังได้แต่ก็อย่าได้วางใจนักไปเพราะศัตรูก็มีความฉลาดไม่ใช่น้อยเพราะมีการนำรถมาสกัดกั้นไม่ให้ถึงบอสใหญ่ได้ง่าย ๆ อีกทั้งผู้เล่นสามารถควบคุม Chum จัดการศัตรูที่อยู่ด้านหลังได้ด้วยการยิงฉมวกกับหอกเพลิงโดยเฉพาะปืนฉมวกที่นำไปพลิกแพลงได้หลายอย่างตามสถานการณ์เช่น ลากรถศัตรูหรือยิงพวก Warboy จากระยะไกล และที่สำคัญสภาพอากาศภายในเกมก็ไม่ได้มีแค่แดดร้อนระอุเพียงอย่างเดียวแต่มีทั้งพายุ ฟ้าผ่าคอยจัดการผู้เล่นและศัตรูที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่

2930986-vlcsnap-00002

แต่ถ้าหากการต่อสู้หนึ่งครั้งทำให้รถยนต์เสียหายหนักก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะว่าคู่หูอย่าง Chum สามารถซ่อมแซมรถของผู้เล่นได้หรือถ้าอาวุธที่มีอยู่มันไม่แรงพอผู้เล่นก็สามารถหาอาวุธชิ้นส่วนใหม่ ๆ ได้จากการฆ่าพวกหัวหน้าและค่าใช้จ่ายการเปลี่ยนชิ้นส่วนจะใช้เศษเหล็กที่สามารถหาเก็บได้ตามพื้นที่ทั่วไป

สำหรับการบู๊ประชิดตัวนั้นรู้สึกว่าไม่ทำให้รู้สึกสนุกหรือตื่นเต้นแต่อย่างใดนั่นก็เป็นเพราะระบบต่อสู้ระยะประชิดแทบจะยกมาจาก Batman กับ Shadow of Mordor มาทั้งหมดเลยเช่น ในระหว่างการต่อสู้จะมีปุ่มให้กดแล้วตัวละครจะสวนกลับศัตรูด้วยความรุนแรงหรือบางครั้งก็สวนกลับด้วยปืนลูกซองแต่นั่นก็เป็นข้อเสียอย่างรุนแรงเพราะว่ากระสุนปืนในเกมนี้หาได้ยากมาก ๆ และคงไม่ดีแน่ถ้าหากใช้พร่ำเพรื่อฉะนั้นแล้วระบบการต่อสู้ของ Mad Max จึงดูซ้ำซากไปเสียหน่อย

ยังมีระบบอื่น ๆ ที่โดดเด่นนอกจากการต่อสู้และแต่งรถแล้วก็ยังมีระบบการหาอาหารเพื่อเอาชีวิตรอดซึ่งผู้เล่นจะสามารถหาเสบียงได้ตามเส้นทางหรือตามซากศพที่นอนเกลื่อนและเพื่อความสมจริงว่าการเอาชีวิตรอดมันลำบากเพียงใดฉะนั้นอาหารที่มีจะไม่ใช่ของดีสักเท่าไหร่และบางครั้งผู้เล่นก็จะได้กินอาหารสุนัขเป็นมื้อเช้าด้วย

ด้านกราฟิกของเกมก็ต้องซูฮกเพราะมีความสวยงามมากเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งใบหน้าริ้วรอยของตัวละคร ร่องรอยขีดข่วนบนตัวรถหรือสภาพภูมิอากาศอันโหดร้ายที่ดูแล้วเชื่อเลยว่านี่คือโลกหลังสงครามของจริง

2930997-vlcsnap-00006

ข้อเสียของเกมที่สังเกตเห็นได้คือคู่หูของเราที่เวลารถเสียผู้เล่นจะต้องหยุดรถเพื่อให้เขาซ่อมแซมรวมไปถึงการเก็บเศษเหล็กตามทาง Chum ก็ไม่ได้ช่วยเก็บเศษเหล็กแทนผู้เล่นเลยจึงทำให้การเล่นไม่ต่อเนื่องและเนื้อเรื่องภารกิจหลักของเกมไม่มีความดึงดูดใจออกจะน่าเบื่อไปนิด

รวมแล้วก็เป็นเกมแอ็คชั่นล้างผลาญที่เล่นเอามันส์ได้สะใจคอเกมระเบิดภูเขาเผากระท่อมมีระบบปรับแต่งรถที่ละเอียดพร้อมกับการขับรถไล่ล่าที่ปลุกต่อมอะดรีนาลีนให้พุ่งพล่านได้แต่มีจุดด้อยตรงที่ถ้าหากเล่นไปนาน ๆ ก็จะพบกับความเบื่อหน่ายของฉากบู๊โดยเฉพาะการต่อสู้ประชิดตัวกับเนื้อเรื่องที่ไม่น่าติดตามเท่าไหร่ครับ

Gamespot Score: 6/10 Point

-75%
฿369.00
฿92.25