Shadow Tactics: Blades of the Shogun

 


 

ภาพก่อนเข้าเกมพร้อมดนตรีประกอบที่มีกลิ่นอายญี่ปุ่นแท้ๆ


 

เรื่องราว

ท่ามกลางสงครามของโชกุนและศัตรูในดินแดนแห่งพระอาทิตย์ เราจะได้รับบทเป็นฮายาโตะ (Hayato) นินจาที่มีเป้าหมายในการเปิดประตูฐานที่มั่นของศัตรูเพื่อให้กองทัพโชกุนบุกเข้ามาทำลายให้ย่อยยับ โดยในการลอบเร้นเข้ามานั้นฮายาโตะจะพบกับมุเกน (Mugen) ซามูไร ที่บุกเข้ามาเพื่อกำจัดศัตรูในฐานที่มั่นเช่นกัน ทั้งคู่จะร่วมมือกันโดยมีเป้าหมายร่วมกัน แต่ดูเหมือนว่าการลอบเร้นนี้จะไม่ง่ายอย่างทีคิดเมื่อฝ่ายศัตรูได้วางกองกำลังไว้อย่างแน่นหนา ทันใดนั้นเองก็มีกระสุนสังหารปลิดชีพทหารนายหนึ่ง ทำให้ฮายาโตะและมุเกนสามารถลอบเร้นเข้ามาได้สำเร็จ โดยู้ที่สั่งกระสุนปลิดชีพมาก็คือทาคุมะ (Takuma) มือปืนของโชกุนที่ถูกส่งมาช่วยฮายาโตะนั่นเอง และด้วยความร่วมมือของเหล่ามือสังหารทั้ง 3 นายทำให้การเปิดประตูนั้นสำเร็จไปได้ด้วยดี และกองทัพศัตรูจึงถูกทำลายลงอย่างราบคาบ

 

หลังจากนั้นไม่นานก็มีภารกิจใหม่ที่โชกุนมอบให้แก่มุเกน นั่นก็คือบุกทำลายเส้นทางขนส่งของสินค้าทั้งหมดของฝ่ายศัตรู มุเกมเห็นว่างานนี้ไม่ง่ายนักจึงได้ไปขอแรงฮายาโตะให้มาช่วย ซึ่งฮายาโตะก็รับงานแม้จะไม่เต็มใจเท่าไหร่นัก โดยมีเป้าหมายคือบุกสังหารแม่ทัพของกองเสบียงและส่งสัญญาณให้มุเกนยกทัพเข้ามา จัดการให้สิ้นซาก ระหว่างปฏิบัติภารกิจฮายาโตะได้พบกับยูกิ (Yuki) ขอทานสาวน้อยที่เผอิญมาอยู่แถวนี้เพราะต้องการขโมยของ แต่ด้วยความที่ยูกิมีความสามารถที่เป็นประโยชน์ ฮาโตะจึงยอมให้ยูกิติดตามตนเองไปจนกระทั่งทำภารกิจสำเร็จ


 

ตัวละคร

 

 

ฮายาโตะ นินจาที่มีความสามารถในการสังหารด้วยดาวกระจาย


 

มุเกน ซามูไรที่มีความสามารถในการสังหารศัตรูเป็นหมู่


 

ทาคุมะ มือปืนที่มีความแม่นยำสูง กระสุนหนึ่งนัดคือหนึ่งชีวิต


 

ยูกิ ขอทานสาวที่มีความสามารถในการวางกับดักสังหาร


 

เกอิชาที่ยังไม่เปิดเผยนามและความสามารถในเดโมนี้


 

เกมเพลย์

เกมนี้เป็นเกมลอบสังหารฉะนั้นหน้าที่ของผู้เล่นคือบุกเข้าไปสังหารศัตรูด้วยความเงียบ โดยผู้เล่นจะต้องควบคุมตัวละครผ่านอุปสรรคทั้งฉากและศัตรู


 

คลิ๊ก ทีเพื่อวิ่ง ละวางเม้าส์ไปฝั่งตรงข้ามเพื่อกระโดดข้ามทางที่ขาด


 

ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครในแต่ละฉากนั้นแตกต่างกันไปตั้งแต่ 1 - 5 ตัวละคร โดยตัวละครแต่ละตัวนั้นมีความสามารถแตกต่างกันไป โดยการสังหารศัตรูนั้นสามารถทำได้หลากหลายโดยการใช้ความสามารถของตัวละครที่มี ตั้งแต่การสังหารจากด้านหลัง การสังหารจากที่สูง การปาดาวกระจาย การตะลุยฟาดฟันเข้าไปในดงศัตรูและจัดการให้หมดในครั้งเดียว การวางกับดักสังหาร และอื่นๆ อีกมากมาย


 

ฮายาโตะกระโดดแทงจากด้านบนตามแบบฉบับนินจา


 

ฮายาโตะสังหารด้วยดาวกระจาย


 

มุเก็นฟาดฟันเหล่าศัตรูให้แดดิ้นในดาบเดียวตามแบบฉบับของซามูไร


 

ทาคุมะคอยปลิดชีพจากระยะไกล


 

ยูกิใช้กับดักและใช้เลียนเสียงนก ล่อให้ศัตรูมาติดกับ


 

หากแต่ว่าเกมนี้ศัตรูนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด โดยศัตรูแต่ละตัวจะมีมุมมองสายตา (Line of Sight) แตกต่างกันไป โดยจะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบได้แก่ สีทึบ (มองเห็นแน่ๆ 100%) เส้น (ก้มหน่อยก็รอดไป) และไม่มีสี (จะยืน จะเต้นยังไงก็ไม่เห็นแน่ๆ)

ที่น่าสนใจก็คือตัวละครแต่ละตัวจะมีมุมมองสายตาที่ไม่เท่ากัน (ใกล้บ้าง ไกลบ้าง)


 

หลบตรงนี้ปลอดภัยดี


 

ในการหลบมุมมองสายตาผู้เล่นสามารถหลบได้หลากหลายรูปแบบเช่น ในน้ำ หลังกล่อง หรือในพุ่มไม้


 

ในพุ่มไม้ยังไงก็ไม่เห็น (ยกเว้นยืนขึ้นน่ะนะ)


 

หากผู้เล่นไม่สามารถหลบมุมมองสายตาได้ทัน ทำให้ศัตรูมองเห็นนั้น ขอให้พึงระลึกไว้ว่าเตรียมโหลดใหม่ได้เลย เพราะอย่าหวังว่าเราจะหลบพ้นได้โดยง่าย โดยการมองเห็นนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 สี คือ สีเขียว (ปลอดภัย ยังไม่เห็นเรา) สีเหลือง (เอ๊ะ…อะไรแว่บๆ) สีแดง (แกเป็นใคร!!) โดยตัวละครจะมีการมองเห็นแตกต่างกัน (บางตัวเปลี่ยนสีเร็วมาก บางตัวค่อยๆ เปลี่ยน)


 

ยังรอดๆ


 

เอ๊ะยังไง


 

แกเป็นใคร!!!


 

นอกจากนี้หลังจากสังหารแล้วเราควรกำจัดศพให้พ้นสายตามิเช่นนั้นเมื่อศัตรูมาเห็นศพจะทำให้ศัตรูแตกตื่นและเริ่มออกตามล่าเราได้ โดยจะมีการเรียกพรรคพวกมาเพิ่มจนแทบจะต้องร้องขอชีวิตกันเลยทีเดียว


 

เก็บศพไม่ทัน เริ่มแตกตื่น ศัตรูวิ่งมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (มุมซ้ายล่างก็มา)